Trao đổi thư tín với thính giả 08.11.2013

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.11.08
064_52edp0001rf-305.jpg Hình minh họa thư tín.
AFP

 

Cảm phục Anh Nguyễn Lân Thắng

Kính thưa quý vị, tháng 10 năm 2013 vừa khép lại với niềm hân hoan trong lòng của nhiều người trước sự kiện blogger Nguyễn Lân Thắng bị cơ quan an ninh bắt giữ tại sân bay Nội Bài 18 tiếng đồng hồ sau chuyến đi nước ngoài 3 tháng cho các hoạt động về dân chủ, nhân quyền ở VN được trả tự do cùng với kết quả anh Đinh Nhật Uy không phải gánh chịu những tháng ngày sau song sắt nhà tù như cậu em trai của mình là Đinh Nguyên Kha. Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những chia sẻ của quý khán thính giả và độc giả gửi về xoay quanh vấn đề này. Trước hết là những chia sẻ đến từ Úc:

“Tôi và những bạn già trên 70 tuổi muốn gửi tới các cháu lời cảm phục nồng nàn nhất. Hãy hy sinh cho dân tộc, đất nước. Mãi mãi ghi ơn”.

“Bái phục những người dám chết cho chính nghĩa. Mừng anh Nguyễn Lân Thắng được tự do”.

“Kính trọng và cảm phục Nguyễn Lân Thắng và đồng đội của quý anh. Sự hy sinh cao quý. Yểm trợ các anh mọi cách. Love you”.

Thính giả TT từ Hoa Kỳ góp ý kiến:

“Chúng ta hãy là những Nguyễn Lân Thắng, vạch trần sự thật về bộ mặt xảo quyệt, dối trá đê hèn của Đảng CSVN. Cảm ơn bạn Nguyễn Lân Thắng. Chúc bạn luôn bình an, chiến đấu không ngừng nghỉ để binh vực quyền lợi của người dân, để tạo dựng một Việt Nam có Nhân quyền, Tự do và Dân chủ thực sự”.

Qua kết quả phiên tòa xét xử anh Đinh Nhật Uy, thính giả Hoàng Lan nói rằng:

“Việc xử án nương tay cho những sinh viên trẻ yêu nước là điều phải làm. Vì họ yêu nước - Họ chống Trung Quốc và những điều tồi tệ của nhà nước VN. Họ không bán nước hay làm tay sai cho Tàu để hại Tổ Quốc VN này. Họ ôn hòa thì Nhà nước phải ôn hòa để tìm con đường tốt nhất cho hình chữ S này. Nhà nước nên lắng nghe điều phải để quê hương VN được thế giới nể trọng. Còn đàn áp ắt không hay. Đừng nghĩ tới quyền lực hay địa vị mà quên lịch sử sau này sẽ ghi ra sao?”

Kính trọng và cảm phục Nguyễn Lân Thắng và đồng đội của quý anh. Sự hy sinh cao quý. Yểm trợ các anh mọi cách. Love you.
-Một thính giả

Trong khi đó, thính giả Nguyễn từ Tây Ninh nói là:

“Thời điểm này CSVN đang o bế để vào hội đồng nhân quyền LHQ đó. Chắc chắn là vậy rồi”.

Thính giả Võ Phong từ Thanh Hóa góp cùng tiếng nói:

“Nương tay vì nhà cầm quyền CSVN muốn lừa người Mỹ 1 lần nữa để họ vào được tham gia vào tổ chức TPP. Kinh nghiệm này người ta cũng thấy qua việc nhà cầm quyền CSVN chịu lùi bước trước Mỹ khi họ xin vào WTO. Được việc rồi thì nhà cầm quyền CSVN chơi trò tráo trở bịp, người Mỹ thì bị đặt trong chuyện đã rồi. Có gì khó hiểu khi nhà cầm quyền CSVN lùi 1 bước tiến 3 bước, bài học bịp bợm này người Mỹ học hoài không thuộc”.

“Tình hình đất nước VN bi đát và bè phái. Có thay đổi dù ở trên về thì cũng là như vậy thôi. Tức là hình thành 1 tập đoàn chuyên chính vô sản để cho dân sợ hãi. Nếu mình đưa trình độ trí thức lên internet hay này nọ để hiểu biết thì dân không sợ hãi nữa và Đảng Cộng Sản sẽ không tồn tại được. Cảm ơn tất cả những người đã lên tiếng nói”.

Công an ngăn cản người biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 09/12/2012. AFP photo
Công an ngăn cản người biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 09/12/2012. AFP photo
Công an ngăn cản người biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 09/12/2012. AFP photo

Những ngày đầu tháng 11 năm 2013 đến vẫn còn đó tình trạng nhiều người dân do có những hành động yêu nước công khai cũng như đứng ra giúp đỡ, bênh vực cho những người dân oan khiếu kiện đã bị đánh đập, sách nhiễu một cách vô cớ. Thính giả Enny chia sẻ:

Nhìn hình ảnh các thanh niên đeo băng đỏ làm hàng rào chắn tôi thấy buồn cho đất nước và tội cho cái ngu của họ. Họ chỉ biết miếng cơm và làm theo lời ‘chỉ dạy’ của Đảng CSVN. Không còn tư duy hay tư cách gì nữa. Dân và nước VN đang đi về đâu nếu phần lớn rường cột của nước nhà chỉ là những con rối kêu đâu dạ đó?”

Và ý kiến của thính giả Nguyễn Văn Rô:

“Các bạn bị bọn côn đồ đánh là còn may đấy chứ công an thật thật sự thì họ không đánh đâu, họ chỉ bắt bỏ tù oan 10 năm như trường hợp của Nguyễn Thanh Chấn thì mới thấy khủng đấy”.

Thính giả Ly Hoa tiếp tục gửi về bài thơ trước tình cảnh dân oan qua bài tường trình “An ninh lại đàn áp những người đi khiếu kiện đất đai” do Gia Minh thực hiện:

“Ai ơi! Nhớ lấy câu này:
Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan!
Bây giờ cướp bóc tràn lan.
Mang tên:Quân đội,công an, ‘giang hồ’.
Nhịp nhàng phối hợp, tung hô...
Để vơ vét sạch, nấm mồ chẳng tha.
Hơn loài ác quỷ, yêu ma.
Gây nên thảm cảnh, xót xa trần đời.
Ai ơi! Hãy nhớ lấy lời:
Đừng nghe Cộng Sản bịp đời,mị dân...!!!”

Gánh nặng của ngân sách quốc gia

Qua bài phóng sự “Con ông cháu cha: Gánh nặng của ngân sách quốc gia?” do Vũ Hoàng thực hiện, thính giả Hồ Choa từ Hà Nội cho biết:

“Đây mới tính số công viên chức chứ chưa tính đến bộ đội và công an đang hưởng lương khủng. Riêng bộ đội, công an nghỉ hưu mà lương 9-10 triệu trong khi công nhân viên chức khoảng 2-3 triệu. Trong số cán bộ công nhân viên chức có cả làm công tác Đảng-Đoàn đều ăn lương từ ngân sách”.

Thính giả lấy tên Dân Đen từ Từ Liêm cho biết thêm:

Ít có quốc gia nào trên thế giới chưa đến 100 triệu dân mà có số lượng công chức, viên chức thụ hưởng từ ngân sách Nhà nước cao như Việt Nam.
-Thính giả Huỳnh Văn Thời

“Còn rất nhiều người trong bộ máy chính quyền VN chưa đến tuổi về hưu đã chạy chọt về hưu lúc tuổi còn trẻ, mỗi tháng lãnh lương hưu ngon lành. Còn 1 số cán bộ trẻ về hưu rồi đi ra nước ngoài sinh sống mà hàng tháng vẫn lãnh tiền hưu bổng. Ai nuôi họ vậy? Phải tiền thuế của người dân không? Một xã hội ‘đỉnh cao trí tuệ’! Hết ý kiến!”.

Thính giả Huỳnh Văn Thời từ TP. HCM góp ý:

“Ít có quốc gia nào trên thế giới chưa đến 100 triệu dân mà có số lượng công chức, viên chức thụ hưởng từ ngân sách Nhà nước cao như Việt Nam. Nhưng có một điều lạ là hầu hết những người có văn bằng học vấn cao đều nằm trong bộ máy Nhà nước nhưng được đánh giá là thiếu năng lực thực thi công vụ. Số lượng GS, TS là công chức, viên chức của Việt Nam đang đứng hàng đầu thế giới. Hiện tượng các cơ quan Nhà nước đang phổ cập học vấn TS, Thạc sĩ nhưng yếu kém chuyên môn, mù mờ ngoại ngữ càng làm rối rắm thêm vấn nạn sính bằng cấp trong các cơ quan Nhà nước. Chính từ yếu kém của bộ máy hành chính Nhà nước đã vắt kiệt ngân khố quốc gia”.

Một người bán hàng rong đi qua một tấm áp phích đánh dấu kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội hôm 03/2/2013
Một người bán hàng rong đi qua một tấm áp phích đánh dấu kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội hôm 03/2/2013
AFP photo

Nhìn vào bữa cơm ăn trưa và tối hằng ngày của cán bộ đảng viên cao cấp của Đảng Cộng Sản VN, 1 bữa cơm thịnh soạn và nhìn vào những tòa nhà biệt thự nguy nga, những chiếc xe hơi đời mới láng bóng, sự ăn chơi phung phí của con cháu các cán bộ đảng viên Đảng CSVN, chúng ta mới hiểu được bản chất của Đảng CSVN vì sao đảng quyết tâm bảo vệ vững chắc chế độ XHCN, bảo vệ vững chắc sự độc quyền cai trị của đảng để tiếp tục duy trì đặc quyền đặc lợi cho bản thân và gia đình, sẵn sàng trấn áp, bỏ tù và hành hung những người yêu nước chống Trung Quốc cũng như đòi hỏi quyền tự do thực sự dân chủ cho dân tộc VN”.

Trong phần cuối chương trình, Hòa Ái trích đăng câu hỏi của thính giả Hoàng Anh từ Hà Nội:

“RFA phỏng vấn với người không hiểu luật pháp thì có ý nghĩa gì không? Còn nếu RFA cũng biết ai đúng ai sai mà không có chính kiến thì người nghe biết tin ai? và mục đích phỏng vấn để làm gì?”

Và sau đây là chia sẻ của thính giả Phương từ Hoa Kỳ liên quan đến thắc mắc vừa nêu:

“Tôi là độc giả, xin trả lời thay cho RFA về câu hỏi của Hoàng Anh.
RFA là đài tự do chuyên mục về tin tức châu Á, đặc biệt là VN. Đài này làm theo tiêu chuẩn chỉ là nguồn thông tin và phỏng vấn. Người nghe và đọc thì chỉ cần biết là thông tin đúng sự thật, không bị định hướng, giả tạo. Người nghe và đọc nếu không biết phải tin vào ai thì hãy tin vào sự phán đoán của mình và công lý, tin vào nhân bản.
Đài ACTD chỉ là hoạt động theo khuôn khổ ‘We report, you decide’, nghĩa là ‘Chúng tôi báo cáo và bạn tự quyết định’. Điều khác biệt với báo đài ở Việt nam ở chỗ là RFA không dạy người ta suy nghĩ, buộc người ta phải suy nghĩ và làm theo mình. Sự bắt buộc phải suy nghĩ theo mình chỉ tồn tại trong thể chế quân chủ, phong kiến và bưng bít áp bức nhằm đạt được mục đích lợi riêng cho mình”.

Sau cùng, Hòa Ái trích đăng 1 tin nhắn cho biết không thể gọi vào hộp thư thoại của đài khi dùng thẻ điện thoại V247:

“Chào đài ACTD. Tôi rất nhiều lần dùng điện thoại đường dài của V247, tức là của Nguyễn Ngọc Ngạn và Thúy Nga Paris, dùng điện thoại nhà để nhắn vào số 202-530-775 nhưng đều bị V247 cắt, không cho nhắn vào. 3,4 lần đều không cho nhắn nên tôi phải dùng điện thoại di động”.

Thưa quý thính giả, trước đây, Hòa Ái cũng nhận được phản ảnh của thính giả từ VN cho biết khi gọi vào hộp thư thoại của đài tại số 202-530-7775 bằng sim điện thoại của hãng Viettel thì được thông báo là “số này không có thật”. Ban Việt ngữ kính mong quý khán thính giả và độc giả vẫn nhiệt tình liên lạc và hợp tác với đài bằng cách sử dụng những công ty điện thoại khác để tiếp tục liên lạc với chúng tôi qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Quý vị cũng có thể gửi email về đài qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org trong những tin, bài và các vấn đề mà quý vị quan tâm. Kính.

Mục “Trả lời Thư tín” xin tạm dừng tại đây. Cảm ơn quý vị đã theo dõi. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại kỳ sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.