Hoa Kỳ trả đũa ngoại giao Nga

RFA
2017.09.01
000_JH7JY.jpg Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, California. Ảnh chụp ngày 29 tháng 12 năm 2016.
AFP

Hoa Kỳ vừa yêu cầu Nga đóng cửa Lãnh sự quán tại San Francisco, cơ quan thương mại tại Washington và New York.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết vào ngày 31 tháng 8. Biện pháp được đưa ra nhằm đáp trả Nga khi giảm số viên chức ngoại giao Mỹ tại Nga.

Vào tháng bảy vừa qua, Moscow ra lệnh cho Washington phải giảm hơn phân nửa số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật có mặt tại Nga xuống còn 455 người. Con số này tương đương với số các viên chức ngoại giao Nga tại Mỹ. Thời hạn cuối là vào ngày 1 tháng 9.

Biện pháp của Nga được đưa ra sau khi Quốc Hội Hoa Kỳ chuẩn thuận với đa số những biện pháp cấm vận mới đối với Nga. Lệnh trừng phạt nhằm đáp trả việc Nga can thiệp vào chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như trừng phạt thêm Moscow về việc sát nhập vùng Crimea của Ukraine vào nước Nga.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Heather Nauert ra thông cáo nói rõ Hoa Kỳ thực thi đầy đủ quyết định mà chính phủ Liên Bang Nga đưa ra về việc giảm số viên chức Hoa Kỳ tại Nga. Ngoài ra bà Heather Nauert còn nói thêm là Washington hy vọng hai phía có thể tránh những hành động trả đũa thêm nữa và cải thiện mối quan hệ song phương; dù rằng Hoa Kỳ sẵn sàng có những hành động nếu cần thiết và đúng theo quy định.

Phía Bộ Ngoại giao Nga thì nói Moscow lấy làm tiếc về tình hình gia tăng căng thẳng; và Nga sẽ xem xét chi tiết những biện pháp mà Hoa Kỳ mới công bố để theo đó có phản ứng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.