Trao đổi thư tín với thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.11.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
024_314804-305.jpg Hoa sen trong ao của đền thờ Đinh Tiên Hoàng, tỉnh Ninh Bình, ảnh minh họa chụp năm 2009.
AFP

 

Mở đầu chương trình “Trả lời Thư tín” hôm nay, Hòa Ái trích đăng 2 ý kiến về sự kiện VN trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ.

“Tôi tên Chí, ở Mỹ. Hay tin VN được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ, thiệt là không biết gì để nói nữa. Tôi nghĩ đây không phải là Hội ddoofng Nhân quyền LHQ mà là ‘Hội đồng mù LHQ’ mới là đúng. Hội đồng này không làm nên tích sự gì hết. Tôi nghĩ là nên dẹp đi chứ còn để là còn đưa vô những quốc gia tàn ác, độc tài cũng như áp bức bất công đối với người dân thì còn gì là mặt mũi của LHQ. Cảm ơn quý đài”.

“Kính quý đài ACTD. Tôi tên Lê Văn Theo, là người tị nạn ở Thụy Sĩ. Tôi rất vui mừng khi nghe tin VN được là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ. Và tôi cũng xin chia sẻ với các bạn về sự phản đối tại sao VN không có nhân quyền mà lại được trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ. Vì luật Nhân quyền LHQ rất rộng rãi, nhân đạo cho đời sống con người. Kẻ không biết luật bị vi phạm thì không có tội. Người biết luật bị vi phạm thì sẽ có tội. Nay, đất nước VN được trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ để cho các vị lãnh tụ của VN được học hỏi. Và tôi cũng hy vọng người VN từ đây không còn bị đàn áp nữa. Tôi cũng mong những chất xám của đất nước VN sớm được tự do, đó là những tù nhân lương tâm”.

Thực phẩm Trung Quốc độc hại

Tiếp theo sau, Hòa Ái trích đăng 2 ý kiến về nạn thực phẩm, hàng hóa độc hại của Trung Quốc tràn lan khắp mọi nơi ở VN:

“Tôi là thính giả của đài RFA, không bỏ sót 1 chương trình nào. Tôi đang sống tại Mỹ, tiểu bang Virginia. Hàng này nghe những tin tức về VN, tôi rất đau lòng, thương cho dân VN phải chịu cảnh lầm than đói khổ, còn phải ăn và dùng những chất độc hại. Tất cả cũng do Đảng CSVN tiếp tay với Trung Cộng đem vào giết hại dân VN 1 cách công khai. Giết người không bằng gươm đao và súng đạn nhưng nòi gống VN sẽ không còn nữa. Tôi xin kêu gọi những ai còn lương tri hãy đem những sự việc này công bố cho thế giới biết mà ngăn cản hành động vô lương tri này”.

Một người bán dạo đồ TQ ở Bình Dương, ảnh chụp trước đây. RFA PHOTO.
Một người bán dạo đồ TQ ở Bình Dương, ảnh chụp trước đây. RFA PHOTO.

“Tổng chào đài ACTD. Tôi xin được góp ý với Đảng Cộng Sản VN là thời Đệ nhị Thế chiến khi Nhật Bản chiếm được Trung Quốc, họ đầu độc đàn ông Trung Quốc bằng thuốc phiện. Còn bây giờ Trung Quốc độc hại hơn trăm ngàn lần bằng cách dùng hóa chất, thuốc chết toàn dân VN qua thực phẩm. Và ghê tởm hơn nữa được những người đảng viên Cộng Sản VN bao che. Không biết đến bao giờ Đảng CSVN thực thi khẩu hiệu ‘vì dân-vì nước’? Xin cảm ơn quý đài”.

Và sau đây là kiến nghị của 1 thính giả gửi đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hầu mong trả lại sự công bằng cho 10 năm tù oan sai cay nghiệt của ông Nguyễn Thanh Chấn:

“Kính thưa quý anh chị trong ban Việt ngữ của đài ACTD, tôi tên là Huỳnh Văn Thụy. Tôi xin có ý kiến về việc kết án oan cho người tù chung thân: ông Chấn. Điều này chứng tỏ các quan tư pháp của VN làm việc không có tôn trọng luật pháp mà chỉ dùng pháp quyền, luật của đảng để xét xử. Coi thường quyền hạn và tư cách pháp nhân của luật sư biện hộ. Không tôn trọng lời kêu oan của người dân.

Khi kết tội 1 người phải hội đủ 4 điều kiện quan trọng: đó là ai, làm việc gì, ở đâu, lúc nào? 1 vụ án không có nhân chứng mà dám kết tội tử hình. May là nhờ gia đình liệt sĩ thì mới giảm án chung thân. Nhân dịp này, tôi thử hỏi Nhà nước đền bù gì cho ông Chấn và trả lại danh dự gì cho ông khi tuổi đời đã quá già yếu?

Tôi chỉ xin Chủ tịch nước nên dành cho ông Chấn 1 quyền lợi tối đa kể từ hôm nay cho đến khi ông chết là ông được khám bệnh miễn phí, không phải trả tiền cũng như phải hoàn lại số tiền công tính theo hàng ngày lao động của ông để trả lại 1 cuộc sống an lành cho gia đình ông.

Còn đồng tiền danh dự là vô giá. Tôi không biết nói gì hơn, xin đề nghị xét xử lại những người đã ép cung để trừng trị thích đáng và trả lại sự công bằng cho ông Chấn”.

Chủ quyền đất nước

Thưa quý thính giả, thời gian vừa qua, thế giới lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về cứu trợ nhân đạo dành cho Philippines trong thảm cảnh do siêu bão Haiyan tàn phá, thế riêng người dân Việt nói gì về mối quan hệ ban giao giữa 2 nước láng giềng VN-Trung Quốc? Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về cho ban Việt ngữ.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) cùng Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang tại Hà Nội ngày 14 Tháng 10 năm 2013. AFP PHOTO.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) cùng Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang tại Hà Nội ngày 14 Tháng 10 năm 2013. AFP PHOTO.

“Kính chào quý đài. Thưa quý đài và quý thính giả, việc Đảng CSVN ký kết với chính quyền Trung Cộng qua cuộc viếng thăm gần đây của Cộng Sản Trung Quốc Lý Khắc Cường về việc 2 nước tiếp tục hợp tác hữu nghị, cùng khai thác chung biển Đông cho thấy lộ rõ bản chất bán nước của Đảng CSVN, không bao giờ có chuyện chủ quyền đất nước của mình trên đất, trên biển mà cho mà cho 1 nước khác khai thác chung thì chỉ có Đảng CSVN mới làm như vậy. Điều đó chứng tỏ hành động bán nước rõ rệt của Đảng CSVN, nhượng đất nhượng biển cho Trung Cộng. Những từ hoa mỹ như ‘cùng hợp tác hữu nghị, cùng khai thác trên biển Đông’ chỉ để lừa dối dư luận thế giới, mị dân và dư luận của nhân dân VN trong nước”.

“Rõ ràng ông Nghị nói là vấn đề Hoàng Sa-Trường Sa theo nguyên tắc ứng xửa rất ôn hòa theo DOC v.v. Cho tôi có thắc mắc là tại sao khi Hoàng Sa đang thuộc VNCH thì các ông đốt hết cả dãy Trường Sơn để lấy cho bằng được? Nhưng bây giờ vị thế ở trong tay Trung Cộng thì các ông lại im re, ‘ôn hòa’ là thế nào? Có phải VN đánh VN thì ‘xung’ lắm mà đánh Tàu thì không dám? Chỉ là ý kiến nhỏ của 1 người dân VN như thế thôi”.

“Thân gửi các bạn thanh niên, sinh viên VN! Trong lịch sử VN, nước VN chúng ta bị giặc Tàu đô hộ cả hàng ngàn năm. Nhưng từ ngày Đảng Cộng Sản VN lên nắm chính quyền ở miền Bắc VN đã không bao giờ cho học sinh, sinh viên học về thời gian VN chúng ta bị giặc Tàu đô hộ. Đảng Cộng Sản VN đã bán nước VN cho Tàu từ đầu thập niên 1991. Hiên nay,  VN chỉ là 1 tỉnh của Tàu mà thôi. Bên Tàu cũng có luật đất đai là sở hữu toàn dân. VN cũng phải thi hành đất đai là sở hữu toàn dân. Ai chống Tàu là đi tù. Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Đinh Nhật Uy, còn nhiều nhiều nữa và hàng trăm ngư dân đánh cá ở đảo Lý Sơn bị giặc Tàu giết chết…Không thấy Đảng CSVN nói gì…Các bạn hãy suy nghĩ xem! Các bạn còn chờ đợi gì nữa?!”

Những từ hoa mỹ như ‘cùng hợp tác hữu nghị, cùng khai thác trên biển Đông’ chỉ để lừa dối dư luận thế giới, mị dân và dư luận của nhân dân VN trong nước.
-Một thính giả

“Kính chào cô Hòa Ái. Tôi là Anh Ngô. Thưa cô vui lòng cho tôi biết để mình có thể nhờ giúp ít tiền cho mấy người ở trại dân oan ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Lý Tự Trọng. Rất mong tin cô. Cảm ơn cô nhiều. Kính chào cô”.

“Hello, tôi tên là Bằng, cư dân sống ở miền Bắc-California. Tôi gọi vào đài để hỏi có cách nào để giúp cho mấy người dân oan ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng. Tôi muốn đóng góp mỗi tháng, gửi về 1 ít tiền để có thể nhờ cụ Lê Hiền Đức mua nước hay gạo để mỗi ngày mang ra cho các dân oan có nước để uống và có gạo để ăn. Cảm ơn quý đài”.

Quýnh thính giả Anh Ngô và quý thính giả Bằng kính mến, quý vị có thể liên lạc trực tiếp với cụ Lê Hiền Đức qua số điện thoại (+84) 123-748-5996 để biết thêm thông tin làm cách nào có thể trợ giúp cho những dân oan ở trong nước. Quý khán thính giả cùng độc giả có lòng san sẻ với bà con dân oan, quý vị có thể liên lạc với cụ Lê Hiền Đức qua điện thoại hoặc qua mạng xã hội Facebook với tên Lê Hiền Đức.

“Hôm trước tôi có nghe đài bằng điện thoại di động, chỉ cần bấm số điện thoại là nghe đài được. Bây giờ tôi mất số điện thoại đó, nhờ đài cho tôi xin lại số điện thoại. Tôi muốn nghe bằng điện thoại di động chứ không phải nghe qua internet. Tôi tên là Nguyên”

Hòa Ái xin phép được thưa cùng quý thính giả Nguyên, số điện thoại để nghe các chương trình phát thanh của ban Việt ngữ đài RFA là số 857-232-0091.

Hòa Ái cũng xin phép được nhắc lại đây không phải là số điện thoại miễn phí. Quý thính giả có thể kiểm tra với công ty điện thoại mà quý vị đang ký kết hợp đồng để biết chắc chắn có phải trả thêm chi phí điện thoại hay không. Nếu gọi từ ngoài nước Mỹ, người gọi sẽ phải trả tiền điện thoại viễn liên.

Trước khi dứt lời, thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái gửi lời cảm ơn đến tất cả thính giả đã liên lạc cùng đài trong các tuần qua. Ban Việt ngữ kính mong tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp cùng những chia sẻ mà quý vị quan tâm. Quý thính giả vui lòng liên lạc với đài qua hộp thư thoại tại số: 202-530-7775. Quý thính giả cũng có thể gửi email về địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc cũng có thể gửi email trực tiếp cho Hòa Ái qua địa chỉ hoaai@rfa.org.

Mục “Trả lời Thư tín” xin kết thúc tại đây. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.