Cựu ngoại giao Mỹ gặp đại diện Bắc Hàn tại Malaysia

RFA
2016.10.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_HF5YT.jpg Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Han Song-Ryol chụp vào ngày 22 tháng 10 năm 2016 tại Malaysia.
AFP photo

Một nhóm các quan chức ngoại giao Mỹ đã nghỉ hưu và đại diện của Bắc Hàn vừa gặp nhau tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hồi cuối tuần rồi.

Tin này được cả chính phủ Hoa Kỳ và Nam Hàn xác nhận, nhưng không tiết lộ những gì đã được bàn thảo trong cuộc gỡ kéo dài 2 ngày, từ thứ Bảy cho tới Chủ Nhật.

Các nguồn tin ngoại giao cho hay đại diện của Bắc Hàn là phụ tá bộ trưởng ngoại giao Han Song-Ryol, phía Hoa Kỳ có sự hiện diện của ông Cựu Đặc Sứ Robert Gallucci, người từng đàm phán với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân.

Cuộc gặp diễn ra sau khi Bắc Hàn thực hiện vụ nổ thử nghiệm hạt nhân, đồng thời phóng thử nghiệm một loạt hỏa tiễn tầm trung và tầm xa, có khả năng chở theo đầu đạn hạt nhân.

Trích dẫn một tin từ một người có mặt trong cuộc gặp gỡ, bản tin của hãng thông tấn Yonhap viết rằng Bắc Hàn nói sẵn sàng ký kết thỏa hiệp với Hoa Kỳ, sau đó sẽ chấm dứt chương trình hạt nhân.

Phía Mỹ thì đòi hỏi Bình Nhưỡng phải ngưng kế hoạch chế tạo võ khí hạt nhân, trước khi nói chuyện ký kết bất kỳ thỏa ước nào với Washington.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang