Hà Nội: Nghìn người dự lễ cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine, công an không ngăn trở

RFA
28-03-2022
Hà Nội: Nghìn người dự lễ cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine, công an không ngăn trở Những người tham dự Thánh lễ tại Nhà thờ Thái Hà hôm 27/3 để cầu nguyện cho hòa bình Ukarine
Courtesy Truyền Thông Thái Hà

Một buổi lễ cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của hơn một ngàn người dân mà không có sự ngăn trở của chính quyền.

Hôm 27 tháng 3, nhà thờ Thái Hà thuộc Dòng Chúa Cứu Thế tổ chức thánh lễ chủ nhật với chủ đề cầu nguyện cho hòa bình tại Ukraine, có sự góp mặt của bà Nataliya Zhynkina, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội và các nhân viên sứ quán, cùng với vợ chồng Đại sứ Italia. 

Trao đổi với đài Á châu Tự do, linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản từ giáo xứ Thái Hà, cho biết thánh lễ này là sự hưởng ứng của giáo xứ đối với lời kêu gọi của giáo hội Công Giáo trên toàn thế giới về việc cầu nguyện cho hoà bình, và đồng thời, cầu nguyện cho công lý và hoà bình cũng là truyền thống của xứ đạo này.

Vị linh mục này cũng cho biết về sự hưởng ứng của giáo dân trước lời kêu gọi ủng hộ Ukraine như sau:

Nói chung trước tình cảnh Nga xâm lược Ukraine và gây ra nhiều đau đớn cho người dân Ukraine, mà những hình ảnh được đưa trên các phương tiện truyền thông thì người giáo dân cũng biết, và rất cảm thương.

Cho nên khi đặt các thùng quyên góp để trợ giúp các em nhỏ Ukraine, các bà mẹ của Ukraine xung quanh nhà thờ thì người ta cũng rất là hưởng ứng. Và người ta rất là xúc động khi tham dự thánh lễ ngày hôm qua, dù thánh lễ kéo dài hơn bình thường 30 phút nhưng mà người ta cũng ở lại đông đủ để người ta cầu nguyện.”

Trong buổi lễ này thì Đại biện lâm thời Ukraine tại Hà Nội, bà Nataliya Zhynkina cũng có bài phát biểu trước toàn thể giáo dân có mặt, trong đó bà liên hệ tình hình hiện tại ở Ukraine với dữ kiện trong kinh thánh Công Giáo, nhằm kêu gọi mọi người đứng về phía sự thật và lẽ phải.

Trước khi thánh lễ này diễn ra thì ở Hà Nội cũng đã có những nỗ lực tổ chức các sự kiện nhằm quyên góp ủng hộ cho nạn nhân chiến tranh ở Ukraine, do những người Ukraine sinh sống ở Việt Nam và cả Đại sứ quán Ukraine tổ chức, nhưng đã bị phía công an cản trở.

Điển hình như buổi hội chợ do một nhóm người Ukraine tại Hà Nội dự định tổ chức hôm 19 tháng 3 đã phải huỷ bỏ do có sự can thiệp của công an.

Trả lời câu hỏi về việc phía giáo xứ Thái Hà có gặp khó khăn gì khi tổ chức buổi lễ cầu nguyện cho Ukraine không, linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản cho biết:

Bên chính quyền họ cũng liên hệ, rồi hôm qua họ cũng tới, phường và quận thì họ cũng ở bên ngoài nhà thờ, thì cũng không thấy có khó khăn gì. Mà tôi được biết là họ có giữ xe cho bên đại sứ quán của Ukraine và Ý. Chắc họ cũng không muốn làm mất lòng với lại thể diện của quốc gia.

Điều mà chúng tôi làm thì cũng là điều mà những người thành tâm thiện chí trên toàn thế giới đã lên tiếng, đặc biệt là mong cầu hoà bình đến với Ukraine.

 Gần cuối buổi lễ, các linh mục và giáo dân cùng cầu nguyện cho đất nước và người dân hai nước Ukraine và Nga - "những người đầy lòng sùng kính" Đức Mẹ, theo video trực tiếp từ buổi lễ cho thấy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/03/2022 12:55

Cầu nguyện cho người là cầu nguyện cho ta.
Cầu nguyện cho dân người là cầu nguyện cho dân ta.

Hòa bình và Công lý, Công lý trong Hòa bình và Hòa bình trong Công lý cho đất nước Ukraina và Việt Nam.
Độc lập + Tự do + Hạnh phúc + Dân chủ cho nhân dân Ukraina, nhân dân Nga và nhân dân Việt Nam.

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới cùng nhân dân thế giới đồng lòng, đồng hành, đồng thanh

Liên kết và đoàn kêt trong Sự thật và Tình thương, Tình người, Tình dân tộc, Tình đa dân tộc

Liên kết và đoàn kết trong... Đa tôn giáo... Đa đảng, Đa tài... Đa năng, Đa hiệu... Đa nguyên, Đa dạng... Đa chiều, Đa chiêu...

Đứng Lên, Lên Tiếng... ủng hộ, hỗ trợ, trợ giúp nhân dân Ukraina, anh hùng, bất khúât, bất diệt và chính quyền Ukraina, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân Ukraina... chiến đấu và chiến thắng... tập đoàn độc tài, tài phiệt Putin, vô nhân tính, vô nhân tình, vô nhân đạo... xâm lăng, xâm chiếm, xâm phạm ... chủ quyền lãnh thổ, đất nước, độc lập, tự do, dân chủ của nhân dân Ukraina.