Công an điều tra cán bộ sửa điểm thi ở Hà Giang

RFA
2018.07.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
hopbao_thithpt_hagiang Buổi họp báo chiều 17/7 về điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại Hà Giang.
Courtesy of congankhanhhoa.gov.vn

Đại diện Bộ Công an tại buổi họp báo chiều 17/7 về điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại Hà Giang nói sẽ mở rộng cuộc điều tra vụ việc một cán bộ Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh này bị cho tự ý nâng điểm cho hằng trăm bài thi của thí sinh.

Người bị nêu danh là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng thuộc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Hà Giang. Ông này bị qui kết đã nâng điểm cho hơn 300 bài thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại Hà Giang với số điểm chênh lệch so với điểm chấm thẩm định từ 1 điểm tới gần 30 điểm cho một thí sinh.

Truyền thông trong nước trích dẫn thông tin từ buổi họp báo cho biết hành vi sửa điểm của ông Lương liên quan đến việc dùng máy vi tính chấm thi.

Cụ thể, Sở Giáo dục – Đào tạo hằng năm giao cho ông Lương phụ trách máy vi tính có kết nối mạng để chấm bài thi trắc nghiệm. Vào ngày 27/6, sau khi Bộ giáo dục – Đào tạo có công bố đáp án thi, ông Lương đã dùng máy vi tính này tải kết quả vào phần mềm Excel rồi sửa điểm cho các thí sinh. Thời gian thực hiện được nói chỉ khoảng 6 giây cho một trường hợp.

Sau đó ông này đã mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi đựng bài thi tại điểm chấm thi tại Trường chuyên Hà giang và mang về Sở Giáo dục – Đào tạo để thực hiện tẩy xóa bài thi trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Tin cho biết camera tại cơ quan này đã ghi lại toàn bộ hình ảnh hành vi phạm tội của ông Lương. Điện thoại của ông Lương cũng bị phát hiện có nhiều tin nhắn, cuộc gọi nhờ vả, làm sai điểm thi.

Ông Nguyễn Cao Khương, Phó phòng 4 A83 Bộ Công an, cho biết rất khó để một mình ông Lương có thể sửa hết 300 bài thi chỉ trong thời gian 2 tiếng.

Ông Khương nói Công an đã thử nghiệm với 10 người làm việc trong vòng 8 giờ đồng hồ mới có thể hoàn thành việc trên.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ được nói đã làm việc trực tiếp với Bộ trưởng công an Tô Lâm với chủ trương xử lý đúng người đúng tội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.