Trao đổi thư tín ngày 22.07.2016

Hòa Ái, phóng viên RFA
2016-07-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngày 20/7, TAND quận Thủ Đức, TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ cướp bánh mì trị giá 45.000 đồng, tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi) 10 tháng tù và Ông Thành Tân (18 tuổi) 8 tháng 20 ngày tù.
Ngày 20/7, TAND quận Thủ Đức, TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ cướp bánh mì trị giá 45.000 đồng, tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi) 10 tháng tù và Ông Thành Tân (18 tuổi) 8 tháng 20 ngày tù.
Courtesy vtc

Một bản án quá nặng

“Bánh mì trị giá có 45 ngàn thôi mà ra tòa phải ở tù tới 10 tháng và 8 tháng rưỡi là quá nặng so sánh với rất nhiều với những vụ án khác của Việt Nam, những vụ án nếu đúng ra phải tù rất nặng, phải thậm chí vài chục năm hay chung thân thậm chí tử hình nhưng lại xử rất nhẹ. Việt Nam với dân thì nặng tay quá mà với quan chức nhà nước thì lại nhẹ tay.”

Thưa quý vị, Hòa Ái mở đầu chương trình hôm nay với lời chia sẻ của thính giả Võ Văn Tạo, ông là nhà báo từng 8 năm ngồi ghế Bồi thẩm ở Việt Nam, liên quan đến vụ án mà dư luận đặt tên “cướp bánh mì vì quá đói”. Nhận xét của thính giả Võ Văn Tạo cũng là ý kiến của rất nhiều khán thính giả cùng độc giả của đài Á Châu Tự Do về bản án tù đối với Nguyễn Hoàng Tuấn và Ôn Thành Tân. Hai em này phạm tội khi còn tuổi vị thành niên.

Hòa Ái ghi nhận một số thính giả cho rằng nên đưa vụ việc của hai em Nguyễn Hoàng Tuấn và Ôn Thành Tân ra tổ dân phố phê bình, cảnh cáo để giáo dục đừng tái phạm, đồng thời giới thiệu các em tới Trung tâm tìm kiếm việc làm và học nghề. Trong khi đó, đa số thính giả khác quả quyết là do gia đình của hai em đã không “chạy án”, do đó mới bị án tù như vậy. Tiếp theo, Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến của thính giả gửi về sau khi nghe thông tin Tòa án Nhân dân quận Thủ Đức tuyên bản án tù tổng cộng 1 năm 6 tháng 20 ngày trong vụ “cướp bánh mì vì quá đói” trị giá 45 ngàn đồng.

Bánh mì trị giá có 45 ngàn thôi mà ra tòa phải tù tới 10 tháng và 8 tháng rưỡi là quá nặng so sánh với rất nhiều với những vụ án khác của Việt Nam.
-Một thính giả

“Thật là khổ, mới nứt mắt ra đã ăn trộm bánh mì chống đói mà làm hỏng cả một đời. Không chịu học hành cho đến nơi đến chốn để trước thì lo cho bản thân và gia đình, nghĩa là làm người có ích cho xã hội. Sau đó thì có cơ hội để làm ông nọ bà kia rồi tham ô tham nhũng ngàn tỷ cũng chẳng có sao.”

“Vậy đó, quan chức lãnh đạo làm thất thoát hàng chục hàng trăm tỷ đồng quỹ nhà nước thì không bị truy cứu. Vụ ống nước Sông Đà được Liên ngành Tư pháp Trung ương cho là không cần thiết phải xử lý hình sự vì những người có trách nhiệm trong vụ này đều có nhân thân tốt, có nhiều đóng góp cho ngành xây dựng và vì mới vi phạm lần đầu. Công lý ở Việt Nam là một trò hề.

“Tội nghiệp cho hai em. Đây cũng là một bài học lớn cho dân nghèo sống ở chế độ Xã hội Chủ nghĩa. Hãy đầu tư cho con em đi theo chính trị và quan trường để được tham ô nghìn tỷ, để được làm thất thoát hàng nghìn tỷ cũng không bị truy tố do làm quan mà phạm tội lần đầu. Làm quan chế độ Xã hội Chủ nghĩa sướng vậy đấy.”

Thưa quý thính giả, dư luận càng bức xúc vì những quan chức là cán bộ đảng viên luôn được tòa án khoan hồng “miễn truy cứu trách nhiệm” bao nhiêu thì lại càng xót xa bấy nhiêu trước những phiên tòa mà người dân là nạn nhân trong các cuộc cưỡng chiếm đất đai nhà cửa vì giá tiền đề bù quy hoạch không thỏa đáng như em thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn ở Long An phải chịu án tù 2 năm 6 tháng, hay mới đây nhất là 8 nông dân ở Văn Giang, Hưng Yên cũng bị tuyên án tù, với người nặng nhất là 4 năm. Một thính giả gửi qua email cho Hòa Ái viết là:

Cảnh sát giao thông tại Hà Nội, ảnh minh họa chụp trước đây.
Cảnh sát giao thông tại Hà Nội, ảnh minh họa chụp trước đây. AFP

“Ở Việt Nam, cảnh sát giao thông đòi tiền khi thổi xe vi phạm. Xe cứu thương không cho ra cửa bệnh viện cũng vì bị làm tiền. Tiền đề bù giải tỏa đất đai rẻ mạt vì sự thao túng của các nhóm lợi ích. Họ có phải là những tay cướp ‘đúng quy trình’ không? Các phiên tòa đối với những nhân viên công quyền lái xe đâm chết người, những nhân viên điều tra làm chết người ở nơi giam giữ…được hưởng sự ‘khoan hồng’ của luật pháp với các bản án tù treo rất nhẹ. Còn những người lên tiếng vì quyền con người, vì sự công bằng xã hội thì chịu những bản án tù nghiệt ngã trong thân phận ‘tù nhân lương tâm’ đến mức Tổ chức Ân xá Quốc tế lên tiếng kêu gọi Việt Nam chấm dứt tra tấn họ qua các hình thức biệt giam kéo dài, tra tấn đánh đập và không được điều trị y tế.

Thế mới thấy luật pháp Việt Nam vừa nghiêm khắc, vừa khoan hồng không đâu sánh được. Thật là cạn lời với thói đời trong xã hội mà 90 triệu người dân đang sống, trong đó có tôi.”

Chia sẻ

Sau đây, mời quý vị cùng nghe lời chia sẻ của hai thính giả với Ban Việt ngữ trong tuần qua. Trước hết là chia sẻ của thính giả Nguyễn Anh Tuấn, 1 cư dân ở Hà Nội vừa đến thăm vùng biển Hà Tĩnh, nơi xảy ra thảm họa cá chết nghiêm trọng:

“Tôi chứng kiến đời sống của họ rất khó khăn và thậm chí có rất nhiều nhà quá nghèo mà không thể nào cứ chỉ ăn gạo hỗ trợ. Hiện tại có khoảng tầm 1/3 đến một nửa số lượng thuyền của xã đang ra khơi, chủ yếu họ câu về cá nục. Số cá nục này cung cấp cho người dân địa phương và các xã lân cận. Đối tượng ăn là những gia đình có thể biết là cá có độc nhưng vì hoàn cảnh khó khăn mà phải liều ăn, thậm chí cho cả trẻ con ăn; hoặc những người dân nghèo có thể họ không có đủ thông tin và họ phải ăn. Tuy nhiên số lượng người ăn như tôi có hỏi chuyện những người đánh bắt và buôn bán cá ở địa phương thì cũng chỉ tầm 20% số lượng người sử dụng cá biển bình thường như trước đây.”

Tôi xem biểu tình về Biển Đông, cá chết, tôi nhìn thanh niên thiếu nữ Việt Nam, tôi thương tôi khóc. Bây giờ nhất định không cho Tàu qua nước mình ở nữa.
-Một thính giả

Và tiếp theo là một tin nhắn của thính giả không nêu tên:

“Tôi xem biểu tình về Biển Đông, cá chết, tôi nhìn thanh niên thiếu nữ Việt Nam, tôi thương tôi khóc. Bây giờ nhất định không cho Tàu qua nước mình ở nữa. Nguyên nước của nó rộng như vậy còn nước mình chỉ bằng một ngón tay thôi mà nó sang nó còn bỏ chất độc ra. Nói với những người trong chính quyền (Việt Nam) như vậy đó. Nếu chính quyền họ không giúp dân thì kêu với thế giới giúp dân rằng đừng cho họ sang làm công trình gì nữa.”

Thưa quý vị, trong tuần qua, Hòa Ái nhận được nhiều thắc mắc của quý khán thính giả và độc giả rằng bao giờ chính phủ Việt Nam sẽ khởi kiện Formosa đang từng ngày đầu độc người dân Việt cũng như sẽ khởi kiện Trung Quốc ngày càng xâm hại Biển Đông và sát hại ngư dân Việt? Hòa Ái thăm dò ý kiến của một số thính giả qua Facebook, được cho biết họ đoan chắc nếu Formosa phải hầu tòa thì các quan chức Việt Nam liên can cũng sẽ được Tòa án Nhân dân Việt Nam cho “kim bài miễn tử” mà thôi. Về kiện Trung Quốc thì có lẽ sẽ không bao giờ tiến hành vì không phải Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo e không thắng kiện mà họ “quan ngại” đồng chí “4 tốt-16 chữ vàng” sẽ không hỗ trợ để duy trì chế độ Cộng sản ở Việt Nam.

Liên quan đến 2 vụ kiện tụng này, ý kiến của quý vị thế nào? Kính mong quý khán thính giả và độc giả liên lạc với đài để chia sẻ quan điểm của quý vị nhé. Quý vị có thể liên lạc qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Mục “Trao đổi Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý thính giả cùng Hòa Ái trong mục “Trao đổi Thư tín”. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an lành. Hòa Ái kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Ý kiến (2)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Ngoài Biển

Formosa nhận lổi , Đảng nhận tiền , nhân dân nhận hậu quả , còn " bù nhìn " Nguyễn Thị Kim Ngân được nhận hai ghế?

Câu hỏi được đặt ra cho 498 vị tướng lãnh " lơ láo " cùng 496 vị Quốc hội bù nhìn nếu nhân dân 4 Tỉnh Miền Trung ăn cá mà bị nhiễm độc thì ai là người chiệu trách nhiệm , trong khi các vị không hề thông báo cá ở 4 Tỉnh Miền Trung có độc tố hay không , có ăn được hay không?

23/07/2016 14:29

Dũng

nơi gửi Hà Nội

Ở VN , luật pháp là của đảng CS, và Luật Pháp không áp dụng cho bè lũ đảng Viên đảng CS cùng người thân, cùng bợ Tầu Chệt. Ngược lại Luật Pháp chỉ dùng để trừng trị con dân nưóc Việt.

22/07/2016 22:04

Xem toàn trang