Mỹ - Ấn Độ - Nhật Bản sẽ tập trận chung ở vùng biển Philippines

RFA
2016.03.03
000_Hkg10222583-622.jpg Khu trục hạm USS Lassen của hải quân Mỹ, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ tổ chức buổi tập trận ở vùng biển ngoài khơi phía bắc Philippines, khu vực gần Biển Đông trong năm nay, quân đội Hoa Kỳ loan tin này ngày hôm nay.

Thông báo này được đưa chỉ một ngày sau khi Mỹ có sự cảnh báo Trung Quốc sẽ lãnh hậu quả nếu quân sự hoá Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh đang có sự tranh chấp với một số nước trong khu vực.

Đây cũng được cho là động thái sẽ làm tăng sự căng thẳng vốn hiện có với Trung Quốc.

Theo tin nhận được từ Reuters, đô đốc Harry B. Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ Thái Bình Dương cho biết, cuộc tập trận sẽ diễn ra ở phía bắc vùng biển Philippines và sẽ có sự tham gia của quân đội Nhật Bản.

Về phía Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc hy vọng sự hợp tác của các nước trong khu vực có liên quan sẽ dẫn đến lợi ích về hòa bình và an ninh khu vực, không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các nước thứ ba.

Cũng xin được nói thêm rằng những diễn biến căng thẳng ở Biển Đông ngày càng tăng cao trong thời gian gần đây, khi Hoa Kỳ và những quốc gia khác đều có động thái phản đối những hành vi của Bắc Kinh trong quần đảo Trường Sa. Điều này thể hiện ở việc Trung Quốc triển khai các tên lửa đất đối không và đưa máy bay do thám vào quần đảo Hoàng Sa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.