Ukraine ký thỏa ước để tăng cường quan hệ với ASEAN

2022.11.10
Ukraine ký thỏa ước để tăng cường quan hệ với ASEAN Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn (phải) trao văn bản cho Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hol (phải) trước sự chứng kiến của Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (giữa) nhân lễ ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) ở Phnom Penh hôm 10/11/2022
AFP

Ukraine vào ngày 10/11 ký thỏa ước hòa bình với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Động thái này được cho mang tính biểu tượng khi mà Kyiv đang nỗ lực tìm kiếm hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong việc cô lập Nga, nước bị cáo buộc xâm lược Ukraine kể từ ngày 24/2/2022 đến nay.

AP loan tin cho biết Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kubela đại diện cho Kyiv ký ‘Thỏa ước Hữu nghị và Hợp tác tại Đông Nam Á’ với ASEAN khi khối này đang tiến hành hội nghị cấp cao thường niên của ASEAN ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia- nước Chủ tịch luân phiên năm nay của khối.

Văn phòng của Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia cũng dẫn nội dung cuộc điện đàm hồi đầu tháng 11 giữa Thủ tướng Hun Sen và Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine với nhấn mạnh của ông Hun Sen về nhu cầu cần chấm dứt cuộc chiến để Ukraine tái tục hòa bình, ổn định, toàn vẹn lãnh thổ và phát triển.

Người đứng đầu chính phủ Phnom Penh nêu rõ quan điểm của Campuchia là chống việc xâm lược, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia độc lập, không ủng hộ ly khai hoặc sáp nhập lãnh thổ bởi một nước khác.

Vào ngày 1/10 vừa qua, Thủ tướng Hun Sen của Campuchia cũng có tuyên bố “sẽ không ủng hộ và sẽ phản đối việc thành lập các nhà nước bên trong nhà nước, phân chia lãnh thổ và sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực chống lại các quốc gia khác”. Tuyên bố được đưa ra khi  dự thảo nghị quyết lên án cuộc trưng cầu dân ý của Moscow về vụ sáp nhập bốn tỉnh Ukraine vào Nga, được soạn thảo để  193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc xem xét quyết định này vào ngày 12/10.

Việt Nam bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết này của Liên hiệp quốc. Trước đó, Hà Nội cũng bỏ phiếu trắng đối với Nghị quyết phản đối cuộc xâm lược của Nga, và phiếu chống đối với Nghị quyết loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/11/2022 09:05

Cũng chỉ vì... nhân dân Kampuchia rất khiêm tốn... biết người, biết ta, biết nhũn nhường...
và thú nhận nhân dân Kampuchia có đến 99 thằng ngu, nhưng biết đi theo một thằng khôn,
và rất khâm phục nhân dân Việt Nam có đến 99 thằng khôn, nhưng phải đi theo một thằng đảng ngu.