Tổ chức khủng bố tự mệnh danh là Nhà nước Hồi giáo ISIS đang làm mưa làm gió ở Trung Đông. Chúng chặt đầu các nhà báo, bắt cóc thiếu nữ làm nô lệ tình dục cho các chiến binh. Chúng có hẳn một binh đoàn nữ, thậm chí phụ nữ phương Tây cũng tìm đường tới Syria. Hải Ninh tìm hiểu tại sao lại có việc phụ nữ chịu đầu quân cho tổ chức đàn áp quyền phụ nữ trong tạp chí tuần này.
Kể từ tháng hai năm nay, ISIS kiểm soát ít nhất hai sư đoàn bao gồm toàn nữ. Chúng chiêu mộ những phụ nữ trẻ, độc thân từ 18 tới 25 tuổi và trả lương tháng tầm 150 đôla.
Ban đầu những phụ nữ này được tuyển để phanh phui những nhà hoạt động giả trang là phụ nữ tại các trạm kiểm soát của ISIS. Các sư đoàn này cũng được tận dụng để thực thi luật sharia nghiêm khắc của đạo Hồi, đôi khi rất bạo lực. Một quan chức của ISIS từng nói rằng mục đích của sư đoàn nữ này là để nâng cao hiểu biết về tôn giáo trong giới nữ và trừng phạt những phụ nữ khác không tuân theo luật.
Gần đây, nhiều nữ chiến binh còn tìm đến mạng xã hội Twitter, Facebook để chiêu mộ thành viên. Họ vẽ lên một viễn cảnh cuộc sống không hề thiếu thốn, thậm chí, phụ nữ có thể hoàn toàn có một cuộc sống bình thường trong lòng ISIS. Một nữ chiến binh viết trên mạng xã hội Tumblr như sau:
Các chị có thể tìm thấy dầu gội đầu và các nhu yếu phẩm khác ở đây. Vì thế, các chị đừng có lo rằng sẽ phải sống như người nguyên thuỷ. Với các chị em đã có chồng hoặc chuẩn bị lấy chồng, nhớ mang theo đồ trang điểm và trang sức từ phương Tây bởi vì tin tôi đi, ở đây không có những đồ như thế đây
Nữ blogger ISIS
Nữ blogger ISIS: Các chị có thể tìm thấy dầu gội đầu và các nhu yếu phẩm khác ở đây. Vì thế, các chị đừng có lo rằng sẽ phải sống như người nguyên thuỷ. Với các chị em đã có chồng hoặc chuẩn bị lấy chồng, nhớ mang theo đồ trang điểm và trang sức từ phương Tây bởi vì tin tôi đi, ở đây không có những đồ như thế đây. Tất nhiên, đó là trừ khi các chị muốn trông giống như cô hề xấu xí.
Trong khi các chiến binh ISIS tạo ra một thế giới đầy bạo lực trong lòng tổ chức khủng bố này, những phụ nữ nói trên lại cho thấy họ là một xã hội bình thường, giống như bất cứ một xã hội bình thường nào khác.
Ông Mutlu Civiroglu, chuyên gia nghiên cứu về Syria và ISIS tại Washington D.C., nhận định đây là một tuyệt chiêu tuyển mộ của ISIS nhằm thu hút được những người phụ nữ từ phương Tây. Ông nói:
Civiroglu: Họ sử dụng mạng xã hội rất phổ biết, đó là một cách để mà ISIS đến với mọi người. Mạng xã hội có ảnh hưởng vô cùng lớn và hiệu quả. Như vụ công bố video với nhà báo người Anh vừa rồi cho thấy ISIS sở hữu những công nghệ tiên tiến và phức tạp. Nó giúp họ công bố được cách thức chiêu mộ, để giúp những người muốn tìm tới ISIS biết đường đi đến, nói chuyện với ai, nó làm cho việc gia nhập tổ chức này dễ dàng hơn rất nhiều.
Phụ nữ tham gia khủng bố
Chuyện những phụ nữ tham gia các tổ chức khủng bố không phải là chuyện hiếm. Trước đây, goá phụ đen từng làm mưa làm gió ở Nga. Trong vòng 13 năm từ 2000 đến 2013, có tổng cộng 20 vụ đánh bom liều chết do các goá phụ đen thực hiện, khiến hơn 700 người thiệt mạng.
Giải thích về sự tham gia của các phụ nữ trong những nhóm khủng bố, bà Mia Bloom, người từng viết nhiều cuốn sách về phụ nữ khủng bố, cho hay:
Mia Bloom: Phụ nữ tham gia vào mọi mức độ của các tổ chức. Họ có thể là người tuyển mộ, là người kêu gọi cung cấp tài chính, là người họat động xã hội hoặc cũng có thể là người đánh bom tự sát. Nếu nhìn vào thời gian thì điều chúng ta thấy là sự thay đổi trong bản chất của việc tham gia vào các họat động này của người phụ nữ. Họ đã chuyển từ vị trí hậu cần phía sau lên phía trước, đóng vai trò tích cực. Số phụ nữ đánh bom cảm tử đã tăng lên theo thời gian. Nếu nhìn chung thì số phụ nữ tham gia không nhiều hơn 30%, nhưng nếu nhìn vào từng xung đột cụ thể thì vai trò của họ ngày một tăng.
Theo bà, có nhiều yếu tố dẫn tới việc các phụ nữ này tham gia các tổ chức khủng bố, trong đó có một yếu tố về cá nhân. Bà nói:
Mia Bloom: Khi phụ nữ tham gia vào các họat động này, họ trở thành những tử sỹ. Không còn ai biết được cô ta không thể có con, hay cô ta có con ngoài giá thú, hay có con với người đàn ông khác, không phải chồng mình. Nói theo cách khác là hành động này xóa đi những gì trong quá khứ và cho phép người phụ nữ tự tạo lại mình. Bây giờ cô ta là người chết vì chính nghĩa, vì đạo mà không phải là người mang nỗi ô nhục về cho gia đình.
Ông Mutlu Civiroglu thì cũng cho rằng những phụ nữ phương Tây tìm đường tới ISIS là do muốn khẳng định sự tồn tại của bản thân và rằng họ muốn tạo ra sự khác biệt.
Số phụ nữ đánh bom cảm tử đã tăng lên theo thời gian. Nếu nhìn chung thì số phụ nữ tham gia không nhiều hơn 30%, nhưng nếu nhìn vào từng xung đột cụ thể thì vai trò của họ ngày một tăng
bà Mia Bloom
Mutlu Civiroglu: Nhiều phụ nữ coi việc gia nhập ISIS là một cách thể hiện bản thân, chứng tỏ sự tồn tại của họ trên cuộc đời này. Nó là cách để họ nói, các người hãy nhìn đây, tôi vẫn tồn tại đấy chứ. Dù đó có là sinh con, cưới một thành viên của ISIS, hoặc làm công việc của họ, nó là cách để họ thể hiện bản thân, rằng họ có thể tạo ra sự khác biệt.
Trong khi đó, về xã hội và chính trị, nhiều phụ nữ Hồi giáo ở phương Tây cho rằng họ bị phân biệt đối xử tại những quốc gia phát triển nơi họ đang sinh sống. Ông Civiroglu nhận định:
Mutlu Civiroglu: Nhiều phụ nữ phương Tây cho rằng họ bị phân biệt đối xử, họ không được tôn trọng bởi vì tôn giáo của họ. Họ không được tự do đội mũ hijab hoặc những biểu tượng Hồi giáo bình thường. Vì thế, đi tới Syria hoặc tới các vùng ở Syria do ISIS chiếm đóng là thứ họ mong mỏi, họ muốn trở thành một phần của ISIS.
Khi tới ISIS, những phụ nữ này có thể đóng các vai trò khác nhau. Họ có thể cưới các chiến binh Hồi giáo và sinh con, đẻ cái. Những người khác thì thậm chí tham gia lực lượng chiến đấu của ISIS. Nhiều người thì làm các công việc mà họ được đào tạo từ trước, chẳng hạn như bác sĩ, y tá. Ông Mutlu Civiroglu nói:
Civiroglu: ISIS mở ra cho họ một tương lai ở một đất nước họ có thể sống tự do. Họ có thể tạo ra sự khác biệt, trở thành một người vợ đảm đang, sinh con và sau chúng lớn thành các chiến binh. Và việc những phụ nữ Tây phương đến với ISIS cho thấy một sức mạnh PR rất lớn, rằng tổ chức này dù là khủng bố cực đoan nhưng chúng vẫn có những điểm hấp dẫn. Nó mở rộng tầm ảnh hưởng của tổ chức này hơn.
Hiện chưa có thống kê cụ thể bao nhiêu phụ nữ phương Tây tới đầu quân cho ISIS tuy nhiên chính phủ Anh ước tính có khoảng 400 công dân của họ tới Syria gia nhập nhóm này và 20% là phụ nữ. Những phụ nữ này cũng không phải là người thất học, có người thậm chí còn là một chuyên gia nghiên cứu về phóng xạ.
Hình ảnh những phụ nữ trùm kín trang phục màu đen từ đầu tới chân, cầm súng trong tổ chức khủng bố khét tiếng ISIS không khỏi khiến nhiều người hoảng sợ. Không ai có thể ngờ những phụ nữ chân yếu tay mềm như vậy mà lại tham gia cuộc sống của những kẻ khủng bố.
Tạp chí phụ nữ tuần này xin tạm dừng tại đây. Cảm ơn quý vị đã quan tâm theo dõi. Mọi ý kiến thắc mắc hay đề nghị cho phần nội dung của tạp chí phụ nữ, xin mời quý thính giả gửi về địa chỉ email của trang Việt Ngữ đài Á châu Tự do tại vietweb@rfa.org . Hải Ninh xin chào tạm biệt quý vị và hẹn gặp lại quý vị vào sáng thứ hai tuần sau.