Đại Hội thứ 9 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

Đại Hội kỳ IX của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVNVN),được tổ chức tại Little Sàigòn, Nam California, trong hai ngày 9 và 10 tháng 10 năm 2009, quy tụ thành viên từ nhiều địa phương và quốc gia. Hơn 200 quan khách, trong đó có nhiều chính giới Hoa Kỳ đến tham dự ngày khai mạc đại hội. Hà Giang đã tham dự cả hai ngày và tường trình những sự kiện liên quan trong câu chuyện hàng tuần kỳ này.
Hà Giang, thông tín viên RFA
2009-10-13
Share
Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher
Photo Hà Giang, RFA

Đòi hỏi quyền tự do căn bản cho người dân Việt Nam
Đại hội thứ 9 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã được bắt đầu bằng buổi lễ khai mạc long trọng vào tối thứ Sáu ngày 9 tháng Mười, với sự hiện diện của hơn 200 quan khách và đồng hương tại Nam California.

Sự có mặt đông đủ của quan khách từ xa như ở Pháp, của chính giới Hoa Kỳ và đại diện các tổ chức tôn giáo, biểu tỏ sự ủng hộ nồng nhiệt của họ với “Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam”, một tổ chức đấu tranh cho Nhân Quyền Việt Nam kỳ cựu nhất tại hải ngoại, được thành lập tại Hoa Kỳ từ năm 1997

Sự có mặt đông đủ của quan khách từ xa như ở Pháp, của chính giới Hoa Kỳ và đại diện các tổ chức tôn giáo, biểu tỏ sự ủng hộ nồng nhiệt của họ với “Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam”, một tổ chức đấu tranh cho Nhân Quyền Việt Nam kỳ cựu nhất tại hải ngoại, được thành lập tại Hoa Kỳ từ năm 1997, với mục đích phối hợp hoạt động của các cá nhân, tổ chức khác, để xiển dương và đòi hỏi các quyền tự do căn bản cho người dân Việt Nam, theo những điều mà bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc đã xác định.
Nhưng người ta cho rằng, hơn cả việc ủng hộ MLNQVN, các quan khách và đồng hương đã đến tham dự buổi lễ khai mạc đại hội, vì họ muốn biểu lộ lòng trân quý đối với những chiến sĩ dân chủ, đã can đảm đứng lên đòi hỏi nhân quyền, và đa số hiện đang bị giam cầm trong ngục tù.
Mục Sư Trần Thanh Vân  phát biểu:

“Chúng tôi cũng muốn bầy tỏ lòng kính trọng của chúng tôi đến các anh hùng. Tôi gọi là anh hùng, bởi vì họ đang sống ở trong một nước Cộng Sản mà họ dám nói lên tiếng nói của lương tâm, đã yêu chuộng tự do và dân chủ, họ đang bị cầm tù. Đó là những anh hùng thời đại của chúng ta.”

Chúng tôi cũng muốn bầy tỏ lòng kính trọng của chúng tôi đến các anh hùng. Tôi gọi là anh hùng, bởi vì họ đang sống ở trong một nước Cộng Sản mà họ dám nói lên tiếng nói của lương tâm, đã yêu chuộng tự do và dân chủ, họ đang bị cầm tù. Đó là những anh hùng thời đại của chúng ta.
Mục Sư Trần Thanh Vân

Trong phần phát biểu của mình, Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher kêu gọi mọi người tiếp tục hỗ trợ cuộc đấu tranh đòi nhân quyền tại Việt Nam. Ông nói:
“Tổ chức MLNQVNVN là linh hồn, là sức mạnh sau lưng, hỗ trợ và tìm cách bảo vệ những người dám can đảm đứng lên chống lại một chế độ độc tài, để rồi phải chịu cảnh bị bắt bớ giam cầm. Là công dân của một xứ tự do, chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ mọi nỗ lực đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền trên khắp thế giới, và không nơi nao mà sự đấu tranh này rõ ràng cần thiết bằng ở Việt Nam hiện nay.”
Sự ủng hộ mạnh mẽ của các dân biểu Mỹ

Dân Biểu Liên Bang Rohrabacher nói thêm:

Và tôi hãnh diện là một thành viên của mạng lưới nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như quý vị là thành viên người Mỹ gốc Việt của MLNQVNVN. Tôi hãnh diện đứng đây đại diện và hỗ trợ quý vị, và chúng ta sẽ không bỏ cuộc cho đến khi người dân Việt Nam được tự do.”

Dư luận không ngạc nhiên trước việc MLNQVN được sự ủng hộ nồng nhiệt của mọi người.

Vì sau hơn 12 năm hoạt động, MLNQVN đã thiết lập được một website song ngữ chứa đầy ắp tài liệu bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt về những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, cũng như đã xuất bản và phổ biến cuốn sách “Luật Quốc Tế Về Nhân Quyền”, rất hữu dụng cho những người muốn nghiên cứu.
Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang cho biết các tổ chức nhân quyền quốc tế như Human Rights Watch và Amnesty International thường xuyên vào website của MLNQVN để cập nhật tin tức, cũng như viết email cho MLNQVN để trao đổi thông tin.

Và tôi hãnh diện là một thành viên của mạng lưới nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như quý vị là thành viên người Mỹ gốc Việt của MLNQVNVN. Tôi hãnh diện đứng đây đại diện và hỗ trợ quý vị, và chúng ta sẽ không bỏ cuộc cho đến khi người dân Việt Nam được tự do.

Dân Biểu Liên Bang Rohrabacher

Những giải thưởng nhân quyền được MLNQVN tổ chức hàng năm, đã khích lệ được bao người trong nước mạnh dạn cất tiếng đòi hỏi quyền làm người căn bản do bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, và chính Hiến Pháp Việt Nam xác định.
Vai trò của Mạng Lưới Nhân Quyền không phải chỉ được đánh giá cao ở hải ngoại.
Trước đây, trong một dịp trả lời phỏng vấn của đài chúng tôi về bài viết có tính cách mạ lị:  “Sự thật về Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Tại Mỹ” đăng trên báo điện tử Công An Nhân Dân, vào đầu tháng Chín, Linh Mục Phan Văn Lợi đã khẳng định:

Trong số tổ chức người Việt ở hải ngoại là đã từng có những công việc, có những thành tích về đấu tranh cho nhân quyền và hỗ trợ cho quốc nội thì chúng tôi nhận thấy là có Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam có những hoạt động rất là nổi bật, cụ thể đó là trao Giải Nhân Quyền Việt Nam từ năm 2002.

Việc Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao giải cho những nhà đấu tranh ở trong nước theo một cuộc bình chọn gắt gao, đó là điều hoàn toàn chính đáng.

Và tôi nhận thấy rằng tất cả những người được Mạng Lưới chọn đều là xứng đáng cả, là những người thực sự tranh đấu cho quê hương đất nước.”
Dân Biểu Liên Bang Lorretta Sanchez, phát biểu qua một Video được trình chiếu trong buổi lễ khai mạc đại hội, cho biết bà rất ủng hộ việc đấu tranh đòi nhân quyền cho VN.
Bà cũng tóm tắt phúc đáp của ngoại trưởng Hillary Clinton về việc bà yêu cầu ngoại trưởng đề cập đến những vi phạm nhân quyền tại VN trong cuộc gặp gỡ với bộ trưởng bộ ngoại giao VN. Bà nói:

Chính phủ Hoa Kỳ phải cam kết đặt nhân quyền trở lại một ưu tiên cao hơn, và cho nhà cầm quyền Việt Nam thấy là vi phạm nhân quyền là điều không thể chấp nhận được! Và với sự góp tay của tất cả chúng ta, tôi tin rằng rồi chúng ta sẽ mang được tự do đến cho Việt Nam.

Dân Biểu Liên Bang Lorretta Sanchez

“Sau buổi gặp gỡ với bộ trưởng bộ ngoại giao VN, ngoại trưởng Hillary Clinton xác định là đã có một cuộc thảo luận rất hữu hiệu với ông ta về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, và nhấn mạnh sự quan trọng của việc tôn trọng tự do ngôn luận trong việc cùng bảo vệ nhân quyền.”
Bà Lorretta Sanchez khẳng định:
“Chính phủ Hoa Kỳ phải cam kết đặt nhân quyền trở lại một ưu tiên cao hơn, và cho nhà cầm quyền Việt Nam thấy là vi phạm nhân quyền là điều không thể chấp nhận được! Và với sự góp tay của tất cả chúng ta, tôi tin rằng rồi chúng ta sẽ mang được tự do đến cho Việt Nam.”
Dân Biểu Liên Bang Ed Royce trấn an cử tọa là có thể sẽ có lúc mọi người nản lòng vì kết quả không đến nhanh như mong đợi, nhưng cần phải vững tin, vì, ông nói:
“Tôi nhớ còn trước đây một người bạn của tôi tại Đức đã chán nản thốt lên rằng ông không tin là Đức Quốc sẽ được tự do trước khi ông nhắm mắt lìa đời. Nhưng cũng có rất nhiều người dân Đức khác sống ở hải ngoại không bao giờ đánh mất niềm tin, và giờ đây chúng ta đã thấy không những chỉ Đông Đức mà toàn thể Đông Âu đã được tự do.”
T
iệc khai mạc đại hội ồn ào tưng bừng bao nhiêu thì vào ngày hôm sau, trong buổi họp nội bộ, khoảng 30 thành viên nghiêm túc trong công việc bấy nhiêu.  Họ tỉ mỉ ôn lại các thành quả, đút kết kinh nghiệm, nhận định tình hình nhân quyền Việt Nam và “định hướng” cho sinh hoạt của nhiệm kỳ 2 năm tới.
Một tân ban phối hợp cũng đã được bầu lên đảm nhận trách nhiệm phát triển tổ chức và tiếp tục cổ xúy nhân quyền cho Việt Nam, cũng như những kế hoạch bảo vệ và đấu tranh cho các nhà dân chủ quốc nội.

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, trưởng ban phối hợp đắc cử cho biết sẽ tập trung nỗ lực của MLNQVN vào hai mục mới là mang lôi cuốn giới trẻ đến với tổ chức, và thắt chặt cũng như phát triển liên kết với các tổ chức nhân quyền quốc tế.
Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng cũng cho biết, cuối tháng mười hai năm nay, vào dịp lễ trao thưởng giải nhân quyền năm 2009 tại Hoa Thịnh Đốn, MLNQVN sẽ cho ra đời bản phúc trình nhân quyền thường năm đầu tiên.
Chương trình Câu Chuyện Hàng Tuần đến đây xin tạm kết thúc, Hà Giang hẹn gặp lại quý vị trong chương trình kỳ tới, mong quý vị đón theo dõi…


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang