Trao đổi thư tín với thính giả (15.08.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-08-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Học sinh trung học Việt Nam tìm hiểu thông tin du học Úc tại Hà Nội hôm 11/6/2002.
Học sinh trung học Việt Nam tìm hiểu thông tin du học Úc tại Hà Nội hôm 11/6/2002.
AFP photo

 

Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những ý kiến liên quan đến vấn đề dư luận quan tâm về tình trạng du học sinh không trở về phục vụ đất nước qua vụ việc truyền thông trong nước loan tin có đến 12 trong số 13 nhà vô địch của chương trình “Olympia” được Úc cấp học bổng từ cuộc thi đã ở lại Úc làm việc.

Thính giả Việt Hà cho rằng:

“Đất nước mình bị chảy máu chất xám vì không trưng dụng người tài mà trưng dụng người tiền”.

Tiếp theo là thính giả Anh Tú Nguyễn cùng có ý kiến:

Đó là nạn chảy máu chất xám. Người Úc họ đã nhìn thấy mỏ vàng tại VN mà người việt không thể làm được. VN luôn gắn liền ‘con ông cháu cha’. Hơn nữa môi trường làm việc, nghiên cứu khoa học đều hạn chế cho khả năng phát triển của các du học sinh tài giỏi này. Vì thế ở lại luôn là lựa chọn đúng”.

Thính giả Quang Toi cho biết:

“Mình là lao động chân tay, không có học hành cũng muốn ở lại những nước tư bản lao động; huống chi mấy người học cao hiểu rộng”.

Còn thính giả Hoa Le Thai lại cho rằng:

Nước ngoài họ có chính sách thu hút nhân tài. Họ cho học sinh du học vay tiền rồi đi làm cho họ trả nợ sau. Họ tạo điều kiện cho người có tài ở lại làm việc, thậm chí nhập quốc tịch. Nhưng cái hơn lớn nhất là môi trường làm việc ở nước ngoài thích hợp, luật lệ, pháp lý rõ ràng, cơ hội thăng tiến, thì bạn trẻ nào lại không mong muốn”.

Thính giả Truongdung Truong nhận xét dù tài nhưng không có Đảng thì cũng vô dụng, ông viết:

“Ở đất nước VN này dù có ‘tài’ nhưng không có ‘Đảng’ thì cũng như đồ phế thải. Ở nước ngoài sẽ được trọng dụng tốt. Vì vậy các em quyết ở lại nước ngoài là đúng. Ở đó tài năng các em sẽ được trân trọng và phát huy”.

Thính giả Dư Hồng Quảng lại nhận xét:

“Ở nước ngoài mà phát huy được tài năng, cống hiến được cho loài người thì các bạn nên ở. Bao giờ lên đỉnh cao thành đạt, các bạn trở về giúp đỡ bà con quê hương cũng được, mà ở bên đó vẫn giúp được Việt Nam. Đất lành chim đậu, hội nhập toàn cầu, đâu phải về quê mới giúp được quê nhà?”

Thính giả Trai Nguyễn than thở:

Còn nước đâu nữa mà về! Năm 2020 VN sẽ trở thành một tỉnh lẻ của TQ rồi!”

Hội nghị Thành Đô

Tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái trích đăng những ý kiến xoay quanh Hội nghị Thành Đô được ký kết hồi năm 1990 giữa VN và Trung Quốc.

“Yêu cầu Bộ Chính trị Đảng CSVN phải công bố tất cả tài liệu về Hội nghị Thành Đô ở Tứ Xuyên bên Tàu năm 1990 để biến VN thân yêu thành 1 tỉnh của Tàu cộng như Tây Tạng và Tân Cương hiện nay trong khỏang thời gian 30 năm, từ năm 1990 đến 2020. Hội nghị Thành Đô là ‘hội nghị bán nước’. Mọi người VN đều hiểu biết rằng cứ biểu tình chống Tàu cộng đều bị bắt. Ca nhạc sĩ Việt Khang sáng tác và hát 2 bài hát ‘Việt Nam tôi đâu?’ và ‘Anh là ai?’ hiện đang ở trong lao tù Cộng Sản”.

“Tôi thì không tin đó là sự thật. Thế nhưng, nếu CSVN cứ im lặng thì bất cứ người dân nào có đầu óc, yêu tổ quốc VN thì sẽ nghĩ ngay được nội dung trong văn bản của Hội nghị Thành Đô là dâng nước VN cho Tàu cộng từ năm 1990. Nếu vậy thì Trần Ích Tắc-Lê Chiêu Thống thời nay quá đông”.

“Hội nghị Thành Đô nhóm họp năm 1990 trong hoàn cảnh Đông Âu đang tan rã, VN muốn dựa vào Trung cộng để bàn cách chống giải tán Đảng Cộng Sản. Nay thời thế đã lật ngược nên có thể kết luận rằng Hội nghị Thành Đô đến nay đã bị Đảng CSVN cho vào sọt rác. Nhắc đến làm chi cho lạc hậu!”

“Sự thật phải được lên tiếng dù có bao nhiêu lâu đi chăng nữa”.

“’Không có cái gì có thể giấu mãi dưới ánh mặt trời’. Ngạn ngữ này luôn có giá trị với thời gian. Nếu CSVN bán nước thì không thể chối cãi được”.

“Hiệp ước vô giá trị khi chưa thông qua Quốc hội và do những người không do dân bầu, dân kiểm tra ký. An tâm đi các bạn”.

“Đảng CSVN suốt ngày ra rả tuyên truyền: do dân, vì dân, dân biết, dân bàn, dân kiểm tra. Trong thực tế thì chẳng thấy dân chủ, vì dân. Thông tin thì bưng bít. Dân bàn mà trái ý thì bị cho là phản động. Kiểm tra lại càng là chuyện xa vời”.

“Đòi giải mã mà làm gì? Chỉ với quan điểm ‘đồng chí nhưng không đồng minh’ là đủ để hiểu vấn đề cốt lõi rồi. Nàng Kiều đã nói: ‘Thà rằng không biết cho xong/Biết bao nhiêu lại đau lòng bấy nhiêu’”.

“Đó là đòi hỏi chính đáng. Giấu đi bởi vì có mờ ám trong Hội nghị Thành Đô này hay sao? Hãy công khai để nhân dân VN không nghi ngại. Và đấy cũng là sự cần thiết của người dân cặm cụi làm ăn để phục vụ chế độ, của quân đội đang bảo vệ đất nước bằng xương máu. Đừng coi rẻ người dân, đừng coi thường xương máu”.

“Chỉ có sức mạnh đồng lòng đồng chí hướng và đoàn kết vì quyền lợi dân tộc dân chủ thực sự, thì mới có sứ mệnh để giải mã Hội nghị Thành Đô”.

“Chính xác. ‘Dân quyền’ là của người dân. ‘Pháp quyền’ là của đất nước. Đảng CSVN, Nhà nước không thể tự tung, tự tác được”.

Vấn đề kỹ thuật

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái hồi đáp những thắc mắc sau:

“Thưa các anh chị ở đài. Tôi muốn nghe đài phát thanh bằng điện thoại thì tôi phải gọi vô số nào để nghe được? Xin gọi lại giùm. Tôi tên Phong Trần, ở số điện thoại…Cảm ơn nhiều”.

Quý thính giả Phong Trần kính, quý vị có thể nghe chương trình phát thanh trực tiếp hoặc chương trình phát thanh mới nhất được cập nhật bằng cách gọi vào số điện thoại 857-232-0091. Xin lưu ý, quý vị nhớ kiểm tra cước phí viễn liên với công ty cung cấp dịch vụ điện thoại mà quý vị ký kết hợp đồng.

“Xin vui lòng gọi lại số điện thoại…Từ ngày đổi giờ, tôi không nghe đài ACTD được. Xin cảm ơn”.

“Kính gửi Ban Biên tập đài ACTD. Khi nào chương trình phát sóng ngắn của đài mới trở lại như lúc đầu? Cho tôi biết cụ thể để được nghe chương trình phát thanh của đài vào buổi tối hàng ngày. Thân chào Quý đài!”

Quý thính giả quý mến, hiện nay, các chương trình phát thanh qua làn sóng radio được phát trên làn sóng trung bình 1503 khz. Chương trình buổi sáng từ 6 giờ đến 7 giờ sáng và chương trình buổi tối từ 9 giờ đến 9:30 giờ tối, giờ VN.

Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái chân thành cảm ơn các thông báo của quý thính giả ở VN về trở ngại không nghe được các chương trình phát thanh trên làn sóng radio ở tần sóng 1503 khz. Đài ACTD đang nỗ lực để tiếp tục các chương trình phát thanh qua các làn sóng ngắn trong một ngày sớm nhất. Kính mong quý thính giả nhẫn nại thêm chút thời gian cùng đài.

Quý thính giả có thể nghe chương trình phát thanh trực tiếp bằng cách truy cập vào trang nhà của đài tại

www.rfa.org hoặc www.RFATiengViet.net hoặc www.achautudo.info

Trong trang chính, ở mục “Nghe đài” phía bên tay phải màn hình, quý vị chọn bấm vào “Nghe trực tiếp”. Lưu ý, quý vị phải nghe đúng theo giờ phát thanh: 6 giờ sáng và 9 giờ tối, giờ VN.

Qua trang web của đài, quý vị cũng có thể bấm vào “Nghe các chương trình mới nhất” trong mục “Nghe đài” để nghe và tải xuống. Hoặc quý thính giả có thể nghe bằng chương trình Podcast. Ở cuối trang nhà có 7 biểu tượng bên góc phải. Quý vị bấm vào biểu tượng thứ 5 từ trái sang, có hình cái ăng-ten màu tím nhạt. Chương trình Podcast hiện ra với 2 đường link, 1 đường link dành cho các chương trình phát thanh buổi sáng, 1 đường link dành cho các chương trình phát thanh buổi tối:

http://streamer1.rfa.org/archive/VIE/Vie1400UTC.php

http://streamer1.rfa.org/archive/VIE/Vie2330UTC.php

Xin lưu ý, quý thính giả nếu gặp trở ngại khi chọn nghe ở mục “Nghe đài”, quý vị hãy chọn nghe trong chương trình Podcast và tải xuống từ chương trình này là hiệu quả nhất.

Quý thính giả còn có thể nghe các chương trình phát thanh qua trang mạng Facebook tại đường kết nối:

www.facebook.com/RFAVietnam

hoặc qua trang mạng Soundcloud tại đường dẫn:

www.soundcloud.com/rfavietnam

Đài Á Châu Tự Do cũng cung cấp các ứng dụng dành riêng cho các thiết bị di động. Quý khán thính giả và độc giả có thể tải ứng dụng app của RFA tại Apple Store và Google Play.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề mà quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Sau khi nghe lời chào mừng được ghi âm của Hòa Ái và 1 tiếng “bíp”, quý vị nhắn tin bằng giọng nói của mình để hộp thư thoại ghi âm lại. Quý vị nào cần đài liên lạc, xin vui lòng để lại tên và số điện thoại cho Hòa Ái gọi cho quý vị.

Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý vị cùng Hòa Ái. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Ý kiến (4)
Share

Nguyễn Hữu Tư

nơi gửi Sàigòn

Bạn nào đã vào được link nầy thì đã biết rõ sự thật: Hồ Chí Minh là một gián điệp Tầu do công sản Tầu gài vào năm 1942 sau khi Nguyễn Ái Quốc chết vì bệnh lao năm 1932 để làm đảng trưởng đảng CSVN và làm Chủ tịch nước VNDCCH, gây ra hai cuộc chiến tranh không đáng có: 1945-1954 và 1955-1975, làm tiêu hao sinh lực của nhân dân Việt nam, chết hơn 10 triệu người, kiệt quệ về tài nguyên và đạo đức. Bao giờ bạn còn tôn thờ, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của một người Tầu thì là một sự trớ trêu và oái ăm của lịch sử, chưa có một dân tộc nào trên thế giới áp dụng. Có một nước nào lấy tên của một người nước ngoài đặt tên cho một thành phố lớn của mình mà nhân dân để yên không?
Chuyện ấy chỉ có ở Việt nam, vốn tự hào là đỉnh cao trí tuệ vì có đến 25.000 tiến sĩ!

16/08/2014 12:30

chị 6 đờn kò... vạc

nơi gửi út... tràvinh

P.1

Nam mô !
Đi du học hay là đi di dân ?
Xin Visa du học hay xin Visa di dân ?
Xin Visa du học hay xin Visa kết hôn ?

Lù mệ !
Đơn jản thì trong đơn từ xin cấp Visa du học, quốc ja cấp Visa chỉ cần thêm một vài điều lệ kam kết để được cấp Visa du học như ri :
-Tôi xin kam đoan sẽ fải trở về quốc ja xuất phát trong thời hạn 30 ngày sau khi hoàn tất học trình du học.
-Tôi xin kam đoan không kết hôn hay có động thái tiến hành bất kứ thủ tục gì gì kó liên quan đến kết hôn trong suốt thời jan du học.

16/08/2014 05:55

du sinh

nơi gửi Tulsa, Okl.

Toàn bộ du học sinh VN tụi tui ở Tulsa, OKL. nhiệt liệt phản đối "kiến nghị cam kết" của 'chị 6 đờn kò... vạc' .

Bộ ngu tịch mạng hay sao mà về VN khi có cơ hội ở lại bu bám cu, vú, hĩm, giái, đít, trôn... liếm láp bơ thừa sữa cặn hở 'chị 6 đờn kò... vạc' ?!

Bình quân, mỗi gia đình tụi tui phải chi phí ra hàng trăm ngàn đô la để cho một đứa tui du học Mỹ từ 4 đến 5 yrs. chứ ít ỏi gì. Học xong về VN... thất nghiệp kinh niên hay mãn tính thì biết đến bao giờ mới thu lại được vốn đã đầu tư cho du học ?

Tụi tui kiên quyết thà mần những con ruồi xanh, ruồi đỏ, ruồi vàng, ruồi mòng, ruồi trâu, ruồi bò... bu bám đít trôn bọn Mỹ đen thui nơi xứ USA còn hơn về lại VN chạy chọt, xin xỏ mần cu li cho các công ti, hãng xưởng Trung quốc... với "starvation wages" (tiền lương chết đói) !

16/08/2014 05:48

Nam

nơi gửi USA

Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước phải vượt qua sợ hải như người ViệtNam đã can đãm ra đi tìm tự do trong cái chết sau 30-4-1975 và dân tộc Ukraine chống độc tài, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn csvn cai trị độc tài, làm chó săn cho tàu khựa thì toàn dân VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. *** FREEDOM IS NOT FREE ***.

15/08/2014 23:23

Xem toàn trang