Nạn công an VN ăn hối lộ doanh nghiệp lên báo quốc tế

RFA
23-12-2021
Nạn công an VN ăn hối lộ doanh nghiệp lên báo quốc tế Ảnh minh họa: một công an Việt Nam
AFP

Tại Việt Nam, tình trạng ‘nuôi công an’là một trong những chi phí hoạt động kinh doanh.

Kênh Al Jazeera vào ngày 23/12 có bài về tình trạng được nêu rõ là các cơ sở làm ăn nhỏ cần phải đóng tiền ‘lót tay’ để tránh bị công an sách nhiễu.

Al Jazeera nêu điển hình trường hợp của một quán cà phê nhỏ tại Phố Cổ Hà Nội và một quán lẩu ở Thành phố Hòa Bình. Cả hai đều khẳng định việc đóng phí thường xuyên cho công an để tránh bị sách nhiễu.

Al Jazeera nhắc lại Việt Nam bị xếp thứ 104 trên 180 quốc gia về  chỉ số tham nhũng năm 2020 do Minh Bạch Quốc tế đưa ra. Theo đó công an  là ngành tham nhũng nhất ở Việt Nam theo đánh giá của nhiều người được hỏi ý kiến.

Al Jazeera có liên lạc với Công an Thành phố Hà Nội để hỏi về cáo buộc nhận ‘lót tay’ của doanh nghiệp nhằm trách bị sách nhiễu nhưng không nhận được trả lời.

Al Jazeera cũng hỏi một cựu viên chức công an tại Hà Nội, với điều kiện giấu tên, và được thừa nhận rằng công an địa phương dựa vào cơ sở làm ăn buôn bán nhỏ để kiếm chác vì những doanh nghiệp lớn có quan hệ chặt chẽ với cấp cao nên không thể đụng đến.

Người này còn cho biết phải nạp cho cấp trên một phần khoản tiền mà họ thu được của cơ sở làm ăn nhỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/12/2021 09:50

Bần cùng sinh đạo tặc... thượng bất chính, hạ tắc loạn !

Toàn dân Việt ta... tiến bộ, đi trước nhân dân thế giới... người bình thường, còn bình thường... ai ai cũng đã biết, đều biết...

Từ xửa từ xưa... dưới sự " lãnh đạo " tài tình vô đạo, bá đạo, bá quyền của Đảng cho đến ngày nay của ngài Đại tướng, đại tượng Việt Cộng Tô Lâm... ăn hại, đái nát... ăn cháo, đái bát... ngồi mát, ăn bát vàng... táp thịt bò vàng, nốc rượu vang đỏ... học tập làm sang... tiến tới xã hội chủ nghĩa... tư bản đỏ, tư lợi đỏ Búa Liêm...

Lực lượng công an cờ đỏ Búa Liềm của đảng Việt Cộng... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lô... nhưng ngụy danh " công an nhân dân " bắt nhân dân ta phải tình nguyện " nuôi ", " bồi dưỡng ", cho ăn ké, ăn đểu, ăn bẩn, ăn chặn, ăn cắp, ăn cướp " bất đắc dĩ "...
cũng chỉ vì có cái lương tháng.... quá bần cùng... sinh cái lương tâm, lương tri đạo tặc... đành có hành vi, hành xử, hành động... đạo chích, đạo tặc... đạo đức Hồ, đạo ăn hối lộ.

Ai Nguyen
23/12/2021 15:44

Đảng và bộ máy của nhà nước VN là một xã hội đen chính thống lại được thế giới công nhận và hỗ trợ nhiều mặt. Do đó chuyện tham nhũng trở thành một loại đạo Đức của người CS từ trên xuống dưới đều tuân theo.

Lão nông dân
23/12/2021 16:30

Chuyện thường ngày ai cũng biết,giờ báo chí quốc tế mới đăng…
Cũng phải thôi vì thằng lớn ăn vàng thì đám tép riu phải để chúng liếm láp chút đỉnh tiền của dân và doanh nghiệp chứ!!!

Anonymous
23/12/2021 19:45

Những tên côn an làm khó dễ doanh nghiệp để vòi tiền. Tên làm lớn ăn lớn, tên nhỏ ăn nhỏ . Xã hội chủ nghĩa thối nát của cộng sản .

người xa lạ
24/12/2021 00:26

Chính phủ VN toàn bộ đều tham nhũng từ trên xuống dưới. Cấp thấp ăn nhỏ cấp càng cao ăn càng lớn... chi
phí cho xây dựng Metro VN bị tham nhũng đến một con số không thể tưởng tượng được

Anonymous
24/12/2021 09:02

Ca mâp thì dôp thit bò rat vàng,ca con thì dôp ca vô`duoi ao.Tiê`n bac không co mùi vi

Anonymous
24/12/2021 10:41

Al Jazeera chưa nắm được điểm then chốt của mấy chú công an đi thu tô. Không biết thu đủ hay không, nhưng nộp cho sếp phải đủ, kể cả các chú có nghỉ vì bố ốm vợ đẻ, bỏ tiền túi để nộp, đi làm tìm cách vơ vét bù vào.

Anonymous
24/12/2021 22:31

Đây không chỉ là vấn nạn về tham nhũng, nó còn làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp với nhau và với doanh nghiệp nước ngoài, hình thành những doanh nghiệp thân hữu, doanh nghiệp sân sau, làm méo mó thị trường, mất cân đối trong cung cầu và khả năng khủng hoảng kinh tế cao. Trong khi các doanh nghiệp địa ốc được hậu thuẫn mạnh dẫn đến tình trạng phá rừng làm dự án, tình trạng mất đất nông nghiệp, dân oan khắp nơi, ảnh hưởng đến an ninh lương thực, thiên tai càng nghiêm trọng, kéo dài.

TT TT
24/12/2021 22:33

bai bao viec rat chuan.

Ai Nguyen
25/12/2021 03:09

Không làm thế thì tiền đâu mà ngoạm bò dát vàng. Tiền đâu tậu xe xây biệt phủ. Tiền đâu mà mua thêm cổ phần công ty này nhà máy kia…để trở thành một tên tư bản đỏ mang nhãn hiệu là đầy tớ của nhân dân?

Anonymous
25/12/2021 03:11

Báo chí nước ngoài thấy lạ, vì cho rằng công an là lực lượng chấp pháp, giữ gìn đạo đức cho cả xã hội, để nó khỏi thối nát, vậy mà công an ở VN lại khác, lại là những kẻ ăn bẩn, tống tiền....
Chắc chắn người nước ngoài chẳng hề biết, cái khác biệt "cốt lõi" - giữa CA nước ngoài với CAND VN là:
- CAND VN được Đảng cầm quyền VN dạy bảo rằng, họ "chỉ biết, còn Đảng, còn mình!".

Cho phép các công an có quyền thu tiền bảo kê, mãi lộ... chỉ là ban một đặc ân nho nhỏ, nhưng tác dụng rất lớn, để họ đừng quên ơn Đảng, quên nhiệm vụ bảo vệ Đảng!

ngynchung
25/12/2021 06:33

Khong sai ti nao

Connie M.
25/12/2021 12:43

Tiền bảo kê có khai thuế không ta?

Anonymous
27/12/2021 22:10

XHCNCS lừa bịp dân, nói láo, tham nhũng, giết người, cướp của, không bao giờ mang lợi ích cho dân VN.