Tỷ phú Donald Trump và chính sách nghĩ về Mỹ trước khi giúp các nước khác

RFA
2016.03.27
000_8S6KZ.jpg Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump trong một cuộc họp báo sau chiến thắng của ông ở tiểu bang Florida vào ngày 15 tháng 3 năm 2016.
AFP PHOTO

Người dân Hoa Kỳ và các nhà phân tích chính trị vẫn tiếp tục bàn tán về những điểm mà ông tỷ phú Donald Trump mới đưa ra ngày hôm qua trong cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo The New York Times.

Trong cuộc phỏng vấn được thực hiện qua điện thoại, người đang dẫn đầu đảng Cộng Hòa trong cuộc đua tranh chức tổng thống Hoa Kỳ nói rằng ông không phải là người theo chủ nghĩa biệt lập, nhưng chính sách ngoại giao ông sẽ thực hiện là chính sách phải nghĩ về nước Mỹ trước khi nói đến chuyện giúp đỡ cho các nước khác, kể cả những nước đồng minh của Hoa Kỳ.

Ông Trump giải thích Hoa Kỳ hiện đang vướng cảnh nợ nần, một phần vì phải cáng đáng cho NATO, cho Liên Hiệp Quốc, cho những nước như Nhật Bản, Nam Hàn và Ả Rập Xê Út, nói thêm là có những nước chỉ lợi dụng Mỹ, đòi hỏi Washington phải chi những khoản tiền không lồ để bảo vệ cho những nước đó, thay vì chính họ phải đóng góp nhiều hơn.

Dựa vào điều đó, ông đưa ra chính sách mới, đòi hỏi chính các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ phải đóng góp nhiều hơn, không thể tiếp tục đẩy nước Mỹ vào tình trạng nợ nần chồng chất để giúp đỡ bạn bè.

Ông đưa thí dụ sẽ rút bớt quân ra khỏi Nhật Bản và Nam Hàn, nếu 2 nước đồng minh Đông Á này không góp tiền trang trải chi phí mà nước Mỹ đang phải trả cho lực lượng quân sự đồn trú ở Nhật và Nam Hàn, để bảo vệ an ninh cho 2 nước vừa nói.

Ông bảo thêm rằng Hoa Kỳ không thể tiếp tục tốn kém hàng tỷ bạc để làm điều đang làm.

Trả lời câu hỏi có nên để Nhật Bản có võ khí nguyên tử hay không, ông Trump cho rằng đó là điều có thể chấp nhận được, vì Nhật Bản sẽ tự đảm bảo an ninh quốc phòng trước đe dọa đến từ Bắc Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.