Trao đổi thư tín với thính giả (03.07.2015)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2015-07-03
Share
000_SAPA980427432630-622 TBT Nguyễn Văn Linh, ảnh chụp ngày 17/06/1987 tại Hà Nội.
AFP PHOTO

Có công hay có tội?

Kính thưa quý thính giả, sự kiện VN tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Văn Linh thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Mở đầu chương trình, Hòa Ái trích đăng các ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả về sự nghiệp chính trị của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh có công hay có tội với đất nước và dân tộc VN?

“Lịch sử ghi nhận cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã đổi mới và sáng tạo con đường đúng cho đến ngày hôm nay”.

“Nếu nói theo Chủ nghĩa Cộng sản là có công. Nếu nghĩ theo dân tộc VN là tội đồ bán tổ quốc cho Tàu cộng qua Hội nghị Thành Đô. Còn theo tôi thì chả có công cán gì, chỉ làm cho VN phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng nhiều, dân càng ngày càng khổ thêm”.

Nếu nói theo Chủ nghĩa Cộng sản là có công. Nếu nghĩ theo dân tộc VN là tội đồ bán tổ quốc cho Tàu cộng qua Hội nghị Thành Đô. Còn theo tôi thì chả có công cán gì, chỉ làm cho VN phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng nhiều, dân càng ngày càng khổ thêm.
-Một thính giả

“Tội bán nước chứ công gì mà công! Lịch sử sẽ phán xét công bằng. Bây giờ lý lẽ trong tay kẻ mạnh thì muốn tung hô thế nào chả được?”

“Theo tôi tội thì có chứ chẳng có công gì. Nếu người lãnh đạo sáng suốt thì nhân cơ hội Liên Xô và Đông Âu giải thể Đảng Cộng sản nên lèo lái đất nước theo họ thì ngày nay nhân dân VN có thể lập đền thờ ông mới xứng đáng, đàng này lại theo Tàu Cộng nên nhân dân ngày nay lầm than đói khổ. Những ngày tổ chức kỷ niệm như vầy thì nên để làm ngày tri ân các anh hùng tử sĩ đã quên mình bảo vệ tổ quốc như năm 1979 hy sinh ở phía Tây nam VN và Tây bắc VN, các chiến sĩ hải quân VNCH hy sinh năm 1974 vì bảo vệ Hoàng Sa, chiến sĩ hải quân hy sinh ở Trường Sa năm 1988. Đó là điều thiết thực và đáng làm nhất!”

“Chào đài ACTD, tôi tên Thành ở Úc Châu. Tôi nghe tin VN tổ chức mừng 100 năm của ông Nguyễn Văn Linh. Về việc ông đổi mới đất nước, điều này làm tôi thật buồn cười! Tại sao Nhà nước vẫn tuyên truyền về bệnh thành tích như vậy khi VN biết bao giờ mới khá được? Phải chi ông Linh làm được như ông Lý Quang Diệu thì cũng nên mừng cho ông ta đã làm thay đổi một đất nước lạc hậu được những thay đổi tốt đẹp. Còn đằng này hơn 20 năm thay đổi đất nước mà chỉ hơn được Campuchia và Lào thì có gì đâu để ăn mừng? Tôi có cảm nghĩ như người mù mà khen thằng chột sáng mắt vậy”.

“Không người lãnh đạo Cộng sản nào có công với đất nước này. Nếu có thì đất nước không như ngày nay”.

Ông Nguyễn Phú Trọng công du Hoa Kỳ

Thưa quý thính giả, thông tin về chuyến công du đầu tiên của Tổng Bí thư ĐCSVN đương nhiệm, ông Nguyễn Phú Trọng, đến Hoa Kỳ cũng được nhiều khán thính giả và độc giả quan tâm. Tiếp nối trong chương trình, Hòa Ái gửi đến những ý kiến liên quan:

Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, ảnh minh họa chụp trước đây.
Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

“Chỉ là chuyến đi mang biểu tượng thăm dò”.

“Ông Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ để cứu Tổng thống Mỹ vì ông Obama đưa đất nước Hoa Kỳ theo Chủ nghĩa Tư bản giãy chết”.

“Chuyến công du của ông Trọng chỉ mang tính biểu tượng vì trong nước ông Trọng đã không biết bao nhiêu lần khẳng định không chấp nhận đa nguyên đa đảng và kiên quyết giữ vững lập trường Chủ nghĩa Cộng sản. Ông Trọng bị hoang tưởng rất nặng về một thiên đường XHCN”.

“Tôi muốn Tổng thống Mỹ hỏi ông Nguyễn Phú Trọng có phải là người VN hay không? Ông Trọng có thấy dân tộc VN đã chịu nhiều đau khổ bởi chế độ Cộng sản trong suốt bao nhiêu năm qua? Bây giờ ông Trọng phải làm thế nào để giải tán Đảng CSVN không theo chân Trung cộng nữa?”

“Tôi đề nghị Tổng thống Obama hãy giúp chúng tôi như đã từng giúp VNCH dưới thời Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

“Chúng tôi luôn nghĩ rằng Hoa Kỳ là 1 đất nước tự do, vấn đề minh bạnh trong thông tin là yếu tố hàng đầu. Vì vậy chúng tôi chỉ mong những lời trao đổi giữa Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng Bí thư Đảng CSVN, được giới truyền thông đăng tải đầy đủ, để chúng tôi tin rằng thế giới tự do hơn hẳn chế độ Cộng sản”.

Tôi muốn Tổng thống Mỹ hỏi ông Nguyễn Phú Trọng có phải là người VN hay không? Ông Trọng có thấy dân tộc VN đã chịu nhiều đau khổ bởi chế độ Cộng sản trong suốt bao nhiêu năm qua? Bây giờ ông Trọng phải làm thế nào để giải tán Đảng CSVN không theo chân Trung cộng nữa?
-Một thính giả

“Người dân VN vẫn có niềm tin chuyến đi này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ sẽ mở đầu cho đất nước tiên lên dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”.

“Ông Trọng đi Mỹ lần này không đem lại lợi ích cho nhân dân VN mà ông ngoan cố giữ chế độ độc tài Cộng sản thì ông sẽ là tội đồ dân tộc cho đến muôn đời”.

Trong tuần qua, Gia Minh gửi đến thông tin về đại biểu Quốc hội VN gặp gỡ cử tri địa phương với lời tuyên bố VN đang yếu thế nên không thể đương đầu với Trung Quốc do đó Quốc hội VN chưa ra Nghị quyết về tình hình Biển Đông. Sau đây là những ý kiến phản biện của các quý khán thính giả và độc giả quan tâm:

“Ra nghị quyết không có nghĩa là tuyên chiến đánh nhau nhưng nó thể hiện một thái độ dứt khoát cụ thể và lập trường của chủ quyền lãnh thổ. Thật quá khó hiểu!”

“Vậy thử hỏi khi nào là cần thiết? Chờ Tàu cộng nuốt trọn đất nước rồi mới là khi cần thiết sao?”

“Nói gì nữa bây giờ? Hỡi ơi!”

“Yếu thì mới phải đoàn kết lòng dân, yếu thì phải tìm bạn bè giúp đỡ, yếu không có nghĩa là hèn”.

“VN giờ này khá rồi, không ai bắt VN yếu, bởi mấy ông bà hèn án ngữ ở Quốc hội mà thôi. Trung Quốc ngàn đời vẫn thế, lúc nào cũng đông hơn VN nhưng chắc chắn không mạnh. Trung Quốc giết dân VN hàng ngày. Các ông bà Đại biểu Quốc hội hãy mở mắt học Philippines, họ có sợ như như vậy không?”

“Hội đồng chuột! Nhìn Hội nghị Diên Hồng mà học tập. Thế hệ chúng tôi cần các cụ ngày xưa, không cần các ông bà nghị gật”.

“Thế và lực của ta đâu yếu! Nhân dân VN đồng lòng! Thế giới đứng về phía việt Nam! Một nghị quyết đã là chậm. Nhân dân không sợ hy sinh sao lãnh đạo còn ngập ngừng? Một tấc đất của ông cha đã thấm bao xương máu! Tại sao các người làm ngơ?”

“Con cháu đảng viên Đảng CSVN rần rần tranh nhau tậu nhà, mua đất ở nước ngoài hết rồi, giờ chỉ dung dăng dung dẻ nhàn nhã đi qua xứ người nhập tịch, mặc cho giặc Tàu muốn lấn đến đâu thì cứ lấn, chẳng bận tâm bàn họp làm gì.”

“Ôi còn đâu hội nghị Diên Hồng! Căm phẫn bọn giặc Trung Cộng! Căm phẫn hơn nếu biết có giặc trong tiếp tay. Căm phẫn hơn nữa là những kẻ âm thầm chia rẽ dân tộc VN. Ôi câu nói của các bậc Thánh hiền còn vẳng vặng ‘Sát Thát” chỉ là trong sử sách”.

“Tôi vừa nghe tin tức nói về vấn đề đảng cử dân bầu, những người trong Quốc hội Đảng CSVN, đi chiêu dụ đồng bào trong nước là thế lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc lớn mạnh quá nên chúng ta không thể nào chống chọi lại được. Tôi muốn nhắc nhở rằng năm xưa khi nhà Hán xâm lăng VN thì lúc đó Ngô Quyền đã đứng lên đánh đuổi quân Hán rồi Bà Triệu Bà Trưng, phụ nữ mà còn làm được như vậy nữa, tổ tiên mình còn làm được như vậy nữa. Rồi, Đại đế Quang Trung Nguyễn Huệ đánh nhà Thanh. Thế thì các anh nghĩ thế nào? Mẹ VN ơi! Tại sao lại có những đứa con, đứa cháu ngu xuẩn, hèn hạ tới độ như vậy? Dân tộc VN không hèn như thế!”

Trong thời gian còn lại của chương trình, mời quý vị nghe chia sẻ của 1 thính giả gửi về đài qua hộp thư thoại:

“Gần đây tôi nghe về vấn đề chửi thề và côn đồ, lưu manh. Tại sao xã hội như thế? Hãy nhìn lại trong Đảng CSVN, chính các ông tạo ra xã hội và chính các ông đóng kịch núp bóng côn đồ trong mắt người dân. Cho nên sự bức xúc, chửi thề tràn lan, không phải tự nhiên mà có. Dân chúng đau khổ như vậy mà các ông đành đoạn như thế sao? Các ông có thể tồn tại hoài hay sao? Tôi mong quý bà con cô bác cố gắng vươn lên và dạy dỗ con mình đi trên con đường thẳng để trong tương lai bà con dân tộc mình thương yêu sống trong đất nước tự do”.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Quý vị cũng có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org.

Trước khi dứt lời, Hòa Ái xin lưu ý, chương trình phát thanh qua làn sóng radio bị phá sóng và trang web của ban Việt ngữ đài ACTD bị chặn ở VN, quý thính giả vui lòng truy cập vào trang Facebook của đài để cập nhật các proxy vượt tường lửa mới nhất cũng như truy cập vào kênh Soundcloud và Youtube để nghe các chương trình phát thanh của đài RFA.

Chương trình phát thanh của ban Việt ngữ đài ACTD vẫn được phát qua làn sóng radio vào buổi sáng từ 6:30 đến 7:30 sáng trên làn sóng ngắn 31 mét và vào buổi tối từ 9 đến 10 giờ tối, giờ VN trên làn sóng ngắn 25 và 31 mét cùng làn sóng trung bình 1503 khz.

Các chương trình phát thanh được lưu trữ trên trang web tại:

www.RFATiengViet.net hoặc www.achautudo.info

Quý thính giả cũng có thể truy cập vào các đường dẫn dưới đây để nghe và xem các chương trình phát thanh và phát hình qua:

-Trang Facebook tại: www.facebook.com/RFAVietnam

-Kênh Soundcloud tại: www.soundcloud.com/rfavietnam

-Kênh Youtube tại: www.youtube.com/rfavietnamese

Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý vị cùng Hòa Ái. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui. Hòa Ái kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang