Trao đổi Thư tín: Việt Nam-Đất nước thiên đàng?

Hòa Ái, RFA
2017.02.12
000_KE05H.jpg Một bức tranh sơn dầu hình con gà trống được bày bán trong một cửa hàng ở Hà Nội ngày 20 tháng 1 năm 2017.
AFP photo

Lễ hội tháng Giêng

Không khí Tết cổ truyền dường như vẫn còn phảng phất tại Việt Nam vì tục lệ “tháng Giêng là tháng ăn chơi” với hàng loạt lễ hội tưng bừng, náo nhiệt diễn ra khắp nơi. Trong tuần qua, các thông tin và hình ảnh của những lễ hội xuân truyền thống như thế lại một lần nữa khiến dư luận lên tiếng về sự cuồng nhiệt mê tín dị đoan của dân chúng trong nước. Quý khán thính giả và độc giả RFA bày tỏ sự bất nhẫn trước tin hàng trăm người đội mưa tham gia lễ cúng cặp bánh chưng khổng lồ 700 kg dâng lên cho thân mẫu của ông Hồ Chí Minh tại Nghê An trong khi gần 50 ngàn hộ gia đình bị thiếu đói mùa giáp hạt, mà số liệu vừa nêu tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Mới đây nhất, Bộ Tài nguyên & Môi trường cùng với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn phải vào cuộc để điều tra về 10 tấn cá phóng sinh xuống sông Hồng, được cho là loài cá chim trắng gây hại cho môi trường.

Một thính giả nhắn tin qua Facebook cho Hòa Ái với câu hỏi rằng vì sao các sinh hoạt lễ lạc tại Việt Nam ngày càng bị biến tướng và phản cảm đến như vậy? Hòa Ái chia sẻ câu hỏi này đến quý vị để chúng ta cùng nhau tìm ra câu trả lời một cách thấu đáo. Theo ý kiến của thi sĩ Hoàng Hưng thì “Có lẽ do bây giờ lòng tin của con người vào bản thân, vào công lý, vào sự công bằng trong xã hội mất đi nhiều quá”. Nhà giáo Phạm Toàn cho rằng “Đây là một sự đổ vỡ về văn hóa, về tâm linh vì những nguyên nhân tâm lý, kinh tế, xã hội, chính trị gây ra”. Trong khi đó, thính giả Ba Bình ở Lào Cai quả quyết “Đây là việc làm được Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo ngấm ngầm kích thích để người dân quên đi hiện tình đất nước xã hội đang tác động trực tiếp lên đời sống ngày càng khó khăn, khổ sở của họ”. Còn theo quý vị, lời đáp cho câu hỏi này sẽ thế nào?

Chúng ta tạm gác lại thảo luận xoay quanh chủ đề lễ hội xuân để quay về với những tin tức nóng bỏng trong quần qua mà quý khán thính giả cùng độc giả RFA quan tâm.

Hợp pháp hóa cờ bạc

Dân chúng trong nước được thoải mái ăn nhậu và cờ bạc thì Việt Nam quả là thiên đường rồi còn gì, giống như ông Nguyễn Phú Trọng đã nói ‘Đất nước ta có bao giờ được như thế này’
-Thính giả Vũ Ngọc Thêu

Liên quan đến việc Chính phủ Hà Nội hợp pháp hóa cá độ bóng đá quốc tế, thính giả Minh Khôi lên tiếng rằng “Rốt cuộc rồi Việt Nam cũng theo chân những gì các nước tư bản làm. Tất cả đều là tiền để thực hiện nhiều điều cho đất nước”. Hòa Ái ghi nhận rất nhiều quý thính giả tỏ ra nghi ngại không biết việc hợp thức hóa này mang lại lợi ích gì cho quốc gia, nhưng họ lại lo sợ khi trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế thì cờ bạc chính là con đường dễ dẫn đến mất an ninh và rối loạn xã hội. Thính giả Trang Phucnguyen qua Facebook RFA còn dặn dò bà con chòm xóm nhớ nhắc nhở nhau then cài, chốt cửa cho chắc chắn không phải chỉ trong mùa banh quốc tế mà xuyên suốt quanh năm vì nhà nước cũng đã cho phép người dân được vào cờ bạc trong các sòng bài trên lãnh thổ Việt Nam.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước tích cực hội nhập quốc tế một cách toàn diện; do đó sẽ lần lượt đưa ra những chính sách phù hợp với thực tiễn quốc tế vì mục tiêu phát triển đất nước khi trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài có phải Việt Nam hợp pháp hóa cá độ để giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách hay không. Tuy nhiên, dư luận và quý thính giả Đài Á Châu Tự Do lý giải vì ngân sách nhà nước không còn tiền nên Hà Nội buộc phải bật đèn xanh cho cờ bạc hợp pháp. Thính giả Vũ Ngọc Thêu chia sẻ dân chúng trong nước được thoải mái ăn nhậu và cờ bạc thì Việt Nam quả là thiên đường rồi còn gì, giống như ông Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã nói “Đất nước ta có bao giờ được như thế này?”

Mặc dù Việt Nam độc lập, đổi mới, hòa nhập, phát triển kể từ lúc chiến tranh chấm dứt vào tháng 4 năm 1975; nhưng người dân Việt Nam vẫn tiếp tục tìm mọi cách ra đi để mưu cầu một cuộc sống khác. Và trong tuần qua, cộng đồng người Việt năm châu cũng như thế giới hướng theo cuộc hành trình vượt biển lần thứ hai của ba gia đình ở Bình Thuận. Bà Trần Thị Loan và Trần Thị Lụa cùng các con thơ một lần nữa liều mình trốn chạy với hy vọng mong manh được Chính phủ Úc giúp đỡ sau khi bị trả lại Việt Nam qua chuyến vượt biên đầu tiên hồi tháng 7 năm 2015. Mời quý vị cùng nghe tâm tình của bà Trần Thị Lụa trước khi có quyết định vượt biên lần thứ hai với lời khẳng định thà tự tử trên biển chứ không tiếp tục ngồi tù vì Chính phủ Việt Nam đã không giữ lời hứa với Chính phủ Úc là sẽ không ngược đãi và tạo công ăn việc làm cho những gia đình vượt biên hồi hương, trong đó có gia đình của bà Lụa:

Em bị án tù là 30 tháng. Ở được 2 tháng 18 ngày. Ở trong đó bị hành hạ, em bị ói ra máu. Em được cho ra tại ngoại điều trị và được cho hoãn thi hành án để ở nhà chăm sóc cho con mấy tháng. Nghĩ đến cảnh phải vô đó em sợ lắm. Khủng khiếp lắm! Từ đứa con nít cũng bị chửi và bị đánh. Khi bị bắt đọc 12 bộ luật cho thuộc thì tuổi mình đâu có nhớ, làm sao thuộc được nên em bị quất bằng cuốn sách điểm danh. Tối không cho đắp mền đỡ lạnh mà còn bị bắt uống nước của cái mền bị nhúng vào trong đó. Ác vậy đó! Ngày 16 tháng 9 năm 2017 là em phải đi thi hành án. Hàng gày em cứ sợ tới ngày đó. Bây giờ đang suy nghĩ không biết có lối thoát nào không…”

Mẹ con bà Trần Thị Thanh Loan tại tòa án Thị xã La Gi -Bình Thuận vào tháng 7/2016.
Mẹ con bà Trần Thị Thanh Loan tại tòa án Thị xã La Gi -Bình Thuận vào tháng 7/2016.
Ảnh: Facebook Võ An Đôn

Sau đây là một vài chia sẻ của quý thính giả trước thông tin các gia đình vượt biên ở Bình Thuận lại tiếp tục ra đi:

Đi tìm một cuộc sống tốt hơn là mục đích của con người. Đến các quan chức tại Việt Nam còn muốn đưa con cháu ra định cư ở nước ngoài, nói chi người dân thường!”

“Trời! Sao không rủ tôi đi với? Cầu cho gia đình họ gặp điều may mắn!”

“Có nhiều cách mà sao chỉ chọn mỗi cách này?”

“Nếu có nơi tiếp nhận thì tôi cũng đi!”

“Cái gì cũng hứa, cái gì cũng ký với quốc tế và Liên Hiệp Quốc, nhưng lại không thi hành điều gì hết.”

“Đẩy người ta vào đường cùng. Nếu bắt chọn lựa thà chọn cái chết còn hơn sống với Cộng sản. Hết sức thương tâm! Cầu xin thượng đế giúp họ!”

“Tôi van xin cộng đồng người Việt cố gắng tranh đấu cho họ được định cư ở nước ngoài!”

“Cầu mong cho gia đình các chị được bình an! Mong Thủ tướng Australia rộng lòng thu nhận họ, đừng trả họ về như lần trước để rồi lại bị chính quyền Việt Nam đưa ra tòa án rồi bỏ tù thì khổ lắm. Họ đã quá khổ rồi chỉ bởi 2 chữ ‘tự do’ ở một đất nước tự do thực sự họ đã chẳng tiếc mạng sống để vượt biển đến Úc. Mong rằng các tổ chức hãy lên tiếng ủng hộ đấu tranh cho họ được ở lại nơi xứ sở tự do.”

Tương lai sẽ về đâu?

Ngày 16 tháng 9 năm 2017 là em phải đi thi hành án. Hàng gày em cứ sợ tới ngày đó. Bây giờ đang suy nghĩ không biết có lối thoát nào không? Nghĩ đến cảnh phải vô đó em sợ lắm
-Bà Trần Thị Lụa

Hòa Ái trích nội dung trong email của một thính giả không nêu tên, viết là “Thật đau xót khi nhớ lại hình ảnh hàng trăm ngàn đồng bào đã bỏ mình trên Biển Đông cách nay những 40 năm. Giờ đây, số phận của những phụ nữ và trẻ em của gia đình Chị Loan và chị Lụa trên chiếc thuyền nhỏ vừa bị cảnh sát Indonesia bắt giữ rồi sẽ ra sao? Tương lai của những người Việt trong nước sẽ về đâu khi đất nước bị các chiến lược mềm ‘loang da báo’ qua hình thức đầu tư, hợp tác mà bắt đầu bằng việc chính quyền Việt Nam cho phép Formosa xây dựng hệ thống khu chung cư cùng các công trình cơ sở hạ tầng và phụ trợ dành cho nhân viên của tập đoàn này?”

Hòa Ái xin lưu ý Ban Việt ngữ đã thay đổi số điện thoại dành cho quý thính giả tại Hoa Kỳ để nghe các chương trình phát thanh của đài. Số điện thoại mới là số 605-477-9616. Quý thính giả sau khi bấm vào dãy số vừa nêu, quý vị bấm thêm số 1 để nghe chương trình phát thanh của Ban Việt ngữ, Đài RFA.

Quý thính giả Đài á Châu Tự Do trên toàn thế giới cũng có thể nghe các chương trình phát thanh bằng điện thoại di động một cách dễ dàng và bất cứ lúc nào qua RFA Mobile Streamer App. Quý vị có thể sử dụng RFA Mobile Streamer App, miễn phí cho cả IOS và Android. Quý thính giả cũng có thể chia sẻ các chương trình phát thanh ưa thích qua email, twitter, facebook, Google + và các công cụ mạng xã hội khác.

Cùng với chương trình phát thanh một giờ đồng hồ mỗi ngày từ lúc 9 giờ tối giờ Việt Nam, Ban Việt Ngữ còn có chương trình truyền hình trực tiếp 30 phút mỗi tối thứ tư và thứ sáu hằng tuần vào lúc 10 giờ tối giờ Việt Nam truyền qua các công cụ mạng xã hội Facebook, Twitter và trang chủ của RFA.

Mọi bài vở, video đều được lưu trên trang chủ của Ban Việt Ngữ ở địa chỉ www.RFA.org/vietnamese, mời quí vị truy cập vào để nghe và xem lại.

Ban Việt ngữ luôn mong mỏi quý khán thính giả cùng độc giả đóng góp ý kiến về các vấn đề quý vị quan tâm. Quý vị có thể liên lạc qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.