Trao đổi thư tín với thính giả 11.12.2015

Hòa Ái, phóng viên RFA
2015-12-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một người buôn bán dạo dừng xe đạp trước một cửa hàng sang trọng ở Hà Nội được trang trí cho ngày lễ Giáng sinh hôm 10 tháng 12 năm 2015.
Một người buôn bán dạo dừng xe đạp trước một cửa hàng sang trọng ở Hà Nội được trang trí cho ngày lễ Giáng sinh hôm 10 tháng 12 năm 2015.
AFP photo

Tuần lễ thứ nhì của tháng 12 đã trôi qua một cách nhanh chóng nhưng dường như bầu không khí của tiết trời thay đổi trong những ngày cuối năm khiến nhịp sống có vẻ chậm lại. Nhiều người Việt khắp nơi bồi hồi chợt nhận ra và tự hỏi năm 2015 sắp hết rồi à? Thật là nhanh quá! Năm 2016 thoắt sẽ đến với những ước mong và dự định mới cùng nhiều nỗi lo toan bộn bề. Thông tin ở VN những ngày qua dồn dập nào là Tỉnh Bạc Liêu, TP. Cà Mau bị thâm hụt ngân sách hàng trăm tỷ đồng rồi đến Sở Tài chính Đắk Lắk xin UBND tỉnh hơn chục tỷ để trả nợ lương cán bộ ở 14 bệnh viện…

Liên quan đến những thông tin này, trong tuần qua, Hòa Ái nhận được các câu hỏi của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về thắc mắc liệu rằng trong năm 2016 ở VN sẽ có sự thay đổi lớn hay không? Có quý vị suy luận e ngại cả hệ thống công quyền sẽ vỡ nợ trong năm mới chăng? Và nhiều vị khác lại lo lắng trong năm 2016, người dân phải è cổ ra đóng thuế để bù đắp vào ngân sách thiếu hụt của Nhà nước.

Tuy nhiên, cũng có nhiều quý vị lên tiếng rằng chắc chắn sẽ có sự đổi mới trong năm tới dựa vào những biến chuyển về chính trị, kinh tế, xã hội ở VN trong năm 2015. Hòa Ái ghi nhận dù các lập luận và ý kiến của quý thính giả tuy có khác nhau nhưng tựu trung quý vị bày tỏ hy vọng năm 2016 sẽ là năm ghi dấu Chính phủ VN có nhiều thay đổi vì không thể để ngân sách bị thâm hụt liên hoàn ở các địa phương và một trong những phương cách thay đổi hiệu quả nhất là sẽ mạnh tay hơn trong diệt trừ tham nhũng.

Trong khi Hòa Ái chưa biết phải trả lời những thắc mắc vừa nêu như thế nào trong chương trình hôm nay thì lại nhận được 1 câu hỏi qua email như thế này:

“Kính thưa quý đài RFA, tôi vừa nghe quý đài loan tin trong 9 tháng đầu năm 2015, Hà Nội và TP.HCM báo cáo không phát hiện trường hợp tham nhũng nào hết. Vậy theo quý đài, VN đã thành công trong công tác chống tham nhũng hay VN không còn tham nhũng nữa? Cảm ơn quý đài”.

Thưa quý thính giả, sau đây, Hòa Ái trích đăng những ý kiến mà Hòa Ái nghĩ rằng đó có thể là câu trả lời cho câu hỏi vừa rồi. Thính giả Tam Nguyên lên tiếng:

“Chúng ta nên đặt câu hỏi: ‘Ai có khả năng tham nhũng và ai chống tham nhũng’ thì có ngay đáp án chính xác thôi. Ở VN không có đảng phái đối lập, không có báo chí tư nhân tức là không có một lực lượng nào đủ tầm để đối phó với cả một ‘tập đoàn’ tham nhũng này. Việc không tìm ra tham nhũng là một việc tự nhiên, không có gì lạ”.

Tiếp theo đây, Hòa Ái mời quý thính giả cùng nghe 1 tin nhắn qua hộp thư thoại của người dân ở Lâm Đồng:

“Tôi muốn trình bày với quý đài một sự việc là Công an và Kiểm lâm của Huyện Bảo Lâm và TP. Bảo Lộc bây giờ tham nhũng lắm. Giám đốc của Công ty Trường Lộc, tên là Lộc, công ty trồng và quản lý rừng. Bây giờ thằng tên Song, lấy danh nghĩa của Giám đốc Lộc chuyên đi cướp đất của dân. Thấy cà phê thì cướp. Nhà nước cấp cho công ty nguyên liệu giấy Tân Mai, cũng cướp mà còn tham gia vào vụ đài thời sự có đưa tin 1 nhóm đổ thuốc xịt cỏ vào để cho cây thông chết rồi cưa cây thông. Tên Song với tên Chinh và tên Tiên là Đội trưởng đội Cơ động của Trạm coi rừng Lộc Tân. 3 tên này chung nhau cướp đất rừng của dân, bán được năm trăm hai chục triệu. Khi có tiền đấy thì lo lót. Chính quyền không bắt. Thế là bọn này lại về tung hoành, phá rừng, lấy gỗ bán để chia cho Kiểm lâm. Có ai nói gì bọn này đâu. Dân chúng tôi mà nói thì tên công an xã Lộc Tân bao che hết. Cho nên chúng tôi thấp mũi, bé miệng phải nhờ đến quý đài”.

Một thính giả viết trên trang Facebook RFA:

“Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa tuyên bố ‘xấu hổ khi VN bị xếp hạng tham nhũng cao’ thì Phó Chánh Thanh tra TP.HCM đọc báo cáo không phát hiện trường hợp tham nhũng. Người dân nên tin vào đâu? Có nên tin vào báo cáo hay không?”

Thính giả Phạm Minh lập luận:

“Không tham nhũng mà ngân sách tỉnh, địa phương cạn liên tục? Dự là các quan lãnh đạo đang ra sức rút tỉa được bao nhiêu hay bấy nhiêu trước khi VN trở thành tỉnh lẻ của Trung cộng?”

Nhiều thính giả chia sẻ nếu thông tin này được loan đi trong ngày “Cá Tháng Tư” thì dư luận cho là một thông tin hài hước vì không ai cho đó là sự thật. Và sự thật tham nhũng ở VN là một dây chuyền khép kín từ A đến Z, từ Trung ương đến địa phương nên không có kẽ hở để thanh tra. Thính giả Lê Dũng nói chắc như bắp rằng:

“Chẳng có giải pháp nào chống tham nhũng được hết trừ khi có sự bứt phá. Bao Công mà sống lại và có ở VN hiện nay thì phải chuyển ngành khác, nếu không thì cũng chết bất đắc kỳ tử, ‘đúng quy trình’ mà thôi”.

Thính giả Phương Nguyễn đề nghị “sự bứt phá” mà thính giả Lê Dũng đề cập chỉ có một cách duy nhất là “đập bình để lòi ra chuột”. Quý thính giả nghĩ sao về đề nghị này? Năm 2015 sắp qua đi và năm 2016 sẽ gỏ cửa từng gia đình người Việt, Hòa Ái thiết nghĩ thôi thì mỗi người cũng nên an ủi lòng những sự mới sẽ đến và đất nước VN sẽ tươi đẹp. Trước khi kết thúc phần thư tín liên quan đến vấn đề thời sự nóng bỏng về tham nhũng tại VN, Hòa Ái gửi đến quý vị bài thơ ngắn của thính giả Đoàn Yêm:

“Đất nước tươi đẹp thế

Hết tham nhũng rồi ư?

Sáng ngày mai ngủ dậy

Nợ xấu chắc chảng còn

Ôi, quê hương…đểu nhỉ!

Mèo, chuột giờ chung mâm

Làm sao còn tham nhũng?”

Thưa quý thính giả, trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trả lời thắc mắc của thính giả Ba Tran ở Sydney, Australia:

Tôi nghe RFA thường có những lời phát biểu nói lấy tin từ trang mạng ‘Boxun News’ của Trung Quốc, rất buồn là RFA làm việc đánh lận con đen, khiến người nghe hiểu lầm, Boxun là một trang mạng có địa chỉ ở ‘Mỹ’, trăm phần trăm là của nước Mỹ. Tôi không chắc là Boxun có được tài trợ bởi chính phủ Mỹ như RFA hay không, nhưng đạo đức nghề nghiệp của truyền thông là phải giữ. Hy vọng RFA không block ý kiến của tôi”.

Quý thính giả Ba Tran kính, thay mặt Ban Việt ngữ, Hòa Ái cảm ơn quý vị liên lạc và nhắc nhở về đạo đức nghề nghiệp trong ngành truyền thông. Hòa Ái không rõ ý kiến đóng góp của quý vị về RFA thường trích nguồn từ trang mạng ‘Boxun News” có nhầm lẫn nào hay không vì những bản tin hàng ngày được loan trên đài RFA, Ban Việt ngữ thường trích dẫn từ các nguồn tin đáng tin cậy của các hãng thông tấn quốc tế như AP, AFP, Reuters. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng trích nguồn từ các cơ quan truyền thông của các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Tân Hoa Xã của Trung Quốc, KCNA của Bắc Hàn, Thông Tấn Xã VN...Xin được nhắc lại, Đài RFA là 1 tổ chức truyền thông trung thực và đa chiều cho nên chúng tôi đăng tải thông tin từ nhiều nguồn để rộng đường dư luận. Kính.

Tiếp theo đây, Hòa Ái xin được trả lời liên quan đến câu hỏi của thính giả Phạm Huy muốn gửi bài cho “Mục Bạn đọc viết” cần có những quy định như thế nào? Quý thính giả Phạm Huy quý mến, quý vị có thể gửi bài viết của mình về đài qua địa chỉ email vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, và ghi rõ gửi cho “Mục Bạn đọc viết”. Đài RFA không có quy định và yêu cầu cụ thể nào đối các bài viết của quý khán thính giả và độc giả gửi về. Tuy nhiên, Ban Biên tập sẽ xem xét nội dung các bài viết có phù hợp với tiêu chí của đài RFA hay không. Xin lưu ý, đài ACTD sẽ không trả tiền nhuận bút cho những bài viết được đăng trong mục này. Hòa Ái hy vọng quý thính giả Phạm Huy cũng như quý thính giả khắp nơi nhiệt tình gửi các bài viết về các vấn đề quý vị quan tâm để “Mục Bạn đọc viết” ngày càng phong phú và hấp dẫn hơn. Thay mặt Ban Việt ngữ, Hòa Ái cảm ơn sự cộng tác của quý vị.

Hòa Ái cũng xin được trả lời góp ý của quý thính giả Nguyễn Huy ở TP. HCM, VN:

“Em kính chào quý đài RFA, anh chị trong ban Việt ngữ đọc bản tin nên đọc “I-Ran, I-Rắc, Pa-Ri” thay vì “Iran, Iraq, Paris” theo phát âm tiếng Anh vì đây là đài nói tiếng Việt, chứ đọc theo tiếng Anh thì nhiều người trong nước chả hiểu gì đâu”. Chữ @ thì nên đọc “a còng” sẽ hay hơn là “a vòng”. Có gì mô phạm thì cho em xin lỗi”.

Quý thính giả Nguyễn Huy cùng quý thính giả thân mến, anh chị em trong Ban Việt ngữ luôn cố gắng dùng tiếng Việt được phổ biến một cách thông dụng nhất trong viết lách cũng như trong cách đọc trên làn sóng phát thanh. Chúng tôi ghi nhận ý kiến đóng góp của quý thính giả Nguyễn Huy và sẽ để ý nhiều hơn khi đọc tin tức trong các chương trình phát thanh sau.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Hòa Ái kính mong quý khán thính giả và độc giả tiếp tục liên lạc với đài cũng như đóng góp ý kiến về các vấn đề quý vị quan tâm. Quý vị có thể liên lạc qua email tại đại chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Xem toàn trang