Không khí chuẩn bị Giáng Sinh tại Mái Ấm Thánh Tâm

Phóng viên RFA tường trình từ Việt Nam
2016-12-23
Share
thanhtam-video-622.jpg Sinh hoạt tại cơ sở Mái Ấm Thánh Tâm ở thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày trước Giáng Sinh 2016.
Photo: RFA

 

Các trẻ em mồ côi, khuyết tật tại cơ sở mái ấm thình thương Thánh Tâm trang trí, tập hát múa, diễn nguyện đón Giáng sinh 2016.

Trang trí từ những vật dụng tự tìm, tự làm

Những ngày này, cơ sở Mái Ấm Thánh Tâm ở thành phố Hồ Chí Minh trở nên vui nhộn hơn với các hoạt động chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh 2016.

Các nữ tu, tập tu phụ trách Mái Ấm cũng như các cháu lớn tuổi hôm nay lại bận rộn hơn so với ngày thường vì nhà đang trang trí cho dịp lễ trọng trong năm.

Mọi vật trang trí trông không khác gì những nơi khác mừng đón Giáng Sinh; tuy nhiên theo vị nữ tu phụ trách thì tất cả đều làm từ những vật liệu được tận dụng:

“Cái này là các em lớn của soeur tự làm, sơ để các em tự phát triển, cái này là các em tự tìm kiếm, nhặt phế liệu nó làm cả đấy, chứ không phải mua đâu”.

Giáng Sinh cũng là dịp để các cháu tham gia múa hát, diễn nguyện. Để có được những tiết mục riêng các cháu cần được hướng dẫn và có thời gian tập luyện:

“Soeur bận công việc lắm cho nên soeur chẳng có nhắc nhở, các em tự xin, nhất là các em thích đi biểu diễn nên các em phải xin soeur nhiều lắm. Soeur sợ mất giờ của các em học hành…Nhưng các em năn nỉ nhiều quá, soeur phải chiều cho các em làm mấy tiết mục để cho nó có cái niềm vui.”

Những tiết mục văn nghệ tập luyện sẽ được biểu diễn ngay tại Mái Ấm trong dịp đón khách đến vui lễ:

“Các em sẽ có những trò chơi, rồi là phần thưởng…trình diễn các vở kịch hay là những cái ca múa hát mà các em đã tập… những em mà nó học giỏi á, soeur cũng chuẩn bị cho nó những phần quà, rồi soeur nhờ cậu út của soeur làm ông già Noel để đến phát quà đêm 24 cho các em cảm thấy tình thương của nó được mọi người đến thăm”.

Trước lễ các cháu lớn của Mái Ấm được dịp đến tham dự hội chợ tại một nơi khác và về kể lại với nữ tu phụ trách:

-Lúc đó các chị nói đưa đây, về chỗ ngồi. Ai muốn ăn gì các chị mua cho.

Con ăn gì? Chắc chắn là đùi gà rán đúng không?

-   Dạ! (cười)

Ước mơ một mái ấm

Dịp Lễ Giáng Sinh các cháu cũng có những mơ ước tuổi thơ như bao trẻ em khác trên thế giới này; và thường cái gì thiếu thường được cầu mong nhất nên các cháu mong muốn được thương yêu và có một gia đình ấm cúng, vững bền:

“Ước cho các soeur sống lâu để nuôi con thêm ở cùng với tụi con. Món quà mà con mong Chúa đem đến cho con là niềm hạnh phúc của gia đình ạ”.

Nữ tu phụ trách cho biết Mái Ấm Thánh Tâm cả chục năm qua lo cưu mang các bé sơ sinh cũng như các em khuyết tật bị bỏ rơi:

“Soeur mở cái lớp học tình thương ấy.  Sáng nó gởi thì chiều nó chả đón nữa, thế là cứ chờ dần chờ hoài chả thấy mẹ đón cả, thì thôi mình cứ phải cưu mang nó giống như đứa trẻ bị bỏ rơi.”

Tất cả mọi thứ từ tiền thuê nhà, từng bữa cơm, quần áo, tiền đóng học phí hầu hết đều do tay các nữ tu lo toan. Thu nhập từ các công việc hằng ngày như dạy học, giữ trẻ hay giúp người già:

“Soeur thì đi phục vụ các cụ già, giống như là giúp việc nhà. Có soeur thì đi dạy học tùy theo khả năng. Có soeur thì đi xuống tận Thủ Đức tìm trường của người ta để làm thuê cho người ta”.

Không ai buộc những nữ tu vừa nêu bỏ công sức, thời gian ra để chăm lo cho các cháu sơ sinh, các em khuyết tật bị bỏ rơi bởi chính người thân của các em; thế nhưng họ vì tình thương yêu mà hy sinh giúp mang lại nụ cười, cuộc sống vật chất no đủ cho những đối tượng kém may mắn đó trong xã hội.

Họ cũng mong có thêm nhiều người cùng biết yêu thương và chia sẻ để giúp làm vơi bớt nổi đau trên cõi thế này!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang