Việt Nam sẽ về đâu?

Hòa Ái, Phóng viên RFA
2017.03.31
right-to-know.png Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người được Bộ ngoại giao Mỹ trao giải Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm năm 2017.
Photo courtesy of rsf.org

 

Tin tức phấn khởi trong tuần

Thông tin Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, vào ngày 29 tháng 3, được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trao giải Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm năm 2017, giải thưởng nhằm tôn vinh những phụ nữ tỏ rõ lòng can đảm và nghị lực cùng khả năng lãnh đạo trong công cuộc giúp thăng tiến cuộc sống của người khác, khiến cho cộng đồng người Việt lấy làm vinh hạnh và rất nhiều khán thính giả cùng độc giả RFA nức lòng khen ngợi sự ghi nhận của Chính phủ Hoa Kỳ về việc dấn thân của Blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói riêng và tất cả những phụ nữ can trường tại Việt Nam đã và đang đánh đổi cuộc sống cá nhân vì xã hội tốt đẹp hơn, nhân bản hơn và tôn trọng pháp quyền-nhân quyền-dân quyền hơn.

Thính giả Nguyễn Hoàng Nguyên chia sẻ ngay sau khi đón nhận thông tin vừa nêu rằng “Tuyệt vời! Ủng hộ chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đấu tranh cho dân, cho lòng tự tôn dân tộc, không cúi đầu, chùn bước trước mọi thế lực vì chính nghĩa, vì nền dân chủ, vì tự do muôn năm!” Hòa Ái ghi nhận rất nhiều thính giả bày tỏ niềm vui mừng đến gia đình của Blogger Mẹ Nấm cũng như mong muốn qua giải thưởng đầy khích lệ này sẽ có nhiều người dũng cảm hơn nữa vì tương lai tốt đẹp của đất nước Việt Nam.

Tuyệt vời! Ủng hộ chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đấu tranh cho dân, cho lòng tự tôn dân tộc, không cúi đầu, chùn bước trước mọi thế lực vì chính nghĩa, vì nền dân chủ, vì tự do muôn năm
-Nguyễn Hoàng Nguyên

Một thông tin khác trong tuần vừa qua cũng được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm, liên quan Tổ chức BPSOS ở Mỹ, một tổ chức phi vụ lợi, loan báo vừa hoàn tất danh sách 168 viên chức tại Việt Nam với đề nghị Hoa Kỳ chế tài theo Luật Magnitsky vì đã vi phạm nhân quyền. Đây là thông tin mà thính giả RFA cho là mang lại niềm phấn khởi đối với dân chúng ở trong nước vì theo họ đó là một cách hữu hiệu để giúp tình hình vi phạm nhân quyền ở Việt Nam được cải thiện.

“Cũng như nhiều người, tôi rất vui mừng, nghĩ được và làm được việc đó rất là quan trọng. Chỉ có điều mọi người nghĩ xem nếu có thể được thì chủ trương của đài cho một kênh nào đó hở ra thông tin nào đó để cho bà con biết. Tâm lý của người Việt rất mong muốn vì ai cũng chán ngán Đảng Cộng sản lắm rồi. Nhìn chung mọi người đều rất vui mừng vì đã đến đoạn này rồi thì không chạy đi đâu được. Thông báo của RFA đưa tin rất là tốt, dư luận rất ủng hộ.”

Hòa Ái cũng xin được chia sẻ rằng Đài Á Châu Tự Do sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất liên quan vấn đề này vì theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành BPSOS, có thể một phần danh tánh của danh sách 168 viên chức được tiết lộ trong một buổi họp báo, dự kiến được tổ chức vào tháng Tư tới đây.

Thông tin gây phẫn nộ

Các cơ sở Trung Quốc xây trên bãi Chữ Thập do Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) tại Hoa Kỳ chụp qua vệ tinh hôm 9/3/2017.
Các cơ sở Trung Quốc xây trên bãi Chữ Thập do Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) tại Hoa Kỳ chụp qua vệ tinh hôm 9/3/2017.
Photo courtesy of csis.org

Bên cạnh những tin tức được cho là thông tin phấn khởi, quý khán thính giả cùng độc giả RFA lên tiếng không đồng tình cách hành xử của Chính phủ Việt Nam trước thông tin Trung Quốc sắp hoàn tất chuỗi căn cứ quân sự ở Trường Sa. Một số thính giả nói là không thể nào chấp nhận việc Hà Nội cứ “quan ngại” đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông và cứ “hoan nghênh” đàm phán song phương trong vấn đề này. Thính giả Thanh Tran khẳng định “Tôi, một người dân Việt, phản đối cái bộ gì đó của Việt Nam chỉ biết quan ngại và phản đối. Ngoài ra chẳng biết làm điều gì khác”. Trong khi nhiều thính giả Đài Á Châu Tự Do lo ngại Trung Quốc đang lấy gần hết Việt Nam vì khắp từ Bắc chí Nam đều có sự hiện diện của các công ty và người Trung Quốc thì huống hồ gì Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông, không ít thính giả bày tỏ sự phẫn nộ khi báo giới trong nước loan tin một tàu hàng của Việt Nam bị “tàu lạ” đâm chìm khi đang chở hàng từ Hải Phòng đến Cần Thơ khiến 9 người mất tích.

Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến liên quan:

“Tàu ngư dân đánh cá bị húc chìm. Tàu chở hàng bị đâm chìm...Lực lượng tuần tra bảo vệ bờ biển của Việt Nam đâu hết rồi?”

“Hải quân Việt Nam bận giong buồm đi thăm Trung Quốc rồi!”

“Biển Việt Nam thì gặp tàu lạ. Phố Việt Nam cũng gặp người lạ. Ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng qua Trung Quốc giao hảo cũng có tên được viết bằng chữ lạ. Vậy Việt Nam còn hay đã mất đây?”

Trong tuần qua, Ban Việt ngữ cũng nhận được câu hỏi của vài vị thính giả, là những người từng vượt biển tìm sự sống trong cái chết hồi cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, rằng đã hơn 40 năm Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo quốc gia “Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”, sao người dân cứ phải ra đi. Nhiều thính giả bày tỏ nỗi xót xa cho hoàn cảnh của các gia đình ở La Gi, Bình Thuận vượt biên bị chính phủ Úc trả về và chịu cảnh tù đày nghiệt ngã. Và nhiều gia đình từng trốn chạy khỏi nước mấy mươi năm trước đây hy vọng 3 gia đình gồm 18 người đang bị bắt giữ ở Indonesia sẽ được Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc chấp thuận quy chế tị nạn cho họ cũng như sẽ được định cư ở một nước thứ ba. Thính giả Sáu Nguyễn chia sẻ tâm tình của ông khi nghe tin 18 người này vừa được chấp nhận tư cách “người tìm quy chế tị nạn”:

“Hồi sau năm 1975, tôi là một chủ gia đình của gia đình đã liều chết để vượt biên tìm tự do. Nghe 3 gia đình có con nhỏ vượt biên tới Indonesia, thật sự lo âu nhất của tôi là không biết làm sao những đứa bé đó tiếp tục được học hành. Hôm nay, nghe tin bà ký giả người Úc và những thiện nguyện viên đã hết lòng giúp đỡ cho việc học hành của các cháu không bị gián đoạn. Đó là điều khiến tôi cảm kích vô cùng.”

Những người dân như chúng tôi, ở vùng biển bị thảm họa môi trường do Formosa gây ra, là những công dân Việt Nam chân chính. Nhưng chúng tôi đang chết dần mòn vì đói và bệnh tật trên chính mảnh đất quê hương mình
-Thính giả RFA

Để trả lời liên quan mối lo ngại của một số thính giả về lời đe dọa của trại giam sẽ trừng phạt ông Hồ Trung Lợi, chồng của bà Trần Thị Thanh Loan, một trong 3 phụ nữ vượt biên lần thứ hai trong nhóm 18 người, đang bị ở tù, không rõ bây giờ tình trạng của ông như thế nào. Hòa Ái nhận được thông tin mới nhất, ông Lợi bị ngược đãi và tra tấn trong tù. Hiện, một con mắt của ông Lợi không thấy đường.

Kết thúc chương trình hôm nay, Hòa Ái gửi đến chia sẻ của một thính giả từ trong nước gửi qua email, viết là:

“Thưa quý đài, số phận của những gia đình ở Bình Thuận vượt biên không biết về đâu? Sau thời gian ở tù, tương lai của họ sẽ ra sao? Những người Việt ở Indonesia, ở Thái Lan được chấp nhận là ‘người tìm quy chế tị nạn’ sống trong cảnh không tổ quốc đến bao giờ? Còn những người dân như chúng tôi, ở vùng biển bị thảm họa môi trường do Formosa gây ra, là những công dân Việt Nam chân chính. Nhưng chúng tôi đang chết dần mòn vì đói và bệnh tật trên chính mảnh đất quê hương mình”.

Hòa Ái xin được thưa thảm họa môi trường biển do nhà máy thép Hưng Nghiệp Formosa xả thải có độc tố ở khu vực 4 tỉnh Bắc miền Trung vừa tròn một năm. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả gửi về những tâm tư của quý vị liên quan biến cố này để Hòa Ái đăng tải trong mục “Trao đổi Thư tín” trên tinh thần chia sẻ với đồng bào miền Trung. Quý vị có thể liên lạc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775, hoặc qua địa chỉ email vietweb@rfa.orghoaai@rfa.org.

Hòa Ái cũng xin lưu ý đối với quý thính giả tại Hoa Kỳ nghe chương trình phát thanh của đài qua điện thoại. Hiện Đài RFA có 2 số điện thoại để nghe các chương trình Việt ngữ của đài. Số điện thoại mới nhất là số 712-832-7163. Riêng, quý vị nào sử dụng dịch vụ viễn liên của công ty T-Mobile, quý vị gọi vào số 360-398-4204.

Quý thính giả Đài Á Châu Tự Do trên toàn thế giới có thể nghe các chương trình phát thanh bằng điện thoại di động một cách dễ dàng và bất cứ lúc nào qua RFA Mobile Streamer App. Quý vị có thể sử dụng RFA Mobile Streamer App, miễn phí cho cả IOS và Android. Quý thính giả cũng có thể chia sẻ các chương trình phát thanh ưa thích qua email, twitter, facebook, Google + và các công cụ mạng xã hội khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.