Tù nhân lương tâm Thúy Nga không được gặp và gọi cho gia đình

RFA
2018.06.01
000_VD6Q3_960.jpg Nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga (giữa) tại phiên tòa phúc thẩm ở tỉnh Hà Nam hôm 22/12/2017
AFP

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga đã mấy tháng nay vẫn chưa được phép gặp và gọi điện cho người thân.

Thông tin này được ông Phan Văn Phong, người phối ngẫu của bà Nga cho đài RFA biết vào hôm 1 tháng 6.

Ông Phong cho biết vào hôm 29 tháng 5 ông đã nhận được cuộc điện thoại của một người nói là ở cùng phòng giam với bà Nga vừa ra trại và cho ông biết một số thông tin về bà Nga:

Cô ấy gọi điện nhắn rằng đợt này đừng có vào vội vì người ta chưa cho gặp đâu. Tôi cũng chả biết người nhắn đó là ai. Người ta nói sức khỏe của chị Nga vẫn bình thường thôi. Họ nói vậy thì mình biết thế thôi, chứ thực sự như thế nào thì không thể biết được. Từ tết đến giờ điện thoại tiêu chuẩn 5 phút người ta cũng cắt không cho gọi về.

Theo ông Phong, kể từ tết âm lịch tới nay bà Nga chưa được gọi về cho gia đình

Ông Phong cũng nói thêm rằng phía trại giam cho biết bà Nga luôn tỏ thái độ chống đối quyết liệt kể từ khi nhập trại nên không giải quyết những quyền lợi của tù nhân cho bà Nga. Vài ngày nữa ông sẽ dẫn hai con nhỏ vào Gia Lai để thăm bà Nga.

Nhà hoạt động Trần Thị Nga hay còn biết đến với tên Thúy Nga, thường lên tiếng ủng hộ các dân oan, các tù nhân lương tâm, chống lại những sai trái của nhà cầm quyền địa phương. Bà là một lao động tại Đài Loan bị cả chủ và người môi giới lừa đảo buộc bà phải lên tiếng đấu tranh, và từ sau khi trở về nước bà đã tham gia vào các hoạt động biểu tình chống Trung Quốc xâm lược biển đảo, dấn thân đòi đòi công bằng xã hội.

Bà là một trong số ít các nhà hoạt động nữ nhiều lần bị đánh đập kể cả bị gẫy chân tay, cũng như nhà liên tục bị sách nhiễu bằng đủ hình thức và cấm cản các hoạt động.

Ngày 22 tháng 12 năm ngoái, tòa án tỉnh Hà Nam y án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với nhà hoạt động Trần Thị Nga với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước. Vào tháng 3 vừa qua, bà bị chuyển sang trại Gia Trung, tỉnh Gia Lai.

Ngày 20 tháng 10 năm ngoái bà được tổ chức Ân Xá Quốc Tế vinh danh là một trong 6 phụ nữ can đảm của năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.