Trao đổi thư tín với thính giả (26.09.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014.09.26
keo-phao-622.jpg Một cảnh trong phim “Sống cùng lịch sử”.
Courtesy photo

 

Phim “Sống cùng lịch sử”

Trong tuần qua, sự kiện về phim “Sống cùng lịch sử” được Nhà nước đầu tư lên đến 21 tỉ đồng dù được dư luận quan tâm nhưng lại không thu hút được người xem. Mở đầu chương trình, Hòa Ái trích đăng nhiều ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả xoay quanh bộ phim này:

“Từ trước tới nay Điện ảnh VN đã không có chỗ đứng trong làng phim giả sử. Hơn thế nữa, giới chức lãnh đạo nhiều thế hệ đã làm xấu đi hình ảnh của Dân tộc. Cho nên khán giả hiện nay thờ ơ với phim này cũng là chuyện dễ hiểu”.

“Từ nhỏ đi học thì đã bị nhồi sọ, bây giờ thì từ sáng trưa chiều-3 buổi bị cái loa phát thanh trên đọt dừa nhồi sọ và tối mở cái tivi ra cũng bị nhồi sọ. Nói chung, đâu có ai dại gì mà đi mua cái vé giải trí rồi lại bị nhồi sọ nữa chứ! Vả lại trận Điện Biên Phủ là 1 trận chiến có quá nhiều người bị chết. Campuchia và Lào không có trận Điện Biên và những nước bị đô hộ như Indonesia, Malaysia... cũng đâu có trận Điện Biên”.

Người VN chọn ‘sống cùng thực tại’, người yêu nước chọn ‘sống cùng biển Đông’. Người ta không chọn ‘sống cùng lịch sử’ bởi thủ đoạn của kẻ muốn làm phim này là ‘mài lịch sử để sống’”.
-Một thính giả

“Từ khi lộ diện sự thật về nhân vật Lê Văn Tám, người dân đã bất mãn với lịch sử lắm rồi”.

“Người Cộng Sản Việt Nam sống trong ảo tưởng hào quang chiến thắng quá nhiều và đang chết trong hào quang ảo tưởng đó. Cứ cho mình là giỏi, là có thể đánh thắng mọi kẻ thù để rồi hiện tại chúng ta lại thua trên mọi phương diện. Vả cho sưng mặt rồi tự cho mình là béo. Hôm nay lý do khán giả quay lưng lại với ‘Sống cùng lịch sử’ là vì lý do này chăng?”

“Chỉ cần đổi tên phim là ‘Chiến thắng năm xưa là thất bại hôm nay’. Đảm bảo bán được vé”.

“Toàn là giả dối, lừa bịp lịch sử. Chúng tôi cần xem và nghe sự thật”.

“Người VN chọn ‘sống cùng thực tại’, người yêu nước chọn ‘sống cùng biển Đông’. Người ta không chọn ‘sống cùng lịch sử’ bởi thủ đoạn của kẻ muốn làm phim này là ‘mài lịch sử để sống’”.

“Hãy bỏ 21 tỉ ra làm phim Đức Thánh Trần Hưng Đạo 3 lần đánh quân Nguyên hay bỏ 21 tỉ ra làm phim Vua Quang Trung dẹp 29 vạn quân Thanh. Chứ làm mấy phim chống Mỹ, chống Pháp mà bóp méo hết 80% sự thật thì ai xem. Mấy phim đó chủ yếu tuyên truyền là chính, xem phim nào cũng giống phim nào, ‘phe ta, phe địch’-Ta là anh hùng, tụi địch thì man rợ khát máu”.

Một cảnh trong phim “Sống cùng lịch sử”.
Một cảnh trong phim “Sống cùng lịch sử”.
Courtesy photo

“Nên chiếu phim về chiến tranh biên giới 1979, về giàn khoan HD 981. Còn chiếu về đánh đuổi và thù hận những nền văn minh mà VN đang bang giao thì đừng nên chiếu”.

“Bây giờ nếu chiếu phim ‘Chúng tôi muốn sống’ thì sẽ gỡ gạc lại kinh phí 21 tỉ đồng”.

“Đúng là làm tốn tiền đóng thuế của dân! Để 21 tỉ đồng xây nhà từ thiện cho dân nghèo, lo cho dân bị lũ lụt, người già neo đơn, người tàn tật…Chỉ biết lấy tiền bỏ túi là nhanh”.

“Phim không đúng sự thật, không được lòng dân. Lấy tiền của dân tiêu xài. Rồi đây người dân phải lãnh chịu 21 tỉ đồng này”.

Mỹ xem xét bỏ cấm vận vũ khí VN

Trong tuần qua, dư luận cũng đặc biệt quan tâm đến sự kiện Hoa Kỳ xem xét bỏ cấm vận vũ khí cho VN. Trong khi chính phủ VN lên tiếng hoan nghênh các nỗ lực của Mỹ nhằm chấm dứt lệnh cấm vận này thì cộng đồng người Việt đón nhận thông tin này ra sao?

Thính giả Tuấn Nguyễn bày tỏ sự vui mừng:

“Rất hay! Hy vọng có chuyển biến tốt cho VN!”

Thính giả Hai Dang không đồng tình như vậy:

“Mua cũng bằng thừa nếu cứ như hiện tại. Có dám đánh Trung Quốc hay không? Đó là kẻ thù trước mặt, hay là lại môi hở răng lạnh? Chẳng có gì là mừng cả! Mất nước rồi, bao giờ lấy lại đây?”

Thính giả Trần Xuân Thiên nói lên suy nghĩ của mình:

“Có vũ khí cũng vậy thôi. Tiền đâu mà mua? Hay là tiền của Trung Cộng?”

Thính giả Henry Nguyen nhận xét:

“Mỹ có bán vũ khí cho VN thì chỉ có Trung Quốc dùng thôi”.

Thính giả lấy tên Gà Rừng thì lập luận rằng:

Mua cũng bằng thừa nếu cứ như hiện tại. Có dám đánh Trung Quốc hay không? Đó là kẻ thù trước mặt, hay là lại môi hở răng lạnh? Chẳng có gì là mừng cả! Mất nước rồi, bao giờ lấy lại đây?
-Thính giả Hai Dang

“Tôi cho rằng nước Mỹ cần thiết bán vũ khí sát thương cho VN và ngược lại VN cũng không nhất thiết phải mua vũ khí từ Mỹ. VN có bạn hàng truyền thống Nga đầy tin tưởng hoặc người anh em hàng xóm Ấn Độ. Võ khí là để hạ gục kẻ thù. Nếu ai đó cho bạn 1 thanh kiếm sắc bén nhưng người ta không nhiệt tình chỉ bảo các tư thế kiếm pháp, hóa ra thanh kiếm trong tay bạn cũng giống như que củi vậy. Võ khí của Mỹ thời hiện đại quá đắt đỏ không phù hợp với VN. Còn vũ khí cũ bị gỉ sét và lạc hậu mà Mỹ muốn bán cho VN thì ôi thôi vậy thà lấy đá ném tàu chiến của Trung Quốc còn hơn”.

Thính giả Thanh Nguyen tin tưởng VN sẽ không sợ Trung Quốc khi mua được vũ khí tối tân của Hoa Kỳ:

“Một khi đã có trong tay vũ khí hiện đại mà Trung Quốc không có, đó là điểm mạnh để Bắc Kinh phải mềm dẻo trước một nước VN mà ngàn năm qua chỉ bắt nạt”.

Còn thính giả Vũ Tùng lại tỏ ra e ngại:

“Lấy tiền của dân thôi. Mua lắm nhưng ngư dân vẫn bị bắt nạt kia kìa”.

Và thính giả Nguyễn Anh Minh chia sẻ tâm trạng buồn vui của mình khi biết về tin này:

“Mua là tốt nhưng chỉ lo nạn tham nhũng thôi. Cái gì cũng chỉ ‘ăn’: từ tiền từ thiện đến con tàu phế liệu sắt vụn Vinaship, những 4 % DGP của cả nước”.

Tiếp nối chương trình, Hòa Ái gửi đến ý kiến của quý khán thính giả và độc giả về các bản án tù đối với những nông dân Dương Nội bị mất đất, mất nhà:

“Pháp lý VN đứng nhất thế giới về cách xử rồi. Nhân chứng quan trọng hơn vật chứng. Mà nhân chứng lại còn khai lung tung không giống nhau. Thiệt là 1 lũ du côn đang ngồi lên pháp luật”.

“Không giữ đất thì đói chết. Giữ đất thì đi tù rồi tự chết trong tù. Đường nào cũng chết”.

“Người vô tội nên không dám xử công khai, mới phải lẩn tránh như vậy. Đất của người ta, người ta giữ mà bị đánh đập rồi bắt phải nhận tội...Hỏi công lý còn ở đâu? Sao không biết nghĩ, không biết thương dân thương đồng bào? Thế này mà bảo là luật pháp à? Ai sẽ đứng ra bảo vệ được những con người vô tội này đây?”

“Việt Nam là vậy, nếu theo đuổi quyền lợi đến cùng thì bị cho là gây rối trật tự công cộng, hoặc kích động gây rối, nặng hơn thì khép vào tội phá hoại chính quyền. Thế này ai dám đấu tranh cho công lý nữa, trong khi rõ ràng họ bị oan sai, họ bị áp bức, ép buộc từ bỏ quyền lợi, và bị tước đoạt lợi ích chính đáng. Quyền con người ở đâu?”

“Người dân bị cướp đất đi đòi đất thì bị bắt tội chống người thi hành công vụ hay gây rối trật tự công cộng, còn người ăn cướp đất của nông dân thì tội gì nhỉ?”

“Ngày xưa người Cộng Sản dùng nông dân như thành trì, nuôi họ, giấu súng đạn để đánh Mỹ. Ngày nay khi Cộng Sản đã chiếm được chính quyền rồi thì Cộng Sản không cần người nông dân nữa và sẵn sàng đàn áp, bỏ tù và còn đánh đập họ. Thế mới biết ai là người giải phóng thật sự. Đất nước này đâu còn là của VN mà thuộc về một thiểu số của bọn bán nước, cầu vinh, vắt chanh bỏ vỏ”.

“Dân oan quỳ lạy chính quyền/ Xin đừng cướp đất, kiếm tiền đô la/ Nhớ xưa dân nuôi Đảng ta/ Bây giờ quên hết tình nhà nghĩa xưa/ Xe đẹp, lâu đài chưa vừa/ Tài sản tỉ tỉ sao chưa vừa lòng?/ Nông dân mất đất hết mong/ Cấy cày gieo hạt vun trồng sinh nhai/ Bác nằm đó, Bác nào hay/ Dân nghèo than khóc đêm ngày Bác ơi/ Oán than vang khắp phương trời/ Quan to của Đảng giết người Việt Nam”.
“Kính chào đài ACTD. Tôi tên Nguyễn Quốc Hùng. Tôi xin có vài lời gửi đến những người lãnh đạo CSVN:

Quý ông nên nghĩ về vận mạng của đất nước hiện tại, nên tôn trọng và trân quý tính dân tộc của người VN là luôn luôn nghĩ về đạo lý và tín ngưỡng. Tại sao quý ông nhắc lại ‘Cải cách ruộng đất’ một cách ô nhục của một quốc gia, đưa quốc gia suy đồi về đạo lý cho mãi mãi nghìn năm về sau? Tại sao Hồ Chí Minh lại tôn thờ Chủ nghĩa Marx-Lenin, xem Lenin-Stalin hơn ông-bà-cha-mẹ, tổ tiên của mình? Chủ nghĩa đó lúc nào cũng dùng bạo lực để trấn áp, để kềm kẹp cai trị người dân. Tôi nghĩ những người Cộng Sản ở miền Bắc hiểu Cộng Sản hơn ai hết vì cải cách ruộng đất là lấy đất của địa chủ cho dân nghèo, xúi giục dân nghèo để đấu tố người địa chủ. Vậy tại sao bây giờ người dân nghèo lại bị áp bức, không đòi được quyền làm chủ mảnh đất ông cha mình để lại? Đại gia Cộng Sản bây giờ giàu gấp trăm ngàn lần hồi thời Việt Minh cướp chính quyền. Thứ hai, tại sao các ông không dám đưa Trung Cộng ra Tòa án Quốc tế vì họ chủ trương cướp đất, cướp biển? Nếu Quốc hội đại diện cho dân thì hãy trả lời cho dân biết. Nếu không thì giải tán Quốc hội, để quyền ấy cho dân như một Hội nghị Diên Hồng trước kia, vì dân là chủ”.

Trong phần cuối chương trình, Hòa Ái dành thời gian trả lời tin nhắn của thính giả Lê Văn Hường:

“Tôi là Lê Văn Hường ở Cà Mau. Tôi muốn xin hỏi đài là tôi muốn qua bên Mỹ chơi, thăm người bạn thì tôi phải cần có những gì? Cho tôi biết những thông tin liên quan. Cảm ơn đài”.

Quý thính giả Lê Văn Hường kính, quý vị có thể liên lạc với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM qua số điện thoại (08) 3520-4610 hoặc quý vị có thể tìm hiểu thông tin liên quan qua website: http://hochiminh.usconsulate.gov

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề mà quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Hòa Ái cảm ơn quý vị đã theo dõi. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.