Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Afghanistan xem xét tình hình an ninh

RFA
2015.12.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Del6394977-622.jpg Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter đến Afghanistan hồi tháng 2 năm 2015.
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter đang có mặt tại Afghanistan để xem xét tình hình an ninh đang ngày một xấu đi, giữa khi có nhiều báo cáo về tình trạng bạo lực gia tăng và âm mưu đánh chiếm vùng đông Afghanistan của lực lượng nhà nước hồi giáo IS.

Theo tin hôm thứ sáu, chuyến đi không được loan báo trước của Bộ trưởng Carter đã diễn ra, vào khi Tướng John Campbell, Chỉ huy trưởng lực lượng hỗ trợ của NATO tại Afghanistan, bày tỏ quan ngại về việc các tay súng từ Syria và Iraq đang liên kết với những phần tử Afghanistan ủng hộ tổ chức IS ở đông bộ Afghanistan, gần biên giới với Pakistan.

Báo chí cho biết, một trong những nội dung làm việc của ông Carter liên quan đến kế hoạch chuyển giao máy bay vũ trang A-29 Super Tucano cho quân đội chính phủ Afghanistan.

Chuyến thị sát khu vực của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ kéo dài một tuần và ông cũng đến Iraq vào cuối chuyến đi.

Hiện nay còn khoảng 14.000 quân Hoa Kỳ và Liên minh ở Afghanistan, sau khi hoãn kế hoạch triệt thoái toàn bộ quân Mỹ khỏi Aghanistan, Tổng thống Barack Obama cho biết sẽ duy trì 5.500 quân Mỹ ở Kabul và Bagram.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.