Trao đổi thư tín với thính giả (10.05.2014)

Hoà Ái, phóng viên RFA
2014-05-10
Share
voi-rong-305 Tàu Trung Quốc (phải) sử dụng vòi rồng để tấn công tàu tuần tra của Việt Nam trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông hôm 2 tháng 5 năm 2014.
AFP

Nghe bài này

Hòa Ái chào đón quý vị trong mục “Trả lời Thư tín”.
Mới đây Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan HD 981 vào khu vực đặc quyền kinh tế Việt Nam đang làm khắp thế giới chú ý và quan ngại. Trong chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng các ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả xoay quanh sự kiện này. Trước hết là những ý kiến trông đợi vào sự quyết định của Chính phủ VN:

Trông đợi vào Chính phủ VN

“Theo tôi thì nên có biện pháp đáp trả làm sao cho Trung Quốc thấy rằng VN không dễ bị đe dọa. Chúng tôi

ủng hộ sự quyết định của chính phủ VN.”

“Trung Quốc cần tôn trọng chủ quyền của VN và tôn trọng các quy tắc ứng xử của luật pháp quốc tế về biển Đông. Tôi mong rằng tình trạng hiện nay sẽ chấm dứt trên tinh thần đàm phán hòa bình và lợi ích giữa 2 dân tộc. Tôi yêu VN”.

“Đồng bào đừng lo lắng, dưới sự lãnh đạo ‘sáng suốt’ của Đảng, mọi chuyện sẽ được giải quyết êm đẹp”.

“Theo tôi thì VN tốt nhất nên nhịn, nhường cho Trung Quốc”.

“Các bạn có biết rằng còn rất nhiều việc phải lo chứ đâu riêng chủ quyền. Thực sự nếu không có Đảng chúng ta đâu được như bây giờ. Việc phải im mà vẫn làm chứ đâu phải đề cập đến là lo đâu. Họ đang lo hơn chúng ta rất nhiều đó nên hãy tôn trọng họ”.

Trong khi đó có nhiều ý kiến chỉ trích chính quyền Hà Nội và Đảng CSVN:

“Bốn ngàn năm dựng nước chỉ có Cộng Sản VN mới nhượng biển đảo, biên giới cho Trung Cộng chứ trước đến nay có đời Vua chúa nào nhu nhược trước ngoại bang đến vậy”.

“Chúng ta phải nên mừng vì vô hình trung Đảng CSVN ngày nay đã chứng minh cho Nhân dân thấy họ không đủ khả năng để lãnh đạo đất nước khi giặc đến”.

“Sau này lịch sử sẽ chứng minh chính phủ VN biết đọc biết viết. Chính phủ VN biết chữ “phản đối” và dùng chữ này rất nhiệt tình”.

“Hành động của Trung Quốc vừa đánh người vừa vu vạ. Chúng ta phải làm rõ việc này cho cộng đồng quốc tế hiểu rõ”.

“Xin chào quý đài, tôi có nghe tin tức anh Basam và một người phụ nữ vừa bị CSVN bắt bỏ tù và đưa trát bắt khẩn cấp. Theo tôi nghĩ người đáng bị bắt nhất là 3 ông: ông Trương Tấn Sang, ông Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Tấn Dũng. 3 người này phải vô tù mới đúng vì 3 người đứng đầu nước VN, cai trị nước VN mà để cho Trung Quốc vào xâm lấn lãnh hải và đất đai của VN. Nhân dân VN không đáng ngồi tù. 3 ông kia mới đáng ngồi tù”.

“Tôi tên Bảy Lộc đây. Đọc báo hôm nay ở Hà Nội thì tôi muốn nói lên vài lời bức xúc của tôi: Đối với các ông lãnh đạo đất nước VN, đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng. Các ông trong Bộ Chính trị toàn là kỹ sư, tiến sĩ luật, thạc sĩ kinh tế…Vậy tại sao bây giờ còn đi học ông thầy Trung Quốc nữa? Học từ năm 1979 chưa đủ sao? Hôm nay đọc báo Hoàn Cầu, tôi bật dậy mà nổi da gà do thấy ông thầy Trung Quốc muốn dạy cho VN thêm một bài học nữa. Các ông học dốt thì các ông phải chịu bị hình phạt. Các ông đứng ngay biên giới Việt-Trung để cho Trung Quốc phạt. Đừng để Nhân dân phải chết oan nữa”.

Dàn khoan Trung Quốc HD 981 định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15029’ vĩ độ bắc, 111012’ độ kinh đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý (Files photos)
Dàn khoan Trung Quốc HD 981 định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15029’ vĩ độ bắc, 111012’ độ kinh đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý (Files photos)
Files photos

“Cộng Sản Trung Quốc và CSVN dàn cảnh để bịp dân VN thôi. Nay mai Trung Cộng làm trò ngoạn mục để cho CSVN tuyên bố chiến thắng và sau đó qua Tàu triều cống. Chắc chắn là phải ký giấy bán đất biển thêm cho Tàu mà người dân VN không hề hay biết. Một giải pháp duy nhất là giải thể chế độ Cộng Sản. Toàn dân bầu người tài đức lên lãnh đạo cho một VN tự do như Philippines và Nhật thì Tàu khó xâm chiếm VN như ngày nay”.

“Riêng tôi việc giàn khoan HD 981 của Trung Quốc vào vùng lãnh hải của VN, chuyện trước sau gì cũng xảy ra thôi. Tuy nhiên, nếu VN muốn đối trọng lại với Trung Quốc thì phải thay đổi lãnh đạo và thay đổi thể chế cho phù hợp với tình hình hiện tại, là: tạo niềm tin trong Nhân dân VN; tạo sự ủng hộ của thế giới-nhất là phía Hoa Kỳ. VN không thể muốn nhờ Mỹ mà cứ tiếp tục đi theo Trung Quốc”.

“Liên minh với Mỹ thì phải theo nhiều điều kiện của họ về nhân quyền, dân chủ…Điều này thì những người Cộng Sản không bao giờ muốn làm”.

“Đã đến lúc CSVN đừng vờ vịt nữa. Theo Trung Cộng hoặc im lặng trước Trung Cộng ư? Không thể được. Trung Cộng là kẻ thù truyền kiếp của nhân dân VN. CSVN không nên ngượng bộ hay sợ sệt nữa. CSVN hãy đứng về phía nhân dân, thôi bắt bớ, thôi đàn áp, trả tự do vô điều kiện cho tù nhân lương tâm, tôn trọng nhân quyền, phải có tự do và dân chủ. Dứt khoát Trung Cộng không làm gì được VN”.

“Nếu VN không hành động nhanh và kịp thời vào lúc này thì chắc là sẽ không bao lâu nữa tất cả các mỏ dầu cạn kiệt hết. Đến lúc đó, hành động có mạnh hơn nữa thì cũng không còn gì để tranh cãi chủ quyền nữa đâu”.

“CSVN làm ơn liên lạc với Chính phủ Mỹ đi. Nếu không có Chính phủ Mỹ, quân đội Mỹ chắc chắn là Cộng Sản Trung Quốc sẽ lấn át mấy người đó. Lấn át trước rồi sẽ cướp biển. Sau nữa sẽ xua quân qua nói để bảo vệ kiều bào ở nước ngoài, tức là mấy người Trung hoa đó, xâm nhập vô VN trái phép là do VN mở cửa biên giới một cách dễ dàng. CSVN mang tất cả tàu chiến ra đánh ‘nó’ đi. Nếu CSVN tấn công Trung Quốc để bảo vệ lãnh thổ của VN thì 4 triệu 500 ngàn người ở quốc ngoại sẽ ủng hộ Đảng CSVN đánh trả Cộng Sản Trung Quốc. ‘Nó’ đang xâm lăng đó. Làm ơn, mau mau đi, không thì chết đến nơi rồi đó. Các anh không hành động thì các anh là tội đồ, đó nghe!”.

Và sau đây là những chia sẻ:

“Khi đất nước lâm nguy thì tất cả phải vì Tổ quốc cho dù có đồng chính kiến với chế độ hay không. Dân tộc VN không dễ dàng bị khuất phục bởi Trung Quốc”.

“Không muốn chiến tranh. Mong muốn hòa bình. Nhưng vì bảo vệ VN, bảo vệ chủ quyền biển đảo, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Mong khu vực ĐNA hãy bảo vệ VN”.

Tàu hải cảnh Trung Quốc đâm ngang sườn tàu kiểm ngư Việt Nam. Courtesy of photo by Viet Nam Fishing Control Force
Tàu hải cảnh Trung Quốc đâm ngang sườn tàu kiểm ngư Việt Nam. Courtesy of photo by Viet Nam Fishing Control Force
Courtesy of photo by Viet Nam Fishing Control Force

“Theo tôi thì tội gì chiến đấu, hy sinh và bảo vệ đất nước cho nhóm người độc quyền lãnh đạo”.

“Những công an mật vụ của Đảng CSVN nên ra biển Đông choảng nhau với bọn Trung Cộng hơn là đi đàn áp Nhân dân và những người đấu tranh dân chủ. Đúng là khôn nhà dại chợ”.

“Tôi có ý như thế này, tôi nói để nhờ quý vị có khả năng làm được thì làm. Tôi có ý kiến những bài hát của anh Việt Khang, của anh Trần Vũ Anh Bình, có quý vị nào có thể dịch ra tiếng Anh để người ta hát, để người Mỹ họ nghe họ hiểu với. Còn hát tiếng Việt thì chỉ người VN hiểu thôi”.

Trong phần cuối chương trình hôm nay, Thanh Trúc gửi lời tri ân cùng quý thính giả:

“Thanh Trúc chân thành cảm ơn tất cả quý thính giả gần xa ở trong cũng như ở ngoài nước, đã lắng nghe những câu chuyện ‘Đời sống Người Việt khắp nơi’ và đã email, viết thư để khuyến khích cũng như góp ý với Thanh Trúc. Thanh Trúc sẽ không quên sự ân cần cũng như những lời chỉ bảo của quý thính giả. Một lần nữa đa ta và cảm ơn”.

Kính thưa quý thính giả, trong chương trình phát thanh sáng Thứ Tư, 7/5/2014 do Hòa Ái phụ trách, trong phần giới thiệu mở đầu chương trình, Hòa Ái đã nói nhầm “nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ” thay vì là “nhạc sĩ Hoàng Thi Thao”. Kính mong quý thính giả tha thứ cho sự nhầm lẫn không nên có này của Hòa Ái. Kính.

Mục “Trả lời Thư tín” hôm nay xin tạm dừng tại đây. Ban Việt ngữ kính mong quý khán thính giả và độc giả tiếp tục gửi về những ý kiến đóng góp cùng những chia sẻ các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý vị vui lòng liên lạc qua địa chỉ email vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý thính giả cũng có thể gọi vào hộp thư thoại tại số: (202) 530-7775. Quý thính giả gọi từ VN, vui lòng bấm số 01 trước dãy số (202) 530-7775.

Trước khi chấm dứt chương trình, Hòa Ái gửi đến quý thính giả bài hát “Thuở Hồng hoang…Khi chia tay đàn con” của thính giả Vũ Yên:

“Mẹ Âu Cơ, đã âm thầm thở than :

Một mai, sau này nếu gặp nguy nan

Lạc Long Quân, xin người chớ quay lưng.

Ngày hôm nay: Tổ quốc gặp điêu linh

Giặc nội xâm, độc tài đang thống trị

Chúng tham tàn, vơ vét chẳng lương tri

Xem biên cương, hải đảo nghĩa lý gì

Dâng cho Tàu Cộng, mong cầu phú quý

Hỡi các đàn con, thuộc giống Tiên Rồng!

Cha đang mong chờ, mẹ đang ngóng trông

Hợp lại cùng nhau: Đáp lời núi sông

Từ núi, reo cuồng phong quét tham tàn

Từ biển, sóng thần: Chôn giặc ngoại xâm

Muôn đời ViệtNam-Hồn thiêng sông núi

Hồn thiêng sông núi- Vinh quang Việt Nam”.

Hòa Ái trân trọng chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang