Đối Thoại Chiến Lược Và Kinh Tế Mỹ-Trung: bất đồng nhưng không bất hòa

RFA-24-06-2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phó Thủ tướng Trung Quốc Wang Yang (trái) phát biểu trong lễ khai mạc Đối Thoại Chiến Lược Và Kinh Tế Mỹ-Trung tại Washington DC, Hoa Kỳ, ngày 23 Tháng 6 năm 2015 Phó Thủ tướng Trung Quốc Wang Yang (trái) phát biểu trong lễ khai mạc Đối Thoại Chiến Lược Và Kinh Tế Mỹ-Trung tại Washington DC, Hoa Kỳ, ngày 23 Tháng 6 năm 2015
AFP

Bất đồng nhưng cố gắng đừng để trở thành bất hòa là những gì đoàn đám phán Hoa Kỳ và Trung Quốc đều nói tới ở Đối Thoại Chiến Lược Và Kinh Tế Mỹ-Trung đang diễn ra tại Washington D.C.

Các bản tin được phổ biến liên quan đến cuộc thảo luận quan trọng này đều trích dẫn lời Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joseph Biden nói rằng có thể 2 bên sẽ không giải quyết được những bất đồng, nhưng phải thận trọng, cố gắng tìm cách để giảm bớt khác biệt, song song với việc tăng cường quan hệ về mọi mặt, vì đây không chỉ là mối quan hệ song phương mà còn là mối quan hệ ành hưởng toàn cầu.

Bà Lưu Diên Đông, Phó Thủ Tướng Trung Quốc, cũng đưa ra phát biểu tương tự, cho biết những khác biệt đang có không ảnh hưởng đến quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, nếu cả 2 bên đều có tầm nhìn xa và sâu rộng, tôn trọng và hỗ trợ cho quyền lợi của nhau.

Dựa theo tin tức ghi nhận bên lề, Ban Việt Ngữ chúng tôi được biết nhiều vấn để đã được hai bên bàn thảo nhưng chưa nghe nói một kết quả cụ thể nào.

Trong lãnh vực tài chánh đầu tư, hai phái đoàn có nói đến việc Trung Quốc muốn đồng nhân dân tệ của họ được Quỹ Tiền tệ Quốc Tế IMF sử dụng như 2 đồng tiền chính là đô la Mỹ và đồng Euro. Một viên chức Bộ Tài Chánh Mỹ cho hay Hoa Kỳ không hứa hẹn gì về chuyện này, nhưng ủng hộ mọi quyết định mà IMF sẽ đưa ra về yêu cầu của Bắc Kinh.

Hai bên cũng đồng ý tiếp tục thảo luận về hiệp ước đầu tư song phương, kéo dài đã 7 năm rồi mà vẫn chưa kết thúc.

Cũng về đầu tư, phía Bắc Kinh đưa đòi hỏi, yêu cầu Hoa Kỳ tháo bỏ những quy định về an ninh quốc phòng, để các công ty kỹ thuật cao của Mỹ có thể bán và sản xuất hàng ở Trung Quốc.

Hai bên cũng bàn thảo về phát triển kinh tế.

Phía Mỹ nói rằng Trung Quốc phải thúc đầy chi tiêu trong nước, không nên tiếp tục xem hàng xuất khẩu và đầu tư của người nước ngoài là trọng tâm của phát triển.

Để đối lại, các nhà thương thuyết Bắc Kinh cho rằng Washington cũng phải có kế hoạch để dân chúng Mỹ có thêm tiền mua hàng hóa, đề nghị chính phủ Obama bỏ thêm tiền phát triển cơ sở hạ tầng, tạo thêm việc làm cho người dân.

Phía Trung Quốc cũng nói là mức đóng góp của họ cho phát triển kinh tế toàn cầu là 30%, trong khi mức đóng góp của Hoa Kỳ chỉ là 10%.

Về môi trường, hai chính phủ đồng ý hợp tác chung để giải quyết tình trạng khí thài đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi sinh, khiến khí hậu mặt đất ấm dần.

Tin chúng tôi ghi nhận được cho hay đoàn đàm phán Trung Quốc có cho phía Hoa Kỳ biết rằng vào cuối tháng này, sẽ công bố những biện pháp sẽ làm để bảo vệ môi trường.

Theo phía Trung Quốc, những điều họ sẽ công bố nằm trong một kế hoạch quy mô, tổng chi phí lên đến 6,600 tỷ dollars.

Giới thạo tin tại Washington cũng cho chúng tôi biết hai vấn đề khác cũng được nói đến và chưa có câu trả lời thỏa đáng, là chuyện Biển Đông và tin tặc.

Về chuyện Biển Đông, Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry nói với phía đối tác rằng tự do hàng hải và hàng không phải được tôn trọng, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh không nên có những hành động gây thêm căng thẳng.

Phía Bắc Kinh, qua lời phát biểu của Ủy Viên Quốc Vụ Viện Dương Khiết Trì, nói rằng hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Hoa Kỳ, nhưng nhấn mạnh rằng không chỉ Mỹ mà thế giới phải tôn trọng chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

Về chuyện tin tặc, ông Tổng Trưởng Tài Chánh Mỹ Jack Lew nói rõ là Washington rất quan ngại việc tin tặc được hỗ trợ bởi chính phủ Trung Quốc để xâm nhập, đánh cắp tài liệu tử các trang mạng của chính phủ và của các công ty Mỹ.

Câu trả lời đến từ ông Dương Khiết Trì là Trung Quốc cũng là nạn nhân của bọn tin tặc, và 2 nước nên cùng với những quốc gia khác soạn thảo những gì cần làm để chống tệ nạn chung.

Ông Dương Khiết Trì còn nói thêm rằng Bắc Kinh ngày một làm việc chặt chẽ hơn với Washington trong kế hoạch bảo vệ tác quyền, chống hàng giả.

Cũng xin thưa thêm là tin chúng tôi ghi nhận sáng nay cho biết chiều hôm nay, giờ Washington, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ tiếp đoàn đàm phán Trung Quốc tại Nhà Trắng.

Hiện vẫn chưa rõ nhà lãnh đạo Mỹ sẽ nói những gì với đoàn đại diện cho Bắc Kinh, nhưng theo lời các viên chức hành pháp, Washington đã sẵn sàng để đón Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng Chín tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.