Trao đổi thư tín với thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.12.13
000_Hkg8239642-305.jpg Pano tuyên truyền cho ngày thành lập ĐCSVN tại Hà Nội được chụp hôm 27/2/2013
AFP photo

 

Đảng viên bỏ đảng

Sự kiện các ông Lê Hiếu Đằng và Phạm Chí Dũng tuyên bố ra khỏi Đảng CSVN được dư luận đặc biệt quan tâm trong tuần qua. Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về xoay quanh sự kiện này. Trước hết là lời tuyên bố của thính giả Lê Trần:

“Tôi theo Đảng CS rất sớm năm 1948. Vì khi ấy ĐCS tuyên bố chủ trương chống ngoại xâm để dành Độc lập cho Tổ quốc, đem tự do cho toàn dân. Cụ thể như Đảng đã nói: ‘giành Độc lập, thề đưa dân chúng đến con đường hạnh phúc dài lâu, thề không Đảng phái làm đầu, không lòng thù oán, không câu tranh quyền’. Và nay Đảng phản bội Tổ quốc-nhân dân, tôi không công khai bỏ Đảng nhưng tôi không hoạt động cho Đảng nữa vì sợ mang tội với Tổ quôc-nhân dân.”.

Và thêm 1 lời tuyên bố của thính giả Lý Đảo Chính:

Rất hoan nghênh luật gia Lê Hiếu Đằng đã cảnh tỉnh và xé thẻ Đảng. Yêu cầu các bạn đoàn viên thanh niên Đảng CSVN khác hãy theo gương luật gia Lê Hiếu Đằng để cứu tổ quốc VN chúng ta.
-Một thính giả

“Tôi Lý Đảo Chính xin là người tiếp theo tuyệt giao với ĐCS. Tôi đã từ bỏ sinh hoạt Đảng từ 2005, đốt thẻ Đảng tháng 10/2013. Tôi tin rằng mình không phải là người đầu tiên càng không phải là người cuối cùng bước ra khỏi con tàu Titanic Các-Mác, Lê Nin”.

Một thính giả từ VN lên tiếng:

“Những người CS lầm đường và đã thấy chân lý nên đem thẻ Đảng CS ra đường đốt cùng một lúc với nhân dân. Cảm ơn những người CS đã thấy ra chân lý và có chút lương tâm cho quên hương VN”.

Thính giả Hồ Sỹ Tần bày tỏ:

CSVN đã thành công trước đây chính là nhờ người Việt yêu nước, tích cực tham gia và hy sinh tột độ. Nay CSVN phản bội với Tổ quốc với nhân dân thì những người yêu nước dù có Đảng viên hay không, họ sẽ chống đối để tỏ lòng yêu nước của mình”

Luật gia Lê Hiếu Đằng, ảnh chụp trước đây.
Luật gia Lê Hiếu Đằng, ảnh chụp trước đây.
File photo

“Rất hoan nghênh luật gia Lê Hiếu Đằng đã cảnh tỉnh và xé thẻ Đảng. Yêu cầu các bạn đoàn viên thanh niên Đảng CSVN khác hãy theo gương luật gia Lê Hiếu Đằng để cứu tổ quốc VN chúng ta. Chúng ta không thể để Đảng CSVN bán nước lộng hành”.

“Bác Đằng là 1 người dám đứng lên nói. Nói thật người dân cũng muốn đứng lên nói nhưng mà ở đây không ai đứng đầu làm bởi vì họ không biết như thế nào. Thêm nữa do cuộc sống bề bộn của đời thường nên họ chấp nhận thấp cổ bé họng để được yên phận, làm ăn. Nhưng trong tâm hồn họ thì chế độ này thối nát từ trong ra ngoài”.

Và thính giả lấy tên Quê Tôi Saigon Huế Hànội chia sẻ:

“Muốn có Tự Do thì không phải xin xỏ. Phải đứng lên dành lại Nhân quyền. Nhà đấu tranh cho Nhân quyền ở Nam Phi đã nói ‘Nếu bất bạo động không có kết quả thì chúng ta dùng hành động với những phương tiện có’. Cám ơn những người CSVN lầm đường, biết quay về với dân tộc VN đầy tình người”.

Ngày Quốc tế Nhân quyền

Thưa quý thính giả, trong tuần qua, nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12, Mạng lưới Bloggers VN và nhiều bạn trẻ tham gia các hoạt động phân phát tài liệu về nhân quyền cho nhiều người dân ở thành phố Sài gòn, Nha Trang, Hà Nội bị đánh đập khi VN vừa trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ không bao lâu, tiếp theo sau, Hòa Ái trích đăng những ý kiến liên quan đến sự kiện này:

Việt Nam được bầu vào hội đồng nhân quyền LHQ, ngày Quốc tế Nhân quyền phải được tổ chức cho tương xứng với thành viên Hội đồng Nhân quyền vừa được bầu chứ?
-Một thính giả

Thính giả Nam Saigon cho rằng:

“Việt Nam được bầu vào hội đồng nhân quyền LHQ, ngày Quốc tế Nhân quyền phải được tổ chức cho tương xứng với thành viên Hội đồng Nhân quyền vừa được bầu chứ? Ngược lại, Cộng sản lại đàn áp những người tổ chức chào mừng ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Vậy là, Cộng sản lại tiếp tục lừa dối quốc tế và nhân dân Việt Nam rồi”.

Thính giả Anh Minh Râu từ Nghệ An nói thêm:

“Tất cả những gì mà người CS làm đều trái ngược với những gì họ ký và cam kết, ít ra cũng trái ngược với bản Hiến Pháp có qui định công dân có quyền hội họp và biểu tình. Nhưng những gì diễn ra trong ngày Quốc tế Nhân quyền lại bị CS đàn áp như thế này....thật đúng là nói một đằng làm một nẻo. Như thế này thì làm sao dân tộc Việt Nam sánh vai với các nước trong khu vực, chứ đừng nghĩ đến năm châu, còn xa vời lắm! Hãy nhìn các nước xung quanh như Thái Lan, Campuchia, Myanmar mà thèm”.

Thính giả Paul Lanh lên tiếng:

“Hôm nay CSVN có dịp chứng minh cho thế giới biết tinh thần tôn trọng nhân quyền của họ là thế đấy! Quý vị còn muốn kêu rêu gì nữa không?”

Và sau đây là chia sẻ của thính giả Kim Chi gửi đến Mạng lưới Bloggers VN:

“Tôi và bạn bè rất ngưỡng mộ các bạn. Hãy nói nhiều hơn nữa về sự thật và những bất công trong xã hội VN dưới sự cai trị của CSVN. Tương lai một VN tự do, dân chủ và nhân quyền nằm trong tay các bạn và những người yêu chuộng tự do, công lý. Hãy thắp lên những ngọn đuốc để xóa tan tâm tối mà dân tộc VN đã chịu đựng trong hơn nửa thế kỷ qua. Chúc các bạn thành công trong sứ mạng cao cả ấy”.

Các Bloggers phát bong bóng nhân quyền tại Sài Gòn hôm 8/12/2013.
Các Bloggers phát bong bóng nhân quyền tại Sài Gòn hôm 8/12/2013.
Courtesy BlogChauXuanNguyen

Dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền năm 2013 còn có sự kiện sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị buộc thôi học. Thính giả Chang Nguu phải buộc miệng:

“Đó chẳng qua là sự trả thù vặt hèn hạ mà thôi. Buộc con bé thôi học để cố gắng chứng tỏ mình vô học ấy mà! Vậy mà cũng len lỏi vào được tổ chức Nhân quyền LHQ chứ!”

Thính giả Tú Gàn bày tỏ nỗi thất vọng:

“Quá tiếc! Việt Nam vừa vào Hội đồng Nhân quyền lại vi phạm quyền con người thì vào làm gì? Các ông CS đang đi ngược lại Tuyên ngôn độc lập mà ông Hồ Chí Minh đọc ngày 2/9/1945”.

Một thính giả từ Đan Mạch gửi lời chia buồn đến với Phương Uyên:

“Xin chia buồn với Phương Uyên. Mong rằng bạn hãy giúp chúng tôi đưa quyết định của nhà trường lên mạng để chúng tôi có bằng chứng mà làm việc đấu tranh cho bạn từ Quốc hội của nước chúng tôi đang sống. Mọi sự bình an luôn đến với bạn”.

Thính giả Công Bằng cùng gửi lời tâm tình khích lệ đến với Phương Uyên:

“Em không cần học ở Việt Nam nữa, không có trường đại học nào của CSVN có thể hiểu hết giá trị nhân bản của con người mà em đã thể hiện vượt xa những giá trị mà họ hiện có. Em đã mang giá trị tuổi trẻ yêu nước ra khắp toàn cầu, đó là thành công rất lớn của em. Thời gian sẽ bù đắp các tổn thất mà em gánh chịu. Em nên nhớ rằng tuổi trẻ Việt Nam và trên thới giới đang chú ý đến em, Nguyên Kha và nhiều người yêu nước khác nữa. Chúc ước nguyện đi học của em sớm được thực hiện”.

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trích đăng lời nhắn của thính giả Tiêu Cà Mau gửi đến Tổng Bí thư Đảng CSVN:

“Tôi là Tiêu Cà Mau. Thưa ông Nguyễn Phú Trọng, việc 486 đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua không sửa đổi Điều 4 Hiến pháp là đảng cho phép ông sống ngoài vòng pháp luật với “kim bài miễn tử”. Điển hình qua vụ án ông Đoàn Văn Vươn, chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói việc Tiên Lãng chính quyền sai. Sai sao còn bỏ tù anh em ông Vươn? Chỉ có đi thu hồi đất thôi thì tại sao phải bao vây vòng trong lẫn vòng ngoài? Tại sao phải dùng chó và quân đội để tác chiến, thưa ông? Ngay cả việc đi thu hồi đất mà chính quyền Tiên Lãng và đại tá Đỗ Hữu Ca cũng không biết cái nhà ông Vươn ở đâu. Hơn nữa, chính quyền Tiên Lãng và Bộ Công an không có công vụ nào cho phép phá nhà ông Vươn nhưng Điều 4 Hiến pháp cho phép ông chánh án được kết án ông Đoàn Văn Vươn chống người thi hành công vụ. Vậy mà đại biểu Quốc hội vẫn bấm nút thông qua Điều 4 Hiến pháp, như vậy không phải là hại nước hại dân hay sao?”

Và sau đây là ý kiến của thính giả Chương Hoàng:

“Thưa đài ACTD. Tôi tên Chương Hoàng. Tôi nghe cái vụ ở Syria chính quyền dùng bom chất độc để giết người thì Nhà nước Mỹ muốn qua để trừng phạt. Tôi nghĩ Trung Quốc mang tất cả các đồ ăn độc hại mà xưa nay báo chí rùm beng có những làng ung thư nổi lên bây giờ. Và những vụ chất độc ví dụ như ở Đà Nẵng trồng rau, nuôi heo trong vài ba tháng thì con heo lên được sau bảy chục kg. Nuôi con gà trong vòng 1 tháng thì được 3 kg. Trồng rau trong 1 tuần thì có thể hái ăn được. Trái mướp đắng ngăm trong nước thì nở phình ra…Đó không phải là chất độc à? Ai là người bỏ chất độc đó vô? Trung Quốc xưa nay cũng đã làm rồi. Ngay đồ chơi trẻ em, áo quần…Bây giờ nếu nói Trung Quốc đưa qua thì tôi nghĩ rằng VN có quyền kiện lên Tòa án Quốc tế để xử vụ này. Và ai là người đồng ý để đưa qua thì xử luôn cả người đó. Vậy thì đưa ý kiến này giúp tôi có nên kiện quốc tế về kẻ giết người nhưng không giống bom ở Syria mà ở đây là giết đồng loạt”.

Cảm ơn thời gian theo dõi mục “Trả lời Thư tín” của quý vị cùng Hòa Ái. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả vẫn tiếp tục liên lạc với ban Việt ngữ để đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng. Quý vị có thể gửi email về địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý vị cũng có thể gọi vào hộp thư thoại tại số: 202-530-7775 để nói lại những thông tin mà quý vị muốn chia sẻ. Hòa Ái xin tạm chia tay và trân trọng kính chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.