Nhiều tổ chức phi Chính phủ yêu cầu Việt Nam trả tự do cho các nhà hoạt động môi trường trước khi nhận tài trợ chuyển đổi năng lượng sạch

RFA
09-12-2023
Hai trong số sáu nhà hoạt động môi trường bị bắt: bà Hoàng Thị Minh Hồng (trái) và bà Ngô Thị Tố Nhiên (phải)
RFA edited

Nhiều tổ chức phi chính phủ (NGOs) lên tiếng yêu cầu Việt Nam trả tự do cho các nhà hoạt động vì môi trường bị bỏ tù và bảo đảm cho hoạt động của xã hội dân sự trước khi thỏa thuận tài trợ chuyển đổi năng lượng với các nước Phương Tây được xúc tiến.

Mạng báo Mongabay chuyên về lĩnh vực môi trường- thiên nhiên loan tin ngày 8/12 về cuộc họp báo hai ngày trước đó diễn ra bên lề Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước Khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra ở Dubai.

Vấn đề chính được nêu ra tại cuộc họp báo do nhóm có tên 350.org tổ chức là làm thế nào khoản tài trợ 15,5 tỷ USD theo Chương trình quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng công bằng (JEPT) giữa Việt Nam và nhóm các nước tiên tiến G7 có thể thực sự “công bằng” khi mà Hà Nội trong hai năm qua đã bỏ tù sáu nhà hoạt động lên tiếng mạnh mẽ cho nguồn năng lượng sạch, từ bỏ điện than.

Nhà hoạt động Shruti Suresh tổ chức Global Witness lên tiếng tại cuộc họp báo rằng “Chúng ta cần có chuyển đổi năng lượng công bằng để giải quyết tình trạng khủng hoảng khí hậu; tuy nhiên quý vị không thể có chuyển đổi năng lượng khi không cho giới bảo vệ môi trường và xã hội dân sự tham gia trong quá trình ra quyết định. Thật sốc khi Liên minh Châu Âu (EU), Hoa Kỳ và những nhà tài trợ lớn khác… đang xúc tiến khoản đầu tư (15,5 tỷ) mà không giải quyết những mối quan tâm thiết yếu của xã hội dân sự.”

Sáu trường hợp các nhà hoạt động về môi trường- khí hậu bị Việt Nam bắt bớ, bỏ tù, kết án được nệu ra là bà Ngô Thị Tố Nhiên, bà Hoàng Thị Minh Hồng, bà Ngụy Thị Khanh, ông Đặng Đình Bách, ông Mai Phan Lợi, ông Bạch Hùng Dương.

Mongabay tại một hội thảo tại COP28 nêu câu hỏi với ông Lương Quang Huy, một đại diện của Bộ Tài nguyên- Môi trường Việt Nam tham dự, về sáu trường hợp này thì ông  chối không hề biết gì về việc bắt bớ, kết án tù, giam cầm sáu nhà hoạt động đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
09/12/2023 16:08

Toàn dân Việt Nam, khắp nước, khắp thế giời, cùng nhân dân thế giơi tự do, liên kết, đoàn kết... Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng...
đòi hỏi... Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Quyền dân cho tất cả các anh hùng đấu tranh môi trường sống của toàn dân Việt Nam.

Môi trường sống của nước nhà Việt Nam ô nhiễm vì môi trường " lãnh đạo ", bá đạo, bá vương, bá quyền của nhà nước Việt Công
ô nhiễm, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc trị, độc quyền tham ô, tham nhũng, tham ăn hối lộ theo luật rừng Việt Cộng.

Chúng độc địa, độc ác, độc hại, độc quyền tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù oan các nhà đấu tranh cho môi trường sống sạch
của toàn dân Việt Nam... chúng chơi luật rừng, dùng luật rừng... theo đúng luật rừng Việt Cộng của đảng viên, đảng Việt Cộng.

Luật rừng Việt Cộng... không đúng... luật phản động, phản cách mạng, phản nhân dân... phản nhân quyền, dân quyền, quyền dân,
phản Dân chủ... phản bội quyền Tự do làm chủ Luật pháp Việt Nam... Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp... của toàn dân Việt Nam.

Toàn dân Viêt Nam khắp nước, khắp thế giới và nhân dân thế giới tự do có toàn quyền tự do chính danh, chính nghĩa, chính đạo

Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... phản b́iện, phản đối, phản kháng... bất bạo động, bất tín nhiệm,
bất hợp tác... bất khuất, bất chấp, bất tuân... ngàn ngàn luật rừng Việt Cộng... bất công, bất chính, bât lương, bất nhân, bất tài, bất lực... của các tập đoàn đảng viên, đảng Việt Cộng là tập đoàn nhà nước Việt Cộng, của tập đoàn đảng con buôn Việt Cộng.

Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng... đòi hỏi Tự do, Nhân quyền, Dân quyền cho tất cả các anh hùng đấu tranh cho môi trường sống,
cho nhân quyền, dân quyền, quyền dân, dân chủ của toàn dân Việt Nam, đang bị tù đày trong các nhà tù vô nhân đạo Việt Cộng.

Ý dân là ý Trời, ý Trời là ý toàn dân Việt Nam. Tiếng dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng toàn dân Việt Nam, Đứng Lên, Lên Tiếng !

One for All, All for One !... No One Left Behind !... Leave No One Behind !... Freedom, Human Rights, Democracy for Viet Nam !