Trao đổi thư tín ngày 20.05.2016

Hòa Ái, phóng viên RFA
2016.05.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_AY55Q-622.jpg Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Nhà Trắng ở Washington DC hôm 19/5/2016, ảnh minh họa.
AFP PHOTO/Nicholas Kamm

Linh mục Nguyễn Văn Lý được trả tự do

Mở đầu mục thư tín kỳ này, Hòa Ái xin được loan báo một thông tin đáng chú ý và cũng là tin mừng đối với cộng đồng giáo dân và những người quan tâm đến tù nhân lương tâm-Linh mục Nguyễn Văn Lý, vị linh mục khả kính này vừa được trả tự do vào hôm thứ Sáu, ngày 20 tháng 5 năm 2016, sau nhiều năm trường bị cảnh tù đày.

Hòa Ái tin rằng có lẽ nhiều quý khán thính giả và độc giả Đài RFA vẫn còn nhớ đến câu nói của Linh mục Nguyễn Văn Lý “Tự do tôn giáo hay là chết” cũng như bức ảnh ông bị bịt miệng tại phiên xử ở Huế vào năm 2007. Hòa Ái cũng xin được nhắc lại, Linh mục Nguyễn Văn Lý đã 4 lần bị tuyên án với tổng cộng 53 năm tù giam vì các cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’, ‘gây rối trật tự’, ‘phá hoại chính sách đoàn kết’ và không chấp hành quyết định quản chế hành chính.

Hòa Ái ghi nhận trong khi nhiều quý thính giả nhờ Đài ACTD chuyển lời chúc mừng an lành đến Linh mục Nguyễn Văn Lý thì cũng có những vị thính giả nhờ qua làn sóng phát thanh của đài chuyển đến Tổng thống Mỹ Barack Obama thắc mắc của họ có phải Chính phủ Hoa Kỳ can thiệp vào việc Chính quyền VN trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý và còn số phận của LS. Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức cùng rất nhiều tù nhân lương tâm khác sẽ được Tổng thống Obama đề cập trong chuyến công du VN trong vài ngày tới hay không?

Liên quan đến chuyến công du VN 3 ngày của Tổng thống Obama, Hòa Ái gửi đến các thông điệp của thính giả nhờ chuyển cho vị Tổng thống Mỹ thứ 44 này:

Tôi chỉ mong Tổng thống Obama lấy danh dự Hoa Kỳ là quốc gia hàng đầu về Tự do-Nhân quyền, hãy nói thẳng rằng yêu cầu giới lãnh đạo Đảng CSVN phải chấp thuận điều kiện tôn trọng nhân quyền, trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm.”
-Một thính giả

“Tôi chỉ mong Tổng thống Obama lấy danh dự Hoa Kỳ là quốc gia hàng đầu về Tự do-Nhân quyền, hãy nói thẳng rằng yêu cầu giới lãnh đạo Đảng CSVN phải chấp thuận điều kiện tôn trọng nhân quyền, trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm.”

“Ông Tổng thống Obama ơi, đến năm 2016 này rồi mà Việt Nam vẫn chưa có nhân quyền và được đối xử công bằng. Ông hãy nhớ lấy điều này và giúp cho người dân VN chúng tôi vì đó là điều kiện tiên quyết cho một xã hội phát triển.”

“Xin Ngài Tổng thống cân nhắc việc dỡ bỏ cấm vận bán vũ khí sát thương cho VN vì những lý do sau:

-Vì nếu Hòa Kỳ bán vũ khí sẽ làm cho Hoa Kỳ mất uy tín vì gây chiến tranh. Vũ khí sát thương chỉ dùng để viện trợ cho đồng minh là tốt hơn.

-VN không dùng vũ khí để đánh giặc mà chỉ để đánh dân thôi.”

“Tôi hy vọng chuyến thăm sắp tới của ông Obama, ông sẽ đề xuất về những cải tiến mới trong giáo dục VN, nhất là trong trường cấp 3 và trường đại học nói chung tăng các giờ thực hành lên vì VN so với các nước trong khu vực và cả ngoài khu vực thì VN chỉ giỏi về lý thuyết. Giáo sư-Tiến sĩ ở VN có rất nhiều, khoảng 24 ngàn tiến sĩ nhưng từ năm 2010 đến giờ VN chưa có một đóng góp nào cho nền văn minh nhân loại kể cả mỗi năm VN xuất ra 350 tiến sĩ đi chăng nữa.”

“Xin Tổng thống Obama giúp cho dân Việt chúng tôi có tự do thật sự, ít ra là ba quyền Lập Pháp-Hành Pháp-Tư Pháp, chúng tôi được tự do bầu cử và ứng cử.”

Thưa quý thính giả, chuyến công du lần đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến VN trùng vào thời điểm bầu cử Quốc hội diễn ra, tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái trích đăng các ý kiến của quý thính giả trong và ngoài nước xoay quanh lần bầu cử vào ngày 22/5 tới đây:

“Họ tuyên truyền trên các loa nhưng chẳng ai quan tâm. Người dân chỉ đi bầu thôi. Nó liên quan đến mấy ông phường, xã, thành tích nọ kia của tổ dân phố, nói chung người ta cũng cố gắng đi vầu cử. Người ta chỉ có thể lén không đi bầu. Những nhân vật có tiếng tăm thì họ mang (thùng phiếu) đến tận nhà và họ không cần số lượng phiếu mà cần số lượng người đi thôi.”

“Trước khi lập gia đình, tôi đã cầm một đống phiếu bầu luôn cho cả nhà. Lấy vợ được hơn 20 năm, là bằng ấy thời gian tôi bầu thay cho vợ và anh em bên vợ, mà chẳng biết ai đắc cử thành Đại biểu Quốc hội. Thế mới biết thiên đàng xã hội chủ nghĩa dân chủ đến thế là cùng.”

Ở VN, việc đi bầu chỉ là hình thức. Chưa bầu đã biết ai trúng cử rồi. Thôi thà rằng các vị lãnh đạo chỉ định luôn cho nhanh, đỡ mất tiền và thời gian của người dân chúng tôi.”

Một cán bộ bên cạnh bảng danh sách cử tri tại một quận ở Hà Nội chụp hôm 21/4/2016. AFP photo
Một cán bộ bên cạnh bảng danh sách cử tri tại một quận ở Hà Nội chụp hôm 21/4/2016. AFP photo
Một cán bộ bên cạnh bảng danh sách cử tri tại một quận ở Hà Nội chụp hôm 21/4/2016. AFP photo

“Với bản thân tôi thì năm nay tôi không đi bầu cử vì những người tôi mong muốn nói lên tiếng nói của tôi thì họ đã bị những phương pháp của nhà cầm quyền loại bỏ họ hết rồi nên họ không thể thực hiện cho tôi được. Tôi lấy ví dụ như mới đây, vụ việc Công ty Formosa xả chất độc gây ra thảm họa cá chết, hủy hoại môi sinh và môi trường, làm cuộc sống mưu sinh của người dân miền Trung điêu linh và khốn cùng, làm cho người dân VN hoang mang vì thực phẩm bẩn, vì môi trường sống bị đe dọa một cách nghiêm trọng…Vậy mà Quốc hội VN có lên tiếng gì không? Tại sao Quốc hội VN lại không lên tiếng vụ việc này? Trong khi người dân không còn tin tưởng vào Quốc hội thì họ đã lên tiếng bằng việc bày tỏ chính kiến của mình thông qua quyền biểu tình ôn hòa nhưng tại sao người dân lại bì đàn áp và bị đánh đập, bị bắt bớ?”

“Xin chào, tôi tên Nguyễn. Tôi nhờ đài chuyển lời nhắn của tôi đến Chính phủ VN và tất cả đồng bào là:

-Thứ nhất, tại sao Chính phủ VN không lo cho dân? Câu trả lời: Chính phủ VN không lo cho dân vì Chính phủ VN tự họ bầu cho họ chứ dân không có bầu, bởi vì lẽ đó mà Chính phủ VN không bao giờ lo cho dân.

-Thứ hai, ông Nguyễn Phú Trọng nói VN có tự do ngang và bằng những nước khác trên thế giới và có thể hơn. Tôi thấy đúng vì theo tôi ở VN nhưng người làm theo tư tưởng Cộng sản thì có quyền làm trong khi các nước tự do làm theo tư tưởng Cộng sản hay Phát-xít thì không được làm và họ có tự do hơn ở việc công an có thể đánh đập bất cứ người dân nào còn các nước tự do thì công an không có quyền đánh đập dân.”

“Tôi mạo muội xin phép với đại diện cộng đồng ở trong từng thành phố, ở từng tiểu bang trên nước Mỹ và trên toàn thế giới, xin quý anh chị hãy cố gắng liên kết lại với nhau. Những người có thực tâm yêu quê hương đất nước, có tài có đức hãy tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn thế giới cho chính người VN mình nói lên ý chí của dân tộc là bất tín nhiệm muốn khai trừ, muốn giải thể chế độ Cộng sản khỏi đất nước VN hay là tiếp tục tín nhiệm chế độ Cộng sản.”

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức

Từ xưa đến giờ em vẫn tin anh, vẫn hiểu vẫn biết con đường anh đi là đúng. Dù không thể nào can ngăn anh được nhưng anh phải hiểu là gia đình vẫn tin anh và vẫn muốn anh sống để đi đến điểm đích cuối cùng anh muốn, vẫn muốn anh làm gì làm vẫn nghĩ đến gia đình.
-Bà Lê Đinh Kim Thoa

Quý thính giả quý mến, qua các diễn tiến đang diễn ra trong xã hội ở VN, Hòa Ái nhận được chia sẻ của nhiều thính giả rằng “có lẽ làm công dân của nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là một định mệnh” vì theo họ Nhà nước luôn tuyên bố là “của dân, do dân, vì dân” nhưng bất cứ lúc nào người dân cất lên tiếng nói vì sự phát triển của quốc gia, vì sự tồn vong của dân tộc thì Chính phủ VN không lắng nghe mà luôn quy chụp “có thế lực thù địch đứng phía sau xách động” và thậm chí phải vào tù vì tội “tuyên truyền chống nhà nước”, điển hình trường hợp của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, ông phải chịu án tù 16 năm vì khẳng định luôn đeo đuổi lý tưởng chống bạo quyền đang tồn tại ở đất nước VN qua câu nói “Tôi không lật đổ chính quyền gì cả. Tôi chỉ chống cường quyền và tôi sẽ còn chống nó đến khi nào còn thấy nó”.

Trong tuần qua, nhiều thính giả bày tỏ lòng cảm kích đối với tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức khi hay tin ông tuyên bố sẽ tuyệt thực không thời hạn vì lý tưởng cho đất nước của ông được tự do dân chủ; đồng thời họ cũng kêu gọi ông tỉnh táo, khôn ngoan trong bước đường thực hiện lý tưởng của mình. Sau đây, Hòa Ái mời quý thính giả cùng nghe lời nhắn gửi của Bà Lê Đinh Kim Thoa là vợ tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức gửi đến chồng bà:

“Từ xưa đến giờ em vẫn tin anh, vẫn hiểu vẫn biết con đường anh đi là đúng. Dù không thể nào can ngăn anh được nhưng anh phải hiểu là gia đình vẫn tin anh và vẫn muốn anh sống để đi đến điểm đích cuối cùng anh muốn, vẫn muốn anh làm gì làm vẫn nghĩ đến gia đình, nghĩ đến những gì anh suy nghĩ từ trước đến giờ mà anh quyết tâm đi đến thì anh phải sống mới đi đến đích cuối cùng được. Chỉ vậy thôi!”

Thưa quý vị, lời tâm tình vừa rồi của Bà Lê Đinh Kim Thoa với chồng bà, ông Trần Huỳnh Duy Thức, có lẽ cũng là lời tâm tình của những người mẹ, người vợ và người thân của nhiều tù nhân lương tâm khác đang vướng vòng lao lý chỉ vì cất lên tiếng nói cho một đất nước VN được tốt đẹp hơn. Đối với quý thính giả, những người Việt hiện đang sống ở các quốc gia tôn trọng nhân quyền cảm thấy xót xa khi nghe những lời tâm tình này, trong đó có Hòa Ái. Và những quý thính giả trong nước, những người đang trực tiếp sống giữa xã hội VN có lẽ xót xa gấp bội phận, phải không quý vị?

Mục “Trao đổi Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Hòa Ái kính mong quý khán thính giả và độc giả liên lạc với đài để đóng góp ý kiến về các vấn đề quý vị quan tâm. Quý thính giả có thể liên lạc qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý thính giả cùng Hòa Ái trong mục “Trao đổi Thư tín”. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an lành. Hòa Ái kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.