Trao đổi Thư tín với Thính gỉa (ngày 12.12.2008)

Thưa qúi thính giả, qua thư, Thanh Trúc biết là vẫn còn nhiều trở ngại cho thính giả bên nhà khi rà làn sóng phát thanh hoặc là khi truy cập vào trang nhà của RFA.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2008-12-12
Share
Internet-Cafe-Hanoi-305.jpg Một quán càphê internet ở Hà Nội.
AFP PHOTO

Điều này khiến Thanh Trúc áy náy, tưởng như mình đang phụ lòng người nghe bên kia đại dương. Thực lòng chúng tôi chỉ mong người nghe kiên nhẫn với bản tin hàng ngày kèm proxy vượt tường lửa, chứ còn làn sóng phát thanh lúc được lúc mất khi rõ khi không thì ngoài chuyện bị phá sóng, Thanh Trúc không biết giải bày thế nào hơn.  

Thính giả phản hồi

Một bạn trẻ ở Nghệ An, cùng gia đình dọn vào tỉnh Đồng Nai đã 8 năm, nay lên thành phố Hồ Chí Minh trọ học, nói với RFA:

“Hải theo dõi Đài (RFA) để có thông tin hữu ích cho mình làm hành trang cho cuộc đời của mình. Hải nghe Đài trên radio của gia đình. Hải đi học nên không có điều kiện để đem đài theo, với lại sóng của Đài cũng yếu lắm cho nên em không bắt được ạ.

Em cũng nói thật với chị là trình độ về mạng của em hơi kém, vì em ở nông thôn cho nên về mạng thì em cũng mới tiếp cận ạ.

Em cũng là một thính giả trung thành của Đài RFA. Em thường nghe Đài lúc 6 giờ rưỡi sáng và 8 giờ tối, nhưng mà lên đây vì điều kiện của em nên không nghe Đài nữa nên thiếu sự hữu ích về cuộc sống thật sự của mình, về chính quyền của mình.

Hải theo dõi Đài RFA để có thông tin hữu ích cho mình làm hành trang cho cuộc đời của mình. Hải nghe Đài trên radio của gia đình.

Em thấy cũng hơi buồn bời vì mình trông một cái đài mà bây giờ mình không được tiếp thu nữa, không được thu thập thông tin hàng ngày nữa, không được thông tin khách quan đa chiều chứ không phải một chiều như em thu thập ở trường học hay là đoàn hay đảng ở đây chỉ có một chiều thôi, không phải đa chiều như các anh chị nói, nó không trung thực”.

Bạn thân mến, trong thời đại công nghệ thông tin này, bạn đã tiếp cận với Internet, bạn  sẽ tiến xa trong lãnh vực này, vậy  bạn chờ gì mà không email ngay cho RFA đi, để bản tin hàng ngày kèm proxy vượt tường lửa theo đó bay về bạn. Thanh Trúc mong tin em đấy. 

Một bạn nghe đài ở Việt Nam phản hồi thư của một bạn trẻ khác mà chúng tôi nêu lên trong mục Trả Lời Thư Tín tuần trước:  

“Trong chương trình trao đổi thư tín vào Thứ Sáu, ngày 5 tháng 12 vừa qua, có một bạn trẻ ở trong nước viết thư sang cho Đài tỏ ý đồng tình với chính quyền Việt Nam rằng kiểm soát blog là đúng với lý do là đã viết cho cá nhân thì chỉ cho mình hoặc người nhà mình đọc chứ không thể nào mà đem lên đại chúng được.

Xin hỏi bạn rằng như vậy bạn thích mặc áo sơ-mi trắng, quần xanh hay đi xe loại gì đó, bạn chỉ có thể mặc hay sắm để trong nhà cho mình và người thân mình nhìn chớ không thể nào mang ra ngoài đường vì ngoài đường là công cộng rồi chăng?

Hơn nữa, nếu nói tin tức thể thao, kinh tế, xã hội chung quanh mình là chuyện báo chí chứ không phải chuyện cá nhân thì quan niệm này chưa được rạch ròi vì chính Các-mác cũng nói rằng bản chất của con người là tổng hoà của các món quan hệ trong xã hội đấy cơ mà. Mong rằng có dịp để trao đổi với bạn nhiều hơn.”

Và lời nhắn thứ ba trong hộp thoại, như một lời chúc tốt lành:

"Thấy thương sâu đậm tình dân tộc, nhớ luỹ tre làng ánh chiều rơi", cô Thanh Trúc còn nhớ lại không vậy. À, mà cô có bao giờ nhớ và về thăm Việt Nam chưa? Công viêc trong Đài chắc là vất vã lắm hả cô?”

Thấy thương sâu đậm tình dân tộc, nhớ luỹ tre làng ánh chiều rơi", cô Thanh Trúc còn nhớ lại không vậy. À, mà cô có bao giờ nhớ và về thăm Việt Nam chưa?

Lời nhắn của Thính giả

Bạn mến, Thanh Trúc nhớ bạn có nick dài lắm, Đường Đời Vạn Sự Được Như Mơ, phải không?. Vâng, công việc trong Đài khá bận rộn , nỗi nhớ quê thường sâu lắng trong tâm. Nhưng mà bạn nhớ thường xuyên nghe đài nhé. Đó là cách an ủi người ở xa nhà đấy, bạn ạ.

Thư qua, Thư về

Tạm ngưng trích phần thư thoại để quay sang phần trả lời thư viết.

Thư của thính giả Ngân Phương hay Ngàn Phương ở Pháp:

“Tôi tìm mãi vẫn chưa thấy bài phỏng vấn của quí đài về Thác Bản Giốc với ông Trương Nhân Tuấn, vì vậy, xin quí đài vui lòng gửi cho tôi bài phỏng vấn vừa kể qua địa chỉ email này của tôi, các bạn tôi rất cần có để đọc.”

Thưa  tính đến lúc này RFA đã thực hiện trên 80 bài đủ loại về biên giới trên bộ và trên biển đối với Trung Quốc. Xin vui lòng  vào webpage của RFA, đánh tên Nam Quan hoặc tên Trương Nhân Tuấn vào ô trống phía trên phải, click vào chữ tìm kiếm, sẽ thấy ba bài phỏng vấn nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn về đề tài này. Kính chúc may mắn.

Thính giả Nguyễn Kim thắc mắc về một chi tiết trong Diễn Đàn Kinh Tế:

“Nhờ qúi vị chuyển đến kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa. Tôi có một thắc mắc nhỏ: ông nghĩa bảo rằng mỗi năm có trên một triệu người nhập thị trường lao động , hai năm khoảng hai triệu rưỡi người và hai triệu rưỡi việc làm mới chỉ đáp ứng số người nhập thị trường lao động này thôi. Thắc mắc của tôi là số người rời thị trường lao động , nghĩa là tới tuổi nghĩ hưu, sao ông không tính?”

Listen-Live-305.jpg
Nghe trực tiếp - Live 6:30-7:30 sáng và 9-10 giờ tối (giờ Việt Nam)
RFA
Giải đáp của nhà kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa:

"Cảm ơn những thắc mắc của thính giả. Thưa, tính trung bình từ Thế Chiến Thứ Hai cho đến nay, mỗi năm kinh tế Mỹ lại tạo thêm cỡ chừng 1,5 triệu việc làm mới, với tỷ lệ ngày càng cao hơn vì lực lượng lao động Hoa Kỳ hiện là hơn 154 triệu người trong dân số hơn 300 triệu.

Số việc làm mới được tạo ra hàng năm là 1,5 triệu thời Tổng Thống Eisenhower, và 2,5 triệu thời Reagan lên làm Tổng Thống.

Mới đây thống kê lao động của Bộ Lao Động Hoa Kỳ dự trù sẽ có "thêm" 2,6 triệu việc làm từ nay đến năm 2011 tới đây. Đây là con số thuần, là lực lượng lao động mới khấu trừ đi thành phần về hưu"

Thưa, chúng tôi mong thính giả Nguyễn Kim hài lòng với câu trả lời này.

Nghe, đọc RFA

Đã nhận và đã đọc thư cũng như email của quí thính giả Nguyễn Nam,  Huỳnh An, Tanaka Chi, Nguyễn Tân Huê ở Italy, quí thính giả ký tên tắt BT. 527nvd. Đa tạ quí vị. Thưa thính giả Đặng Đức Long ở Cộng Hoà Tiệp,  đã gởi bản tin hàng ngày đi rồi. Vui  lòng cho chúng tôi xin số điện thoại nếu ông muốn góp tiếng trên làn sóng của đài. Chúng tôi sẽ gọi lại ông ngay.  

Thưa thính giả Du Hà từ Việt Nam, nếu bản tin hàng ngày kèm proxy vượt tường lửa đã tới thì sẽ có lối vào trang nhà  RFA, cũng  sẽ có hướng dẫn cách download file mp3 để  nghe chương trình của RFA.  Mong ông  kiên nhẫn theo từng bước. Kính thư.

Thưa thính giả Huỳnh Hà  viết cho RFA từ Pháp Quốc. Đương nhiên bản tin hàng ngày được gởi đến địa chỉ  mà ông hay bà cung cấp. Không cần một lời khẩn cầu nào đâu ạ. RFA phải cảm ơn ông hay bà mới đúng. Kính thư.

Về ý kiến của thính giả Trần Phi liên quan đến phần kỹ thuật khi vào homepage của RFA. Thưa ông, Thanh Trúc không hiểu lắm điều ông trình bày và không chắc có apply được cho trang nhà của RFA không. Dù sao cũng xin cảm ơn ông .

Thính giả Nguyễn Đăng Tùng mail cho chúng tôi mà không dặn dò hay yêu cầu điều chi. Nếu quí vị mail đến mà không hỏi bản tin hàng ngày thì chúng tôi sẽ không gởi đi.

Nhân tiện xin thưa cùng những vị từng hỏi tại sao có nhiều thư yêu cầu rút tên ra khỏi danh sách nhận Newsletter của RFA. Thưa, không phải vì những vị ấy không muốn nhận bản tin hàng ngày nữa mà chỉ là vì Newsletter của RFA đã tự động store trong PC của những vị ấy rồi. Hoặc là, bằng cách này cách khác, thính giả đã có thể truy cập vào trang nhà RFA rồi mà không gặp trở ngại nào nữa.

Trả lời thư của bạn du học sinh ở New York, Thanh Trúc không nêu tên em. Chẳng phải thế em ạ. Đúng là ngày này có nhiều người bên nhà nghe và đọc RFA qua  Internet, nhưng không vì thế mà số người lên mạng có thể lấn át số người nghe đài qua radio. Điều này có nhiều lý do.

Thứ nhất không phải ai  ở Việt Nam cũng có computer riêng, nhất là người ở thôn quê và các vùng sâu vùng xa, em ạ.

Thứ hai, tại những nơi xa xôi, muốn nghe chương trình sớm, chương trình tối của RFA, thì tiện nhất vẫn là  qua đài ở nhà, bởi như thế an toàn hơn là tới quán cà phê Internet để  lên mạng của RFA.

Thứ ba, Thanh Trúc nói với em như một lời chia sẻ: thính  giả từ Lạng Sơn viết cho RFA rằng  từng ngày dò sóng, bắt tần số, nghe được tiếng nói thân quen của các phát thanh viên trong RFA mà lòng vui. Em biết, còn lời khuyến khích nào chân tình như thế.

Đa tạ lá thư mới nhất của bạn Cao Lê Hoàng Lan. Thanh Trúc đoan chắc  bạn đến Hà Nội mùa này là cực kỳ vui. Và như thu tàn đông sang nhanh quá, hãy đợi đến tuần tới rồi cùng chúc nhau Merry Christmas, Joyeux Noel, Feliz Navida, bạn nhé. Tình thân.

Mục Trả Lời Thư Tín trông mong từng cánh thư, từng lời nhắn, từng hồi âm của quí thính giả gởi về cho chúng tôi.

Thanh Trúc chào tạm biệt ở phút này. Hẹn tái ngộ quí thính giả tối Thứ Sáu tuần tới.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang