Trao đổi thư tín với Thính giả 12.04.2013

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.04.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg8442283-305.jpg Người nhà ông Đoàn Văn Vươn đứng trước tòa án Hải Phòng hôm 02/4/2013
AFP photo

Nghe bài này

Tải xuống - download

Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái gửi đến quý thính giả những ý kiến cũng như chia sẻ của công luận về các bản án tù dành cho 6 bị can trong gia đình nạn nhân Đoàn Văn Vươn được tuyên trong ngày 5 tháng 4 năm 2013 vừa qua.

Vụ án Đoàn Văn Vươn

Nhiều ý kiến cho rằng công lý không tồn tại trong phiên tòa thực dân Pháp xét xử vụ án “Đồng Nọc Nạn” hồi năm 1928 và phiên tòa xét xử vụ án “Tiếng súng hoa cải Đoàn Văn Vươn” của Tòa án Nhân dân TP. Hải Phòng. Có thính giả buột miệng:

“Sự khốn nạn chưa từng có. Phá hoại tài sản người ta còn bắt người ta đi tù nữa”.

Thính giả Xuan Quy nói rằng: “Đã thừa nhận cách làm của chính quyền sai, tức là quá trình công vụ đó không được thừa nhận, còn cách xét xử thì tách chia ra làm 2 phần, chẳng khác nào chơi trò bẻ chữ. Bản án mà chỉ có hậu quả không cần xét nguyên nhân, có nghĩa là công lý đã bị bẻ cong. Biết làm sao, khi kẻ mạnh là cầm cán cân công lý?”. Thính giả Ngo chia sẻ: “Tôi là người không hiểu luật, nhưng nghe bản án mà anh em Đoàn Văn Vươn phải nhận thì tôi có cảm giác Việt Nam sẽ mất Nước trong nay mai. Vì người dân không còn lòng tin vào chính quyền và luật pháp Việt Nam nữa.Tôi mong có nhiều người học luật, hiểu luật hãy lên tiếng bảo vệ chân lý cho người dân thấp cổ bé họng. Theo tôi nên để người dân đưa ra bản án xét xử cho anh em nhà ông Vươn. Đồng thời mỗi cán bộ phải ngồi lại kiểm điểm sâu sắc hành vi của mỗi cá nhân mình. Đừng để ‘con giun xéo lắm cũng phải quằn’". Thính giả Dân Oan đặt câu hỏi: “Có phải chủ trương/chính sách gây xáo trộn sinh hoạt đời sống, phá hoại nếp sống an ổn của người dân? Đất rừng, đất hoang ở Việt nam đâu có thiếu! Nhân sao các cán bộ đảng và nhà nước Cộng Sản VN không nhào vào những chốn ấy mà quy hoạch khẩn hoang, giải phóng mặt bằng, vẽ vời dự án, thiết lập công trình… tân lập; mà cớ sao cứ nhè nhà cửa, cơ sở đã thiết dựng sẵn từ lâu năm, lâu đời của công dân, của tôn giáo.... rồi nhân danh này, nhân danh nọ, vì cái nọ vì điều kia… hòng phá bỏ, chiếm đoạt để mưu lợi riêng tư, phe nhóm, phe đảng… để cứ thế liên tục gây xáo trộn sinh hoạt đời sống công dân, phá hoại sống nếp sống an cư, ổn canh của công dân vậy?”

Thính giả Tiêu Cà Mau nhắn gửi lời đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

“Tôi là tiêu Cà Mau. Thưa ông Nguyễn Phú Trọng, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đã nói việc Tiên Lãng thì chính quyền làm sai. Với sự lãnh đạo độc tài của ông nên ông Vươn mới đội đơn từ xã đến Trung ương, không một nơi nào giải quyết. Vậy mà còn cưỡng chế trái phép để chiếm đoạt tài sản của ông Vươn, tịch thu nguồn sống của gia đình. Thưa ông, ông là người lãnh đạo toàn dân, với việc làm sai trái của chính quyền mà ông không dám mở miệng để nói một lời công đạo cho ông Vươn thì nhân dân còn hy vọng được gì ở nơi ông?”

Thính giả Tiêu Cà Mau đồng thời cũng nhắn lời đến lực lượng công an và quân đội đã tham gia cưỡng chế đất đai đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn:

“Thưa 100 anh công an và quân đội, với công vụ mà các anh thi hành là công vụ chiếm đoạt tài sản của dân mà còn phá nhà người ta. Vì đây là chủ trương của Đảng mà các anh đã thi hành nên gia đình anh em ông Vươn mới tan nát và bị tù đày. Vậy các anh không thấy xấu hổ với công vụ chiếm đoạt của mình hay sao? Các anh là công an nhân dân, quân đội nhân dân mà đã làm sai, chẳng thấy ai nói lời xin lỗi gia đình ông Vươn. Điều đó đủ cho thấy nhân phẩm của các anh kém quá”.

Tất cả các ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về cho ban Việt ngữ đều phản đối bản án tù dành cho 6 nạn nhân trong biến cố Tiên Lãng. Nhiều người kêu gọi kiên quyết bảo vệ gia đình anh hùng Đoàn Văn Vươn vô tội và Nhà nước phải loại bỏ “bọn quan tham” hà hiếp dân lành. Thính giả Hoa Anh Đào từ Nhật Bản kết luận rằng: “Xét cho cùng thì chế độ này gian ác, điêu ngoa gấp nhiều lần so với chế độ thời Pháp thuộc. Đã vậy chúng lại hèn với giặc ngoại xâm....Đúng là bọn ‘hèn với giặc, ác với dân’. Mẹ Việt Nam chắc hẳn là lòng mãi quặn đau vì đám con gian ác này”.

Việc sửa đổi hiến pháp

Có phải có nhiều người đồng tình với thính giả Hoa Anh Đào là nhà cầm quyền Hà Nội “ác với dân, hèn với giặc”? Một thính giả nhờ đài chuyển lời nhắn đến lực lượng “Quân đội Nhân dân” VN:

“Kính nhờ quý đài chuyển giúp lời nói của tôi đến quân đội nhân dân như sau: Đảng Cộng Sản VN không chỉ hèn với giặc, ác với dân mà còn đối với chiến sĩ đang bảo vệ Đảng thì họ sẵn sàng vắt chanh bỏ vỏ. Bằng chứng mới đây nhất là thân nhân và bạn hữu của những liệt sỹ đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa đã đến nghĩa trang kiệt sĩ để dâng hoa tưởng nhớ công ơn thì cũng bị họ ngăn cản, không cho vào nghĩa trang. Các anh hùng kiệt sỹ đã hy sinh trong trận chiến với Trung Quốc thì cũng không được nhắc tới và cũng không được ghi vào sử sách để lưu truyền cho đời sau. Đó là những bằng chứng rõ ràng nhất mà tôi muốn nhắn tới lực lượng vũ trang quân đội Cộng Sản để họ nhìn thấy dã tâm của Đảng Cộng Sản là như thế nào. Kính mong quý đài phát lời nhắn này”.

Một thính giả ở California, Hoa Kỳ tự đặt câu hỏi cho bản thân mình nếu như còn là một người dân của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thì phải nên thế nào:

“Một quốc gia do đảng độc quyền lãnh đạo, không đủ sức bảo vệ đất nước, để mất đất mất biển. Lãnh đạo mà không làm cho an cư lạc nghiệp để dân chúng phải đi khiếu kiện khắp nơi. Chính quyền mà không giữ được văn hóa dân tộc để cho xã hội suy đồi, tội ác ngày càng gia tăng. Chính quyền mà yếu kém trong việc điều hành đất nước từ hành pháp, lập pháp tới tư pháp, để đơn khiếu kiện của dân chúng ngày càng nhiều và những vụ án oan khiên trái luật của tòa án càng lúc càng nhiều. Chánh quyền bất lực trong việc bài trừ tham nhũng trong chính quyền để tham nhũng càng ngày càng gia tăng. Nếu tôi còn ở trong nước thì tôi phải làm gì?”

Trong tuần qua, ban Việt ngữ cũng nhận được tin nhắn của một thính giả nói về việc sửa đổi Hiến pháp 1992:

“Tôi là người dân ở VN. Tôi thấy Nhà nước Cộng Sản này là mị dân. Lừa đảo quốc tế và gạt gẫm dân. Tại sao sửa đổi Hiến pháp 1992 mà không đưa ra trưng cầu ý dân bằng hình thức bỏ phiếu mà lại bắt cán bộ đem đến từng nhà? Tới từng nhà thì làm sao người ta dám nói lên câu nói sự thật? Tại vì ai phản đối thì sẽ bị Đảng Cộng Sản để ý và trù dập. Cho nên cán bộ mang tới thì ai mà không ký? Dù người ta không muốn thì cũng phải ký. Nếu trưng cầu dân ý bỏ phiếu kín thì Điều 4 Hiến pháp và điều “chống người thi hành công vụ” sẽ như thế nào. Đề nghị Đảng Cộng Sản xét coi lại đi. Mấy ông đừng mị dân vì người dân biết. Người dân bức xúc nhưng không dám nói ra thôi.”

Quý thính giả kính mến, Hòa Ái cảm ơn tất cả những tin nhắn, thư từ và email của quý vị gửi về đài. Kính mong vẫn tiếp tục nhận được nhiều thông tin liên lạc hơn nữa từ quý vị. Hòa Ái xin cảm ơn thính giả David Châu, cảm ơn nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn. Hòa Ái cũng xin được cảm ơn thư thông báo của Liên Minh Quang Phục Việt Nam gửi về đài.

Hòa Ái vẫn nhận được thông tin hiện nay nhiều khán thính giả cùng độc giả ở trong nước không thể truy cập vào trang mạng RFATiengViet.Net, quý vị vui lòng vào trang nhà của đài qua đường dẫn http://achautudo.info/. Trong tuần qua, Hòa Ái cũng còn nhận được tin nhắn về các chương trình phát thanh của ban Việt ngữ qua các làn sóng ngắn vẫn còn bị tiếng hú, Hòa Ái xin được nhắc lại chương trình phát thanh buổi sáng của đài ACTD từ 6:30-7:30 giờ-được phát qua các làn sóng ngắn 22, 25 và 31; chương trình phát thanh buổi tối từ 9-10 giờ- được phát qua các làn sóng ngắn 19, 22, 25 và 41 mét. Đồng thời 2 chương trình phát thanh sáng và tối được phát trên làn sóng trung bình 1503 Khz vẫn được giữ nguyên.

Quý thính giả liên lạc với đài về chất lượng của các chương trình phát thanh qua làn sóng radio hay qua trang web của đài cũng như những chia sẻ, ý kiến đóng góp của quý vị luôn được ban Việt ngữ đón nhận và chuyển cho bộ phận kỹ thuật xem lại có phần nào lỗi chủ quan hay không. Nếu vì làn sóng bị phá, đó là ngòai ý muốn của chúng tôi.

Quý thính giả vui lòng liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email: vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý thính giả cũng có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Ở VN, quý vị vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775.

 

 

 

 

 

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.