Mỹ - Ấn thỏa thuận hợp tác chống ISIS

RFA-26-01-2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama đi dạo qua những khu vườn trong giờ nghỉ giữa các cuộc họp chính thức tại Hyderabad House ở New Delhi vào ngày 25 Tháng 1 2015. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama đi dạo qua những khu vườn trong giờ nghỉ giữa các cuộc họp chính thức tại Hyderabad House ở New Delhi vào ngày 25 Tháng 1 2015.
AFP

Nhà Trắng cho biết đã đạt được thỏa thuận với Ấn Độ, để 2 quốc gia cùng hợp tác trong kế hoạch chống quân khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS.

Tin này được Cố vấn của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đưa ra trong cuộc họp báo ở New Delhi hồi chiều nay, cho biết thêm chính phủ Ấn sẽ cung cấp tin tức tình báo về các đường dây đưa người từ Nam Á sang Syria và Iraq để cầm súng chiến đấu cho ISIS.

Ngoài ra, chính phủ Ấn cũng sẽ chia sẻ với Hoa Kỳ những tin tức liên quan đến những hoạt động tài chánh của bọn khủng bố.

Khi loan báo tin này, ông Rhodes nói rằng mặc dù New Delhi không tham gia kế hoạch oanh kích ISIS hay huấn luyện cho binh sĩ Iraq chống khủng bố, nhưng những cam kết mà New Delhi đưa ra được Washington đánh giá rất cao, vì giúp Hoa Kỳ và thế giới ngăn chận từ gốc rễ những mầm mống hỗ trợ ISIS ở các quốc gia Nam Á, nơi số người theo Hồi Giáo chiếm một tỷ lệ đáng kể.

Chủ Nhật vừa rồi, phát ngôn viên Sujatha Singh của Bộ Ngoại Giao Ấn có nói đến trường hợp 39 công dân Ấn mất tích lúc đang làm việc ở Iraq, và nghe nói là có thể họ đã gia nhập với ISIS.

Theo bà Singh, đến giờ vẫn chưa có tung tích gì về những người này, vẫn đang tiếp tục điều tra để tìm hiểu xem họ đang ở đâu.

Trước đó, cảnh sát Ấn cho hay có 4 công dân sang Syria hoạt động cho ISIS, và 1 người trong nhóm này đã bị bắt giữ ngay sau khi về lại New Delhi.

Cũng cần nói thêm số dân theo đạo Hồi ở Ấn đứng hàng thứ 3 trong danh sách những nước có nhiều tín đồ Hồi Giáo của thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang