Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ và vấn đề biển Đông

RFA
2016-01-31
Share
000_Hkg10250344.jpg Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu trong chuyến thăm của ông đến trên một chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 đến đảo Taiping, nằm trong quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông vào ngày 28 tháng 1, bất chấp những lời chỉ trích từ Hoa Kỳ cùng sự phản đối từ các bên tranh chấp khác và tình hình căng thẳng trong khu vực.
AFP PHOTO

Việt Nam tôn trọng các hành trình vô hại của tàu bè nước ngoài ngang qua lãnh hải của mình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đó là lời của ông Lê Hải Bình, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam trong buổi họp báo sáng nay tại Hà Nội, được báo chí trong nước và nước ngoài trích dẫn.

Đồng thời ông Bình cũng nhấn mạnh rằng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong biển Đông là thuộc về chủ quyền của Việt Nam.

Tuyên bố này của Bộ Ngoại giao Việt Nam được đưa ra là để nói lên quan điểm của Hà Nội về việc chiếc khu trục hạm Curtis Wilbur của Mỹ thực hiện một hải trình vào ngày hôm qua, 30/1, sát đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hiện do Trung Quốc chiếm đóng sau khi cưỡng chiếm bằng vũ lực vào năm 1974 từ tay Việt Nam.

Hoa Kỳ gọi hành trình của tàu Curtis Wilbur là nằm trong chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải, mà họ đã bắt đầu vài tháng trước đây khi một chiến hạm khác đã đi ngang qua phạm vi 12 hải lý của bãi đá Subi ở quần đảo Trường Sa cũng do Trung Quốc chiếm đóng.

Trong khi đó thì phản ứng của Trung Quốc về việc này ngày càng giận dữ.

Ngay sau khi chiến hạm Mỹ thực hiện hải trình sát đảo Tri Tôn, Trung Quốc đã lên tiếng nói là Hoa Kỳ đã vi phạm pháp luật Trung Quốc, đồng thời hủy bỏ chuyến thăm thường lệ của tàu Curtis Wilbur tại cảng Hồng Kong.

Còn ngày hôm nay thì người phát ngôn Bộ quốc phòng Hoa lục nói rằng hành động của Mỹ là vô trách nhiệm, xâm phạm nghiêm trọng luật pháp Trung Quốc, phá hoại hòa bình, an ninh, và ổn định của khu vực.

Bình luận của hãng thông tấn nhà nước Bắc Kinh Tân Hoa Xã thì gọi rằng Mỹ cố ý khiêu khích Trung Quốc, và điều đó làm cho mọi người nghi ngờ về thiện chí của nước Mỹ ngay sau chuyến viếng thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Trên các trang mạng xã hội do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, người ta cũng nhận thấy sự giận dữ của các cư dân mạng Trung Quốc, kêu gọi phải có hành động quân sự cứng rắn hơn chống lại sự lấn lướt của Mỹ.

Về phía Mỹ, ngay sau khi chiến hạm Curtis Wilbur đi ngang qua đảo Tri Tôn, phát ngôn nhân Lầu năm góc nói rằng việc này nhằm gửi thông điệp tới cả ba bên tranh chấp quần đảo Hoàng Sa là Việt Nam, Trung Quốc, và Đài Loan là việc tự do hàng hải là không cần phải xin phép.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực của Quốc hội Mỹ là thượng nghị sĩ John MacCain hôm thứ bảy nói là ông rất phấn khích khi được biết hải quân Mỹ tiếp tục chiến dịch tự do hàng hải.

Ông nói thêm là ông hy vọng là việc này sẽ được tiếp tục để trở thành bình thường, và các quốc gia tuyên bố chủ quyền trên biển Đông sẽ chấp nhận nó.

Trong năm vừa qua, Trung Quốc đã tiến hành xây cất nhiều cơ sở quân sự trên các bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa, gây ra nhiều chỉ trích từ các quốc gia Đông Nam Á và các cường quốc bên ngoài như Mỹ và Nhật Bản.

Tháng 10 năm 2015, Washington bắt đầu thực hiện chiến dịch tự do hàng hải trên biển Đông. Trong chiến dịch này các tàu chiến Mỹ sẽ tiến hành những hải trình ngang qua các bãi đá hay đảo nhỏ vốn được Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á tuyên bố chủ quyền.

Sau khi thực hiện chuyến tuần tra đầu tiên vào tháng 10 năm 2015, đây là lần thứ hai Mỹ tiếp tục thực hiện chiến dịch tự do hàng hải. Trong thời gian đó nhiều nghị sĩ Mỹ đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Obama là đã đánh trống bỏ dùi không thực hiện cho tới cùng chiến dịch này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang