Trong vài năm qua, thỉnh thoảng, tại các trung tâm cai nghiện ma tuý ở Việt Nam, có tổ chức cho một mục sư người Việt lai đến nói chuyện với các thanh thiếu niên không may rơi vào con đường băng đảng, nghiện ngập, hút sách.
Rồi ngay cả trên đất nước Campuchia và xa hơn nữa, ở một số thành phố tại Hoa Kỳ, vị mục sư này cũng thường đến các nhà thờ Tin Lành, các trung tâm giáo dục thanh thiếu niên, dùng chính kinh nghiệm bản thân mình để nhắn nhủ với các em hãy tránh xa con đường tội lỗi.
Từ một tội phạm, băng đảng
Vị mục sư này chính là ông Tâm Conetto, một người từng thuộc băng đảng xã hội đen, từng vào tù ra khám ở Hoa Kỳ, hiện đang cư ngụ tại thành phố Kensocola, bang Florida. Hôm nay, Phương Anh xin gửi tới qúi thính giả câu chuyện của vị mục sư này.
Được biết, mục sư Tâm Conetto sinh năm 1970 tại Khánh Hậu, Long An. Cha là một chiến binh Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Ý, tham chiến ở VN.Sau năm 1975, vì hoàn cảnh quá nghèo túng, mẹ đem cho một gia đình ở Hậu Nghĩa, nay thụôc Đức Hoà. Vào thời điểm chương trình con lai được sang Hoa Kỳ định cư, mẹ ông tìm về để nộp đơn theo diện con lai.
Nhưng ngay sau lúc ấy, người dì ruột định cư ở California từ năm 1975 đã liên lạc với cha ông và ông được sang Mỹ theo diện bảo lãnh gia đình vào năm 1988. Vì thiếu tình thương của cha lẫn mẹ từ khi còn nhỏ, cộng thêm sự hất hủi và phân biệt đối xử của chính quyền địa phương thời bấy giờ, cậu thiếu niên tên Tâm chưa đầy 18 tuổi đặt hết niềm kỳ vọng vào sự đoàn tụ với cha ruột của mình. Thế nhưng:
Tôi bắt đầu tìm kiếm những nơi có người Việt Nam, đi chơi và từ từ gia nhập vào băng đảng, trở thành anh chị trong giới giang hồ. Bắt đầu là đi chơi đánh bida, nơi có các thanh niên trẻ, dần dần vào chỗ rượu chè, và tập tành hút sách, rồi bắt đầu nghiện ngập và gia nhập vào băng đảng.
Mục sư Tâm Conetto
Khi qua Mỹ, đáng lẽ chúng tôi phải xuống Fresno, California, nhưng cuối cùng, ba tôi không nhận nên chúng tôi phải đến Portland, Oregon. Cũng chính vì thế, tôi bị shock, vì tôi rời Việt Nam, không biết một chữ tiếng Anh, tôi hy vọng vào ông, nhưng cuối cùng ông cũng không nhìn tôi, chính vì thế, tôi mới có một cơn shock lớn như vậy.
Tôi bắt đầu tìm kiếm những nơi có người Việt Nam, đi chơi và từ từ gia nhập vào băng đảng, trở thành anh chị trong giới giang hồ. Bắt đầu là đi chơi đánh bida, nơi có các thanh niên trẻ, dần dần vào chỗ rượu chè, và tập tành hút sách, rồi bắt đầu nghiện ngập và gia nhập vào băng đảng.
Mình đi theo người này người kia để có bạn bè nhưng không ngờ lại là bạn xấu, rồi mình cũng làm theo những gì bạn bè mình làm, khi mình đã làm những gì như họ rồi thì mình muốn ra cũng khó vì mình đã khộng có bạn tốt ở ngoài, mình chỉ có bạn giang hồ thôi, mình không biết làm gì, cho nên, mình cứ dính theo như vậy. Cho đến một ngày tôi trở nên ngày càng nghiện hơn và phải buôn bán á phiện để có tiền sử dụng ma tuý. Tóm lại, con đường thiên lộ vào giang hồ không phải là con đường dễ đi.
Mình đi theo người này người kia để có bạn bè nhưng không ngờ lại là bạn xấu, rồi mình cũng làm theo những gì bạn bè mình làm, khi mình đã làm những gì như họ rồi thì mình muốn ra cũng khó vì mình đã khộng có bạn tốt ở ngoài, mình chỉ có bạn giang hồ thôi, mình không biết làm gì, cho nên, mình cứ dính theo như vậy.
Mục sư Tâm Conetto
Sự thật về cuộc sống băng đảng
Thoạt đầu, những tưởng mình sẽ tìm thấy được hạnh phúc đích thật qua cụôc sống giang hồ bằng những cuộc ăn chơi, hút sách, rượu chè thâu đêm suốt sáng. Thế nhưng, tất cả chỉ là cái vỏ bề ngoài của một tâm hồn cô đơn trống rỗng. Chính vì thế, ông đã nhận ra rằng:
Có nghĩa là nó sẽ hứa hẹn cho mình cuộc vui thú của giới trẻ tức là mình có đủ mọi sự để mình enjoy, nhưng thực ra ở trong đó không có gì là niềm vui thực sự. Nói rằng trong giang hồ anh em yêu thương với nhau, nhưng đó chỉ là sự dối trá. Thí dụ một người nào trong giang hồ gặp nạn, người khác không để ý tới đâu. Một người vô tù ngồi rồi, mình cũng không gọi điện thoại và nếu mình gọi, người ta cũng không nhận.
Sau khi mình vô tù rồi thì mới biết giang hồ không phải là nơi để mình đi tìm sự vui thú. Mọi người sẽ bị cô đơn, tôi bảo đảm như thế bởi vì chính tôi đã từng chứng kiến sự cô đơn của chính mình. Thời gian đó, mọi người, nhất là giới trẻ,thấy cái xe tôi chạy, áo quần mình mặc, những đồ dùng mình sử dụng, ai cũng thấy đó là những hứa hẹn cho chúng nó. Nhưng thực ra, trong nỗi riêng tư của tôi, hoặc trong phòng riêng của mình, tôi cảm thấy cô đơn và thường xuyên khóc nhiều hơn. Tôi thấy trong giang hồ không có tình thương, hạnh phúc thật.
Nói rằng trong giang hồ anh em yêu thương với nhau, nhưng đó chỉ là sự dối trá. Thí dụ một người nào trong giang hồ gặp nạn, người khác không để ý tới đâu. Một người vô tù ngồi rồi, mình cũng không gọi điện thoại và nếu mình gọi, người ta cũng không nhận.
Mục sư Tâm Conetto
Tôi biết rằng hạnh phúc và tình thương thật chỉ có ở nơi cha mẹ, anh chị em, gia đình của tôi. Nhưng tôi lại không muốn trở về vì đã lỡ bước vô, trở về thì sợ bị cười, bị la mắng, cho nên tôi không muốn trở về với cha mẹ. Ban ngày, hay đêm đến, sau khi rượu chè, hút sách xong, tỉnh dậy, tôi rất thèm khát hạnh phúc gia đình của tôi.
Sau nhiều lần vào tù ra khám tại các nhà tù địa phương, lần cuối cùng, vào năm 1992, ông bị bán đứng với số tiền 40 dollars chỉ vì nhất định không chịu bán mũi thuốc chích xì ke cho một đồng bọn trong nhóm. Thế là lần này, ông bị kết án nặng hơn với 5 năm tù tại toà tiểu bang với tội danh buôn bán ma túy và chứa chấp vũ khí súng ống bất hợp pháp.
Thức tỉnh
Trong thời gian ở tù, có lẽ vì đã quá mệt mỏi, cô đơn và chán nản, môt ngày, vô tình ông đọc được một cuốn Kinh Thánh đã rách bìa, như một phép lạ, ông bừng tỉnh và quyết tâm hối cải, trở thành một tù nhân gương mẫu, rồi hai năm sau, ông được khoan hồng và chỉ bị tù treo với thời gian còn lại. Sau khi mãn hạn tù, từ một đại ca trong giới giang hồ, ông nhất quyết theo học Thần Học để trở thành mục sư. Và, cũng chính trong thời điểm đó thì:
Tôi biết rằng hạnh phúc và tình thương thật chỉ có ở nơi cha mẹ, anh chị em, gia đình của tôi. Nhưng tôi lại không muốn trở về vì đã lỡ bước vô, trở về thì sợ bị cười, bị la mắng, cho nên tôi không muốn trở về với cha mẹ.
Mục sư Tâm Conetto
Khi tôi trở về nhà muốn sống một cuộc sống đàng hoàng thì một số anh em tìm lại tôi. Trong lúc đi làm về, tôi đậu xe ở phía sau chung cư tôi ở, khi tôi vừa bước lên cầu thang thì nghe tiếng súng lên đạn, tôi quay lại thì cây súng đã chỉa vào trán tôi. Người bạn tôi nói là tôi phải trở lại, nếu không thì hôm nay “Halffy” sẽ “rớt” tại đây.
Tên của tôi trong giới giang hồ đặt là “Halffy”, có nghĩa lả người lai. Tôi không hiểu tại sao lúc đó tôi rất bình tĩnh, tôi nói tôi sẽ không trở lại nữa và người bạn của tôi nói rằng nếu tôi không trở lại thì anh ta sẽ bắn tôi ngay tại chỗ này, vì không thể để cho tôi sống dễ dàng như vậy.
Tôi trả lời rằng nếu muốn bắn thì cứ bắn đi vì Đức Chúa Trời muốn tôi chết thì khỏi cần bạn bắn tôi cũng chết. Sau đó tôi quay lưng đi vào nhà, vợ tôi mở cửa, tôi đẩy vợ tôi vào nhà. Lúc đó tôi mới thấy mình làm một chuyện rất khờ dại, mồ hôi tôi tuổn đổ ra, lúc đó tôi mới thấy sợ và tôi cùng vợ tôi nằm sát xuống sàn, vì sợ anh em bắn vô.
Nhưng cuối cùng, tôi không nghe gì hết, tôi bò lại cửa sổ dòm xuống cầu thang thì thấy một số anh em có súng đang chỉa vào nhà tôi. Và, cái người cầm súng vào tôi thì nói là: “ngày hôm nay, ổng còn điên hơn ngày xưa nữa, thì thôi, đừng kiếm ổng nữa!” Đó là lần cuối cùng tôi gặp họ.
Cha mẹ phải có trách nhiệm với các em, vì tôi gặp các em đó tôi hỏi ra, thì các em đều nói là bất mãn cha mẹ, hận gia đình của mình mà ra đi. Chúng tôi không đổ lỗi cho cha mẹ, nhưng lúc chúng tôi còn trẻ, chúng tôi phản loạn vì không muốn làm theo lời cha mẹ.
Mục sư Tâm Conetto
Trải qua bao nhiêu sóng gió trong cuộc đời, từ một trẻ lai Mỹ, chịu nhiều thiệt thòi và thiếu tình thương từ thuở ấu thơ, rồi lớn lên trong sự cô đơn và bất mãn, đã đẩy đưa chàng thành niên Tâm Conneto trở thành một đại ca “Halffy” nổi tiếng trong giới giang hồ, nay, ông đã là một mục sư tại thành phố Kensocola, bang Florida, làm việc cho chương trình Liberty Fellowhip của Charity Chapel thuộc Hội Thánh Tin Lành Hoa Kỳ.
Ông đã đi khắp nơi để nói chuyện với giới trẻ, nhất là những trung tâm giáo dục thanh thiếu niên, về kinh nghiệm của chính mình. Ông cũng cho biết rằng ông đã từng được mời về Việt Nam để đến các trường cải huấn, các trung tâm cai nghiện cho giới trẻ. Với ông, điều quan trọng hơn cả là:
Cha mẹ phải có trách nhiệm với các em, vì tôi gặp các em đó tôi hỏi ra, thì các em đều nói là bất mãn cha mẹ, hận gia đình của mình mà ra đi. Chúng tôi không đổ lỗi cho cha mẹ, nhưng lúc chúng tôi còn trẻ, chúng tôi phản loạn vì không muốn làm theo lời cha mẹ. Nhưng, nếu các em chịu ngồi suy nghĩ lại và tôi cũng chỉ cho các em những cái tốt của cha mẹ, thì các em cũng bắt đầu thấy cái tốt của cha mẹ mình, không có nơi đâu có hạnh phúc thật, tình yêu thật bằng cha mẹ và anh em của mình cả.
Nhưng, nếu các em chịu ngồi suy nghĩ lại và tôi cũng chỉ cho các em những cái tốt của cha mẹ, thì các em cũng bắt đầu thấy cái tốt của cha mẹ mình, không có nơi đâu có hạnh phúc thật, tình yêu thật bằng cha mẹ và anh em của mình cả.
Mục sư Tâm Conetto
Bên cạnh đó, ông nhận thấy ở VN ngày nay, càng ngày càng có nhiều thanh niên chỉ biết sống chạy theo vật chất, ăn chơi phung phí, tìm đến các vũ trường, nhậu nhẹt. Chính vì thế, ông tâm sự:
Điều mà tôi ước ao là giới trẻ hãy suy nghĩ đến gia đình của mình vì chỉ có gia đình của mình mới có tình yêu thương và hạnh phúc thật sự. Và điều thứ hai tôi khuyên là các bạn trẻ phải suy nghĩ cho tương lai của mình và tương lai của mình không thể có qua con đường uống rượu, hút sách. Tương lai của mình chỉ sáng sủa qua con đường học vấn mà thôi.
Vừa qua là một câu chuyện thật về mục sư Tâm Conetto, một người đã từng thuộc băng đảng xã hội đen ở Hoa Kỳ, nay trở thành người đi truyền giáo và dấn thân vào con đường giáo dục thanh thiếu niên. Mục ĐSNVKN xin ngừng nơi đây. Hẹn gặp qúi vị vào kỳ sau.