Trao đổi thư tín với thính giả (01.08.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014.08.01
thanh-kieu-250.jpg 5 bị cáo là công an, đã tham gia trong vụ bắt giữ, đánh đập nạn nhân Ngô Thanh Kiều đến tử vong tại phiên xử hôm 27/3/2014.
File photo

 

Nghiêm cấm bức cung

Trong tuần qua, thông tin Bộ Công an vừa ban hành thông tư nghiêm cấm bức cung, mớm cung hoặc dùng nhục hình dưới bất cứ hình thức nào trong quá trình điều tra hình sự có hiệu lực kể từ ngày 25/8/2014 được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt chú ý. Mở đầu chương trình, Hòa Ái trích đăng ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả về thông tư này:

“Trời! Vậy hồi đó tới giờ không cấm hay sao? Hèn gì công an ép cung đánh chết người mà bị án treo. Con người giống cỏ rác ấy nhỉ?!”

“Làm gì có chuyện nhục hình hay bức cung. Toàn là nghi can tự té ngã hay tự tử thôi”.

“Tôi từng bị bắt giam 24 tiếng đồng hồ nhưng không rõ lý do, không giấy mời mà là cưỡng bức bắt đi. Thực sự hơn 16 tiếng ở cơ quan, nhịn tiểu, nhịn tiêu ... mọi thứ đều nhịn. 16 tiếng đồng hồ đó với tôi mãi nhớ trong cuộc đời. Giờ đây, tôi chỉ im lặng, tôi sợ, và sợ lắm luôn. Tôi mong không làm gì trái những cái nghị định, thông tư thôi, chứ tôi sợ cái gọi là ‘triệu tập’ hay ‘mời’ lên làm việc lắm rồi. Tôi quá kinh khủng với cấp trên rõ ràng mà cấp dưới lạm quyền thì không ai chấp nhận được”.

Trời! Vậy hồi đó tới giờ không cấm hay sao? Hèn gì công an ép cung đánh chết người mà bị án treo. Con người giống cỏ rác ấy nhỉ?!
-Một thính giả

“Cuối cùng Bộ Công an đã thừa nhận trong mấy năm qua dùng nhục hình dã man đối với những người dân. Có lẽ trước khi vào đồn thì phải viết tình trạng sức khoẻ hiện tại và nếu được phải mua bảo hiểm nhân mạng. Trên chỉ dẫn, dưới làm một nẻo và dân đen phải kiện ai?”

“Đúng là đọc nghe có vẻ hay nhưng thực tế không có sự giám sát của bên khác thì việc tự té, đột tử vẫn sẽ xảy ra. Bộ Công an chỉ làm trò với việc tự tung tự tác và tư tưởng ‘ta là vua’ của công an thì dân bị ‘mời’ về làm việc vẫn sẽ khổ dài dài”.

“Bao giờ Bộ Công an và Bộ Tư pháp làm như những nước dân chủ, là bản lấy cung phải có chữ ký và có mặt của luật sư thì mới tin được. Một người bị nghi ngờ vô cớ vẫn có thể đi tù, thậm chí là tử hình nếu chỉ có công an và người dân trong phòng hỏi cung”.

“Chính phủ còn không tôn trọng Hiến pháp thì mấy cái thông tư của Bộ Công an làm gì có giá trị”.

“Trước sự thật mà CSVN đang đối sử với công dân VN như hiện nay thì với những thông tư, nghị quyết này không có giá trị gì khi Đảng Cộng Sản có toàn quyền quyết định. Đây chỉ là che mắt dân và thế giới cho những hành vi bưng bít của CSVN hiện nay thôi. Nếu để có chính danh hiệu lực của cái gọi là ‘thông tư, nghị quyết’...đất nước VN phải có tự do dân chủ nhân quyền, thì người dân mới thực sự sống dưới sự bảo vệ của pháp luật, còn không chỉ là lời an ủi mơ hồ cho ai khả tin mà thôi”.

Thư ngỏ của 61 đảng viên

Trang thứ nhất bản kiến nghị do 61 đảng viên đảng cộng sản Việt Nam gửi đến Ban chấp hành trung ương Đảng đề nghị hai điểm: từ bỏ chế độ toàn trị, và bạch hóa thông tin về hội nghị Thành Đô năm 1991 với Trung Quốc, hôm 28/7/2014.
Trang thứ nhất bản kiến nghị do 61 đảng viên đảng cộng sản Việt Nam gửi đến Ban chấp hành trung ương Đảng đề nghị hai điểm: từ bỏ chế độ toàn trị, và bạch hóa thông tin về hội nghị Thành Đô năm 1991 với Trung Quốc, hôm 28/7/2014.
Screen capture

Tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái trích đăng những chia sẻ và suy nghĩ của dư luận trong và ngoài nước về bức thư ngỏ của 61 đảng viên gửi đến Ban chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên Đảng CSVN.

Sau đây là những tiếng nói từ trong nước:

“Đây là những lời tâm huyết nhất của những con người vì Đất nước! Các nhà lãnh đạo có còn biết nghe tiếng nói từ đáy lòng của những con người biết đau nỗi đau của dân, của Tổ quốc và của ông bà tổ tiên ta không vậy?”

“Hoan nghênh và ủng hộ thư ngỏ của 61 vị đảng viên ĐCSVN gửi lãnh đạo Ban chấp hành của Đảng. Đây là hành động rất có trách nhiệm của các đảng viên sớm thức tỉnh nhằm cảnh báo cho Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng có sự điều chỉnh kịp thời đường lối chính trị, kinh tế, đối ngoại và đối nội nhằm tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ của các nước dân chủ tiến bộ trên thế giới, chấn hưng đất nước, hóa giải âm mưu và dã tâm của Trung Quốc nhằm thôn tính VN, biến VN thành thuộc quốc của họ”.

“Tất cả 61 vị đều rất đáng phục. Ngoài thư ngỏ này mong rằng trong các cuộc họp chi bộ nơi các vị đang sinh hoạt, các vị hãy thuyết phục được đồng chí mình, càng nhiều đồng chí ủng hộ thì đảng này sẽ tự tan rã. Kêu chi đến tận Trung ương và các ủy viên thối nát? Nếu thư ngỏ này không được lắng nghe (mà chắc rằng sẽ chẳng được nghe), các vị hãy tuyên bố ra đảng và tự tập họp thành đảng mới, đấu tranh để thực hiện cho được hoài bão của các vị. Trân kính”.

“Quý vị nên thành lập một đảng mới nhằm đối lập lại đảng mà quý vị vốn đang là đảng là đảng viên hơn là kiến nghị. Khủng hoảng thừa kiến nghị lắm rồi!”

“Tôi thống nhất ý kiến của các trưởng bối. Chế độ này phải thay đổi ôn hòa thì Việt Nam mới ngốc đầu dậy được. Hiện nay bè phái chính quyền chỉ là sâu mọt của cải nhân dân để cho cá nhân, gia đình và con cái. Còn tương lai lại sắp đặt con cái lên thay quyền cha”.

“Các ông bà đảng viên kỳ cựu này hãy chuẩn bị xem bước tiếp theo các vị sẽ làm gì để biểu lộ lòng yêu nước thật tâm của mình, nếu Đảng Cộng Sản của các vị lờ đi những ý kiến tâm huyết của các vị? Các vị có dám đồng loạt tuyên bố từ bỏ đảngg này để sát cánh với dân đi tới cùng không?”

“Không chỉ 61 đảng viên thôi đâu, hãy trưng cầu dân ý an toàn, minh bạch thì sẽ biết ngay lòng dân”.

“Phải đổi mới ngay. Mất đảng lạc hậu, thay bằng đảng mới tốt hơn thì nên làm, dân phải giàu, nước mới mạnh. Đảng viên bây giờ vô khối nhưng làm được gì cho đất nước hay chủ yếu là bè nhóm, tham nhũng, làm nghèo và ngu cả dân tộc? Thay đổi đi!”

“Hoan nghênh thay đổi đường lối chính trị, chính sách có lợi cho tương lai đất nước ổn định, độc lập tự chủ, cho nhân dân no ấm, tự do, giàu có. Nhưng thay đổi nền chính trị đất nước phải ôn hòa, tránh tạo cơ hội cho Trung Quốc để xâm lấn lãnh thổ Việt Nam”.

Hoan nghênh và ủng hộ thư ngỏ của 61 vị đảng viên ĐCSVN gửi lãnh đạo Ban chấp hành của Đảng. Đây là hành động rất có trách nhiệm.
-Một thính giả

Và tiếp theo là sự bày tỏ từ nước ngoài:

“Không có những người dám nói dám làm như vậy thì dân tộc VN còn khổ mãi mãi. Mong rằng mọi người ủng hộ những ai dám nói thẳng sự thật”.

Chúng tôi trân trọng lòng yêu nước của 61 đảng viên ĐCSVN. Nhưng thay vì các vị viết kiến nghị, hãy làm người đối lập với ĐCS giúp
nhân dân, dân tộc. Kiến nghị của các vị chắc chắn lại được cho vào thùng rác. Các vị viết kiến nghị để làm gì? Để chứng minh với thế hệ sau là chúng tôi cũng yêu nước?”

“Thư ngỏ hay lắm, rất đúng với nguyên vọng của đa số người Việt trong và ngoài nước. Nhưng thưa quý vị, đảng viên có lòng vì nước vì dân, quý vị chỉ viết thư ngỏ để bày tỏ ý kiến hay, đúng, có lợi cho đất nước nhưng những người đương quyền vẫn ngoan cố không chịu nghe theo điều hay lẽ phải thì quý vị sẽ làm gì? Bao nhiêu thư ngỏ của bao nhiêu người, họ có nghe đâu! Theo tôi thì chúng ta phải có biện pháp mạnh và triệt để chứ chỉ nói suông thì chẳng ăn thua gì”.

“Một căn nhà mà mọi người bỏ ra không ai ở thành nhà trống. Một đảng không ai muốn giữ thì thì đảng đó tan rã thôi”.

“Toàn dân VN trong nước và trên toàn thế giới rất hoan nghênh 61 nhân sĩ trí thức nổi tiếng trong nước đã gửi thư cho Bộ Chính trị Đảng CSVN là phải từ bỏ đường lối toàn trị tham nhũng lỗi thời để chuyển sang chế độ dân chủ, tam quyền phân lập.

Đất nước ta có hàng trăm ngàn thanh niên nhân tài ở trong nước và nước ngoài, sẵn sàng xăn tay áo xây dựng đất nước, cứu 90 triệu dân VN khõi đói khổ và xa vòng nô lệ giặc Tàu xâm lược”.

“Những đảng viên Đảng Cộng Sản làm ơn nghe giùm câu này. Quý bạn đừng nghe những gì Nguyễn Phú Trọng nói mà hãy nhìn bộ 3 hay bộ 4 còn lại làm. Toàn là gạt gẫm mấy người đảng viên thuộc cấp ở dưới. Thành ra, quý vị suy nghĩ cho kỹ câu tôi nói đúng hay sai. Cảm ơn nhiều lắm.

Bây giờ, tôi muốn lưu ý Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Nguyễn Phú Trọng, tôi nghe anh tuyên bố hình như là từ bỏ chế độ Cộng Sản mà yêu chuộng tự do là coi như Đảng của anh là tiêu tùng. Anh nói như vậy hoàn toàn là sai. Bởi lý do là chế độ Cộng Sản trên toàn thế giới bây giờ chỉ còn vỏn vẹn có 4 nước. Nói là 4 nước nhưng sự thật nước Cu Ba không là gì, còn Bắc Hàn cũng chẳng ra thế nào hết, chỉ còn nước của anh và Trung Quốc, bạn bè của các anh. Các anh cứ bỏ Đảng Cộng Sản đi. Các anh đừng nghe những người khuyến dụ anh, nói rằng cố gắng gìn giữ chế độ Cộng Sản để còn ôm được cái ghế, là những người đó hại các anh, hại Đảng của các anh và hại cả gia đình của các anh luôn”.

Trong thời gian còn lại của chương trình, mời quý thính giả nghe 2 tin nhắn sau:

“Kính chào chị…”

“…Chờ…đang chờ…Đang gọi…Mình gọi giờ này bên đó là nửa đêm…Tắt luôn…Không nói gì hết hả?”

Quý thính giả kính mến, Hòa Ái xin được nhắc lại, mỗi khi gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775, quý vị sẽ không được nói chuyện trực tiếp với nhân viên của đài mà quý vị sẽ nghe lời chào mừng được ghi âm của Hòa Ái. Sau nghi nghe tiếng “bíp”, quý vị vui lòng nói bằng giọng nói của mình để nhắn lại những điều quý vị muốn chia sẻ với đài. Quý thính giả nào muốn đài liên lạc lại, kính mong quý vị đừng quên để lại tên và số điện thoại tiện nhất của quý vị trong tin nhắn.

Trong chiều hướng phát triển các chương trình phát thanh, truyền hình và trang web của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do ngày càng phong phú, đa dạng và hiệu quả hơn; ban Việt ngữ rất hân hạnh đón nhận các ý kiến đóng góp của quý khán thính giả cùng độc giả gần xa. Kính mong quý vị tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý vị có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính chúc quý vị 1 ngày an vui. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.