Trao đổi thư tín với thính giả 18.12.2015

Hòa Ái, phóng viên RFA
2015.12.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
219117-Viet-Khang-02-620 Nhạc sĩ Việt Khang và Mẹ ngày anh ra tù.
Hình: Việt Hùng/Người Việt

“Xin hỏi anh là ai, sao bắt tôi, tôi làm điều gì sai?

Tình yêu quê hương này, dân tộc này đã quá nhiều đắng cay!”

Những ca từ trong nhạc phẩm “Anh Là Ai” do tác giả Việt Khang cất lời hát đã đi vào lòng hàng triệu người Việt trong và ngoài nước. Những ngày qua, 2 bài hát “Việt Nam Tôi Đâu” và “Anh Là Ai” lại được vang lên khắp nơi, kể cả các trang mạng xã hội khiến nhiều người nghe bồi hồi xúc động. Bởi lẽ, anh Võ Minh Trí, người viết nên 2 bản nhạc bất hủ này mãn án 4 năm tù giam, được trở về đoàn tụ cùng gia đình vào hôm 14 tháng 12. Ban Việt ngữ, Đài ACTD nhận được vô số lời chúc mừng của quý khán thính giả cùng độc giả trong nước, nhờ chuyển đến gia đình Nhạc sĩ Việt Khang lời cảm ơn sâu sắc vì:

“Những lời ca trong các bài hát anh viết chính là “lời muốn nói” của nhiều người dân. Anh Việt Khang đã phải gánh tội thay cho đồng bào trong nước. Mọi người đều ghi nhớ 4 năm tù đày của anh”.

Hòa Ái cũng xin dành chút thời gian trong chương trình hôm nay trích đăng các chia sẻ của quý khán thính giả và độc giả ở hải ngoại chia vui cùng Nhạc sĩ Việt Khang.

Thính giả Nghĩa từ Canada viết:

“Cứ mỗi lần nghe 2 bản nhạc của Nhạc sĩ Việt Khang là tôi muốn khóc. Bài hát của anh là thao thức dân tộc, nỗi đau của anh là nỗi đau của hơn 90 triệu người dân Việt. Bản nhạc của anh đã đi vào lịch sử. Con cháu chúng ta khi nghe lại những bản nhạc nầy, chúng sẽ hiểu và không bao giờ quên được những thổn thức và quặn đau mà anh và dân tộc Việt đang chịu đựng. Luôn nguyện cầu các đấng Từ Bi hãy cứu giúp, đưa dân tộc Việt sớm ra khỏi ‘ngục tù’ nô lệ ngoại bang Trung cộng”.

Thính giả Lan từ Paris, Pháp quốc gửi lời chúc mừng đến anh Việt Khang:

“Mừng vô cùng Nhạc sĩ Việt Khang đã ra khỏi tù nhỏ về với đại gia đình VN còn trong tù lớn. Xin tạ ơn Trời gìn giữ sức khỏe cho Việt Khang-Võ Minh Trí người con dân yêu nước VN và tranh đấu chống bạo quyền qua dòng nhạc lời hát. Chúc anh thật nhiều nghị lực trong tình yêu và sự khâm phục của tất cả đồng bào yêu chuộng Tự do-Dân chủ”.

Tiếp theo đây là 1 bài thơ của thính giả Tiếng Sóng Biển, ở Đức, viết đúng vào ngày anh Việt Khang ra tù:

“Việt Khang đã có tội gì?
Khi bài hát của anh chỉ ‘chống quân xâm lược,
Chống kẻ nhu nhược bán nước Việt Nam’?
Và câu anh hỏi rất đàng hoàng
‘Anh là ai?’
Tôi làm gì mà anh lại bắt?
Tôi chỉ chống Tàu đang trơ mặt cướp cả Biển Đông
Tôi có tội gì không?
Khi trái tim tôi lửa hồng đang bốc cháy
Vì ‘Đất nước này, Dân tộc này đã quá nhiều đắng cay’?
Tôi chỉ hỏi, ‘Anh là ai?’
‘Sao bắt tôi, tôi làm điều gì sai?’
‘Anh ở đâu? ‘Sao lạc loài làm tay sai cho Tàu?
Sỉ nhục nước mình, dày xéo dân đau
Có hay không định bắc cầu cho quân Trung Quốc
Tràn sang đây để chiếm nước hại dân?
Tại sao anh ngại ngần?
Không trả lời, lại dùng chân đạp mặt?
Không cho nói, dùng hai tay bịt chặt
Ngay giữa phiên tòa, gây chất ngất hờn căm?
Tại sao bắt tôi tống vào trại giam?
Khi để lũ quan tham nghênh ngang khắp chốn?
Mặc chúng cướp đất dân, lấy tiền phè phỡn
Vơ vét tài nguyên đem bán cho Trung?
Đẩy dân nghèo vào trong cảnh khốn cùng
Mặc Quốc gia bị Trung chèn ép?
Anh là ai?
Mà sao vì tiền trượt dài vào tội ác?
Sao đánh dân tôi tan tác máu tuôn?
Chỉ để bảo vệ một lũ con buôn
Mượn danh Cộng sản bán luôn dân tộc?
Anh là ai? Đâu là nguồn gốc?
Sao bắt quê hương tang tóc khổ đau?
Anh sinh ra không có trái tim sao?
Hay đã bán, nên cúi đầu chịu nhục?
Quì gối khom lưng, cúi đầu tuân phục
Một bọn lâu la lúc nhúc bọ giòi?
Hãy tỉnh ngộ, đứng về phía dân tôi
Cùng tranh đấu cho cuộc đời tươi sáng”.

“Từ nay, hàng triệu con dân nước Việt khi nhắc đến 2 chữ ‘Việt Nam’ là nghĩ đến Việt Khang, anh Việt Khang ơi!”

Việt Khang trong vòng tay yêu thương của mọi người ngày trở về.
Việt Khang trong vòng tay yêu thương của mọi người ngày trở về.
Việt Khang trong vòng tay yêu thương của mọi người ngày trở về.

Lời chia sẻ vừa rồi là của 1 thính giả ở bang Oklahoma, Hoa Kỳ, đồng thời cũng là lời tâm tình của nhiều thính giả khắp nơi trên thế giới gửi đến Nhạc sĩ Việt Khang. Sau đây mời quý vị cùng nghe lại lời chia sẻ của anh Việt Khang ngay sau khi về đến nhà vào hôm 14 tháng 12:

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc sau những gì xảy ra với tôi. Bốn năm tôi xa nhà, bốn năm đó đổi lại là rất nhiều người đã thươngng mến tôi, luôn muốn tôi có sức khỏe để vượt những khó khăn mà tôi bắt buộc phải trải qua. Tất cả những tấm lòng đó tôi không bao giờ có thể nói được bằng lời. Tôi cảm thấy rất sung sướng và hạnh phúc, đồng bào đã yêu thương tôi, đồng bào cảm thông, luôn muốn rằng tôi khỏe mạnh để vượt qua những khó khăn của cuộc sống của tôi cũng như của con đường tôi đi. Nhân dịp này tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến tất cả những sự quan tâm, động viên, những lời cầu nguyện cho tôi, tất cả những gì mà các ông bà cô bác, các anh chị, các bạn, các em đã dành cho tôi, và tôi ghi nhận cái điều đó. Trong cuộc đời của tôi tôi không thể tưởng tượng ra những gì mà đồng bào cũng như bà con đã thương mến tôi như vậy”.

Hòa Ái xin phép được thưa, Nhạc sĩ Việt Khang cùng gia đình, nhờ qua làn sóng phát thanh của đài ACTD, kính lời cảm ơn những món quà “tương thân tương ái” của quý thính giả gửi đến cho gia đình và luôn trân quý tấm lòng yêu mến của quý vị dành cho Nhạc sĩ Việt Khang.

Niềm vui hân hoan của những người quan tâm đến ngày đoàn viên của Nhạc sĩ Việt Khang sau 4 năm tù đày chưa kịp vơi thì dư luận lại đón nhận tin cựu tù nhân lương tâm-Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt giam theo Điều 88 Bộ luật Hình sự VN vào sáng 16 /12.

Thính giả khắp nơi gửi về đài RFA thắc mắc “Có phải nhà cầm quyền VN chủ trương cứ thả 1 tù nhân lương tâm ra thì phải nhốt tù 1 người khác thế vào?”.

Riêng những quý thính giả trong nước nhờ Hòa Ái tìm lời giải đáp cho câu hỏi của họ rằng “Tất cả người dân đồng loạt xuống đường để xem Nhà nước-Đảng CSVN có bắt hết được không?”.

Đối với Hòa Ái, 2 câu hỏi vừa rồi thật sự là quá khó để trả lời cùng quý vị. Tuy nhiên, Hòa Ái thiết nghĩ vận mệnh của một quốc gia là do chính dân tộc của quốc gia đó quyết định. Không nhìn đâu xa, người dân Miến Điện sống dưới chế độ quân phiệt trong nhiều năm trường và không ai dám nghĩ đến đất nước Myanmar có được cuộc bầu cử dân chủ thành công như trong tháng 11 vừa rồi. Vậy thử chúng ta cùng nhìn lại, dân chúng Miến Điện đã làm gì để đất nước được thay đổi như mong đợi dù biết rằng sự trả giá của họ không phải là ít. Hòa Ái biết sự so sánh nào cũng là khập khiễng nhưng liệu rằng đây có là bài học quý giá cho người dân Việt hay không?

Quý thính giả nào có đáp án cho 2 câu hỏi vừa nêu, kính mong quý vị gửi về đài, giúp Hòa Ái chuyển đến quý thính giả khắp nơi trong chương trình này lần sau, quý vị nhé!

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái xin được trả lời email của thính giả Võ Huỳnh Mai:

“Kính gởi Ban Biên tập đài phát thanh RFA. Tôi là thính giả của đài RFA từ lâu lắm. Tôi nghe đài RFA bằng Internet Radio, có tên là Grace Digital Radio. Tôi đã sắp đặt sẵn các vị trí của các đài radio mà tôi đã chọn, và mỗi ngày tôi vẫn bấm vào các vị trí ấy để nghe đài. Nhưng khoảng 2 tháng nay, bỗng dưng đài RFA không phát ra âm thanh nào cả. Trên màn hình nhỏ của radio vẫn hiện ra hàng chữ ghi tên của đài như từ trước nhưng lại có thêm một hàng chữ ghi: ‘Station Unavailable’, và không có âm thanh. Cái Internet Radio của tôi vẫn bình thường, vì các đài khác thì vẫn còn nghe được ở vị trí đã chọn.

Xin quí anh chị trong đài cho biết nguyên do đài RFA không bắt được trên Internet Radiocủa tôi, và hướng dẫn cho tôi làm sao để cài đặt lại vì tôi đã mất làn sóng của đài trên radio. Xin cám ơn. Kính chào và chúc các anh chị trong đài RFA nhiều sức khỏe để phục vụ đồng hương”.

Quý thính giả Võ Huỳnh Mai quý mến, Hòa Ái cảm ơn quý vị đã thông báo lỗi kỷ thuật này. Hiện ban kỹ thuật đài ACTD đang cố gắng chỉnh sửa và Hòa Ái sẽ thông báo đến quý vị khi các chương trình được khôi phục lại bình thường. Kính.

“Tôi là Nguyễn Văn Bé. Tôi muốn hỏi nếu tôi về VN rồi tôi mở đài này bằng cách nào? Theo số điện thoại nào mới được? Xin cảm ơn”.

Quý thính giả Nguyễn Văn Bé kính, hiện đài chưa có dịch vụ nghe đài qua số điện thoại ở VN. Tuy nhiên, qua số điện thoại quý vị cung cấp, Hòa Ái nhận biết là quý vị đang ở Mỹ. Trong trường hợp khi về VN, nếu quý vị sử dụng hệ thống điện thoại internet Magic Jack với số phút không giới hạn thì quý vị có thể nghe các chương trình phát thanh hàng ngày sáng và tối của Ban Việt ngữ, Đài RFA qua số điện thoại: 641-552-5011.

Hòa Ái cũng xin lưu ý với quý thính giả ở Hoa Kỳ nghe các chương trình phát thanh qua điện thoại, quý vị vui lòng bấm số mới nhất 641-552-5011. Kể từ nay số điện thoại cũ không còn sử dụng được nữa.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Hòa Ái kính mong quý khán thính giả và độc giả tiếp tục liên lạc với đài cũng như đóng góp ý kiến về các vấn đề quý vị quan tâm. Quý vị có thể liên lạc qua email tại đại chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.