Trao đổi thư tín với thính giả (19.12.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-12-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một tiệm bán hàng Giáng Sinh ở Hà Nội chụp hôm 17/12/2014
Một tiệm bán hàng Giáng Sinh ở Hà Nội chụp hôm 17/12/2014
AFP photo

Vừa qua, lời tuyên bố của Tổng Bí thư Đảng CSVN-Nguyễn Phú Trọng “Không thể từ một vụ ông Truyền mà suy ra ‘Đảng đã hỏng hết, vứt đi tất” cùng lời phát ngôn của Tổng Thanh tra Chính phủ-Huỳnh Phong Tranh rằng tham nhũng có tính ổn định trong 3 năm qua được dư luận chú ý quan tâm. Trong chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng các ý kiến liên quan của quý khán thính giả và độc giả gửi về trong tuần qua:

“Do Đảng CSVN độc quyền nên quyền lực Đảng không bị kiểm soát, tất yếu sẽ tham nhũng. Còn việc phát hiện cá nhân ông Truyền chỉ do xung đột lợi ích các nhóm tham nhũng xảy ra đấu đá nội bộ mà thôi”.

“Kính thưa quý đài RFA, nói đến vấn đề tham nhũng thì tôi được biết là ở Cà Mau, Giám đốc Xây dựng-ông Nguyễn Việt Hùng đã về hưu nhưng nhà cửa, đất đai của ông ta nhiều vô số kể. Hồi còn đương thời thì người dân thưa kiện ông ấy nhưng vì quyền thế không ai làm được gì. Giờ ông ấy về hưu, miếng đất đang ở cả ngàn mét vuông, nhà lầu 6 tầng. Theo người dân nói thì ông ấy cho thuê cả trăm miếng đất ở thành phố Cà Mau. Nhà cửa ông ấy ở Phú Mỹ Hưng, ở Phú Quốc. Vụ ông Nguyễn Văn Truyền không bằng một góc của ông Nguyễn Việt Hùng lúc còn làm giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau”.

“Ở trường học VN không dạy cách bắt tay cho học trò nhưng khi ra đời, Đảng dạy cho người dân cách bắt tay đáo để hơn bất cứ quốc gia nào. Đối ngoại, các quan chức Đảng ta khi bắt tay với bất cứ cấp nào là người Trung Quốc thì bắt bằng 2 tay ,và cái lưng khom xuống gần đụng đất, cái mặt không dám nhìn thẳng vào người đối diện. Còn đối nội, Đảng huấn luyện cho Nhân dân khi bắt tay quan chức thì trong tay phải có cái gì cộm cộm như là nhẫn vàng, vàng miếng hoặc dễ nhất là tiền, mà phải tiền đô la. Khi thả tay ra cho báo chí chụp hình thì ‘cái cồm cộm’ kia nằm trong tay quan chức đối diện. Thế đấy! Cần gì phải học ở nhà trường về bắt tay! Ngoài đời sống xã hội, Đảng dạy tất nên XHCNVN ta ngày nay có cách bắt tay riêng mà Mỹ không được can thiệp vào nội bộ của ta là thế!”

“Đấy là hệ lụy của độc đảng cầm quyền!”

“Mặc nhiên tham nhũng là thành phần không thể thiếu của Đảng, Nhà nước và Chính phủ”.

“Phải chăng các đồng chí lãnh đạo Dũng, Sang, Trọng đã chỉ thị cho đồng chí Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh phải giữ cho tham nhũng VN được tính ổn định?”

“Nghĩa là tham nhũng vẫn đều đều không suy giảm”.

“Ngành tham nhũng tiếp tục sự ổn định và phát triểu bền vững. Cuối năm có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm ngoái”.

“Xã hội nào cũng có, không chỉ là mỗi Đảng CSVN của đất nước ta. Tuy nhiên mỗi thời kỳ, mỗi hoàn cảnh thì chúng ta cần nhìn nhận, đánh giá khách quan và không thể quy kết, bất mãn với chế độ”.

Do Đảng CSVN độc quyền nên quyền lực Đảng không bị kiểm soát, tất yếu sẽ tham nhũng. Còn việc phát hiện cá nhân ông Truyền chỉ do xung đột lợi ích các nhóm tham nhũng xảy ra đấu đá nội bộ mà thôi
- Thính giả RFA

“Chẳng ai ưa những quan tham, sách nhiễu cậy quyền cậy thế, lợi dụng chức vụ để vơ vét vào túi riêng. Nhưng xin đừng vơ đũa cả nắm như vậy vì đất nước nào cũng có kẻ thế này người thế nọ. Điều quan trọng là phải lôi hết đám đục khoét ra chịu trách nhiệm trước pháp luật và Nhân dân. Chứ Đảng không xấu, đường lối chính sách của Đảng không sai, mà sai là do con người, do thực hiện sai đường lối chính sách của Đảng đề ra. Ai dám khẳng định một đảng nào đó không có người tham ô, tham nhũng lộng hành cửa quyền?”

“Không cần học đâu xa, hãy học tập Trung Quốc, biết bao nhiêu quan tham đã bị xử kể cả tử hình. VN đã xử được ai chưa?”

“Nếu chống được tham nhũng ở VN thì mất Đảng. Mất Đảng là mất chế độ, mất nước? Vậy là lãnh đạo Đảng các bạn sẽ làm gì?”

“Đây là kết quả của việc dân bầu Quốc hội mà không bầu đảng viên trong khi Đảng lại lãnh đạo”.

“Họ đã nhận thấy nguy cơ rõ như ban ngày rồi. Hãy thay đổi đi, không thôi đến ngày các vị là kẻ thất bại”.

“Về cốt lõi, Đảng CSVN không đủ tầm, đủ tâm để lãnh đạo. VN cần thay đổi và Đảng CSVN là cái cần thay đổi đầu tiên”.

“Tôi tên Đinh Xuân Phúc. Tôi đang tranh đấu cho đất nước VN có nhân quyền dân chủ, đa nguyên đa đảng để mỗi con người dân tộc VN được quyền làm người. Tôi thích chỉ có người VN đích thực sống ở đất nước VN này. Nước VN này là của dân tộc VN”.

Hòa Ái đặc biệt gửi đến quý vị thông tin về chuyên đề “Ký ức 40 năm” của Ban Việt ngữ nhằm để kỷ niệm 40 năm ngày 30 tháng 4 năm 1975. Chúng tôi sẽ thực hiện loạt bài về biến cố quan trọng nhất của đất nước và mong mỏi sự góp sức của quý khán thính giả cùng độc giả bằng các bài viết, âm thanh, video hay góp ý trong chủ đề này.

Nhìn lại quá khứ để hướng tới tương lai là mục đích mà chương trình “Ký ức 40 năm” nhắm tới. Ban Việt Ngữ hy vọng rằng đây là dịp để người Việt cùng nhìn lại một quãng thời gian khá dài với muôn vàn khác biệt nhằm kết nối những trái tim Việt Nam trên khắp thế giới.

Liên lạc với ban Việt ngữ liên quan đến chuyên đề “Ký ức 40 năm”, quý vị gửi về theo địa chỉ email: kyuc40nam@rfa.org

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trả lời thắc mắc của thính giả Dong Le:

“Kính chào các anh chị trong ban Việt ngữ, tôi có một đề nghị thế này: anh, chị nên nói rõ tần số phát thanh của đài trong các chương trình phát thanh bởi vì ở Việt Nam có nhiều thính giả không biết làn sóng 25, 31 mét là gì. Nếu các anh chị nói rõ là phát trên tần số bao nhiêu khz thì rất tiện vì các máy phát thanh (radio) ở thị trường bây giờ đều có màn hình hiển thị tần số, nên biết đài phát ở tần số bao nhiêu thì rất tiện dụng cho thính giả, nhất là các thính giả mới làm quen với radio. Cảm ơn các anh chị nhiều”.

Quý thính giả quý mến, hiện nay, chương trình phát thanh buổi sáng được phát qua radio trên làn sóng ngắn 31 mét, từ 6:30 đến 7:30 sáng, giờ VN và buổi tối được phát trên làn sóng ngắn 25, 31 mét cùng làn sóng trung bình 1503 khz, từ 9 giờ đến 10 giờ tối, giờ VN.

Phải chăng các đồng chí lãnh đạo Dũng, Sang, Trọng đã chỉ thị cho đồng chí Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh phải giữ cho tham nhũng VN được tính ổn định?
- Thính giả RFA

Quý thính giả Dong Le kính, thông thường trên mỗi máy radio có 2 kí hiệu về tần số phát sóng, khi nói làn sóng ngắn thì thường được nói theo đơn vị “mét” và nói đến làn sóng trung bình thì theo đơn vị “khz”. Theo yêu cầu của quý vị, quý vị có thể bắt tần số trung bình vào buổi sáng là 11695 khz, và buổi tối là 1503 khz, 11890 khz, 13870 khz.

Ngoài ra, quý thính giả có thể nghe chương trình phát thanh trực tiếp của đài bằng cách truy cập vào trang nhà của đài tại:

www.rfa.org hoặc www.RFATiengViet.net hoặc www.achautudo.info

Trong trang chính, ở mục “Nghe đài” phía bên tay phải màn hình có hình cái loa màu xanh dương bên cạnh, quý vị chọn bấm vào “Nghe trực tiếp”. Lưu ý, quý vị phải nghe đúng theo giờ phát thanh: 6:30 giờ sáng và 9 giờ tối, giờ VN.

Trong trường hợp quý thính giả nghe lại các chương trình đã phát thanh, quý vị có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

Qua trang web của đài, trong mục “Nghe đài” phía bên tay phải màn hình có hình cái loa màu xanh dương bên cạnh, quý vị bấm vào “Nghe các chương trình mới nhất” để nghe và tải xuống. Lần lượt các chương trình phát thanh theo thứ tự thời gian hiện ra và quý vị chọn bấm vào chương trình quý vị muốn nghe.

Quý thính giả cũng có thể nghe chương trình phát thanh qua Podcast. Ở cuối cùng trong trang nhà của ban Việt ngữ có 7 biểu tượng bên góc phải. Quý vị bấm vào biểu tượng thứ 5 từ trái sang, có hình cái ăng-ten màu tím nhạt. Chương trình Podcast hiện ra với 2 đường kết nối, 1 đường link dành cho các chương trình phát thanh buổi sáng, 1 đường link dành cho các chương trình phát thanh buổi tối:

http://streamer1.rfa.org/archive/VIE/Vie1400UTC.php

http://streamer1.rfa.org/archive/VIE/Vie2330UTC.php

Xin lưu ý, quý thính giả nếu gặp trở ngại khi chọn nghe ở mục “Nghe đài”, quý vị hãy chọn nghe trong chương trình Podcast và tải xuống từ chương trình này là hiệu quả nhất.

Quý thính giả còn có thể nghe các chương trình phát thanh qua trang mạng Facebook tại đường kết nối:

www.facebook.com/RFAVietnam

hoặc qua trang mạng Soundcloud tại đường dẫn:

www.soundcloud.com/rfavietnam

Đài Á Châu Tự Do cũng cung cấp các ứng dụng dành riêng cho các thiết bị di động. Quý vị có thể tải ứng dụng app của RFA tại Apple Store và Google Play.

Quý thính giả cũng có thể nghe chương trình phát thanh bằng cách gọi vào số điện thoại 857-232-0091. Xin lưu ý, quý vị nhớ kiểm tra cước phí viễn liên với công ty cung cấp dịch vụ điện thoại mà quý vị ký kết hợp đồng.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Xem toàn trang