Hơn 100.000 người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài trong 9 tháng qua

RFA
2018-10-04
Share
000_Hkg10116223.jpg Một điều dưỡng đang nói chuyện với người già ở Nhật
AFP

Trong 9 tháng đầu năm Việt Nam đã xuất khẩu hơn 100.000 lao động, đạt hơn 92% kế hoạch năm 2018.

Riêng tháng 9 có gần 17.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó nhiều nhất là thị trường Nhật Bản với hơn 9.000 lao động, tiếp theo là Đài Loan với gần 6.000. Còn lại theo thứ tự là Hàn Quốc, Ả Rập, Malaysia, Romani, Kuwait, Algeria và các thị trường khác.

Hiện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang tiếp tục chương trình tuyển điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc; tuyển lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia.

Trong khi đó, theo một báo cáo mới đây của công ty Kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), 18% lao động Việt Nam hiện thiếu kỹ năng đáp ứng sự thay đổi của công nghệ. Báo cáo này được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 diễn ra tại Hà Nội hồi giữa tháng 9 vừa qua.

Theo nhận định của PwC, lao động giá rẻ không còn là lợi thế của Việt Nam bởi lợi thế cạnh tranh dựa trên lao động giá rẻ sẽ mất dần khi các công nghệ mới được vận hành.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Cisco khu vực ASEAN, ông Naveen Menon khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam cần tạo điều kiện để người lao động Việt Nam được đào tạo lại, trang bị những kỹ năng sẵn sàng cho sự thay đổi công việc cần kỹ năng cao. Ông cho biết lợi thế lao động giá rẻ của Việt Nam sẽ bị thay đổi trong 5 đến 10 năm tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang