Những ca khúc Mùa Đông

Chương trình ANCT kỳ này, Vũ Hoàng gửi đến quí vị một chút se lạnh mùa đông qua những nhạc phẩm nổi tiếng nói về mùa đông.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2011-12-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tòa Bạch Ốc trong trận bão tuyết ngày 10.02.2010
Tòa Bạch Ốc trong trận bão tuyết ngày 10.02.2010
AFP PHOTO/YURI GRIPAS

Mùa Đông Sắp Đến (Ngọc Lan)

Quý vị và các bạn đang nghe lại ca khúc nổi tiếng Mùa Đông Sắp Đến của nhạc sĩ Đức Huy qua tiếng hát ca sĩ Ngọc Lan. Thưa quí vị, vậy là tiết trời đã bắt đầu vào mùa đông, báo hiệu những tháng ngày rét mướt sắp đến. Người dân sống ở phương Nam chỉ có hai mùa khô và mưa, còn người dân sống ngoài Bắc lại có đủ 4 mùa.

Nếu ai sống trong miền Nam ra chơi ngoài Bắc vào dịp mùa đông, chắc sẽ phải xuýt xoa vì cái lạnh tê tái cộng với chút mưa phùn, hẳn sẽ không quên được những chiếc áo khoác dày cộp với chiếc khăn len cuốn cổ.

Có lẽ vì mùa đông rơi vào những tháng cuối cùng trong năm, càng khiến người ta có thêm nhiều cảm xúc. Nhìn cây cối trơ trụi, bầu trời đầy mây, dễ làm người ta liên tưởng đến cảm giác cô quạnh, trống vắng. Phải chăng vì cái cảm giác ấy, khiến không ít các nhạc sĩ Việt Nam viết về những mối tình dang dở khi mùa đông đến, để người nghe thấy thấu được cái lạnh từ cả con tim. Trong số đó, Một Ngày Mùa Đông của nhạc sĩ Bảo Chấn đã lột tả được điều đó.

Để tiếp nối chương trình mời quí vị nghe lại ca khúc này qua tiếng hát Bằng Kiều.

Một Ngày Mùa Đông (Bằng Kiều)

Giá lạnh đông đá trên cây ở vùng miền núi Sapa, Lào Cai hôm 13-2-2008. Photo AFP.
Giá lạnh đông đá trên cây ở vùng miền núi Sapa, Lào Cai hôm 13-2-2008. Photo AFP. Photo: RFA
Cũng viết về mùa đông, trong dòng thi ca Việt Nam không hề thiếu mùa đông, “những luồng run rẩy rung rinh lá, đôi nhánh khô gầy sương mỏng manh” như trong thơ Xuân Diệu, nhưng với nhiều người, bài thơ của thi sĩ Thảo Phương “Không Đề Gửi Mùa Đông” đã mang lại cả một bầu trời mùa đông đầy tiếc nuối. Bài thơ trở nên nổi tiếng hơn khi được nhạc sĩ Phú Quang phổ thơ để trở thành một nhạc phẩm thân quen có tên “Nỗi Nhớ Mùa Đông.”

Với giai điệu nhẹ nhàng nhưng không kém phần da diết, người nghe như tìm về với những kỷ niệm đầy ắp của một thời xa vắng trong sự khắc khoải của từng câu chữ và sự chơi vơi trong tiếng dương cầm lắng đọng:

Dường như ai đi ngang cửa
Hay là ngọn gió mãi chơi
Chút nắng vàng thu se nhẹ
Chiều nay -
Cũng bỏ ta rồi
Làm sao về được mùa đông
Chiều thu – cây cầu
Đã gãy…
Lá vàng chìm bến thời gian
Đàn cá – im lìm – không quẫy
Ừ, thôi…
Mình ra khép cửa -
Vờ như mùa đông đang về

Nỗi Nhớ Mùa Đông (Ngọc Anh)

Mỗi người có một lý do để yêu mùa đông, nếu không lạnh thì sao là mùa đông được, thế nhưng với nhiều nhạc sĩ họ không thấy cái rét mướt, đơn côi khi mùa đông đang đến. Với họ, mùa đông lại sưởi ấm cho những đôi lứa đang yêu, sưởi ấm cho trái tim của những kẻ si tình. Trong hơi lạnh mùa đông, người ta thèm biết mấy một vòng tay ấm áp thương yêu, một đôi môi cháy bỏng để gió rét có thổi thế nào mùa đông cũng không còn lạnh lẽo.

Phải chăng, Trịnh Công Sơn vì thế mà đã từng viết: Ngoài phố mùa đông, đôi môi em là đốm lửa hồng. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã cho ra đời nhạc phẩm Mùa Đông Không Lạnh:

Ngồi kề sao thấy mùa đông không giá lạnh
Ngày gặp em sương đêm rơi gió rét từng cơn lạnh lùng
Sao lòng anh thấy ấm nồng cuộc tình đầu tiên... 

Để tiếp tục chương trình, mời quí vị nghe lại nhạc phẩm Mùa Đông Không Lạnh, qua tiếng hát Akira Phan

Mùa Đông Không Lạnh (Akira Phan)

Trước khi chia tay, mời quí vị nghe ca khúc bất hủ Đêm Đông qua tiếng hát Trần Thái Hoà.

Đêm Đông (Trần Thái Hoà)

Vũ Hoàng xin chào và hẹn gặp lại quí vị trong chương trình tuần sau.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang