Trao đổi thư tín với thính giả (22.08.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-08-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trả lời báo chí trong ngày bầu cử quốc hội 22/5/2011.
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trả lời báo chí trong ngày bầu cử quốc hội 22/5/2011.
AFP photo

 

Mở đầu chương trình, Hòa Ái trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả về Dự án Luật Bầu Cử được đệ trình lên Uỷ Ban Thường Vụ Quốc hội xem xét với nội dung chưa cho phép tự vận động tranh cử ở VN hồi trung tuần tháng 8.

“Những người có đủ năng lực, tư cách đạo đức, nhiệt tình cống hiến cho đất nước thì tại sao lại không nhỉ? Thật không hiểu nổi!”

“CSVN sao dám tranh cử với người tự ứng cử tự do? Bởi vì những người tự ứng cử đa số họ có tài, bằng cấp thực sự, tự tin khi hùng biện với cử tri và mấy người Cộng Sản. Còn CSVN không cho dân tự ứng cử là vì những người Cộng Sản dựa vào có công với cách mạng, tuổi đảng, còn bằng cấp có thể mua cho có lệ thôi. Không cho dân được tự do bầu cử và có sự sắp xếp của của Đảng CSVN. Cho nên những người Cộng Sản không bao giờ dám đối diện với những người tự ứng cử vì có học có tài thật sự. Ôi thôi, nói tóm lại độc đảng làm sao có tự do tự ứng cử được!”

“Bầu cử ở VN là hoàn toàn bất công và giả dối vì chỉ có đảng viên mới được ứng cử dù là bất tài. Còn dân dù tài giỏi lắm cũng phải làm tôi tớ cho cán ngố Cộng Sản”.

“Lần đầu cầm phiếu đi bầu cử năm 2011, cảm xúc chẳng có gì ngoài cảm giác lo lắng khi phải giành bằng được thẻ cử tri về nộp cho trường kẻo bị hạ hạnh kiểm. Còn vấn đề bầu ai chẳng quan tâm, cứ gạch tên theo cảm hứng. Quả thực chẳng mấy ai biết cái người mình định bầu là ai, mấy cái tiểu sử trích ngang treo ngoài cũng không mấy ai quan tâm đọc. Bầu cử cấp cao trong nước chỉ cần đọc báo quốc tế phân tích là biết ai sẽ ở vị trí nào rồi, chính xác đến hơn 90%. Cứ xem nước ngoài người ta vận động tranh cử là thấy mức độ hồi hộp, căng thẳng như lôi mình vào trong cuộc chơi”.

“Tôi yêu cái tinh thần của phương tây, đặc biệt là Mỹ vì họ biết trân quý tài năng. Không cần biết anh là dân tộc nào, gốc gác ở đâu, da đen hay trắng, miễn có tài và làm lợi ít cho đất nước sẽ được người dân bầu lên làm lãnh đạo. 1 đất nước yêu tài năng mới hùng mạnh, còn đất nước mà tài năng chẳng được xem trọng sẽ chẳng ra gì”.

“Muốn nguyên khí quốc gia quy tụ nhằm làm giàu đất nước VN chỉ một điều duy nhất là ‘dân bầu’. Nhưng dân tôi đâu có được cái quyền cơ bản đó”.

“Ở VN, việc bầu cử chỉ là 1 hình thức hợp thức hóa việc ‘tiến cử’ mà thôi. Kết quả đã có từ trước khi tổ chức bầu cử. Ôi! Thiên đường”.

“Hay VN bắt chước kiểu Bắc Hàn truyền ngôi thẳng luôn, bầu bán chi mất thì giờ. Dân chủ kiểu XHCN”.

Tiếp theo trong chương tình, Hòa Ái trích đăng những suy nghĩ và tiếng nói của dư luận xoay quanh tình trạng “con vua thì được làm vua” ở VN hiện nay:

Thính giả Đặng Quốc Thái chia sẻ:

Bầu cử ở VN là hoàn toàn bất công và giả dối vì chỉ có đảng viên mới được ứng cử dù là bất tài. Còn dân dù tài giỏi lắm cũng phải làm tôi tớ cho cán ngố Cộng Sản.
- Một thính giả

“Lúc còn bé nghe cha nói ‘con sãi ở chùa thì quét lá đa’. Sau này lớn lên va chạm cuộc sống mới hiểu ý nghĩa sâu câu này. Người có tài không được tận dụng hết. ‘Con ông cháu cha’-COCC vẫn là hơn. Thi công chức tuyển chọn nhân tài gì, cũng chỉ là hình thức. COCC có xấp đặt hết. Nhìn mà bức xúc. Không nói được gì”.

Thính giả Thoreaus Vo lập luận:

“Trong chế độ CSVN toàn quyền này, ‘con sãi ở chùa mãi quét lá đa’ là chắc chắn, COCC cũng chắc chắn luôn là ‘Thái Tử Đỏ’. Hãy đừng mong sự công bằng, vô ích. Những ‘con sãi’ biết ‘thủ tục đầu tiên’ là ‘tiền đâu’, biết ngụp lặn chòi ngoi, đi đêm đi ngày, lèo lách lòn lỏi...thì may ra, nhưng chỉ ở chừng mực chứ khó mà đạt đỉnh. Cộng Sản chỉ cần trung thành và bảo kê chế độ. Những ai tài năng thì họ không dùng”.

Thính giả Pham Hung nói lên suy nghĩ của mình:

“Xưa kia chửi phong kiến thực dân bao nhiêu, giờ thậm chí còn không được chửi. Thối mà vẫn phải khen thơm. VN ngày nay còn bị biến thành lạc hậu hơn cả phong kiến thực dân”.

Trong khi đó, thính giả Trung Thành Lê chỉ còn biết than thở:

“Bao giờ dân nổi can qua? Con vua thất thế lại ra quét chùa!”

Thính giả Lê Xuân Lộc lại trích một câu nói nổi tiếng của Hồ Chủ tịch để biếm chỉ tình trạng con sãi ở chùa…:

Ông Hồ Chí Minh có nói rằng: ‘Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý không bao giờ thay đổi’. Và cho dù dự án luật gì thay đổi thì ‘Con sãi ở chùa vẫn quét lá đa’ thôi. Đó là chân lý của dân tộc Việt nam mà”.

Và thính giả Nguyễn Cao Thắng đặt câu hỏi:

Con vua thất thế vẫn có lá đa để quét, có cơm chùa mà ăn. Con sãi thất thế thì đi đâu được hả trời?”

Sau đây, Hòa Ái trích đăng các ý kiến liên quan đến vụ việc tàu cá của ngư dân VN tiếp tục bị tàu Trung Quốc tấn công, hà hiếp.

Trong chế độ CSVN toàn quyền này, ‘con sãi ở chùa mãi quét lá đa’ là chắc chắn, COCC cũng chắc chắn luôn là ‘Thái Tử Đỏ’. Hãy đừng mong sự công bằng, vô ích.
- Thính giả Thoreaus Vo

“Càng nghe những tin tức càng tức, càng nổi giận. Ngư dân VN ra đánh bắt cá thì bị tàu Trung Quốc tấn công ào ạt. Nó cướp của, cướp cá, tôm, cua đánh cả ngày cực khổ mà còn tịch thu các máy móc đủ thứ hết. Trong khi đó thay vì nhà cầm quyền VN, tức Đảng CSVN phải lo bảo vệ cho những ngư dân đánh cá lương thiện ở VN bao nhiêu đời rồi thì nhà cầm quyền Cộng Sản VN không hề bảo đảm, không hề lo lắng cho người dân trong nước mà nhất là người dân đánh cá. Trái lại, Thủ tướng CSVN-Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị cho Bộ Công An đàn áp dân VN khi họ đứng lên đòi hỏi sự công bằng về vấn đề ruộng đất, nhà cửa, đủ mọi chuyện hết. Như vậy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Đảng CSVN này có phải là con người không? Tôi muốn lưu ý, tất cả ngư dân VN chuyên nghề đánh cá tạm thời ngưng ngay việc ra biển đánh cá. Đây là ý kiến của tôi, mong nhà cầm quyền VN biết rằng nếu không lo săn sóc mấy người này, không lo bảo vệ nền đánh cá VN thì trong tương lai những ngư dân VN không còn cách gì để sinh sống và đồng thời người VN không còn cá để ăn. Khi muốn ăn cá, ăn đồ biển thì phải mua lại của Trung Quốc”.

“Tôi nghe luận điệu ngư dân VN bị mấy bọn ăn cướp Trung Quốc cứ bắt rồi ăn cướp đồ trên tàu, đập phá tàu. Sao không làm giống Philippines đi? Cảnh sát biển VN đâu? Trốn đâu hết rồi? Có thấy Philippines không? Cảnh sát Phi bắt tụi đánh cá Trung Quốc, xử ra tòa, cho ở tù. Cứ mỗi lần có chuyện là Đài Tiếng nói VN hay phát ngôn viên VN lên tiếng này nọ. Nghe riết mà chán, chán nản luôn. Chả giúp được gì cho nhân dân. Cứ nói ‘bám biển, ‘truyền thống’…Nghe mà phát chán”.

“Không phản đối thì nếu là bạn, bạn sẽ làm gì? Khi tương quan về mọi thứ bạn đều thua nó. Về quân sự bạn không bằng nó. Tiền nó nhiều có thể đè chết bạn. Hay bạn tính ôm bom cảm tử lao vào nó?”

“Sức mạnh thật sự trên đời này không phải là tiền nhiều, không phải là vũ khí lớn, mà là trí tuệ. Ở cương vị người có trách nhiệm thì ai cũng có giải pháp. Chỉ có sự suy nghĩ khác với lòng dân thì mãi mãi không có giải pháp”.

“Kính chào quý đài. Tôi tên Quang, họ Huỳnh. Tôi có thắc mắc nho nhỏ là làm sao không có một ai hỏi thẳng Trung Quốc vấn đề chiếm trọn 90% biển Đông. Tại sao không hỏi những tang chứng để trình cho quốc tế hoặc những nơi Trung Quốc nói thuộc về của nó? Tôi ở bên Mỹ, khi mình mua 1 chiếc xe hơi, miếng đất hay cái nhà đều phải có giấy chủ quyền. Tại sao không một nước nào, kể cả Mỹ hỏi thẳng mà chỉ nói ‘quan ngại, quan ngại’?”

“Yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do ngay tức khắc cho 1 phụ nữ cực kỳ yêu nước, chống Tàu Cộng như bà Bùi Minh Hằng. Dân VN trong nước và trên toàn thế giới quan tâm sâu sắc đến bà Minh Hằng. Các tổ chức nhân quyền và chính phủ trên toàn thế giới đang theo dõi bản án bỏ túi vô lý này. Lãnh đạo đất nước mà mù quáng, không phân biệt được đúng sai thì chỉ làm cho đất nước tụt hậu và người dân đói khổ mà thôi”.

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trích đọc từ 1 lá thư tay gửi đến Ban Việt ngữ từ Fort Worth, Texas; viết là:

Tất cả những tình cảm nồng nàn và trân quý chúng tôi luôn dành cho quý vị trong đài ACTD với một niềm hy vọng lớn lao nhất. Chúng tôi xem đó là một phần rất lớn của đời sống hằng ngày của chúng tôi. Kính chúc quý vị cùng quý quyến sức khỏe luôn dồi dào, cuộc sống bình yên, hạnh phúc, may mắn. Chúng tôi mong mỏi có dịp được gặp quý vị trong Ban Việt ngữ đài RFA một ngày không xa”.

Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái chân thành cảm ơn lá thư chia sẻ vừa rồi của thính giả Trần Ngọc Tâm. Ban Việt ngữ cảm tạ tấm lòng yêu quý của tất cả quý khán thính giả cùng độc giả dành cho đài RFA. Đây là sự khích lệ cho tất cả anh chị em trong ban Việt ngữ cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc chuyển tải những thông tin nhanh chóng và trung thực đến cùng quý khán thính giả cũng như độc giả của đài.

Ban Việt ngữ trân quý những ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng của quý vị cho các chương trình phát thanh, truyền hình và trang web của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do ngày càng phong phú, đa dạng và hiệu quả hơn. Kính mong quý vị gửi về đài những ý kiến đóng góp này. Để liên lạc với Ban Việt ngữ, quý vị có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Ý kiến (3)
Share

LÊ dÂN

nơi gửi USA

Xin thưa rằng:Nếu đảng cộng sản mà có một chút sự "tự do Bầu cử và ứng cử"người dân được cầm trên tay lá phiếu và tự chon người đại diện cho mình nói lên những nguyện vọng mà người dân khao khát,mong chờ hàng thế kỷ!Khi người dân đòi hỏi được những điều bé nhỏ này thì là lúc đảng không có đất đứng ??

23/08/2014 15:25

khanh

nơi gửi hcm

Hãy để dân chọn lãnh đạo chứ Đảng đừng chọn thay dân.

23/08/2014 11:01

Nam

nơi gửi USA

Bầu cử ở VN chỉ là trò bịp thế giới, chứ dân VN biết quá nhiều. Tên nguyễn tấn dũng ra lệnh sẽ đàn áp dân VN nếu đứng lên chống bọn csvn bán nước. Tôi bảo đãm chắc chắn là hắn ta không dám chỉ hù dọa vì nhiều lý do sau:
1. Sau khi đàn áp, nguyễn tấn dũng chạy đâu? Chắc chắn là không dám qua tàu khựa.
2. Gia tài kết xù của hắn nằm ở Mỹ và vài nước tự do như Pháp, Anh,...sẽ không che dấu được quốc tế.
Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước phải vượt qua sợ hải như người ViệtNam đã can đãm ra đi tìm tự do trong cái chết sau 30-4-1975 và dân tộc Ukraine chống độc tài, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn csvn cai trị độc tài, làm chó săn cho tàu khựa thì toàn dân VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. *** FREEDOM IS NOT FREE ***.

23/08/2014 01:40

Xem toàn trang