Hoa Kỳ muốn Miến Điện cải thiện nhân quyền

RFA
2016.06.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10118405.jpg Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi tại một cuộc họp báo tại nhà của bà ở Yangon vào ngày 14 tháng 11 năm 2014.
AFP photo

Hãng thông tấn Reuters cho hay Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quyết định đặt Miến Điện trong danh sách những nước có tình trạng buôn người tồi tệ nhất thế giới, đứng chung với những nước như Bắc Hàn, Iran và Syria.

Trích dẫn những nguồn tin đáng tin cậy, Reuters viết thêm rằng chính phủ Hoa Kỳ quan tâm sâu xa đến việc quân đội Miến sử dụng trẻ em, và người dân Miến ở những vùng sâu vùng xa vẫn bị quân đội bắt làm lao công miễn phí.

Ngoài những điểm vừa nêu, Hoa Kỳ còn quan tâm đến việc người Hồi Giáo Rohingya vẫn bị đối xử bất công, tiếp tục bị những lực lượng Phật Giáo quá khích ở Miến hành hung, đe dọa tính mạng mà không được bảo vệ bởi chính quyền.

Bản tin của Reuters cũng viết rằng khi quyết định đặt Miến Điện trong danh sách những nước có tình trạng buôn người tồi tệ nhất thế giới, chính phủ Hoa Kỳ muốn làm áp lực với tân chính quyền Miến Điện, đặc biệt đòi hỏi bà Aung San Suu Kyi phải có chính sách công bằng với mọi tầng lớp dân chúng.

Reuters cũng nhấn mạnh rằng Washington quyết định làm điều này trong lúc đang cần sự tiếp tay của Miến cho chiến lược ngăn chận sự bành trướng về quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Bản phúc trình thường niên do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thực hiện về tệ trạng buôn người sẽ được công bố tại Washington vào ngày thứ Năm tuần này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang