Trao đổi thư tín với Thính giả 30.11.2012

Mở đầu mục trao đổi thư tín là những email của quý thính giả gửi về sau khi nghe câu chuyện kể của Thanh Trúc về vợ chồng anh Nguyễn Văn Cúng và chị Vũ Thị Thơm, quê ở Hà Nam vào Sài Gòn bán vé số.
Hòa Ái, phóng viên RFA
2012.11.30
ttruc-2a-305.jpg Anh Nguyễn Văn Cúng và Chị Vũ Thị Thơm trong ngày cưới, ảnh chụp trước đây.
Hình do Anh Chị cung cấp

Những tấm lòng nhân ái

Sau đây là thư của thính giả Hà Trần: “Chào quý Đài. Sáng nay, tôi được nghe câu chuyện của vợ chồng anh chị Nguyễn Văn Cúng và Vũ Thị Thơm thật đáng thương. Xin quý đài cho xin địa chỉ chính xác (xin lỗi, nếu không rõ ràng thì rất khó tìm). Cảm ơn quý Đài đã đem lại nhiều thông tin bổ ích. Kính chúc anh chị ở quý Đài dồi dào sức khỏe và lời chào trân trọng”.

Đây là thư chia sẻ của thính giả Minh Bùi:“Chào chị Thanh Trúc, chị có thể cho tôi xin địa chỉ và số phone của đôi vợ chồng Cúng và Thơm ở xóm mới không? Nghe chị phóng vấn anh Cúng, anh ao ước có một căn nhà để khỏi phải đi thuê mướn phải không? Chị có thể nào hỏi dùm tôi là, họ có đất không? Và nếu họ không có đất thì ở nơi đó có ai có thể giúp họ miếng đất nhỏ không, nếu có thì tôi có thể giúp họ xây một căn nhà tình thương. Cám ơn chị” Thính giả Ngọc Liên cũng chia sẻ muốn giúp đỡ cho anh Cúng, chị Thơm:“Sáng nay tôi có nghe đài phát thanh nói về vợ chồng Nguyễn Văn Cúng và Vũ Thị Thơm . Tôi muốn đóng góp chút ít cho đôi vợ chồng này . Xin quý đài góp ý”.


Có thể cho tôi xin địa chỉ và số phone của đôi vợ chồng Cúng và Thơm ở xóm mới, tôi có thể giúp họ xây một căn nhà tình thương.

Minh Bùi

Và đây là chia sẻ của thính giả Tâm Nguyễn: “Thân gởi đài RFA. Đêm 9 giờ tối ngày 29 tháng 11 có bài đọc về cuộc sống của Nguyễn Văn Cúng và Vũ Thị Thơm. Xin quý đài cho bạn đọc thông tin về đôi vợ chồng nghèo này để Tâm có thể tiện giúp đỡ về tài chánh. Xin cho địa chỉ và số điện thoại. Chân thành cảm ơn”. Còn đây là tin nhắn của thính giả ở Dallas, Hoa Kỳ:“Tôi tên là Trực. Số điện thoại của tôi ở Dallas… Tôi muốn xin số điện thoại liên lạc của hai vợ chồng tàn tật có 2 đứa con để có dịp tiện giúp đỡ người ta. Có gì nhờ xin quý đài gọi lại cho tôi”.

Cảm ơn chia sẻ và tấm lòng của quý vị. Hòa Ái đã chuyển thư của quý vị đến Thanh Trúc và Thanh Trúc sẽ liên lạc với quý vị trong thời gian sớm nhất.

Về mặt kỹ thuật, ban Việt ngữ nhận được những email như sau:

Email của thính giả Huy Thuan Vu về kiến nghị chuyển ngay các bản tin lên mạng sau khi phát trực tiếp: “Kính gửi đài ban biên tập RFA. Kiến nghị chuyển ngay các bản tin lên mạng sau khi phát trực tiếp. Thường chúng tôi không có thơi gian để nghe trực tiếp mà thường tải về nghe. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bài được tải lên mạng quá trễ (ví dụ như hôm nay-giờ này 23h giờ VN vẫn chưa có bản tin lúc 6h30). Nếu không vì vấn đề kỹ thuật, chúng tôi mong rằng bản tin được tải lên mạng càng sớm càng tốt. Xin Cảm ơn!”.

Hòa Ái xin đọc email của thính giả Phạm Minh Hoàng là: “Kính thưa quý đài, vừa qua lên web tôi có thấy đăng bài "20/11- Nhớ những người Thầy ở tù vì lý tưởng" của phóng viên Khánh An phát ngày 20/11/2012. Tôi đã download bài viết nhưng muốn nghe phần phát thanh. Vậy nếu không có chi trở ngại xin vui lòng cho tôi file mp3 của bài nói chuyện này. Xin trân trọng cảm ơn”.

Và còn email của thính giả Hoàng Hà về chất lượng âm thanh của đài RFA: “Quý đài RFA thân mến, tôi hết sức cảm ơn quý đài đã cung cấp những thông tin bổ ích trong suốt thời gian qua. Tôi đặc biệt ưa thích chuyên mục Diễn đàn kinh tế với chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa. Qua đó tôi học hỏi được rất nhiều từ cách nhìn có tính chất nhiều mặt của ông Nghĩa về các vấn đề kinh tế. Tuy nhiên trong thời gian gần đây tôi nhận thấy chất lượng file mp3 mà quý đài đưa lên để nghe trực tiếp và tải về rất thấp, do bị nén quá nhiều, chỉ còn hơn 1 MB cho 10 phút phát thanh. Chất lượng một file âm thanh tối thiểu của các đài lớn tôi nghe trên mạng (không kể chất lượng thu âm) luôn từ 64 kbps. Tôi rất mong có sự thay đổi về mặt chất lượng này trong thời gian tới. Kính chúc các anh chị mạnh khỏe và tiếp tục có những cống hiến chất lượng”.

Chúng tôi ghi nhận và cảm ơn những thông tin của quý vị gửi về. Những thông tin này đã được chuyển đến ban kỹ thuật và hy vọng đài sẽ có biện pháp khắc phục và cải tiến để có những chương trình với âm thanh chất lượng tốt cũng như cập nhật kịp thời gửi đến quý khán thính giả cùng độc giả của đài.


Tuy bản đồ không có tính pháp lí nhưng đây như một hành động làm vi phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như danh dự của mỗi con người dân Việt Nam.

Hoa Xương Rồng

Hòa Ái cũng xin thông báo vì lỗi kỹ thuật trong 2 tuần qua, hộp thư thoại tại số 202-530-7775 không ghi nhận được tin nhắn của quý vị gọi vào. Mong quý vị nào đã liên lạc với ban Việt ngữ trong 2 tuần vừa rồi, xin vui lòng dành chút thời gian gọi lại cho chúng tôi. Hòa Ái xin cáo lỗi và mong quý vị liên lạc lại cùng ban Việt ngữ của đài ACTD.

Trong tuần qua, ban Việt ngữ nhận được một ý kiến chia sẻ của khán thính giả, độc giả Anh Duong gửi từ Việt Nam như sau: “Tôi rất lấy làm vui sướng khi đọc được những thông tin từ quý đài. Ở trong nước tôi cũng thường xuyên viết những bài luận bàn về các vấn đề xã hội trong nước thông qua các diễn đàn công cộng... đa số bài viết đều bị xóa. Tôi khao khát được biết về sự thật và chia sẻ sự thật đó đến tất cả mọi người. Từ khi biết đến trang thông tin của quý đài tôi như tìm thấy được ở đây tiếng nói thẳng thừng, tự do. Tôi rất mong muốn được đóng góp bài viết của mình thông qua quý đài để cùng mọi người nắm bắt nhiều hơn về thông tin, bàn luận các vấn xã hội trong nước một cách thẳng thắng, tiếng nói tự do. Xin chân thành cảm ơn quý đài!”

Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái xin cảm ơn chia sẻ của khán thính giả, độc giả Anh Dương. Ban Việt ngữ hân hạnh được đón nhận những bài viết của tất cả quý vị từ khắp nơi đóng góp cho chương trình của đài ACTD được thêm phong phú hơn. Nhân đây, ban Việt ngữ cũng gửi lời tri ân đến các quý khán thính giả, độc giả đã nhiệt tình và ưu ái gửi những bài viết chia sẻ về đài trong thời gian qua.

Hộ chiếu mới của TQ

Một nữ công an Trung Quốc ở Giang Tô cầm trên tay những hộ chiếu điện tử mới hôm 08-05-2012. AFP photo.
Một nữ công an Trung Quốc ở Giang Tô cầm trên tay những hộ chiếu điện tử mới hôm 08-05-2012. AFP photo.
Qua sự kiện Trung Quốc phát hành hộ chiếu có in hình đường lưỡi bò, ban Việt ngữ cũng nhận được rất nhiều ý kiến quan tâm và đóng góp chia sẻ xung quanh sự kiện này. Ý kiến của Hoa Xương Rồng gửi từ Việt Nam: “đúng là khó để chấp nhận hành động này của trung quốc. Tuy bản đồ không có tính pháp lí nhưng đây như một hành động làm vi phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như danh dự của mỗi con người dân Việt Nam”. Cùng với một ý kiến khác gửi từ Việt Nam: “Giả sử như nhà nước Việt Nam chưa từng biết ý đồ của Trung Quốc, thì nay với sự kiện về tâm hộ chiếu mới ra của họ, thì đã quá rõ ràng rồi...Tại sao nhà nước Việt Nam chưa lập tức thả ngay tất cả anh chị em tù nhân lương tâm có liên hệ với sự kiện biểu tình chống Trung Quốc về vấn đề Trường Sa và Hoàng Sa, hay là nhà nước Việt Nam đang còn chờ đến ngày chính nhân dân Việt Nam tự đứng lên đập nát gông xiềng chứ?” Và còn có những chia sẻ kêu gọi giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ quốc gia Việt Nam. Chúng tôi xin trích một vài chia sẻ sau đây. Thính giả BAI-Y, gửi từ TP. HCM: “Hãy in vào hộ chiếu của họ: Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.” Thính giả Thành Trung, gửi từ Phú Yên: “Triều đại nào thì Trung Quốc cũng chỉ là một nước gian manh, chuyên xâm lấn, bành trướng. Việt Nam hãy cảnh giác và không khoan nhượng bất cứ hành động nào của Trung Quốc, nếu Trung Quốc ngoan cố, chúng ta cần lên đường bảo vệ Lãnh thổ cho con cháu chúng ta sau này. Đừng để Trung Quốc gặm nhấm mòn lãnh thổ chủ quyền của chúng ta”. Thính giả Lê Quang gửi từ California: “Trung Quốc đang làm một chuyện ngớ ngẩn và rất bất lợi cho họ. Nếu trả lời bằng những banners ở các cửa khẩu nhắc nhở du khách rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam sẽ có nghĩa là mình đi theo con đường ngớ ngẩn của Trung Quốc, không có lợi gì hết. Gìn giữ chủ quyền toàn vẹn đất đai và biển đảo là chuyện sinh tử, Việt Nam phải trang bị thêm khí giới để phòng xa biến động, gia tăng các quan hệ ngoại giao để được thế giới ủng hộ và người dân trong nước cũng như ở khắp mọi nơi trên thế giới phải một lòng một dạ đoàn kết. Chỉ như thế mình mới thắng nổi kẻ thù truyền kiếp phương bắc”.

Cảm ơn tất cả những chia sẻ của quý vị trước hành động in hình đường lưỡi bò vào hộ chiếu của Trung Quốc.

Trước khi khép lại chương trình “Trả lời Thư tín” hôm nay, Ban Việt Ngữ mong nhận được thư từ đóng góp ý kiến cũng như các cuộc điện thoại của quý vị gọi vào đài . Quý vị có thể email về địa chỉ vietweb@rfa.org và điện thoại vào hộp thư thoại tại số: 202-530-7775 để nói lại những thông tin mà quý vị muốn chia sẻ. Quý vị vui lòng để lại tên và số điện thoại để chúng tôi tiện liên lạc lại cùng quý vị. Nếu gọi điện thoại từ Việt Nam, quý vị vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775. Vì là thông tin cá nhân nên số điện thoại của quý vị sẽ không phát trên làn sóng phát thanh. Quý vị cũng có thể email trực tiếp cho Hòa Ái tại địa chỉ hoaai@rfa.org

Chân thành cảm ơn sự quan tâm và đóng góp của quý khán thính giả cùng độc giả dành cho đài ACTD. Và cảm ơn thời gian lắng nghe mục Trả lời Thư Tín của quý thính giả cùng Hòa Ái.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.