Hoa Kỳ - Ấn Độ tăng cường hợp tác mọi lãnh vực

RFA-25-01-2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama bắt tay Thủ Tướng Ấn Narenda Modi sau cuộc họp báo ngày 25 tháng 1, 2015 Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama bắt tay Thủ Tướng Ấn Narenda Modi sau cuộc họp báo ngày 25 tháng 1, 2015
AFP

Các giới chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết thượng đỉnh Mỹ-Ấn ở New Delhi đã đạt được những thành quả vượt bực, không chỉ giúp 2 quốc gia đến gần với nhau hơn mà còn thể hiện rõ những bước tiến chiến lược quan trọng giữa 2 cường quốc.

Tối hôm qua khi tiếp xúc với báo chí ở New Delhi, các viên chức Nhà Trắng nói rằng điều đó được chứng minh qua bản tuyên bố chúng mang nhan đề “cùng chia sẻ nỗ lực để cùng tiến bộ”, và thành công lớn nhất là những điều khoản liên quan đến an toàn hạt nhân mà Thủ Tướng Ấn Narenda Modi và Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đồng ý với nhau.

Điểm quan trọng được 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Ấn thông qua là Hoa Kỳ sẽ cung cấp kỹ thuật hạt nhân cho Ấn sử dụng, nhưng các nhà thầu của Mỹ sẽ không bị trói buộc bởi luật pháp trong trường hợp sự cố xảy ra.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận với nhau về những vấn đề khác, như môi trường và hợp tác, trao đổi quốc phòng.

Về môi trường, Tổng Thống Hoa Kỳ và Thủ Tướng Ấn tán thành ý kiến sẽ tiếp tục trao đổi về những điểm Ấn cần làm, dựa theo những tiêu chuẩn sẽ được thông qua tại Thưởng Đỉnh Thế Giới Về Môi Trường tổ chức tại Paris vào cuối năm nay.

Ông John Podesta, Cố vấn Nhà Trắng cho biết 2 nhà lãnh đạo sẽ trao đổi với nhau về những khó khăn khi thực hiện để tìm cách giải quyết, nói thêm rằng Thủ Tướng Ấn Độ cam kết sẽ đưa ra những kế hoạch cụ thể, để Ấn có thể cùng một lúc phát triển kỹ nghệ, kinh tế và bảo vệ môi trường.

Về quốc phòng, Giám Đốc Đặc Trách phần vụ Nam Á thuộc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia là ông Phil Reiner cho biết 2 chính phủ sẽ khởi đầu thực hiện đề án hợp tác chiến lược 10 năm mà Tổng Thống Obama và Thủ Tướng Modi đưa ra hồi năm ngoái khi nhà lãnh đạo Ấn sang thăm Washington D.C. Đề án này không chỉ bao gồm những cuộc thảo luận hợp tác chiến lược hàng năm, mà còn có cả chương trình huấn luyện quân sự và tham mưu, giúp quân đội đôi bên làm việc chung với nhau khi cần thiết.

Cố Vấn Beh Rhodes của Nhà Trắng cũng lên tiếng ca ngợi quyết tâm hợp tác với Hoa Kỳ mà Thủ Tướng Ấn đưa ra trong cuộc thảo luận với Tổng Thống Obama, gọi đó là những bước tiến cần thiết để 2 nước có vị thế quan trọng trong chính trường quốc tế.

Xin được nhắc lại là chỉ trong vòng 4 tháng trời, đây là lần thứ nhì Tổng Thống Hoa Kỳ và Thủ Tướng Ấn gặp nhau, và thượng đỉnh Mỹ-Ấn được các nhà quan sát xem là bằng chứng xác nhận Washington muốn bắt tay với New Delhi để chận bớt thế lực của Trung Quốc trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương, và New Delhi muốn Hoa Kỳ tiếp tay để giúp ông thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân.

Hôm nay, ông Obama sẽ là vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên dự cuộc diễn hành của quân đội Ấn nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Ấn Độ ban hành hiến pháp, sau đó ông sẽ cùng với Thủ Tướng Modi dự cuộc thảo luận trên đài phát thanh, có cả phần hỏi đáp của khán giả.

Sau cuộc thảo luận truyền thanh, Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ rời Ấn để đi Ả Rập Xê Út dự lễ tưởng niệm Cố Quốc Vương Abdullah và tiếp xúc với thành phần lãnh đạo mới của quốc gia đồng minh rất quan trọng trong vùng Trung Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang