Tiêm kích thứ hai của Đài Loan gặp nạn trong năm 2022

RFA
2022.03.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tiêm kích thứ hai của Đài Loan gặp nạn trong năm 2022 Máy bay chiến đấu Mirage 2000 - F5 do Pháp chế tạo
AFP

Một tiêm kích Mirage-2000 của Không quân Đài Loan gặp nạn ở vùng biển phía đông đảo Đài Loan hôm 14/3, phi công kịp thời thoát ra khỏi máy bay và được cứu sống.

Theo Focus Taiwan, chỉ hơn một giờ sau khi máy bay phản lực cất cánh từ Căn cứ Không quân Đài Đông để bay huấn luyện định kỳ thì Trung tá Huang Chung-kai báo cáo về sự cố cơ khí và cố gắng hạ cánh lúc 11 giờ 26 sáng, Lực lượng Không quân cho biết.

Phi công Huang được vớt trên biển ngoài khơi phía đông Đài Loan lúc 12:06 chiều bằng máy bay trực thăng UH-60M, Không quân Đài Loan cho hay, đồng thời cho biết thêm rằng phi công đã được nhập viện trong tình trạng ổn định.

Máy bay phản lực Mirage Mirage-2000 vẫn chưa được xác định vị trí và quân đội đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Đây là tai nạn thứ hai chỉ trong năm 2022 đối với Không quân Đài Loan. Hồi tháng 1, một chiếc F-16V cũng gặp nạn khi đang bay huấn luyện tại vùng biển phía tây khiến phi công thiệt mạng.

Không quân Đài Loan hầu như xuất kích mỗi ngày để đối phó với các cuộc xâm nhập của các phi cơ Trung Quốc vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo, tăng đáng kể từ hồi năm 2021.

Mirage-2000 máy bay tiêm kích đa năng do Pháp sản xuất, hiện vẫn được biên chế cho các nước như Pháp, UAE, Đài Loan và Ấn Độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang