Trao đổi thư tín với thính giả (20.06.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-06-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng (P) tiếp Ủy viên Quốc vụ Viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hà Nội hôm 18/6/2014.
Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng (P) tiếp Ủy viên Quốc vụ Viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hà Nội hôm 18/6/2014.
AFP photo

 

Gặp gỡ Việt Trung

Hôm 18/6 sự kiện Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc có cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo cấp cao của VN tại Hà Nội bàn thảo về giàn khoan HD 981 hạ đặt ở vùng biển tranh chấp được dư luận trên thế giới đặc biệt chú ý tới. Trong chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng ý kiến của nhiều khán thính giả và độc giả xoay quanh sự kiện này.

Thính giả Lê Thế Tâm cho rằng thông điệp của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì gửi đến VN là:

"Các đồng chí đợi đi, tôi qua nước các đồng chí lần này thông báo giàn khoan thứ 2 tiến gần VN hơn đấy các đồng chí ạ! Và thực tế đã có ngay luôn rồi.”

Và VN đáp trả rằng:

“Đồng chí nói thế thì lần này chúng tôi lại chỉ biết thể hiện quan ngại sâu sắc thôi".

Thính giả Muối Iốt lập luận:

“Cứ mỗi lần Trung Quốc hạ câu sang VN thì lại được trúng ‘quả to’ mới. Lần này Trung Quốc thông báo giàn khoan thứ 2 nối tiếp được đưa sang trịch toạ độ đất biển VN. Quân đội, Công an VN cứ câm lặng, mặc ngư dân chống giặc”.

Thính giả Tôn Ngô lên tiếng:

Chỉ duy nhất kêu gọi thế giới can thiệp, kiện ra tòa quốc tế. Không nên trấn áp, bắt giam người chống TQ. Thả hết mọi tù nhân bất đồng chính kiến.
-Thính giả Tôn Ngô

“Biện pháp quân sự gây ra chết chóc, tổn hại, bất phân thắng bại. Không ổn. Ngoại giao thì sợ sệt, kiêng nể, bị lấn át. Tranh cãi thì lời qua tiếng lại, vô bổ. Chỉ duy nhất kêu gọi thế giới can thiệp, kiện ra tòa quốc tế. Không nên trấn áp, bắt giam người chống TQ. Thả hết mọi tù nhân bất đồng chính kiến. Không được chụp mũ, vu không bắt giam người phát biểu ý kiến ôn hòa. Nếu không thực hiện các điểm này thì cứ cúi đầu vâng phục thực dân Hán”.

Thính giả Ngô Đình tiếp lời:

“Đánh với Trung Cộng thì khả năng thắng là thấp. Tranh chấp pháp lý và lôi kéo sự ủng hộ của thế giới là việc cần làm. Nhưng vấn đề đặt ra là CSVN có dám kiện Trung Cộng hay không? 2 nước ý thức hệ Cộng Sản với nhau thì e điều này khó xảy ra, nhất là CSVN không dám. Bởi vì CSVN luôn đặt quyền lợi của họ lên trên lợi ích dân tộc, cho dù mất Hoàng Sa, mất Trường Sa và mất thêm đất nữa thì CSVN cũng chẳng kiện tụng làm gì. Đó là cái tội quá lớn của CSVN đối với dân tộcVN”.

Thính giả Hồ Choa bày tỏ:

“Lòng dân trong nước mong muốn khởi kiện ngay cũng như Hiến pháp lòng dân muốn đổi nhưng Đảng không muốn, kiện Đảng cũng không muốn. Quốc hội của Đảng thì không thể vô hiệu Công hàm Phạm Văn Đồng. Nếu kiện thì Trung Quốc sẽ công bố danh sách Trần ích Tắc, Lê Chiêu Thống trong Đảng là cái chắc và bọn tay sai cũng biết kết cục đó”.

Thính giả Trần Thành đặt câu hỏi:

“Chính phủ VN đã chần chừ quá lâu có phải vì nội bộ không thống nhất? Nếu còn chần chừ mãi thì thật là điều lạ? Hay giới lãnh đạo Đảng CSVN không biết đến hai chữ ‘yêu nước’ là gì?”

Tàu Trung Quốc (bên phải) sử dụng vòi rồng để tấn công tàu tuần tra của Việt Nam và liên tiếp húc vào tàu VN trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông hôm 2 tháng 5 năm 2014.
Tàu Trung Quốc (bên phải) sử dụng vòi rồng để tấn công tàu tuần tra của Việt Nam và liên tiếp húc vào tàu VN trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông hôm 2 tháng 5 năm 2014. AFP

“Tôi tên Phạm Thị Điểm. Tôi cũng không biết chính trị nhiều nhưng tôi muốn nói có phải ông Nguyễn Tấn Dũng muốn chờ VNCH kiện Trung Quốc giùm cho hay không? Xin quý vị suy nghĩ nếu câu nói của tôi có lợi ích thì làm gấp giùm để cứu nước VN mình”.

“Thủ tướng Cộng Sản Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nhà nước Trương Tấn Sang và các ông Thứ trưởng các bộ nghe tôi nói đây: Quý vị muốn chứng minh các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN thì quý vị phải yêu cầu, thỉnh cầu hay nói thẳng với những người trước 1975 thuộc về miền Nam của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, gọi là VNCH, cần phải có những người đó để ra hội đồng LHQ chứng minh những chuyện đó đối với quốc tế”.

“Chính sách của mình nhiều thứ bị cản trở do Trung Quốc cài người vô tất cả các cơ quan thuộc Bộ Chính trị. Về kinh tế thì chính Trung Quốc sợ mình trùng phạt hơn là mình sợ nó vì 1 năm mình mất tới mười mấy hai mươi tỉ nhập siêu. VN yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân của mình 10 năm nay bị cướp tài sản, bị phá tàu, bị thiệt hại rất nhiều. Và chiến tranh biên giới năm 1979, vừa bộ đội vừa dân chết mấy chục ngàn người, tàn phá mười mấy tỉnh, phải đòi Trung Quốc bồi thường hậu quả đó”.

“Nếu ai tin rằng Đảng CSVN sẽ đưa Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế về luật biển thì một lần nữa tôi nghĩ rằng người dân lại bị Đảng Cộng Sản lừa gạt. Thử hỏi nếu chúng ta kiện Trung Quốc mà tòa án chưa thụ lý hồ sơ còn Trung Quốc đã rút giàn khoan đi rồi thì còn kiện ai? Kiện là kiện Hoàng Sa và Trường Sa mà Trung Quốc đang chiếm giữ. Đó mới là thực tế.

Thưa các ông Trung ương Đảng CSVN, các ông cũng nhìn thấy rồi đó, đất nước ta đang lâm nguy bởi Trung Quốc. Tôi mong rằng các ông đừng tham ô nữa, hãy dành tất cả tài lực đó cho quốc phòng để bảo vệ đất nước. Như vậy thì các ông mới thật sự có lòng vì dân vì nước”.

“Kính thưa quý thính giả đài RFA. Cụm từ ‘già mồm lẻo mép’ đã có trong kho tàng thành ngữ VN từ lúc nào nhưng theo sự giải thích của nhà văn Sơn Nam thì kẻ ‘già mồm’ là kẻ chuyên bịa đặt những chuyện không thành có như sự kiện đường lưỡi bò; ai tin cũng được mà chẳng tin cũng được. Còn kẻ ‘lẻo mép’ là kẻ chuyên lặp lại những gì người ta tố cáo mình để tố ngược lại. Trung Quốc là người ‘già mồm lẻo mép’ mà cũng là người XHCN. Vậy VN nên xa lánh con người nào trước: kẻ ‘già mồm lẻo mép’ trước hay XHCN trước hay phải giải quyết cả 2 cùng một lúc?”

“Tôi tên là Kiên. Theo tôi đẩy lui Trung Quốc ra khõi biển Đông không phải là việc khó. Chỉ cần CSVN bỏ đi ‘4 tốt-16 chữ vàng’ thì Trung Quốc rút khõi biển Đông. Ví dụ như Nhật Bản, Philippines không có ‘4 tốt và 16 vàng’ mà Trung Quốc không có đặt giàn khoan trên lãnh hải của họ”.

Kêu gọi chống ngoại xâm

Đã đến lúc mọi người dân VN từ già đến trẻ, thanh niên nam nữ, tất cả chúng ta dù bất cứ đảng phái nào, chúng ta là người VN, dẹp qua các tư tưởng hận thù để cùng nhau đóng góp.
-Ánh Nguyên

Sau đây là những chia sẻ của 3 thính giả gửi về đài trong tuần qua:

“Kính thưa đồng bào VN ở trong nước, nước VN phải đến hồi thay đổi. Trở ngại là những bộ đội và công an luôn tuân lệnh để đàn áp dân chúng trong những lần biểu tình hay trong những lần đòi quyền lợi, đòi đất hay khiếu nại… Vậy, tôi xin tha thiết nói với nhưng đồng bào có quan hệ gia đình với những người bộ đội, công an hãy lựa lời nói cho những người này hiểu rằng họ nên để sức lực và tài năng của họ chống lại bọn xâm lược Trung Quốc, những bọn áp bức dân chúng. Cảm ơn đồng bào”.

“Gửi các bạn bộ đội và công an còn có lòng yêu Tổ quốc và dân tộc VN, các lãnh tụ của các bạn tù ông Nguyễn Phú Trọng đến ông Phùng Quang Thanh đều đã âm thầm bán nước cho giặc Tàu Cộng xâm lược. Qua mật nghị Thành Đô năm 1990, biết bao nhiêu ngư dân đảo Lý Sơn-Quảng Ngãi bị giặc Tàu giết chết và giàn khoan HD 981 mà Phùng Quang Thanh chỉ dám khiêm tốn nói đó chỉ là chuyện xích mích giữa anh em trong 1 nhà. Các bạn phải sáng suốt để đừng phải bảo vệ những thành phần bán nước này nữa. Lãnh tụ của các bạn đều cho con đi du học ở nước ngoài, mua biệt thự ở nước Anh và nhiều quốc gia khác nữa, khi có chuyện là họ biến đi ngay, lúc đó các bạn hối hận cũng không kịp”.

“Tôi là Ánh Nguyên, dù tiếng nói của cá nhân tôi rất là nhỏ bé, không tới đâu nhưng tôi có ý như vầy: Hiện bây giờ ngoài biển Đông Trung Quốc ngang ngược xâm lược mình rồi đó. Đã đến lúc mọi người dân VN từ già đến trẻ, thanh niên nam nữ, tất cả chúng ta dù bất cứ đảng phái nào, chúng ta là người VN, dẹp qua các tư tưởng hận thù để cùng nhau đóng góp, cùng chung một tiếng nói để đuổi tụi giặc vừa ăn cướp vừa la làng Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ VN. Chúng ta đều là người VN hết cả, đã đến lúc chúng ta đoàn kết với nhau. Tôi hy vọng nhã ý đó là tốt. Mong quý vị cùng chung sức, hợp lòng để xây dựng đất nước. Cảm ơn quý vị”.

Trong phần cuối chương trình hôm nay, Hòa Ái dành thời gian trả lời các tin nhắn sau:

“Tôi hỏi đài Tiếng nói Quốc tế Pháp, RFI, còn phát hay không?”

Hòa Ái xin phép được thưa, quý thính giả vui lòng liên lạc trực tiếp với ban Việt ngữ đài RFI tại đường kết nối: www.viet.rfi.fr

“Tôi là Điển Nguyễn ở tiểu bang Alabama. Tôi muốn liên lạc với đài Việt Nam Hải Ngoại (VNHN) mà tôi bật số này lên là của đài ACTD. Nếu được, quý vị cho tôi biết số điện thoại của đài VNHN. Xin cảm ơn trước”.

Thính giả Điển Nguyễn kính, số điện thoại của Đài Việt Nam Hải Ngoại là: (703) 635-7799.

“Alo. Đây là đài nào mà không có trả lời gì hết vậy?”

Kính thưa quý thính giả không nêu tên trong tin nhắn vừa rồi cùng quý thính giả của đài RFA, khi quý vị liên lạc với ban Việt ngữ qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775, quý vị sẽ nghe tiếng nói chào mừng được ghi âm của Hòa Ái và sau khi nghe tiếng “bíp”, quý vị vui lòng nói lại bằng giọng nói của quý vị để máy thu âm tin nhắn hoặc chia sẻ của quý vị với đài. Quý vị nào nhắn tin yêu cầu đài liên lạc lại thì vui lòng cho biết tên cùng số điện thoại nào tiện nhất để Hòa Ái gọi lại cho quý vị. Ngoài ra, quý thính giả có thể liên lạc với đài qua email vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả và độc giả tiếp tục gửi về những ý kiến đóng góp và chia sẻ trong những vấn đề quý vị quan tâm. Chân thành cảm ơn thời gian lắng nghe mục “Trả lời Thư tín” của quý thình giả cùng Hòa Ái. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Ý kiến (6)
Share

NGUYỂN THANH PHƯỢNG

nơi gửi Hà Nội,

Đài Rfa Sáng thứ hai 23/6/14 có nhắc rằng
Quốc Hội VN Đại diện cho dân là cơ quan cao nhất nước không nghe nhắc đến về việc giàn khoan 981 của giặc xâm lược TQ đang
hoành hành trong vùng biền đặt quyền của VN, xin thưa quí đài mặt dầu Quốc Hội VN
không nhắt nhở về sự cố nói trên nhưng QH
VN có nhờ Quốc Mỷ lên tiếng giùm rồi mà ?

22/06/2014 19:35

ai van

nơi gửi ha noi

ai van khuyen tat ca nguoi dan viet nam dang song trong mot che do doc tai doc dang la dang csvn tat ca cac ban khong can phai di BIEU TINH neu cac ban yeu dan toc yeu que huong ma di bieu tinh chong bon banh truong trungQuoc ma bi dang csvn bat bo tu thi chung to la dang csvn la phe cua thang TauCong cho nen cac ban hay o nha ma lo kiem gao kiem nuoc mam kiem nuoc de dnah trong nha san de phong thu khi thang TauCong no mo cuoc tan cong va xam chiem nuoc viet nam luc do co gao ma an co nuoc ma uong cu de cho bon hen voi giac ac voi dan chung no tu dung ra ma chong do voi bon banh truong Trungquoc coi nhu TBT nguyen phu Trong va mot nhom co duoc quyen loi ho da ban dat nuoc vn cho thang tau cong roi chi cho ngay ban giao dat nuoc cho tau cong la xong

22/06/2014 17:37

Hải Tú

nơi gửi Sài gòn

Trung quốc sang cho có lệ thôi. Cái bụng phệ bành trướng của Bắc kinh dân Việt biết thừa; Chỉ có một số lãnh đạo TW Đảng Cộng sản Việt nam theo Tàu qua nhiều nhiệm kỳ bây giờ không dám mở miệng, càng ngày càng lún sâu vào "vũng lầy 4 tốt + 16 chữ vàng" do Bắc Kinh vẽ ra - Ngay Dân Trung quốc cũng đang cười nhạo Lãnh đạo Việt nam đấy.

22/06/2014 05:56

Việt Ngu

nơi gửi Hà Nội

Sợ chiến tranh ư? Không hề, nếu để bảo vệ đất nước bảo đảm tương lai cho con cháu dân tộc mọi người dân chúng tôi sẽ hy sinh hết. Thế nhưng để bảo đảm tương lai cho con cháu của đảng cộng sản, họ sẵn sàng bán hết. sợ chiến tranh ư? Họ( những người cầm quyền cộng sản) rất sợ.
Thứ nhất, họ sợ con cháu họ phải đi lính và hy sinh ( không lẽ người dân đi lính và con cháu họ thì ở nhà?!)
Thứ hai, những người lính sẽ làm theo lời Thần Kim Quy là : Giết chết kẻ phản phúc mới giết giặc sau. Vì không làm thế có thể các chiến sĩ sẽ bị bán sau lưng vì thói quen phản phúc của họ.
Do đó,Cộng Sản VN sẽ không nói điều gì vì những điều bất lợi cho họ.

21/06/2014 04:58

TRAN TIN

nơi gửi VUNG TAU

Toi yeu cau CSVN de cho dan co duoc tieng noi. dung bat nguoi vo toi nua. CSVN kg noi thi de dan noi, CSVN khong lam thi de dan lam

21/06/2014 00:35

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang