Trao đổi thư tín với thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2015-04-25
Share
000_ARP4090005.jpg Đường phố Sài Gòn ngày 13 tháng 5 năm 1975.
AFP photo

Sự kiện trọng đại của lịch sử VN

Biến cố 30/4 đã trôi qua 40 năm, trong những ngày tháng 4 này, ban Việt ngữ nhận được rất nhiều tư liệu, hình ảnh, bài viết, chia sẻ của quý khán thính giả cùng độc giả khắp nơi gửi về xoay quanh sự kiện trọng đại của lịch sử VN. Trong chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những chia sẻ của quý khán thính giả về “ai đã giải phóng ai”, “có sự ngược đãi nào không sau năm 1975” và “hòa hợp-hòa giải dân tộc thế nào”. Mời quý thính giả cùng nghe.

Thấy buồn khi nghe 2 từ ‘giải phóng’! Giải phóng ai? Giải phóng cái gì? Và ai cần giải phóng?”

“‘Máu đỏ da vàng’ giải phóng thành ‘máu đỏ vàng da’”.

“Miền Nam đã giải phóng miền Bắc khỏi sự nghèo đói và ngu dốt”.

“Miền Bắc giải phóng miền Nam nhưng miền Nam giải phóng tư tưởng của người miền Bắc rồi”.

“Giải phóng chỉ là lừa bịp Nhân dân và quốc tế. Nói chính xác là miền Bắc xâm lược miền Nam thì đúng hơn”.

“Gần 2 triệu người đã ngã xuống để đổi lại là 40 năm tụt hậu so với Hàn Quốc”.

“Cái thời sinh viên Hàn Quốc sang miền Nam-VN du học đâu rồi để bây giờ thấy tình trạng ‘chảy máu chất xám… Bởi vì sao?”

Lúc trước học sử cứ ngỡ là năm 1975 nước ta giải phóng. Giờ mới biết năm 1975 là lúc bắt đầu cho 40 năm nô lệ bị tẩy não bởi Cộng sản. Đau lòng cho dân tộc VN!
-Một thính giả

“Lúc trước học sử cứ ngỡ là năm 1975 nước ta giải phóng. Giờ mới biết năm 1975 là lúc bắt đầu cho 40 năm nô lệ bị tẩy não bởi Cộng sản. Đau lòng cho dân tộc VN!”

“Đuổi văn minh đi để Trung Cộng bắt nạt dân khổ gần chết”.

“Hồi xưa đánh Mỹ cho Trung Quốc. Nay thì rước Mỹ về đánh Tàu”.

“Ngày 30/4/75, lịch sử đã chứng minh đó là ngày thất bại và đau đớn của cả dân tộc VN. Nhưng thật là phi lý và bất hạnh hơn cho dân tộc VN nếu 40 năm Đảng CSVN vẫn cai trị. Vì lịch sử đã chứng minh trong thời gian qua và trong tương lai sắp tới VN thực chất vẫn chỉ là 1 nước lạc hậu, chậm tiến, nghèo nàn. Đảng CSVN sẽ không mạng lại thật sự tự do, hạnh phúc, ấm no thật sự cho toàn thể dân tộc VN mà chỉ mang lại cho một thiểu số người nào đó mà đại đa số là cán bộ đảng viên Đảng Cộng sản. Họ trở thành những tay đại tư bản đỏ rất giàu có, tạo nên sự bất công ngày càng nghiêm trọng trong xã hội VN”.

“Thời thế đã gây cảnh đoạn trường

Triệu người Việt chết rất tang thương

Ai qua mới biết chân trời mới,

Ở lại Việt Nam cũng chung đường”.

Những người vượt biển được đưa vào bờ
Những người vượt biển được đưa vào bờ
AFP photo

“30/4-Ngày giải phóng miền Nam, biết bao gia đình chia ly, tan hoang. Đó là sự thật! Có những gia đình chỉ là thương gia mà bị đánh tư sản, bị tịch thu nhà và tài sản, bị đuổi đi kinh tế mới. Cán bộ cấp cho họ một vùng đất không có sự sống, không canh tác được, buộc họ tìm đường vượt biên, nhiều người đã chết ngoài biển khơi. Quá khứ của thế hệ chúng tôi sinh vào thời đó không được học hành đến nơi đến chốn”.

“Cả thế giới đều biết, cả thế giới đều lên án trại cải tạo của Cộng sản là loại nhà tù tàn ác nhất mà con người dành cho con người, ở đó những người tù bị biến thành súc vật”.

“Thật tội cho những người ở lại phải đi cải tạo. Đời con của họ có học giỏi đi chăng nữa cũng không được vào Đảng và không được làm chức vụ gì trong Cơ quan Nhà nước. Đến bay giờ, đã 40 năm còn phê trong lý lịch của cháu nội là ‘ông nội là sĩ quan chế độ cũ’”.

“Có những người trước nuôi giấu cán bộ, vậy mà giải phóng xong cán bộ bảo gia đình đó là địa chủ, không những tịch thu ruộng đất mà còn tịch thu cả tính mạng người ta nữa”.

30/4-Ngày giải phóng miền Nam, biết bao gia đình chia ly, tan hoang. Đó là sự thật! Có những gia đình chỉ là thương gia mà bị đánh tư sản, bị tịch thu nhà và tài sản, bị đuổi đi kinh tế mới.
-Một thính giả

“Thật là bi kịch! Tôi đã chứng kiến những sự kiện bi kịch đó. Đồng bào lúc đó chịu nhiều đói khát và bệnh tật. Trong số đó có rất nhiều trẻ em chết vì bệnh sốt. Nhiều người sống dở chết dở. Ở đây không phải là ngược đãi mà là bi kịch của toàn dân tộc”.

“Thương Phế binh VNCH là những người đau khổ nhất. Sự đau khổ mà Thương Phế binh VNCH gánh chịu thay cho bao người lành lặn khác, số phận hẩm hiu đổ trên họ”.

“40 năm rồi, những người dân thế hệ sau như tôi còn sống không nỗi huống chi những chiến binh hồi xưa”.

“Kính ban Việt ngữ Đài ACTD. Tôi, Lê Văn Theo, xin nói lên ký ức 40 năm. Là một thương binh của Quân đội VNCH, hiện nay tôi được định cư ở Thụy Sĩ. Tôi xin được ghi ơn thế giới tự do và Cao ủy LHQ đã giúp cho tôi có mảnh đất dung thân. Và tôi cũng thành thật mang ơn quốc gia Thụy Sĩ đã tận tình giúp đỡ cho những người tị nạn. Về sự thương tâm cho người VN, những ai nghe theo lời tuyên truyền láo khoét của Cộng sản Quốc tế đã đưa đất nước VN tụt hậu về mọi mặt như văn hóa, đời sống và sự khốn khổ của người dân, mất đất, mất nhà, không nơi trú thân. Nhà tù nhiều hơn trường học. Đó là sự thương tâm cho dân tộc người Việt của tôi. Xin kính chào ban Việt ngữ Đài ACTD”.

“Chiến thắng 30/4 là một loại trang sức của Đảng CSVN nhằm đánh bóng tên tuổi của chế độ. Mục đích là để nhắc nhở công lao của Đảng. Qua đó, họ muốn Nhân dân phải tôn sùng và bảo vệ Đảng được trường tồn mãi mãi. Đây là ý nghĩa của việc giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Và đây, trong ‘Ký ức 40 năm’, Cộng sản mắng VNCH là tay sai bán nước. Còn Cộng sản thì sao? Hoàng-Trường Sa, ải Nam Quan, thác Bản Dốc…thì ai bán cho Tàu vậy? Có phải là bọn tay sai bán nước không?”

“Những sai lầm kinh thiên động địa do Đảng CSVN gây ra như :
-Cải cách ruộng đất 1956.
-Tàn sát trong chiến tranh như ở Huế 1968.
-Gây cuộc chiến vô nghĩa nồi da xáo thịt kéo dài 21 năm (1954 –1975)

-Đơn phương phá vỡ hiệp định Paris tiến chiến miền Nam
-Đánh tư sản, cướp giết và thủ tiêu dân miền Nam sau ngày 30/4/1975

- Gây ra thảm họa 1 làn sóng di dân lớn nhất trong lịch sử loài người
-Gây ra cảnh đau khổ nhà tan cửa nát, tù đày giết chóc và cái chết gần cả triệu quân nhân VNCH trong trại cải, trong kinh tế mới và trên biển Đông mênh mông”.

“Năm 1868 chấm dứt 3 năm nội chiến của Hoa Kỳ, Tổng thống Andrew Jackson ký dắc lệnh hòa giải cho phe đối lập, bình thường hóa quan hệ. Chỉ có VN là sau 40 năm vẫn còn thù hằn”.

“Mỹ từ ‘Hòa hợp-hòa giải’ là cách nói thôi. Sống tử tế với nhau còn làm không được”.

“40 năm đã làm nhiều chuyện mất lòng dân. Chẳng cần hòa giải với người việt hải ngoại cho chi xa vì họ an cư lạc nghiệp rồi. Điều cần làm là Cộng sản biết tử tế với người dân trong nước”.

“Chuyện hòa hợp-hòa giải chỉ là chuyện hoang đường khi mà chính chế độ Cộng sản vẫn cứ trơ trơ tồn tại trong tư cách độc quyền lãnh đạo. Không có dân chủ thực sự thì làm sao mà có hòa hợp? Không có sự hướng dẫn đồng hành văn hóa, đồng hướng hành xử, tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận thì làm sao có hòa hợp?”

“Không cần hoà giải gì cả, nếu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có lòng tự trọng tuyên bố giải thể Đảng Cộng Sản VN để đổi lấy tự do dân chủ cho Nhân dân VN là sẽ được hoà giải ngay. Độc tài mà nói chuyện hoà giải mà không ngượng hay sao?”

Quý thính giả quý mến, trong mục đích nhìn lại quá khứ để hướng tới tương lai, Ban Việt ngữ vẫn thực hiện chuyên đề “Ký ức 40 năm” cho đến ngày 30/4 năm nay, được đăng tải trong chuyên mục riêng biệt “Ký ức 40 năm” trên trang web tại www.rfa.org/vietnamese hoặc www.RFATiengViet.net. Quý vị có thể bấm vào hàng chữ “Ký ức 40 năm” ngay dưới biểu tượng RFA-Đài Á Châu Tự Do để vào nghe và đọc.

https://www.rfa.org/vietnamese/SpecialTopic/40years-april30

Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài các bài viết và hình ảnh cũng như âm thanh, video hay những chia sẻ về cảm xúc trong tháng 4. Ban Việt Ngữ hy vọng rằng đây là dịp để người Việt cùng nhìn lại một quãng thời gian khá dài với muôn vàn khác biệt nhằm kết nối những trái tim Việt Nam trên khắp thế giới. Liên lạc với ban Việt ngữ liên quan đến chuyên đề “Ký ức 40 năm”, quý vị gửi về theo địa chỉ email: kyuc40nam@rfa.org

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trả lời 2 tin nhắn sau đây:

“Xin chào ACTD. Tôi là Hàn Thái Hư, ở TP.HCM. Trang nhà của quý đài bị mặc định. Tôi mở chữ lớn không được. Có yêu cầu xin quý đài chỉnh lại để cho chúng tôi mở lại chữ lớn và đọc các chương trình của quý đài. Xin cảm ơn”.

Quý thính giả Hàn Thái Hư kính, để xem được chứ lớn hoặc nhỏ, quý vị giữ phím Ctrl trên bàn phím, cùng lúc bấm dấu +/-, kích thước chữ sẽ tự động điều chỉnh lớn/nhỏ theo ý muốn.

“Tôi tên Nguyễn Đình Sỹ. Tôi ở TP.HCM. Cho tôi hỏi là tôi muốn nghe đài ACTD trên điện thoại di động của tôi thì tôi phải làm sao. Xin quý đài thông báo giúp. Cảm ơn”.

Cảm ơn quý thính giả Nguyễn Đình Sỹ Quý liên lạc với đài. Quý vị có thể tải ứng dụng của đài RFA trên iTunes hoặc Google Play để theo dõi các bài phóng sự cùng các chương trình của đài trên các thiết bị di động. Kính.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề quý vị quan tâm. Liên lạc với Ban Việt ngữ qua hộp thư thoại, quý vị vui lòng gọi số 202-530-7775. Ngoài ra, quý vị có thể liên lạc với đài qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org.

Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý thính giả cùng Hòa Ái. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an lành. Hòa Ái xin kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang