Giá lúa gạo nhảy múa nông dân lời to

Giá lúa gạo đang nhảy múa ở đồng bằng sông Cửu Long, nông dân được mùa trúng giá, lãi to tính đến tuần lễ đầu tháng 3. Trước đó chính phủ dự báo giá gạo Việt Nam sẽ không có biến động do khủng hoảng giá lương thực toàn cầu.
Nam Nguyên, phóng viên RFA
2011.03.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Gạo xuất khẩu. Gạo xuất khẩu.
AFP

Cơn sốt tạm thời

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Bùi Bá Bổng được báo Dân Việt điện tử trích lời nói rằng, giá lương thực trên thế giới tăng cao, ít có khả năng ảnh hưởng lớn đến tăng giá gạo tại Việt Nam, đặc biệt không tạo ra những cơn sốt giá. Giới chức này nhấn mạnh là nguồn cung gạo của Việt Nam rất dồi dào và rải đều cho cả năm.

Vụ đông xuân ở đồng bằng sông Cửu Long đang thu hoạch rộ với lượng lúa toàn vụ dự báo hơn 10 triệu tấn tương đương 6 triệu tấn gạo. Hiệp hội lương thực Việt Nam VFA đã bắt đầu thực hiện mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo vụ đông xuân theo giá thị trường kể từ 1/3 đến 15/4 và bảo đảm giá lúa không dưới 5.000đ/kg.
giá lương thực trên thế giới tăng cao, ít có khả năng ảnh hưởng lớn đến tăng giá gạo tại Việt Nam, đặc biệt không tạo ra những cơn sốt giá. Giới chức này nhấn mạnh là nguồn cung gạo của Việt Nam rất dồi dào và rải đều cho cả năm.
Dânviệt-online trích lời BT/Nông nghiệp

Tuy vậy nông dân vùng sông nước Cửu Long nói với chúng tôi giá lúa rất cao và thương lái lùng sục để mua. Cách tính toán của ông đầy lạc quan, có thể chưa tính đủ tiền lãi vay ngân hàng, chi phí quản lý tức tiền lương trả cho chính mình. Đặc biệt người nông dân này làm lúa đông xuân năng suất rất cao mỗi công tầm lớn 1.296 m2 thu họach 1.100kg lúa  tính theo hecta 10.000m2  thì năng suất đạt hơn 8 tấn/ha.         
Nông dân gặt lúa ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. AFP
Nông dân gặt lúa ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. AFP
AFP

“Tôi mới bán được 6.000đ/kg lúa hạt dài 2517, nhiều người bán cách đây mấy ngày chỉ được 5.700đ-5.800đ/kg. Tôi cắt lúa từ lâu rồi nhưng trữ lại, một công chi phí tất cả 1,6 triệu bán được 5 triệu, vị chi một ha chi phí 16 triệu thu được 50 triệu lời hơn 30 triệu. Nhưng vụ đông xuân này giá lúa gạo bất thường lắm, người dân hoang mang đa số cắt lúa phơi sấy xong là bán liền không cần tham khảo giá nơi khác, có người vừa bán xong lúa lên vài trăm đồng một kg, sau đó lại giảm xuống rồi lại lên, năm nay lạ lắm. ”
Nhưng vụ đông xuân này giá lúa gạo bất thường lắm, người dân hoang mang đa số cắt lúa phơi sấy xong là bán liền không cần tham khảo giá nơi khác, có người vừa bán xong lúa lên vài trăm đồng một kg, sau đó lại giảm xuống rồi lại lên, năm nay lạ lắm.
Nông dân     

Chưa thể tiên đoán giá lúa sẽ tiếp tục đứng ở mức cao hay không vì đồng bằng sông Cửu Long đang còn rất nhiều lúa, thu hoạch rộ trong tháng ba, tháng Tư. Một nông dân ở Cần Thơ tiếc vì đã bán lúa trước 5 ngày bị mất lãi khá nhiều:

“Năm nay rất là dễ, kêu một tiếng là nó chạy lại giành lộn nó mua, tốp mua lúa tươi về sấy, tốp mua lúa khô nông dân đã phơi sấy. Tôi làm lúa Jasmine 85 bán hết cách nay 5 bữa với giá 6.500đ/kg nhưng hôm nay 3/3  tiếc quá giá lên 7.000đ/kg coi như ‘lỗ’ giá lên 500đ. Hình như có mở cửa xuất khẩu mạnh ngay vụ lúa chính, thành thử kéo giá lúa lên nông dân thắng lợi cũng phấn khởi, còn vật giá leo thang là chuyện chung. Theo tôi nghĩ nếu ông chính phủ bình ổn giá lương thực, thì qua đợt thu họach rộ này sẽ chựng lại giá lúa chắc đứng lại không tiếp tục lên nữa.” 
Tôi làm lúa Jasmine 85 bán hết cách nay 5 bữa với giá 6.500đ/kg nhưng hôm nay 3/3  tiếc quá giá lên 7.000đ/kg coi như ‘lỗ’ giá lên 500đ
Nông dân      

Việc mua tạm trữ của VFA trong những năm trước thường diễn ra sau khi thị trường trầm lắng, chính phủ phải cấp vốn vay ưu đãi lãi suất hoặc trợ giúp 100% lãi suất ngân hàng để các thành viên VFA thực hiện việc này. Nhưng năm nay VFA chấp nhận vay vốn với lãi suất 16%-18% của ngân hàng, việc giá lúa lên quá cao đang làm chùn tay nhiều doanh nghiệp và họ kiến nghị nên có sự hỗ trợ một phần lãi suất.

Thời Báo Kinh Tế Saigon trích nguồn tin Bộ NN-PTNT cho biết, 2 tháng đầu năm các doanh nghiệp đã xuất khẩu hơn 1 triệu tấn gạo trị giá gần 600 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 55,6 % nhưng giá trị chỉ tăng 44,5%. Đặc biệt đây là lần đầu tiên lượng gạo xuất khẩu vào đầu năm lại cao như vậy, dù thị trường truyền thống Philippines chưa đàm phán mua gạo
Gạo được chuyển lên tàu chuẩn bị xuất khẩu. Source SBSC
Gạo được chuyển lên tàu chuẩn bị xuất khẩu. Source SBSC
Source SBSC
hợp đồng chính phủ, nhưng Việt Nam đã xuất bán cho Indonesia với khối lượng gấp 9 lần và giá trị gấp 7 lần cùng kỳ năm ngoái. VFA dự kiến quí 1, các doanh nghiệp sẽ xuất khẩu khoảng 1.600.000 tấn gạo tăng 300.000 tấn so với kế hoạch.
Bộ NN-PTNT cho biết, 2 tháng đầu năm các doanh nghiệp đã xuất khẩu hơn 1 triệu tấn gạo trị giá gần 600 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 55,6 % nhưng giá trị chỉ tăng 44,5%.
Thời Báo Kinh Tế Saigon


Sẽ kềm chế giá lúa?


Trả lời chúng tôi, TS Lê Văn Bảnh Viện trưởng Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long nhận định, đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục thắng lớn vụ đông xuân, thu hoạch rộ trong tháng 3 hiện nay, giá thành sản xuất lúa dưới 3 ngàn/kg trong khi hiện nay bán được 5.500đ-6.000đ/kg bà con rất phấn khởi.

Tuy vậy TS Bảnh phân tích, từ 1/3 có chính sách mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo tương đương 2 triệu tấn lúa hàng hóa. Nhưng sản lượng lúa đông xuân đồng bằng sông Cửu Long 10 triệu tấn, lúa hàng hóa 6 triệu tấn. Như vậy vấn đề mức thu mua và lượng xuất khẩu mà không cân đối kịp thời thì lúc bà con thu hoạch rộ như vậy cần bán sớm để trả nợ, chi phí sinh hoạt thì giá cả có thể sẽ bấp bênh. Cần biết xuất khẩu như thế nào gạo hàng hóa 3 triệu tấn mua tạm trữ 1 triệu tấn là có vấn đề. Hiện nay trên thế giới có thể có khủng hoảng lương thực, để tránh đầu cơ Nhà nước sẽ làm mọi việc để ổn định giá xuất khẩu cũng như nội địa. TS Lê Văn Bảnh tiếp lời:
Vấn đề lúa gạo tuy nói là sản xuất hàng hóa nhưng thực chất có tính chính trị nhiều hơn là kinh tế, bởi vì vấn đề an ninh lương thực cũng như lượng xuất khẩu. Trong quá trình nếu xuất khẩu ồ ạt thì sợ rằng sẽ có khủng hoảng lương thực ảo và đầu cơ, do vậy sẽ có sự kềm chế và chính sự kềm chế này làm cho giá lúa gạo không thể cao hơn được.
TS Lê Văn Bảnh

“Vấn đề lúa gạo tuy nói là sản xuất hàng hóa nhưng thực chất có  tính chính trị nhiều hơn là kinh tế, bởi vì vấn đề an ninh lương thực cũng như lượng xuất khẩu. Trong quá trình nếu xuất khẩu ồ ạt thì sợ rằng sẽ có khủng hoảng lương thực ảo và đầu cơ, do vậy sẽ có sự kềm chế và chính sự kềm chế này làm cho giá lúa gạo không thể cao hơn được.”
    
                  
Nông dân đồng bằng sông Cửu Long những người đã thu hoạch lúa đông xuân và tiêu thụ xong thì phấn khởi vì lợi nhuận. Nhưng ẩn số vẫn còn ở phía trước vì phải đến hết tháng Tư vụ đông xuân mới hoàn tất.    

Hiệp hội lương thực Việt Nam dự báo nhu cầu tiêu thụ gạo của thế giới tăng cao, nên cần điều hành xuất khẩu theo hướng linh họat để tạo lợi nhuận cao nhất. Tuy vậy, các chuyên gia kinh tế nhận định rằng, cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới đang được hãm phanh phần nào nhờ giá gạo tăng không tương ứng với các loại lương thực khác như lúa mì và bắp. Một nửa thế giới sử dụng gạo, cho nên có thể nói nông dân trồng lúa có công rất lớn, nhất là Thái Lan cùng Việt Nam là hai nước xuất khẩu nhiều gạo nhất.

Hạn hán xẩy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Hạn hán xẩy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới. AFP
AFP
Theo mạng tin Bloomberg, giá gạo theo hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch nông sản Chicago chỉ tăng 3,4% trong 12 tháng qua, khó so sánh với lúa mì tăng 60% và bắp tăng 93% trong cùng thời gian. Thực phẩm tăng giá góp phần vào biến động từ Trung Đông tới Bắc Phi trong thời gian gần đây, dẫn tới sự sụp đổ của các chế độ độc tài ở Tunisia và Ai Cập.

Dự báo lúa mì, bắp và một số cây lương thực khác sẽ tiếp tục tăng giá trên thế giới. Sự kiện này sẽ có thể khiến nhiều nước chuyển sang sử dụng gạo làm lương thực, khi nhu cầu tăng mà nguồn cung hạn chế thì giá gạo sẽ thay đổi.

Để tránh sự mất ổn định thị trường lương thực, Hiệp hội ASEAN và Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đồng ý sẽ ký kết vào tháng 10 sắp tới  kế hoạch dự trữ gạo cho khu vực để điều hòa thị trường. Theo đó sẽ thực hiện tổng dự trữ hơn 700 ngàn tấn gạo để tham gia thị trường khi cần.     

Chính sách điều hành xuất khẩu gạo linh hoạt của VFA chưa thể đánh giá ngay trong lúc này. VFA độc quyền ấn định giá sàn xuất khẩu và giá lúa tối thiểu khi mua tạm trữ, hiện nay nông dân đang phấn khởi nhưng vẫn còn khoảng 5 triệu tấn lúa nữa chưa thu hoạch xong. Mong rằng không tái diễn chuyện được mùa lúa ế trong bối cảnh khủng hoảng giá lương thực thế giới.             

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.