Hội nghị Vancouver bàn về cấm vận đối với Bắc Hàn

RFA
2018-01-16
Share
000_VI6EW_960.jpg Hình do hãng tin KCNA của Bắc Hàn công bố hôm 1/1/2018 cho thấy lãnh tụ Kim Jong-Un đang có bài phát biểu đầu năm mới tại một địa điểm không được công bố.
AFP

Ngày 16/1, tại Vancouver, Canada, các vị ngoại trưởng của 20 quốc gia sẽ gặp nhau để bàn thảo về các biện pháp cần làm, nhằm buộc Bắc Hàn phải ngưng chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong hội nghị quốc tế do hai chính phủ Hoa Kỳ và Canada đồng tổ chức, các quốc gia tham dự sẽ đặc biệt chú trọng tới 2 điểm là sử dụng áp lực ngoại giao và áp lực kinh tế đối với chính phủ Bình Nhưỡng.

Hầu hết những nước từng giúp Nam Hàn trong cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 đều cử đoàn tham dự hội nghị. Hai quốc gia ủng hộ Bắc Hàn trong cuộc chiến vừa nói là Nga và Trung Quốc được mời nhưng từ chối tham dự.

Hội nghị quốc tế Vancouver diễn ra giữa lúc có những dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa Nam và Bắc Hàn đang giảm bớt, sau khi Bình Nhưỡng đồng ý nói chuyện trực tiếp với Seoul, và gửi đoàn vận động viên sang dự Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 tổ chức tại Pyeongchang, Nam Hàn.

Tin từ Bắc Kinh nói rằng Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Trong cuộc điện đàm, người lãnh đạo đảng và nhà nước Trung Quốc kêu gọi Tổng Thống Trump tìm cách giảm bớt mức độ căng thẳng với Bắc Hàn.

Một viên chức Bắc Kinh nói rõ hơn là ông Tập Cận Bình mong muốn Hoa Kỳ nắm bắt cơ hội, trực tiếp nói chuyện với Bình Nhưỡng.

Vì thế, những bài viết được truyền thông Trung Quốc phổ biến đều cho rằng hội nghị quốc tế Vancouver sẽ không đạt được kết quả nào đáng kể, đồng thời chỉ trích hội nghị là bằng chứng cho thấy vẫn còn những nước nuôi dưỡng tư tưởng còn sót lại từ thời chiến tranh lạnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang