Trao đổi thư tín với thính giả (24.10.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-10-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người Việt hải ngoại chào đón blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đến sân bay Los Angeles hôm 21/10/2014
Người Việt hải ngoại chào đón blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đến sân bay Los Angeles hôm 21/10/2014
AFP photo

 

Tù nhân lương tâm, blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải được giải từ nhà giam ra thẳng phi trường Nội Bài vào lúc 8 giờ tối thứ Ba, ngày 21 tháng 10 để lên máy bay sang Hoa Kỳ mà gia đình ông không hề được phía Việt Nam thông báo.

Một ngày sau, nhiều hãng tin quốc tế đồng loạt đăng tin người tù nổi tiếng Việt Nam là blogger Điếu Cày đến Mỹ bình an. Công luận trong và ngoài nước đón nhận tin này như thế nào?

Blogger Điếu Cày qua Mỹ

Trước tiên, Hòa Á trích đăng những lời chúc mừng gửi đến blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải.

Thính giả Khanh Viet Nguyen chia vui:

“Rất vui khi biết Điếu Cày thoát vòng lao lý, đến chốn bình yên”.

Thính giả Thanh Tran Doan tiếp lời:

“Chúc mừng chú được trả tự do. Nhìn hình ảnh chú đơn giản sau khi ra tù thật xúc động. Mong rằng cuộc đấu tranh và nguyện vọng của chú sẽ thành công”.

Thính giả Trần Đình Hiển tâm tình:

“Gặp anh một lần, nghe anh giải bày tâm sự ở một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Quận 1. Sau đó nghe anh bị nạn…Nay nghe anh thoát nạn thấy vui. Chúc anh gặp nhiều may mắn”.

Thính giả Hạnh Nguyễn bày tỏ:

“Phải nói đây là một sự trở về đối với Điếu Cày: về với sự thật, nơi tiếng nói con người có lương tri, lo lắng cho tiền đồ Tổ quốc trước sự xăm lăng của Trung Cộng. Chúc mừng bác Điếu Cày!”

Thính giả Trương Thanh Vân trông đợi được đón nhận những câu chuyện kể của blogger Điếu Cày:

“Hy vọng bác Điếu Cày viết một cuốn sách về những ngày tháng trong nhà tù CSVN và sách này có thể đến được tay người trẻ tuổi trong nước, những người nhận thức chính trị chậm hơn rất nhiều so với các bạn trẻ nước khác do bị hệ thống giáo dục ‘tẩy não’”.

Và chia sẻ của thính giả Hai Ta cùng thính giả Lai Thi Tham:

“Tôi không dám chúc mừng anh Điếu Cày được tự do. Tự do của anh là ‘tự do trong lưu đày’”.

“Nghe tin chú được tự do mà thấy mừng cho chú nhưng cũng rất buồn vì còn nhiều anh chị em chưa có tự do”.

Bên cạnh nhiều lời chúc mừng dành cho blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải là những tiếng nói thể hiện sự bất bình, thậm chí phẫn nộ đối với nhà cầm quyền Hà Nội. Tiếp nối chương trình, Hòa Ái trích đăng các ý kiến liên quan:

“Tôi hoàn toàn đồng ý với bà Dương Thị Tân. Hành động của giới cầm quyền CSVN xô đẩy một người tù lên máy bay ra nước ngoài thì sao gọi là trả tự do? Đây chỉ có thể là một sự trao đổi để lấy một món hàng mà họ cần có thôi!”

“Công dân bị bắt làm con tin cho cuộc ngã giá về những quyền mà người dân phải được hưởng”.

“Vì CSVN muốn vào Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương-TPP và mua vũ khí sát thương của Mỹ. Do thời gian không còn nhiều nữa mà CSVN còn vướng vào vấn đề về nhân quyền. Nếu CSVN bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng này để hòa nhập vào các nước tư bản phát triển và mua được vũ khí sát thương của Mỹ để phòng thủ trước sự bành trướng ở biển Đông thì CSVN sẽ mãi lệ thuộc vào Cộng Sản Trung Quốc. Thế nên CSVN rất vội vã thả ngay các tù nhân chính trị, bất đồng chính kiến”.

“VN chính thức có một nghề xuất khẩu mới: xuất khẩu tù nhân lương tâm. Toàn dân Việt cũng chỉ là con tin để chính quyền mang ra đổi chác chính trị thôi. Thả người này xong rồi chuẩn bị bắt người khác để tiếp tục trò đổi chác”.

“Thả ra rồi bắt người khác thế vào. Cả dân tộc là con tin của chính quyền cơ mà, muốn bắt ai chả được”.

“Đó là nghề buôn người theo quy trình của XHCN”.

“Mừng cho Điếu Cày nhưng nhục cho đất nước khi mà phẩm giá con người bị CSVN làm vật đổi trao với quốc tế. Không hiểu khi thế giới nhìn thấy cảnh này họ sẽ đánh giá những người lãnh đạo ở Ba Đình thế nào. Một đất nước chỉ thấy xin viện trợ ODA, tham nhũng và khủng bố người dân...Vậy mà họ vẫn tự hào lắm. Điều này cho thấy sự trơ lì của CSVN cố thủ giữ ‘ngai vàng’ mặc cho danh dự bị băng hà”.

Tuyên bố của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ

Trong tuần qua, dư luận cũng chú ý đến lời tuyên bố của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam trước Quốc hội rằng Trung Quốc vẫn giữ thái độ độc chiếm Biển Đông, kêu gọi VN phải cảnh giác, trang bị và đề phòng để chủ động đối phó khi có biến. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu trong bối cảnh Bộ trưởng Bộ quốc phòng Phùng Quang Thanh khẳng định sẽ không để xảy ra xung đột vũ trang trên biển, tránh sử dụng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực. Sau đây, Hòa Ái trích đăng các ý kiến xoay quanh sự kiện này:

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chào mừng đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam hôm 14/8/2014
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chào mừng đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam hôm 14/8/2014 Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chào mừng đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam hôm 14/8/2014

“Thực sự là không dễ để hiểu cách làm ngoại giao của CSVN. Ông Đỗ Bá Tỵ nói thế có khác gì vả vào mồm ông Phùng Quang Thanh, hoặc cũng có thể là trò đu dây, ông ấy cứ giả vờ làm dân phấn khởi như kiểu ngày trước ông Nguyễn Tấn Dũng. Nhưng rồi mọi việc lại chẳng đâu vào đâu. Sân bay Trung Cộng xây mới, các bãi đá ngầm thì Trung Cộng làm cho cao, khai thác du lịch trên đảo thuộc chủa quyền VN; trong khi VN chẳng có động thái nào ngoại trừ lên tiếng quan ngại và xúi ngư dân ra tuyến đầu, người đứng đầu Bộ Quốc phòng VN còn kéo phái đoàn sang ‘chầu’ người láng giềng ‘4 tốt 16 chữ vàng’” .

“Đây chỉ là trò lừa bịp của CSVN thôi. Vì sợ dân phỉ báng việc cho cấp chỉ huy đi sang Trung Quốc hàng giặc cho nên cho phép ông Đỗ Bá Tỵ tuyên bố vài câu cho dân nghĩ là quân đội còn có người yêu nước, chứ thật sự thì đã bán nước rồi”.

“Trung Cộng xưa nay thực hiện theo Công hàm Phạm Văn Đồng 1958. Thêm vào đó những thoả thuận bí mật Thành Đô 1990. Đảng CSVN bán nước nhưng cho vài đảng viên tung chiêu đánh hỏa mù”.

“Những lời tuyên bố được phép theo kế sách của Tàu Cộng. Nếu bị cách chức như Nguyễn Cơ Thạch thì mới là thật. Toàn là một phường buôn dân bán nước”.

Nhiều ý kiến hoài nghi về lời phát biểu của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ được gửi về trong tuần qua. Tuy nhiên, ban Việt ngữ cũng nhận được nhiều ý kiến ủng hộ quan điểm của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng VN. Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến như sau:

“Tướng Tỵ nói như vậy mới thật sự là một vị tướng có tinh thần trách nhiệm với tổ quốc và với Nhân dân VN. Vị tướng đáng kính trọng”.

“Đánh giá của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ rất đúng đắn, góp phần rất quan trọng trong việc củng cố niềm tin vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

“Xin hoan nghênh Tướng Tỵ! Ông đã nói lên được mối hiểm họa mà Nhân dân VN đã nhìn thấy trên diễn đàn Quốc hội, cho những kẻ ảo tưởng hữu nghị viển vông với bọn láng giềng tráo trở”.

“Ít ra cũng phải có một vài vị tướng như thế này!”

“Đây mới là tướng đúng nghĩa sẽ lấy chiến trường là hòa bình. Thượng tướng ơi, hãy kiện ra tòa quốc tế”.

VN cần nhiều những người như Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ. Đặc biệt là trong quân đội”.

Và những lời nhắn gửi đến Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ:

Thính giả Joseph Doan:

“Cá nhân tôi lại lo cho ông Tỵ. Hẳn mọi người còn nhớ cái chết bất ngờ của ông Nguyễn Khắc Nghiên, một trong những ông tướng quân đội có tài vào thời bình. Rất mong ông Tỵ cảnh giác”.

Thính giả Joey Loi:

“Mong bác Tỵ sẽ không phải đi chuyến bay sau anh Điếu Cày. Mong bác tiếp tục nói ra suy nghĩ của bác nói riêng, và là cả Nhân dân VN nói chung. Cám ơn bác trước nhé!”

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Trước khi dứt lời, Hòa Ái xin phép được nhắc lại chương trình phát thanh của ban Việt ngữ được phát qua làn sóng radio vào buổi sáng từ 6:30 đến 7:30 trên làn sóng ngắn 31 mét và vào buổi tối từ 9 đến 10 giờ trên làn sóng ngắn 25 và 31 mét cùng làn sóng trung bình 1503 khz.

Các chương trình phát thanh được lưu trữ trên trang web tại:

www.RFATiengViet.net hoặc www.achautudo.info

Quý thính giả cũng có thể nghe qua trang Facebook tại

www.facebook.com/RFAVietnam

Hay qua mạng soundcloud tại

www.soundcloud.com/rfavietnam

Quý khán thính giả có thể truy cập các chương trình phát hình của đài qua kênh Youtube tại:

www.youtube.com/user/RFAVietnamese

Hòa Ái kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Ý kiến (5)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Ky

Thưa ông Nguyễn Phú Trọng tuy ông là giaó sư nhưng sự hiểu biết của ông so với trình độ lớp 3 mẫu giáo của tôi thì ông vẫn còn thua xa nên ông mới làm ngheò đất nước xin dẫn chứng ngày xưa ông CCRĐ là cướp cuả địa chủ để chia cho người nghèo , để cùng nghèo tới năm 65 thì chính quyền của ông Dũng lấy cái nhà máy xây lúa cuả 14 phần hùng trong đó có 1 phần hùng của ba tôi để đầu tư vào chiến tranh nếu thua cuộc thì ông Dũng không mất đồng nào , còn thắng cuộc thì được làm TT mà cho tới nay vẫn không trả ,nên rể ông Dũng mới có tiền mua đội bón ,vậy tôi xin đề nghị ông Dũng trả số nợ nầy trong vòng 6 tháng xin cám ơn ông .
Rồi sau năm 75 thì đảng lại kiểm kê tịch thu toàn bộ tài sản cuả người dân Miền Nam để chia cho dân Miền Bắc cho nên từ hòn ngọc viễn đông phải ăn bobo để sống tới lúc đó Nông Đức Mạnh mới ra tay nghĩa hiệp để xoá đói giãm nghèo một năm được 300.000 hộ là một thành tựu rất ngoạn mục , nay tới ông Nguyễn Phú Trọng thả Điếu Cày là nhân đạo vậy sao không thả hôm ngày 2 tháng 9 mà phải chờ tới hôm nay mới đem ông Điếu Cày ra để đổi TPP với Mỹ mà để thế giới kinh bỉ , với cái lối bắt công dân của mình rồi đem trao đổi .

25/10/2014 04:49

TT Las vegas

nơi gửi USA

Bị "lưu đày" như trường hợp anh Điếu cày nhiều người mong muốn cũng khó có được,ở vị thế cuả anh không có sự chọn lựa ngoài quyết định đi Mỹ hay ở lại VN thi hành bản án.Ở trong tù thì tranh đấu cái nổi gì ? Chúc anh đạt được những gì mình mơ ước.

24/10/2014 20:37

kimkhanh

nơi gửi hungyen VN

Dân VN dù không phải là CS nhưng chẳng tin các người

24/10/2014 20:35

Long Ng.

nơi gửi USA

Các bạn nói quá nhiều để rồi hại cho những người còn trong tù, nói thì quá dễ nhưng dám làm hay không thì mối khó.Đừng đánh võ mồm sai lúc.

24/10/2014 16:53

Độc giả không muốn nêu tên

thøat khoi?nguc tu` cong san?...thi` tuøng lai huy hoang`....va tiep tuc chøng bon cong san? doc tai nay`..hay? vach mat..tat´´ ca? bon csvn dang na vung de tieu diet chung´´...

24/10/2014 12:39

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang