Trao đổi thư tín với thính giả (25.04.2014)

Hoà Ái, phóng viên RFA
2014.04.25
Hình ảnh bà con Dương Nội quyết tâm giữ đất đến cùng. Hình ảnh bà con Dương Nội quyết tâm giữ đất đến cùng.
Nguyễn Xuân Diện

Nghe bài này

Trong những ngày qua, người dân ở Bắc Sơn và Dương Nội liên tiếp phản ứng chống trả lại các lực lượng tiến hành cưỡng chế đất đai của họ như theo nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Quang A, thuộc nhóm chủ trương Diễn đàn Xã hội Dân sự, là “tức nước vỡ bờ”.

Niềm tin đã mất

Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng các ý kiến của quý khán thính giả và độc giả xoay quanh vấn đề này. Thính giả Tran Hai ở VN lên tiếng:

“Nhân việc này, tôi nhớ đến các anh hùng Đoàn Văn Vươn và Đặng Ngọc Viết. Rõ ràng là nhân dân đã bị đẩy vào chân tường. Nếu cái gọi là ‘chính quyền địa phương’ không bày ra việc này việc kia để làm thì lấy tiền đâu mà bỏ túi, xây nhà cao cửa rộng, sống trên nhung lụa, trên xương máu của nhân dân? Họ không còn chút lương tâm nào khi lấy đi mảnh đất canh tác, phương tiện duy nhất để sinh sống. Còn CSVN là còn cướp đất, giết người”.

Thính giả Hồ Choa từ Hà Nội nói rằng:

“Hiện nay quần chúng nhân dân đã mất lòng tin rất lớn đối với cấp Ủy, chính quyền vì tính chất của dự án không hợp với lòng dân. Cấp Ủy, chính quyền không thể tổ chức được công tác tuyên truyền về dự án công viên vĩnh hằng. Nếu tiếp tục tuyên truyền thì nhân dân sẽ bức xúc và phản kháng rất lớn, làm tê liệt bộ máy chính quyền và dẫn đến không thể kiểm soát được, sẽ đưa Bắc Sơn trở thành điểm nóng thì hậu quả sẽ rất lớn. Một cán bộ đảng cơ sở sáng suốt nhưng cấp trên ngu dốt giáo điều sẽ đưa Đảng đến sụp đổ”.

Hiện nay quần chúng nhân dân đã mất lòng tin rất lớn đối với cấp Ủy, chính quyền vì tính chất của dự án không hợp với lòng dân. Cấp Ủy, chính quyền không thể tổ chức được công tác tuyên truyền về dự án công viên vĩnh hằng. Nếu tiếp tục tuyên truyền thì nhân dân sẽ bức xúc và phản kháng rất lớn

Hồ Choa từ Hà Nội

 

Thính giả lấy tên Người Quan Sát cảnh báo:

“Hãy nhớ bài học Thái Bình, bao nhiêu cựu binh và nông dân bị bắt đem thủ tiêu. Đừng sợ những gì Cộng Sản làm! Hãy làm những gì Cộng Sản sợ”.

Trong khi đó, một thính giả đã bỏ ngành Công an ở Đèo Cả nhắn gửi anh Nguyễn Văn Hòa, người dân ở thôn Trung Sơn, người đã nói với đài ACTD về vụ việc xảy ra ở Bắc Sơn, Hà Tĩnh hôm mùng 10/4:

Người dân mất đất biết trông mong vào ai bây giờ...(taichinh.vn)
Người dân mất đất biết trông mong vào ai bây giờ...(taichinh.vn)
(taichinh.vn)

“Anh Nguyễn Văn Hòa nên bảo trọng, anh nhé! Trường hợp này giống như vụ 5 Công an Tuy Hòa đánh chết anh Ngô Thanh Kiều tại tỉnh Phú Yên, quê tôi vậy đó! Báo chí chỉ vu cáo cho người dân như thanh niên Kiều này thôi, còn Công an thì bao giờ cũng là nạn nhân cả! Bởi vậy, anh nên đọc báo nước ngoài thì mới chính xác, như anh là nhân chứng sống của vụ Bắc Sơn này vậy! Môt lần nữa xin nhắc anh, Công an đang tìm cách trả thù về sự thật thẳng thắn của anh đấy! Tôi không hù đâu! Tôi đã từng bị Công an tìm bắt vì làm chứng tại Phú Yên như thế đấy! Nhưng nhờ trước đây tôi cũng là Công an nên tôi bẻ gãy thủ đoạn của họ. Bảo trọng anh nha!”

Thính giả Như Áng Mây Bay từ Canada lập luận:

“Như vậy là Công an của Đảng CSVN vu khống cho người dân để rồi sau đó họ thẳng tay đàn áp và bắt người dân có lý do chính đáng. Làm sao người dân đánh Công an tới bị thương nhâp viện trong khi Công an có mặc áo giáp, súng đạn và dùi cui? Ai mà tin những gì CSVN nói mà hãy nhìn nhũng gì họ làm thì biết ngay”.

Tức nước vỡ bờ

Thính giả Duong Tung khẳng định:

“Phải là người nông dân nổi dậy thôi! Đường nào cũng chết”.

Thính giả Hân kêu gọi:

Môt lần nữa xin nhắc anh, Công an đang tìm cách trả thù về sự thật thẳng thắn của anh đấy! Tôi không hù đâu! Tôi đã từng bị công an tìm bắt vì làm chứng tại Phú Yên như thế đấy! Nhưng nhờ trước đây tôi cũng là công an nên tôi bẻ gãy thủ đoạn của họ. Bảo trọng anh nha!

một thính giả đã bỏ ngành Công an

“Nếu bà con ta cùng nhau qui định 1 ngày duy nhất nào đó trên khắp các tỉnh, thành có Công an cưỡng chế cùng đứng lên dành lại mảnh đất canh tác cùng nhà cửa của mình thì Đảng sẽ quỳ lạy mà thôi”.

Và thính giả Đảng viên hưu tiếp lời:

“Hết Bắc Giang rồi đến Bắc Sơn từ đồng bằng băng qua rừng núi đâu đâu người dân cũng chán ghét chế độ cùng cực. Thế này thì chắc chắn một ngày không xa Đảng ta,Công an ta phải quỳ lạy xin dân tha thứ tội lỗi như Ukraina thôi! Tiến lên! Phần thắng ắt về ta-nhân dân cả nước ơi!”

Tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái trích đăng những chia sẻ sau đây:

“Xã hội chúng ta đang sống là xã hội gì? Là xã hội CSVN cho rằng đó là xã hội ‘đỉnh cao trí tuệ’, để bắt người dân theo định hướng của mình; chẳng hạn như về vấn đề giáo dục, về vấn đề an sinh xã hội, về vấn đề tư tưởng…Hầu như tất cả mọi thứ đều do Nhà nước lãnh đạo và định hướng cho mọi người dân đi theo mục đích đó. Thực chất định hướng đó là gì? Định hướng đó là muốn cho người dân càng ngày càng ngu hơn, để cho Nhà nước dễ sai khiến, dễ nói láo.

Vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng. Files photos
Vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng. Files photos
Files photos

Tại vì chính sự thiếu kiến thức đó để cho Nhà nước có cơ hội dựng chuyện, bày chuyện cho mọi người tin vào và làm theo. Đó là những nguyên nhân mà tôi nghĩ tạo cho người Việt chúng ta càng ngày càng vô thức và càng ngày càng thấy rằng xã hội này là xã hội bình thường. Nhưng khi chúng ta đi ra nước ngoài thì lại khác biệt với họ nhiều quá. Xã hội chúng ta bình thường đến mức thậm chí cướp của, giết người…Mà điều ‘bình thường’ đó là do đâu? Có phải là từ sự lãnh đạo của Đảng CSVN không?”

“Kính thưa đài ACTD. Vừa qua tôi có đọc một số tin tức nói rằng Chính phủ Nam Hàn trả lại hơn 440 hài cốt tử sĩ của Trung Cộng trở về nguyên quán là Trung Quốc. Vậy, trên tỉnh Tuyên Quang, nước chúng ta, tôi thấy có một đền liệt sĩ của bọn cướp nước Trung Cộng đã hiên ngang nằm trên mảnh đất trong lãnh thổ VN, có kiến trúc hoành tráng. Nếu như những chiến sĩ VN của chúng ta đã hy sinh để bảo vệ quê hương cũng như biển đảo có nằm mơ thì cũng không được như bọn chúng.

Vậy câu hỏi được đặt ra: tại sao những kẻ cướp đất, giết người mà lại được nằm trên mảnh đất thiêng liêng của chúng ta trong khi những người con Việt-những anh hùng Quân đội Nhân dân VN cũng như Quân đội VN Cộng hòa- đã hy sinh, đổ máu để bảo vệ lãnh thổ-lãnh hải đã nằm xuống mà chẳng được một ân huệ như vậy? Xin Chính phủ VN trả lời cho dân tộc VN chúng tôi để hiểu được rằng tại sao không trả về cho thân nhân của họ để cho họ được an nghỉ mặc dù chúng là những kẻ cướp đất và giết hại dân tộc chúng ta? Đó là điều hết sức ô nhục của một nhà cầm quyền”.

Hết Bắc Giang rồi đến Bắc Sơn từ đồng bằng băng qua rừng núi đâu đâu người dân cũng chán ghét chế độ cùng cực. Thế này thì chắc chắn một ngày không xa Đảng ta,Công an ta phải quỳ lạy xin dân tha thứ tội lỗi như Ukraina thôi! Tiến lên! Phần thắng ắt về ta nhân dân cả nước ơi!

thính giả Đảng viên hưu

“Thân ái chào đài ACTD. Hôm nay, tôi có một vài nhận xét. Những lời tôi nói có được phát sóng về VN hay không nhưng tôi phải nói cho cộng đồng người Việt nói chung và những người Việt khắp nơi trên thế giới nói riêng. Vừa rồi tôi có nghe chương trình nói là ca sĩ Khánh Ly sẽ về VN trình diễn. Theo tôi nghĩ nếu cô Khánh Ly đi bất cứ nơi nào trình diễn thì không quan trọng. Nhưng nếu về VN hát thì phải hát những bài hát mà được cộng đồng người Việt hải ngoại trân trọng như bài hát ‘Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu’ thì hầu như người Việt ai cũng ủng hộ. Còn những bài hát được Bộ Thông tin-Văn hóa của CSVN duyệt thì tôi nghĩ cô ta tốt hơn đừng về. Nếu về thì cộng đồng người VN sẽ không còn ủng hộ cô ta nữa. Còn về chuyện muốn hòa hợp hòa giải dân tộc thì tôi nghĩ chuyện đó còn xa vời lắm. CSVN phải chính thức đứng ra xin lỗi cộng đồng người Việt hải ngoại và tất cả người Việt ở trong nước VN. Kính chào”.

Trong phần cuối chương trình, Hòa Ái dành thời gian hướng dẫn quý thính giả nghe các chương trình phát thanh của đài RFA qua internet.

“Xin chào. Tôi tên Bạch. Chương trình phát thanh sáng 17/4/2014 không nghe được. Cách nay mấy ngày cũng có chương trình không nghe được”.

Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái chân thành cảm ơn tin nhắn của quý thính giả Bạch gọi vào, giúp cho ban kỷ thuật chỉnh sửa kịp thời.

Kính thưa quý thính giả, trong trường hợp khi các chương trình phát thanh trong phần “Nghe các chương trình mới nhất” bị sự cố kỷ thuật, quý vị có thể truy cập vào “Chương trình Podcast” để nghe. Trên trang chính của ban Việt ngữ tại đường dẫn:

www.RFATiengViet.net hoặc www.achautudo.info

quý thính giả vui lòng chọn bấm vào biểu tượng (icon) màu tím nhạt có hình cái ăng-ten ở góc phải dưới cùng của trang nhà, trong dãy 7 biểu tượng. Quý vị sẽ thấy có 2 đường kết nối chương trình buổi sáng và chương trình buổi tối theo thứ tự thời gian:

http://streamer1.rfa.org/archive/VIE/Vie2330UTC.php

http://streamer1.rfa.org/archive/VIE/Vie1400UTC.php

Ngoài ra, quý thính giả còn có thể nghe các chương tình phát thanh, các tin bài phóng sự, tạp chí truyền thanh bằng cách truy cập vào trang mạng Facebook RFA tại đường kết nối:
www.facebook.com/RFAVietnam
hoặc qua trang mạng Soundcloud tại đường dẫn:
www.soundcloud.com/rfavietnam

Quý thính giả cũng có thể truy cập qua điện thoại di động tại địa chỉ vietnamese.rfa.org

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Hòa Ái kính mong nhận được nhiều chia sẻ của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về cho mục “Trả lời Thư tín” trong thời điểm tưởng niệm 39 năm biến cố 30/4. Quý vị có thể gửi email về địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý vị cũng có thể gọi vào hộp thư thoại tại số: 202-530-7775. Từ VN, quý thính giả vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775.

Cảm ơn thời gian đã theo dõi mục “Trả lời Thư tín”của quý thính giả cùng Hòa Ái. Kính chúc quý vị một ngày thứ bảy an vui. Hòa Ái trân trọng kính chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.