Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 28.5.2010)

Việt-Long kính chào quý vị và các bạn với mục trao đổi thư tín cùng quý thính giả, tuần lễ từ 28 tháng 5 năm 2010.
Việt Long, phóng viên RFA
2010.05.28
A_Wm-log-onto-the-myspace website-Nicholas-Kamm__afp Một phụ nữ đang lướt web.
AFP photo

Tâm tình cùng RFA

Đầu tiên là thư của thính giả Võ Đình Xứng từ Đà Nẵng, trình bày về vụ ông nói là bị chính quyền địa phương áp bức trong việc bị lấn đất rồi lại không cho phép ông làm lại nhà của ông. Theo thư của ông Võ Đình Xứng thì ông kiện lên tòa trên, toà án thành phố Đà Nẵng đã huỷ án, buộc toà dưới xử lại, nhưng hai năm nay vụ việc vẫn nằm yên. Chúng tôi đã có email trả lời riêng với ông. 

Tôi được biết đến Đài khi còn nhỏ. Lúc ba tôi còn sống, ông rất thích nghe đài và hầu như không bỏ qua chương trình nào cả.

Thính giả Đoàn Hữu Thản


Kế tiếp, chúng tôi hết sức cám ơn thư của thính giả thân thiết Lộc Nguyễn đã cho biết trang "Diễn đàn" của website rfa.org có những hạt sạn quá lớn cần phải nhặt ra ngay. Việt-Long đã lập tức soát lại và quả là gặp viên sạn quá bự xém vấp té luôn, bèn nhặt ra liền, cũng nhờ sự thông báo khẩn cấp đó. Chúng tôi xin trân trọng cáo lỗi đã thiếu kiểm soát để xảy ra việc ấy, và cám ơn bạn Lộc một lần nữa, bằng cách gửi ngay bài thơ "Buồn trong mắt mẹ" cho bạn theo lời bạn yêu cầu. 

Thư thoại của một thính giả ở Quảng Trị nói ông là một cựu bộ đội QĐNDVN, trước đây đã có lời khiếu nại về việc bị chiếm nhà, người thân bị hại, nay có lời trách cứ RFA:

Đài Á Châu Tự Do này bênh vực cho cái đúng và cái oan của dân, hay bênh vực cho cái sai, độc tài, quan quyền của chế độ Cộng Sản thâm độc tàn ác giết hại gia đình tôi. Tôi nay sống một mình, Cộng Sản đã giết hại gia đình tôi…

Có lời nhắn cho Thy Nga, chúng tôi đã chuyển cho Thy Nga. Thư cho Thanh Trúc cũng được chuyển cho Thanh Trúc. Thư của Don M. Trần hỏi về các chất độc hại trong nghể làm nail, chúng tôi đã chuyển cho Quỳnh Như và Quỳnh Như đã trả lời. Thư của thính giả Nam về bài của Khoa Diễm, trong đó Khoa Diễm nói giá bán Youtube cho Google là một triệu 650 ngàn đô la: Việt-Long đã xem lại, và Khoa Diễm gửi bạn lời cáo lỗi đã nhầm giữa tỉ với triệu, và giá bán 1 tỉ 650 triệu trị giá "in stock", trên thị trường chứng khoán, như bạn nói mới là đúng.  

Nha-Tho-Con-Dau-250
Đường vào nhà thờ Cồn Dầu. Hình thính giả gửi RFA
Đường vào nhà thờ Cồn Dầu. Hình thính giả gửi RFA
Thư thoại của thính giả Phương Phi từ Bến Lức, đã gọi rất nhiều lần để trình bày trừơng hợp mà bà nói là bị chính quyền địa phương áp bức, chiếm 10 ngàn mét vuông đất vườn và nhà từ lâu đời để lại.  Bà từng cho biết chính quyền dùng cả côn đồ sách nhiễu bằng nhiều cách để đuổi gia đình 9 người phần đông là phụ nữ ra khỏi nơi sinh sống. 

Đến nay tình trạng áp bức và sách nhiễu vẫn tiếp diễn, ngày càng nặng, bà Phương Phi gọi cho RFA hằng tuần, mong sao chính quyền địa phương và trung ương lên tiếng giải thích trường hợp này qua hộp thư thoại số 202 530 7775. 

Góp ý với RFA

Email của thính giả Ngọc Trân đề nghị dùng những danh từ Việt Nam sáng nghĩa, chẳng hạn nên dùng từ ngữ "động lực" thay cho từ ngữ "động cơ". Riêng Việt-Long thì đồng ý với bạn trong một số trường hợp thôi, nhiều khi hai từ ngữ này không thay cho nhau được. Lý do là "động cơ" nói đến cái "nhân" trong "nhân và duyên", trong khi "động lực" thường tạo nên cái "duyên", tuy đôi khi cũng có thể nằm trong cái "nhân". Bạn đồng ý không?  

Thính giả Đoàn Hữu Thản đề nghị chỉ nhắc lại 1 lần những tin quan trọng, tránh nhiều lần, gây nhàm chán và mất thì giờ cho khán giả.  Cùng một ý nghĩ như vậy, thính giả Yến Loan viết:

RFA thường phát lại những bài vở nào có giá trị thời gian kéo dài trong một số ngày, để tất cả quý vị đều nghe được đầy đủ.

Tôi được biết đến Đài khi còn nhỏ. Lúc ba tôi còn sống, ông rất thích nghe đài và hầu như không bỏ qua chương trình nào cả. Xuất thân trong gia đình khó khăn, chỉ có chiếc đài nhỏ làm bạn. Khi ba tôi mở để nghe đài luôn chỉ dạy tôi để tôi có thể tra khi cần nghe.

Khi lên Sài Gòn học Đại Học, tôi không còn nghe đài nữa vì không có điều kiện. Thời gian gần đây, tôi về thăm gia đình và được nghe lại đài sau bao nhiêu năm nhưng tôi vẫn rất yêu thích. Tuy nhiên, tôi thắc mắc là vì sao 1 bản tin lại đọc nhiều lần như “Việc mua vũ khí của Việt Nam”. Tôi đợi để nghe những ý kiến xung quanh vấn đề này mà chưa thấy vì khi vào lại tôi ít có thời gian để nghe. Mong nhận sự hồi âm của Đài. Thương mến!

Cám ơn hai thính giả đã nói lên cảm nghĩ cùng những tình cảm nồng hậu. Việt-Long đã có lần trả lời một số ý kiến tương tự, nói là chúng tôi cho rằng có ít thính giả nghe được cả hai chương trình trong ngày, vì giờ giấc làm việc, học tập, công tác... không cho phép. 

Vì thế nên RFA thường phát lại một lần những bài vở nào có giá trị thời gian kéo dài trong một số ngày, để tất cả quý vị đều nghe được đầy đủ. Việc nhắc lại tin tức, ý kiến, quan điểm cũng là việc thường làm trong ngành truyền thông dùng âm thanh, hình ảnh, giữa lúc các thính giả ai ai cũng bận rộn 8 tiếng,10 tiếng hoặc hơn nữa trong mỗi ngày. Mong quý vị không lấy đó làm nhàm chán, và xin thông cảm cho nhiều thính giả khác có ít thì giờ hơn. 

Riêng bài mà thính giả Yến Loan nhắc tới, là bài về vũ khí, thì có hai phần, phần thứ nhì là ý kiến rất đáng chú ý của một số chuyên gia quốc tế về việc Việt Nam trang bị vũ khí mới. Tôi tin là thính giả Yến Loan đã nghe bài thứ nhất tới hai lần, trong khi lại bỏ qua mất bài thứ nhì thường là phát vào buổi ngay sau bài1.

Vì thế nên bạn trách là thông tin thì lặp lại mà lại không có ý kiến, nhận xét. Tôi vừa gửi bài phần 2 cho bạn qua email, bạn còn có thể xem lại bài 1 và nhiều bài liên quan, trên trang web www.rfa.org. Cám ơn thính giả trẻ Yến Loan đã nghe RFA và "yêu thích" trở lại sau một số năm xa vắng. Từ nay khi bạn trở lên Sài Gòn thì hãy tiếp tục nghe qua internet, địa chỉ www.rfa.org, lúc nào cũng nghe được, 24 trên 24 giờ, cả bảy ngày trong tuần. 

Bất cứ bất ngày nào, giờ nào, từ năm này qua năm khác, chỉ đọc đúng câu khẩu hiệu “Chúng tôi khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của VN đối với Hoàng Sa và Trường sa”, rồi sau đó chuyện gì xảy ra thì miễn bàn.

Nguyễn, Alisa


Thư thính giả Long Tam Nguyên hỏi cách tải âm thanh bài "Cải Cách Ruộng Đất cách đây 50 năm" xuống computer để nghe: xin trả lời chung cho quý thính giả  gặp trở ngại tương tự, vì lý do là chúng tôi đổi trang web mới, những đường truyền cũ đem qua có khi không có phần audio:

-       Ông hãy copy tên bài "Cải Cách Ruộng Đất cách đây 50 năm", nhớ không có chữ "bài 1"

-       Đem paste vào mục 'tìm kiếm' 

-       Chờ từ 30 giây tới vài phút, tuỳ theo máy, ông sẽ thấy nhiều bài với nhiều tựa đề hịên ra trong mục 'kết quả'. 

-       Chọn một tựa đề đúng với tựa đề như trên. Click thử, có thể được, có thể không. 

-       Nếu không được, hãy thử đường truyền khác cùng tên. Cứ như vậy ông sẽ tìm được một link mà có thể nghe và tải xuống được. 

Thư của Kevin Văn, hỏi về việc mượn tiền nợ học đại học nay phải trả tiền lời. Trường hợp này bạn phải coi hợp đồng lúc mượn tiền cho kỹ, không thể bảo là 'nghe nói' được. Bây giờ phải coi lại contract, nếu quả thật điều kiện nói là chỉ trả tiền lời tính từ lúc ra trường và có việc làm thì bạn mới khiếu nại với công ty tín dụng, tức là credit company, hay tổ chức cho người tiêu dùng, Consumer Federation of America, key words để search web là CFA, có thể phải trả ít tiền để họ can thiệp cho mình, có thể không mất tiền. 

Còn nếu cái term nói là bạn bị tính tiền lời từ lúc mượn thì bạn phải chịu thôi, nhưng cứ thử nhờ CFA coi có giảm được chút nào không. Những cái điều kiện của công ty tín dụng thường in chữ nhỏ xíu, có đọc cũng rất khó thấy, nên người ta thường bỏ qua, đến khi bị tính đủ thứ tiền thì mới tá hoả ra.  

Thư của thính giả Tuyên Phạm bày tỏ cảm xúc về vụ Cồn Dầu, chúng tôi sẽ đăng vào mục "Diễn Đàn",  mời quý vị click vào tiêu đề "Đề nghị" trên trang web RFA để xem. Diễn Đàn có thể đòi bạn đăng nhập, thì ta cứ đăng nhập, cũng dễ thôi.  

nguyenPNga-chinhphu.org-250
Bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao VN. Photo courtesy of chinhphu.org
Bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao VN. Photo courtesy of chinhphu.org
Cuối cùng là một lá thư rất dí dỏm của Nguyễn, Alisa, muốn xin việc  làm với Nhà nước Việt Nam:

“Thưa chú Việt Long, cháu thấy RFA cần tuyển phát thanh viên, cháu thích được làm công việc này, nhưng biết là mình không có khả năng. Cháu biết có một việc làm nghe rất quan trọng và khó hơn nhiều nhưng cháu lại thấy  mình đủ khả năng để làm. Đó là công việc của bà Phương Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao VN, công việc vừa sướng lại vừa dễ. Theo dõi công việc của bà, cháu thấy chỉ cần biết học thuộc một câu thôi là đã tròn bổn phận.

Bất cứ bất ngày nào, giờ nào, từ năm này qua năm khác, chỉ đọc đúng câu khẩu hiệu “Chúng tôi khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của VN đối với Hoàng Sa và Trường sa”, rồi sau đó chuyện gì xảy ra thì miễn bàn. Không biết chú thấy công việc như vậy có dễ và sướng không chú? Cháu thấy làm phát thanh viên RFA khó hơn nhiều và đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao hơn nhiều công việc của bà Phương Nga. Làm sao để xin được công việc giống bà Phương Nga chú nhỉ?

Nhiều khi cháu nói còn hay hơn bà, ít ra cháu cũng cho người nghe biết được kết quả cụ thể của những tuyên bố từ chính phủ VN, rồi sau đó vào tù ở vài năm cũng mãn nguyện. Chúc các cô chú holiday vui vẻ.”

Cám ơn Alisa về lá thư email được chấm là dí dỏm nhất trong tuần. Và, xin chào tạm biệt quý thính giả, hẹn tuần sau, cũng ngày thứ sáu, mùng 4 tháng 6 năm 2010. Trân trọng kính chào quý vị. 

 


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.