Thượng Nghị sĩ thúc giục Hoa Kỳ thảo luận vấn đề Biển Đông trong hội nghị với ASEAN

RFA
2019-07-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Hình minh họa. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
AP

Hôm 29/7, bốn Thượng Nghị sĩ Mỹ đã gửi thư đến Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, đề nghị ông đưa vấn đề Biển Đông vào các thảo luận tại hội nghị với các Bộ trưởng ASEAN diễn ra ở Bangkok, Thái Lan ngày 2/8.

4 Thượng Nghị sĩ thảo bức thư bao gồm Bob Menendez, Ed Markey, Brian Schatz, và Patrick Leahy.

Trong thư, các Thượng Nghị sĩ đề nghị Hoa Kỳ phải đưa những thảo luận về hành động bành trướng và gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông vào ưu tiên hàng đầu trong các thảo luận giữa Hoa Kỳ và ASEAN.

Biển Đông, nơi luật quốc tế được tôn trọng và tự do hàng hải được đảm bảo, thương mại qua lại tự do, các tổ chức khu vực đa phương là trung tâm và việc các nước trong khu vực không bị xâm lấn là điều quan trọng đối với các quyền lợi của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương”, bức thư có đoạn viết.

Trong bức thư của mình, các  Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ chỉ rõ hành động đe dọa, lấn lướt của Trung Quốc trong những năm qua đang đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với những quyền lợi này của Mỹ.

Trước đó, vào ngày 26/7, Dân biểu Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Mỹ cũng có tuyên bố riêng lên án hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, và cho rằng hành động của Trung Quốc cũng đe dọa những quyền lợi của các công ty Hoa Kỳ đang hoạt động trong khu vực.

Theo trang Minh Bạch Hàng Hải, từ khoảng giữa tháng 6 đến nay, Trung Quốc đã điều hàng loạt các tàu Hải cảnh có trang bị vũ khí hạng nặng cùng tàu khảo sát địa chấn Hải Dương 8 đến khu vực Bãi Tư Chính và bắc Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tàu Hải cảnh của Trung Quốc được cho biết là đã quấy nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam.

Việt Nam, hôm 19/7 và 26/7, đã lên tiếng phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Hôm 20/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng lên tiếng phản đối hành động bắt nạt của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với báo giới ở Bắc Kinh rằng Việt Nam cần phải tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Ý kiến (1)
Share

Indo

nơi gửi Thailand

Trên thế giới nếu đi tìm một nước có hàng ngủ lãnh đạo tàn độc như Trung quốc chắc không có. Biển đông, Trung quốc ngang ngược đưa tàu khảo sát vào ngay vùng biển 200 hải lý theo quy định của Luật pháp quốc tế các nước như Malaysia, Philippines, Việt Nam để thăm dó và khai thác. Các nước nhỏ không giám nói hoặc chỉ nói nhẹ Trung quốc lấn tới thực hiện chuyện đã rồi còn các nước lơn trên thế giới thấy việc làm của Trung quốc là vi phạm, phản đối thì Trung quốc nói Biển Đông đang bình yên (để mỗi Trung quốc quậy phá) nước ngoài "không có trách nhiệm", hoặc làm dậy sóng, ... Đây là lối nói bịp hợm của nhà cầm quyền Trung quốc. Chưa hết, Trung quốc còn bỏ tiền ra mua chuộc một số cá nhân có tiếng nói ở một số nước nhỏ, nghèo và chỉ đạo cá nhân đó phát ngôn ra bên ngoài theo ý Trung quốc. Chẳng hạn như người phát ngôn của Campuchia ngày 29/07/2019 phát ngôn như vậy là hoàn toàn do Trung quốc bỏ tiền mua chuộc và chỉ đạo phát biểu phá rối Asean và thế giới.

31/07/2019 05:29

Xem toàn trang